Hội thi thợ giỏi thành phố Hà Nội lần thứ 2: Nâng cao kỹ năng nghề, cải thiện năng suất lao động

(LĐTĐ) Với nội dung tranh tài đa dạng ở 11 nghề, cùng sự góp mặt của những công nhân có tay nghề cao, tiêu biểu, được lựa chọn qua các hội thi tay nghề ở cơ sở và cấp trên cơ sở, Hội thi thợ giỏi thành phố Hà Nội lần thứ 2 - năm 2021 thực sự là nơi hội tụ, trình diễn tài năng nghề nghiệp của công nhân lao động (CNLĐ) Thủ đô, đồng thời cũng là cơ hội để CNLĐ được trau dồi, rèn luyện, nâng cao hơn nữa kỹ năng nghề nghiệp, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của Thủ đô và Quốc gia.
Hội thi thợ giỏi thành phố Hà Nội lần 2: Tạo cơ hội cho công nhân lao động nâng cao tay nghề Những hình ảnh sinh động tại Hội thi thợ giỏi thành phố Hà Nội lần thứ 2

Cơ hội rèn nghề
Tưng bừng, sôi nổi và hào hứng… đó là những điều cảm nhận được ở Hội thi thợ giỏi thành phố Hà Nội lần thứ 2 - năm 2021 vừa diễn ra tại Trường Cao đẳng Công nghiệp Hà Nội. 261 thí sinh là những công nhân tiêu biểu, có tay nghề cao, được lựa chọn từ 76 doanh nghiệp thuộc 30 quận, huyện, ngành đã hội tụ, tranh tài ở 11 nghề gồm: Tiện vạn năng; Phay CNC; Tiện CNC; Phay vạn năng; Hàn điện; Hàn CO2; Hàn TIG; May Công nghiệp; Điện công nghiệp; Vẽ và thiết kế trên máy tính; Công nghệ ô tô.

Mỗi thí sinh đến Hội thi với một tâm trạng, cảm xúc khác nhau, nhưng điểm chung đều phấn khởi, tự hào khi được góp mặt tại hội thi tay nghề cấp Thành phố, trong niềm ngưỡng mộ của đồng nghiệp, sự tin tưởng, kỳ vọng của Công đoàn, doanh nghiệp. Ai nấy đều thể hiện quyết tâm nỗ lực giành kết quả cao.

Hội thi thợ giỏi thành phố Hà Nội lần thứ 2: Nâng cao kỹ năng nghề, cải thiện năng suất lao động
Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng (thứ 7 từ phải sang) và Chủ tịch LĐLĐ thành phố Nguyễn Phi Thường (thứ 7 từ trái sang) trao Cờ lưu niệm cho các đơn vị tham gia Hội thi.

Tham dự Hội thi lần đầu tiên, chị Trương Thị Huệ Liên, (công nhân Công ty TNHH Denso Việt Nam, dự thi nghề Phay Vạn năng) cho biết, tâm trạng chị khá hồi hộp. “Ngoài việc tranh tài với các bạn đồng nghiệp giỏi nghề trên địa bàn Thành phố, Hội thi còn là một cơ hội để tôi thử thách chính bản thân mình, xem trình độ tay nghề của mình đạt được đến đâu, do đó tôi cảm thấy khá căng thẳng và hồi hộp. Tuy nhiên, trước khi đến với Hội thi, tôi đã được Ban lãnh đạo, Ban chấp hành Công đoàn Công ty cung cấp tài liệu, thường xuyên động viên, tạo mọi điều kiện thuận lợi để tập trung ôn luyện kỹ lưỡng nên tôi cũng đã sớm lấy lại được bình tĩnh, tập trung thực hiện các phần thi một cách tốt nhất”- chị Huệ Liên chia sẻ.

Khác với chị Huệ Liên, anh Trần Lê Trung (công nhân Công ty cổ phần Toyota Thăng Long) đến Hội thi với tâm trạng hồ hởi, tự tin và tinh thần quyết tâm cao. Anh Trung cho biết: "Tôi cảm rất vinh dự khi đã vượt qua Hội thi ở cơ sở để đến với Hội thi Thành phố lần này ở nghề Công nghệ ô tô. Nội dung thi gắn với công việc hàng ngày của tôi nên tôi không cảm thấy căng thẳng hay áp lực. Đặc biệt, trước khi đến với Hội thi tôi cũng được ban lãnh đạo Công ty và Công đoàn cơ sở quan tâm, tạo mọi điều kiện thuận lợi để tập luyện và động viên rất kịp thời do đó, tại Hội thi lần này, tôi đã thực hiện khá tốt các phần thi của mình".

Cho rằng Hội thi là cơ hội tốt để giao lưu, học hỏi, nâng cao trình độ chuyên môn tay nghề, anh Đỗ Đình Chúc (công nhân Công ty Cổ phần Công trình Giao thông 2 Hà Nội) bộc bạch: “Đây là lần thứ 2 tôi tham gia Hội thi thợ giỏi Thành phố Hà Nội với nghề Hàn điện. Để chuẩn bị cho lần đua tài này, trong quá trình làm việc, tôi dành thời gian nhiều hơn để trau dồi, rèn luyện tay nghề. Các thí sinh tham gia Hội thi thợ giỏi Thành phố đều là những công nhân có tay nghề cao vì thế, dù có đạt giải hay không thì những gì tôi nhận được từ Hội thi cũng rất bổ ích, đáng quý. Đó là, tôi đã học hỏi thêm được kinh nghiệm, có thêm cơ hội rèn luyện tay nghề để nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả công việc trong thời gian tới”.

Góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực

Nói về các phong trào thi đua yêu nước trong CNLĐ Thủ đô, đồng chí Nguyễn Phi Thường - Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, Thành ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội cho biết: Trong nhiều năm qua các cấp chính quyền, Công đoàn Thủ đô đã luôn coi trọng và đẩy mạnh các phong trào thi đua trong công nhân viên chức lao động với mục tiêu: “Năng suất, chất lượng, hiệu quả, cải thiện đời sống người lao động”. Các phong trào thi đua “Lao động giỏi”, “Lao động sáng tạo”; phong trào thi đua phấn đấu trở thành “Công nhân giỏi”, “Sáng kiến, sáng tạo” và đặc biệt phong trào “Ôn lý thuyết, luyện tay nghề, thi thợ giỏi trong công nhân lao động Thủ đô” do LĐLĐ Thành phố phát động đã trở thành một trong những phong trào thi đua tiêu biểu nhất trong các phong trào thi đua của tổ chức Công đoàn.

Điểm nhấn của phong trào này là chuyển trọng tâm phong trào thi đua về cơ sở và người lao động trực tiếp sản xuất. Tính hiệu quả và sức lan tỏa của phong trào đã được các đồng chí lãnh đạo Trung ương và Thành phố đánh giá cao, thu hút đông đảo CNLĐ thuộc các thành phần kinh tế trong các ngành, địa phương, cơ sở của Thành phố hưởng ứng tích cực.

Riêng đối với Hội thi thợ giỏi thành phố Hà Nội, theo đồng chí Nguyễn Phi Thường, từ năm 2019, UBND Thành phố và LĐLĐ Thành phố đã thống nhất phối hợp tổ chức Hội thi thợ giỏi thành phố Hà Nội định kỳ 2 năm một lần nhằm tôn vinh những CNLĐ có tay nghề cao, lao động sáng tạo trong phong trào thi đua “Ôn lý thuyết, luyện tay nghề, thi thợ giỏi”; góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, tăng năng suất lao động, năng lực cạnh tranh của Thủ đô và quốc gia trong quá trình hội nhập. Theo đó, Hội thi thợ giỏi thành phố Hà Nội lần thứ 2 năm 2021 đã được dự kiến tổ chức vào đầu tháng 10/2021. Tuy nhiên, do tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, Hội thi đã phải hoãn lại để tập trung cho công tác phòng chống dịch. Năm 2022, UBND Thành phố và LĐLĐ thành phố Hà Nội đã thống nhất tiếp tục tổ chức Hội thi vào 2 ngày 8 và 9/10/2022 để thiết thực chào mừng kỷ niệm 68 năm Ngày giải phóng Thủ đô và chào mừng Ngày Kỹ năng nghề Việt Nam (4/10).

“Hội thi lần này cũng là dịp để CNLĐ trong các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn có điều kiện giao lưu, học hỏi kinh nghiệm trong lao động, sản xuất góp phần xây dựng đội ngũ công nhân kỹ thuật lành nghề, có phẩm chất đạo đức và tác phong công nghiệp, có khả năng đáp ứng công nghệ, thiết bị sản xuất ngày càng tiên tiến hiện đại, lập các kỷ lục mới về năng suất lao động, tiến độ, chất lượng sản phẩm, góp phần tích cực hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch, nhiệm vụ sản xuất kinh doanh tăng năng suất lao động của đơn vị, doanh nghiệp cũng như góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực ở Thủ đô”- Đồng chí Nguyễn Phi Thường nhấn mạnh.

Theo Ban tổ chức, những gì diễn ra trong hai ngày thi cho thấy Hội thi đã thành công tốt đẹp, đạt được những yêu cầu, mục đích và ý nghĩa đặt ra. Theo đó, hầu hết các thí sinh đều chấp hành tốt Quy chế Hội thi, bám sát nội dung, định hướng đề cương ôn tập của Ban Tổ chức Hội thi, khắc phục mọi khó khăn, thực hiện khá tốt yêu cầu bài thi cả phần lý thuyết và thực hành. Chất lượng nhiều bài dự thi đạt khá xuất sắc các thông số kỹ thuật theo tiêu chuẩn quy định của Hội thi.

Có thể khẳng định, Hội thi đã góp phần đẩy mạnh phong trào: “Ôn lý thuyết, luyện tay nghề, thi thợ giỏi” trong CNLĐ đồng thời góp phần nâng cao nhận thức xã hội về vai trò kỹ năng nghề nghiệp của người lao động trong việc áp dụng có hiệu quả các giải pháp kỹ thuật mới vào sản xuất và phục vụ đời sống, góp phần tăng năng suất lao động; giúp doanh nghiệp sản xuất kinh doanh ngày càng phát triển, tạo mối quan hệ hài hòa, ổn định trong doanh nghiệp, đem lại lợi ích cho doanh nghiệp và người lao động. Thông qua Hội thi đã khẳng định vai trò của tổ chức Công đoàn trong sản xuất kinh doanh, vì sự phát triển của doanh nghiệp và đời sống của người lao động./.

Phạm Diệp

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hà Nội: Tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công là tiêu chí đánh giá, xếp loại hoàn thành nhiệm vụ của cán bộ

Hà Nội: Tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công là tiêu chí đánh giá, xếp loại hoàn thành nhiệm vụ của cán bộ

Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội cho biết tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công của các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã, ...
Sàn đấu Anh ngữ V - Champions: Sân chơi bổ ích cho thiếu nhi Thủ đô

Sàn đấu Anh ngữ V - Champions: Sân chơi bổ ích cho thiếu nhi Thủ đô

(LĐTĐ) Sàn đấu Anh ngữ V - Champions năm học 2022 - 2023 được Hội đồng Đội thành phố Hà Nội phối hợp tổ chức cùng Anh văn Hội Việt Mỹ ...
Hà Nội: Trường công lập tự chủ tài chính và tư thục áp dụng phương thức xét tuyển vào lớp 10

Hà Nội: Trường công lập tự chủ tài chính và tư thục áp dụng phương thức xét tuyển vào lớp 10

(LĐTĐ) Năm học 2023 - 2024, các trường Trung học phổ thông (THPT) công lập tự chủ tài chính và THPT tư thục ở Hà Nội tiếp tục áp dụng phương ...
Cụm thi đua số 5 LĐLĐ thành phố Hà Nội ký giao ước thi đua năm 2023

Cụm thi đua số 5 LĐLĐ thành phố Hà Nội ký giao ước thi đua năm 2023

(LĐTĐ) Mới đây, tại huyện Phú Xuyên, Cụm thi đua số 5 Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội đã tổ chức Hội nghị triển khai chương trình công ...
Tích hợp nội dung giáo dục phòng, chống ma túy trong một số môn học chính khóa

Tích hợp nội dung giáo dục phòng, chống ma túy trong một số môn học chính khóa

(LĐTĐ) Thời gian tới, các nhà trường cần đẩy mạnh tuyên truyền các nội dung về lối sống lành mạnh, kỹ năng ứng xử và hành động kiên quyết không tham ...
Vi phạm công bố thông tin, hai công ty bị phạt gần 400 triệu đồng

Vi phạm công bố thông tin, hai công ty bị phạt gần 400 triệu đồng

(LĐTĐ) Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết, đã ra quyết định xử phạt hành chính với tổng số tiền lên tới 355 triệu đồng đối với Tổng công ty ...
Phát huy hơn nữa tinh thần "5 tiên phong” của thanh niên

Phát huy hơn nữa tinh thần "5 tiên phong” của thanh niên

(LĐTĐ) Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định, Chính phủ, các bộ, ngành luôn đối thoại, trao đổi để tìm giải pháp hiệu quả nhất, khuyến khích sự cống hiến không ...

Tin khác

Nêu cao tinh thần trách nhiệm, gương mẫu, kỷ luật trong thi hành công vụ

Nêu cao tinh thần trách nhiệm, gương mẫu, kỷ luật trong thi hành công vụ

(LĐTĐ) Sáng 17/3, Chi bộ Công ty TNHH MTV Kinh Đô đã tổ chức sinh hoạt chuyên đề học tập và làm theo tư tuởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh về nêu cao tinh thần trách nhiệm, gương mẫu, kỷ luật, kỷ cương của cán bộ, đảng viên trong thi hành công vụ. Đây là Chi bộ được Đảng bộ Cơ quan Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Thành phố lựa chọn tổ chức sinh hoạt chuyên đề điểm.
TRỰC TUYẾN: Tôn vinh, tri ân nữ cán bộ, đoàn viên Công đoàn Thủ đô xuất sắc

TRỰC TUYẾN: Tôn vinh, tri ân nữ cán bộ, đoàn viên Công đoàn Thủ đô xuất sắc

(LĐTĐ) Tối 5/3, tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị Tổng kết phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” năm 2022 và “Chương trình nghệ thuật tri ân nữ cán bộ, đoàn viên Công đoàn Thủ đô xuất sắc”.
Chương Mỹ: Trao quà cho nữ đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh khó khăn

Chương Mỹ: Trao quà cho nữ đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh khó khăn

(LĐTĐ) Nhân kỷ niệm ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3), Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Chương Mỹ đã đến thăm, trao quà của LĐLĐ thành phố Hà Nội cho nữ đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh khó khăn tại một số đơn vị trên địa bàn.
Thiết thực hướng về nữ công nhân viên chức lao động

Thiết thực hướng về nữ công nhân viên chức lao động

(LĐTĐ) Kỷ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 hàng năm là dịp để các cấp Công đoàn Thủ đô tổ chức nhiều hoạt động sôi nổi, thiết thực, hướng về nữ đoàn viên, công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ), qua đó vừa khơi dậy niềm tự hào, truyền thống vẻ vang, phẩm chất tốt đẹp của người phụ nữ Việt Nam. Trước thềm kỷ niệm 113 năm Ngày Quốc tế phụ nữ (8/3/2023), đồng chí Đặng Thị Phương Hoa - Phó Chủ tịch Thường trực Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội dành cho phóng viên Lao động Thủ đô cuộc trò chuyện về hoạt động của tổ chức Công đoàn Thủ đô.
Nhiều nghệ sĩ tên tuổi góp mặt trong Chương trình nghệ thuật tri ân nữ cán bộ, đoàn viên Công đoàn Thủ đô xuất sắc

Nhiều nghệ sĩ tên tuổi góp mặt trong Chương trình nghệ thuật tri ân nữ cán bộ, đoàn viên Công đoàn Thủ đô xuất sắc

(LĐTĐ) Nhiều nghệ sĩ tên tuổi, ngôi sao ca nhạc như Lệ Quyên, Quang Hà, Trung Quân Idol, Vicky Nhung sẽ góp mặt trong Chương trình nghệ thuật đặc biệt tri ân nữ cán bộ, đoàn viên Công đoàn Thủ đô xuất sắc, diễn ra vào tối 5/3/2023 tại Cung Văn hóa Lao động hữu nghị Việt Xô.
Nâng cao trách nhiệm quản lý và sử dụng tài chính, tài sản Công đoàn

Nâng cao trách nhiệm quản lý và sử dụng tài chính, tài sản Công đoàn

(LĐTĐ) Theo Kế hoạch số 77/KH-LĐLĐ về công tác kiểm tra, giám sát năm 2023 của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội, một trong những nội dung quan trọng là kiểm tra, giám sát việc thu, phân phối, quản lý, sử dụng tài chính, tài sản và hoạt động kinh tế của tổ chức Công đoàn, qua đó nhằm nâng cao trách nhiệm về công tác quản lý và sử dụng tài chính, tài sản Công đoàn của các cấp Công đoàn Thủ đô.
Phối hợp đảm bảo quyền lợi cho người lao động

Phối hợp đảm bảo quyền lợi cho người lao động

(LĐTĐ) Thực hiện chương trình phối hợp công tác giai đoạn 2021-2025, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội và Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) Hà Nội đã phối hợp chặt chẽ, hiệu quả trong việc đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động tại các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố.
Chú trọng thanh, kiểm tra việc thực hiện chính sách pháp luật ở các đơn vị, doanh nghiệp

Chú trọng thanh, kiểm tra việc thực hiện chính sách pháp luật ở các đơn vị, doanh nghiệp

(LĐTĐ) Theo Chương trình chuyên đề Chính sách Pháp luật và Quan hệ lao động năm 2023 của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội, trong năm 2023, LĐLĐ thành phố Hà Nội và các cấp Công đoàn Thủ đô tiếp tục chú trọng tăng cường thanh, kiểm tra việc thực hiện chính sách pháp luật ở các đơn vị, doanh nghiệp nhằm bảo vệ tốt nhất quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của người lao động.
Công đoàn GTVT thăm, tặng quà cho công nhân đang thi công cao tốc Bắc - Nam qua Hà Tĩnh

Công đoàn GTVT thăm, tặng quà cho công nhân đang thi công cao tốc Bắc - Nam qua Hà Tĩnh

(LĐTĐ) Vừa qua, đoàn công tác của Bộ Giao thông vận tải (GTVT) đã đến thăm, động viên đoàn viên, người lao động các đơn vị thi công trên công trường đoạn Bãi Vọt - Hàm Nghi, Hàm Nghi - Vũng Áng, thuộc dự án cao tốc Bắc - Nam.
Hỗ trợ đoàn viên công đoàn, người lao động giảm, mất việc làm do doanh nghiệp bị cắt, giảm đơn hàng

Hỗ trợ đoàn viên công đoàn, người lao động giảm, mất việc làm do doanh nghiệp bị cắt, giảm đơn hàng

(LĐTĐ) Mới đây, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội ban hành văn bản số 23/HD-LĐLĐ, hướng dẫn triển khai thực hiện Quyết định số 6696/QĐ-TLĐ ngày 16/1/2023 của Tổng LĐLĐ Việt Nam ban hành Quy định về việc thực hiện các chính sách hỗ trợ đoàn viên công đoàn, người lao động (NLĐ) bị giảm thời gian làm việc, chấm dứt hợp đồng lao động (HĐLĐ) do doanh nghiệp bị cắt, giảm đơn hàng.
Xem thêm
Phiên bản di động