M
06/06/2021 12:13

Hội Người cao tuổi huyện Chương Mỹ: Chung tay xây dựng quê hương giàu đẹp

(LĐTĐ) Thực hiện lời dạy của Bác “Tuổi già nhưng chí không già, góp phần xây dựng nước nhà phồn vinh” và kế thừa truyền thống tốt đẹp của Hội Người cao tuổi Việt Nam, trong những năm qua, Hội Người cao tuổi các cấp trong huyện Chương Mỹ đã đoàn kết, nêu gương thực hiện hiệu quả các phong trào, nhiệm vụ công tác Hội, góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Tích cực triển khai và đẩy mạnh phong trào thể dục thể thao Hội người cao tuổi huyện Chương Mỹ: Phát huy vai trò “Tuổi cao - Gương sáng”

Qua 5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội V Hội Người cao tuổi Việt Nam nhiệm kỳ 2016-2021, Hội Người cao tuổi huyện Chương Mỹ đã đẩy mạnh phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng”, thực hiện tốt các nhiệm vụ: Xây dựng, củng cố tổ chức Hội, chăm sóc, phát huy vai trò người cao tuổi; thực hiện 2 chương trình công tác lớn gồm xây dựng, phát triển Quỹ Chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi; tham gia bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh; thực hiện 2 chương trình Chính phủ giao gồm Tháng hành động vì người cao tuổi, nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau.

Hội Người cao tuổi huyện Chương Mỹ: Chung tay xây dựng quê hương giàu đẹp
Người cao tuổi huyện Chương Mỹ hăng hái tham gia bỏ phiếu bầu cử, thực hiện quyền và trách nhiệm công dân.

Trong những năm qua, Hội Người cao tuổi huyện Chương Mỹ đã không ngừng được củng cố và phát triển. Đến nay, Hội có gần 38 nghìn hội viên, tăng hơn 5.000 hội viên so với đầu nhiệm kỳ, đạt tỷ lệ tập hợp 96%. Trong đó, 93% người cao tuổi đạt danh hiệu “Tuổi cao - Gương sáng”, 85% hộ gia đình hội viên đạt Gia đình văn hoá.

Công tác chăm sóc người cao tuổi được triển khai sâu rộng, 5 năm qua, có trên 6.000 người cao tuổi được hưởng chính sách bảo trợ xã hội hàng tháng, gần 80% người cao tuổi được cấp thẻ bảo hiểm y tế. Mỗi năm có trên 3.400 người cao tuổi được chúc thọ, mừng thọ; trên 2.000 người cao tuổi được thăm hỏi tặng quà.

Đồng thời, hàng năm có trên 20 nghìn lượt người cao tuổi được khám tư vấn sức khoẻ, trên 10 nghìn lượt người cao tuổi được khám sức khoẻ định kỳ và lập hồ sơ quản lý sức khoẻ. Phong trào văn hoá văn nghệ, thể dục thể thao phát triển mạnh mẽ với 357 loại hình câu lạc bộ khác nhau thu hút trên 12 nghìn người cao tuổi tham gia.

Phát huy vai trò người cao tuổi, toàn huyện có 410 người cao tuổi làm kinh tế giỏi, hơn 1.300 người cao tuổi nhiệt tình tham gia công tác Đảng, chính quyền, đoàn thể... Hội viên người cao tuổi đóng góp trên 5.000m2 đất, hơn 3.000 ngày công và tiền của để xây dựng các công trình phúc lợi.

Đặc biệt, để phòng, chống dịch bệnh Covid-19, người cao tuổi huyện cũng đã tạm dừng hoạt động các câu lạc bộ văn nghệ, dưỡng sinh, tập luyện thể thao; vận động cán bộ, hội viên và gia đình chấp hành nghiêm các quy định phòng, chống dịch, thông điệp 5K của Bộ Y tế. Tích cực tham gia vào các Tổ Covid cộng đồng, cùng với hệ thống chính trị cơ sở kịp thời phát hiện người địa phương mình đi từ vùng dịch về hoặc người từ vùng dịch đến địa phương để hướng dẫn cách ly y tế theo quy định...

Những kết quả thiết thực trong các phong trào thi đua yêu nước "Tuổi cao - Gương sáng" và các hoạt động của Hội Người cao tuổi đã góp phần tích cực bảo đảm an sinh xã hội, phát triển kinh tế xã hội và thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương.

5 năm qua, toàn huyện có 307 cá nhân được Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp chăm sóc phát huy vai trò người cao tuổi”. Ban Đại diện Hội người cao tuổi huyện nhiều năm liền được Trung ương Hội tặng Bằng khen. Năm 2019, Hội Người cao tuổi huyện được Chính phủ tặng Bằng khen. Nhiều tập thể và cá nhân được Trung ương Hội, Uỷ ban nhân dân Thành phố tặng Bằng khen....

Đây là niềm tự hào, động lực to lớn để người cao tuổi và tổ chức Hội tiếp tục phát huy vai trò "Tuổi cao - Gương sáng", thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, góp phần tích cực vào công cuộc xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp.

Minh Khuê - Hoài Lưu

Nguồn :