Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội:

Hoạt động công đoàn ngày càng đi vào nền nếp, hiệu quả

(LĐTĐ) Chiều 25/8, Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động công đoàn năm học 2021-2022, triển khai nhiệm vụ năm học 2022-2023.
Hiệu quả từ phong trào thi đua mang đặc thù ngành nghề Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội: Triển khai hiệu quả Chương trình “1 triệu sáng kiến” Xây dựng môi trường học tập “Xanh - Sạch - Đẹp - An toàn”

Dự Hội nghị có: Phó Chủ tịch Công đoàn Giáo dục Việt Nam Nguyễn Thị Bích Hợp, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội Nguyễn Chính Hữu, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội Nguyễn Quang Tuấn, Chủ tịch Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội Trần Thị Thu Hà.

Nhiều kết quả nổi bật

Báo cáo kết quả hoạt động công đoàn năm học 2021-2022, Phó Chủ tịch Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội Đỗ Văn Nam cho biết: Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội hiện quản lý 187 công đoàn cơ sở (128 đơn vị công lập và 59 đơn vị ngoài công lập) với 11.827 đoàn viên. Năm học vừa qua, các nhiệm vụ trọng tâm của Công đoàn ngành cơ bản được triển khai thực hiện hiệu quả.

Hoạt động công đoàn ngày càng đi vào nền nếp, hiệu quả
Các đơn vị nhận Cờ thi đua xuất sắc trong hoạt động công đoàn.

Cụ thể, Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội đã tập trung đổi mới nội dung, phương thức chỉ đạo hoạt động; nắm chắc tình hình, có nhiều giải pháp thiết thực, tổ chức triển khai các chương trình, kế hoạch công tác. Hoạt động công đoàn linh hoạt, kịp thời và phù hợp, nhất là trong điều kiện phòng, chống dịch Covid-19. Đời sống vật chất, tinh thần của cán bộ, giáo viên, nhân viên (CBGVNV) được quan tâm, chăm lo và cải thiện hơn. Việc động viên, hỗ trợ cho các nhà trường và nhà giáo khó khăn được thực hiện kịp thời. Nền nếp, kỷ cương trong các đơn vị, trường học được tăng cường, CBGVNV có ý thức, trách nhiệm cao hơn trong xây dựng các tập thể nhà trường vững mạnh, dân chủ, đoàn kết và đổi mới.

Cũng trong năm học này, Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội đã thực hiện tốt công tác tuyên truyền, kỷ niệm các ngày lễ lớn, các sự kiện chính trị trọng đại của đất nước; làm tốt chức năng chăm lo, đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho CBGVNV; các chế độ chính sách đối với nhà giáo cơ bản được thực hiện đầy đủ, kịp thời; tiếp tục duy trì trợ cấp giáo viên khó khăn 3 đợt/năm (Khai giảng, Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, Tết Nguyên đán); gặp mặt, tặng vợ, con chiến sĩ công tác tại biển đảo; trợ cấp các đoàn viên khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Việc tổ chức, chỉ đạo các phong trào thi đua, các cuộc vận động mà nổi bật phong trào “Xây dựng trường học hạnh phúc”, “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học”, “Giỏi việc trường - Đảm việc nhà”, “Gia đình nhà giáo Thủ đô tiêu biểu”, “1 triệu sáng kiến” được các đơn vị hưởng ứng và đã tổ chức thành công giải thưởng “Nhà giáo Hà Nội tâm huyết, sáng tạo” lần thứ V năm học 2020-2021.

Công đoàn các cấp đã phối hợp với chính quyền tập trung chỉ đạo, tổ chức thực hiện tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ theo kế hoạch; từng bước đổi mới, chủ động chỉ đạo tổ chức hiệu quả các hoạt động phù hợp với điều kiện mỗi cơ sở giáo dục. Hoạt động cụm Công đoàn ngày càng đi vào nền nếp và hiệu quả, nhiều đổi mới sáng tạo góp phần nâng cao chất lượng hoạt động Công đoàn, tăng cường giao lưu, trao đổi, học tập kinh nghiệm, công tác phối hợp công đoàn với chuyên môn tốt góp phần hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính trị của đơn vị, địa phương và toàn ngành.

Công tác nữ công có nhiều đổi mới. Công tác quản lý tài chính, tài sản công đoàn được thực hiện nghiêm túc, đúng quy định. Nhiều hoạt động do Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội tổ chức đã có sức lan tỏa trong hệ thống Công đoàn Giáo dục các cấp cũng như trong xã hội, có những đóng góp tích cực cho sự nghiệp đổi mới của tổ chức Công đoàn và của ngành Giáo dục Thủ đô; củng cố và nâng cao vị thế của Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội.

Hoạt động công đoàn ngày càng đi vào nền nếp, hiệu quả
Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Nguyễn Chính Hữu phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

Các chỉ tiêu LĐLĐ Thành phố giao năm 2022 như phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở, xây dựng ký Thỏa ước lao động tập thể, biên bản đối thoại, thu kinh phí công đoàn, mở tài khoản ngân hàng, đặc biệt Chương trình “1 triệu sáng kiến - Nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19” của Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội đều đạt và vượt chỉ tiêu năm 2021 và 6 tháng đầu năm 2022.

Mặc dù vậy, hoạt động của Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội cũng đứng trước không ít khó khăn, tồn tại cần khắc phục như: Công tác tuyên truyền ở một số đơn vị còn mang tính hình thức, chưa đi vào chiều sâu; hoạt động công đoàn có nơi chưa chủ động đổi mới, chưa bám sát chỉ đạo của công đoàn cấp trên; chưa thu hút đông đảo đoàn viên tham gia....

Những nhiệm vụ trọng tâm

Tại Hội nghị, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Nguyễn Quang Tuấn đã ghi nhận, biểu dương những kết quả mà các cấp Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội đạt được trong năm học 2021-2022.

Theo Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội, năm học 2021-2022, Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội đã phối hợp với Sở GD&ĐT Hà Nội nỗ lực chăm lo cho đội ngũ CBGVNV, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần, đặc biệt là giáo viên có hoàn cảnh khó khăn lại chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19; tuyên truyền, giáo dục, vận động đội ngũ CBGVNV thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các quy định của ngành; phối hợp triển khai phong trào thi đua, cuộc vận động như “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học”, “Xây dựng trường học hạnh phúc”…

Trong năm học mới, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội đề nghị Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội tập trung nhiệm vụ tuyên truyền giáo dục, vận động nâng cao năng lực ứng xử, chuyên môn nghiệp vụ, đạo đức nhà giáo để xây dựng trường học hạnh phúc, đáp ứng những yêu cầu đổi mới giáo dục hiện nay; chăm lo cho giáo viên, học sinh có hoàn cảnh khó khăn; đẩy mạnh triển khai các phong trào thi đua phù hợp với nhiệm vụ chính trị của ngành…

"Sở GD&ĐT Hà Nội sẽ quan tâm, tạo mọi điều kiện và chỉ đạo các đơn vị nhà trường phối hợp chặt chẽ với Công đoàn để tạo sức mạnh tổng hợp, phát huy những thuận lợi, kết quả đã đạt được, khắc phục mọi khó khăn để ngành GD&ĐT Thủ đô phát triển vững chắc", Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội nhấn mạnh.

Hoạt động công đoàn ngày càng đi vào nền nếp, hiệu quả
Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Nguyễn Chính Hữu trao Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp xây dựng tổ chức Công đoàn cho các cá nhân.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Nguyễn Chính Hữu đề nghị Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội sớm có giải pháp để khắc phục những tồn tại, hạn chế trong năm học 2021-2022; đồng thời tập trung vào một số nhiệm vụ: Hướng dẫn các công đoàn cơ sở về công tác tổ chức Đại hội vào quý 1/2023 hướng tới Đại hội Công đoàn ngành, Công đoàn Thành phố và Công đoàn Việt Nam.

Cùng đó, Công đoàn ngành cần phối hợp làm tốt công tác tuyên truyền để đội ngũ CBGVNV thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Thành phố, đặc biệt là các chủ trương đổi mới giáo dục của ngành; gương mẫu, đi đầu trong mọi hoạt động; làm tốt chức năng chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đội ngũ CBGVNV; nâng cao nhận thức, kỹ năng, nghiệp vụ cho cán bộ công đoàn cơ sở để thực hiện tốt chức năng đối thoại, thương lượng, phối hợp.

Đặc biệt, cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ giữa Công đoàn ngành và Sở GD&ĐT Hà Nội, Công đoàn ngành và LĐLĐ các quận, huyện, thị xã để các hoạt động công đoàn mang tính ngành nghề được triển khai sâu rộng, hiệu quả, tác động tích cực đến đội ngũ nhà giáo, hoạt động giáo dục các nhà trường và toàn ngành…

Chủ tịch Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội Trần Thị Thu Hà đã tiếp thu những ý kiến chỉ đạo, nhận xét của Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội và Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố; đồng thời khẳng định, thời gian tới, Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội sẽ xây dựng kế hoạch cụ thể để chỉ đạo công đoàn cơ sở thực hiện tốt các nhiệm vụ theo kế hoạch đã đề ra.

Tại Hội nghị, Công đoàn Giáo dục Việt Nam đã tặng Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp xây dựng tổ chức Công đoàn cho 14 cá nhân; Tổng LĐLĐ Việt Nam, Công đoàn Giáo dục Việt Nam, LĐLĐ thành phố Hà Nội tặng Cờ thi đua xuất sắc và Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong hoạt động công đoàn và các phong trào thi đua...

T.P

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Chung tay đảm bảo chất lượng bữa ăn cho học sinh

Chung tay đảm bảo chất lượng bữa ăn cho học sinh

(LĐTĐ) Việc đảm bảo an toàn thực phẩm trong trường học luôn là vấn đề nóng, thu hút sự quan tâm của dư luận, là mối lo chung của cơ quan chức năng, nhà trường, gia đình cũng như toàn xã hội. Song song với nâng cao chất lượng dạy và học, ngành Giáo dục và Đào tạo Hà Nội nói chung và mỗi nhà trường nói riêng, vấn đề an toàn thực phẩm luôn được đặt lên hàng đầu.
Để chống ngập khu vực nội đô: Cần “khơi thông” các dự án thoát nước

Để chống ngập khu vực nội đô: Cần “khơi thông” các dự án thoát nước

(LĐTĐ) Lưu lượng mưa quá lớn, tốc độ đô thị hóa nhanh, lại hệ thống thoát nước một số nơi chậm tiến độ khiến Thành phố ngập lụt diện rộng trong những trận mưa vừa qua. Vấn đề đặt ra, cần đẩy nhanh tốc đô thi công các dự án thoát nước.
Đau đáu “giữ hồn” nghề tò he Xuân La

Đau đáu “giữ hồn” nghề tò he Xuân La

(LĐTĐ) Làng Xuân La, xã Phượng Dực, huyện Phú Xuyên (Hà Nội) từ lâu nổi tiếng với nghề truyền thống nặn tò he. Thế nhưng, giữa những biến thiên của thời cuộc, tò he đã từng có giai đoạn tưởng chừng mai một. May mắn thay, nơi đất nghề vẫn còn những nghệ nhân thuỷ chung, họ âm thầm gìn giữ và từng bước làm hồi sinh tò he.
Để trí thức là “binh chủng” đưa đất nước hùng cường

Để trí thức là “binh chủng” đưa đất nước hùng cường

(LĐTĐ) "Hiền tài là nguyên khí của quốc gia", cùng với giai cấp công nhân, nông dân (gọi chung liên minh công - nông), đội ngũ trí thức được Đảng xác định là tầng lớp quan trọng trong công cuộc bảo vệ và xây dựng Tổ quốc suốt chiều dài lịch sử dân tộc. Đặc biệt, thời kỳ mới, khi kinh tế tri thức mà đỉnh cao là khoa học công nghệ chi phối toàn cầu, sự cạnh tranh giữa các quốc gia ngày càng lớn, muốn cụ thể hóa mục tiêu đất nước hùng cường như Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII đề ra, vai trò của đội ngũ trí thức ngày càng quan trọng.
Chú trọng công tác vận động, tuyên truyền giáo dục

Chú trọng công tác vận động, tuyên truyền giáo dục

(LĐTĐ) Hoạt động công đoàn và phong trào công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội luôn được nâng cao về chất lượng. Công đoàn đã chủ động đổi mới nội dung, hình thức hoạt động theo phương châm hướng mạnh về cơ sở, trong đó đặc biệt chú trọng công tác vận động, tuyên truyền giáo dục góp phần xây dựng đội ngũ CNVCLĐ ngày càng vững mạnh, đáp ứng yêu cầu sự nghiệp công nghiệp hoá - hiện đại hoá Thủ đô và đất nước.
Giá vàng trong nước vẫn “chợ riêng”

Giá vàng trong nước vẫn “chợ riêng”

(LĐTĐ) Trước sự chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới khá lớn, một số chuyên gia cho rằng, sẽ rủi ro cho nhà đầu tư khi giá vàng Việt Nam cứ mãi “một mình một chợ”.
LĐLĐ huyện Mỹ Đức phối hợp với Bảo hiểm xã hội chăm lo tốt nhất cho người lao động

LĐLĐ huyện Mỹ Đức phối hợp với Bảo hiểm xã hội chăm lo tốt nhất cho người lao động

(LĐTĐ) Những năm qua, Bảo hiểm xã hội (BHXH) huyện Mỹ Đức, Hà Nội, đã phối hợp tốt với Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Mỹ Đức làm tốt công tác chăm lo, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động.

Tin khác

Chú trọng xây dựng đội ngũ công nhân nòng cốt về an ninh trật tự

Chú trọng xây dựng đội ngũ công nhân nòng cốt về an ninh trật tự

(LĐTĐ) Thời gian qua, Liên đoàn lao động (LĐLĐ) quận Hoàng Mai đã đẩy mạnh và đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền tới cán bộ, đoàn viên công đoàn, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) tại cơ quan, đơn vị trực thuộc, thực hiện hiệu quả phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.
Nâng cao kiến thức, kỹ năng về An toàn vệ sinh lao động cho Công đoàn cơ sở

Nâng cao kiến thức, kỹ năng về An toàn vệ sinh lao động cho Công đoàn cơ sở

(LĐTĐ) Tập huấn an toàn vệ sinh lao động là một trong những phương thức giúp nâng cao nhận thức cho cán bộ Công đoàn, cán bộ An toàn vệ sinh viên ở cơ sở về đảm bảo an toàn, vệ sinh trong lao động, từ đó có thể giảm thiểu các rủi ro, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp cho doanh nghiệp, cơ sở.
LĐLĐ quận Đống Đa: Hiệu quả công tác tuyên truyền, giáo dục trong CNVCLĐ

LĐLĐ quận Đống Đa: Hiệu quả công tác tuyên truyền, giáo dục trong CNVCLĐ

(LĐTĐ) Công tác tuyên truyền vận động, giáo dục truyền thống trong công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) quận Đống Đa luôn được gắn với việc tổ chức các phong trào thi đua yêu nước, các hoạt động nâng cao đời sống tinh thần cho người lao động.
Công đoàn Y tế Việt Nam ký kết chương trình phối hợp hoạt động với Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân

Công đoàn Y tế Việt Nam ký kết chương trình phối hợp hoạt động với Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân

(LĐTĐ) Chiều 29/9, tại Khu đô thị Vùng 4 Hải quân, Cam Ranh (Khánh Hòa) đã diễn ra lễ ký kết chương trình phối hợp giữa Công đoàn Y tế Việt Nam với Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân, giai đoạn 2023 - 2028.
Triển khai hiệu quả chương trình phối hợp giữa LĐLĐ và phòng Giáo dục - Đào tạo huyện Sóc Sơn

Triển khai hiệu quả chương trình phối hợp giữa LĐLĐ và phòng Giáo dục - Đào tạo huyện Sóc Sơn

(LĐTĐ) Sáng ngày 29/9, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Sóc Sơn đã tổ chức hội nghị Tổng kết phong trào Công nhân, viên chức, lao động và hoạt động Công đoàn khối giáo dục năm học 2022 - 2023, triển khai nhiệm vụ năm học 2023 - 2024.
Công đoàn phối hợp với chính quyền thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở

Công đoàn phối hợp với chính quyền thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở

(LĐTĐ) Trong 5 năm qua, Ban Chấp hành Công đoàn xã Khai Thái, huyện Phú Xuyên, Hà Nội, đã chủ động vận động cán bộ, công chức, đoàn viên thực hiện cải cách thủ tục hành chính, phối hợp với chính quyền đồng cấp thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở.
Thiết thực các hoạt động chăm lo cho con công nhân

Thiết thực các hoạt động chăm lo cho con công nhân

(LĐTĐ) Nhân dịp Tết Trung thu năm 2023, các cấp Công đoàn Thủ đô đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa để chăm lo cho con công nhân lao động.
Phát động cuộc thi trực tuyến tìm hiểu truyền thống lịch sử trong CNVCLĐ

Phát động cuộc thi trực tuyến tìm hiểu truyền thống lịch sử trong CNVCLĐ

(LĐTĐ) Thiết thực chào mừng Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam tổ chức cuộc thi trực tuyến “Công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) tìm hiểu truyền thống lịch sử, tinh thần yêu nước của dân tộc Việt Nam trong xây dựng, bảo vệ Tổ quốc”.
Nâng cao chất lượng giáo dục thông qua các phong trào thi đua

Nâng cao chất lượng giáo dục thông qua các phong trào thi đua

(LĐTĐ) Xác định thi đua là động lực để người lao động không ngừng sáng tạo, nỗ lực vượt qua khó khăn hoàn thành tốt nhiệm vụ, thời gian qua Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) và Công đoàn khối các trường học quận Bắc Từ Liêm đã đẩy mạnh, triển khai hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước trong cán bộ, giáo viên, nhân viên (CBGVNV), qua đó đạt được nhiều kết quả tích cực.
TP.HCM: Đem Trung thu đến với con công nhân, người lao động khó khăn

TP.HCM: Đem Trung thu đến với con công nhân, người lao động khó khăn

(LĐTĐ) Tối 27/9, tại Nhà Thiếu nhi thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Công đoàn Viên chức TP.HCM tổ chức Chương trình Trung thu yêu thương năm 2023 cho con công nhân lao động, trẻ em mồ côi, khuyết tật trên địa bàn TP.HCM.
Xem thêm
Phiên bản di động