Quận Thanh Xuân:

Hoạt động chữ thập đỏ đã vận động được 7,6 tỷ đồng hỗ trợ cho giáo viên, học sinh khó khăn

(LĐTĐ) Hoạt động chữ thập đỏ tại các trường học trên địa bàn quận Thanh Xuân năm học 2022-2023 đã được triển khai hiệu quả, theo hướng thiết thực với tổng trị giá đạt trên 7,6 tỷ đồng, thực sự có ý nghĩa quan trọng trong công tác giáo dục ý thức đạo đức, nhân cách cho các em học sinh.
Hỗ trợ kịp thời theo Nghị quyết của HĐND Thành phố cho nạn nhân vụ cháy chung cư mini Quận Thanh Xuân tặng quà, biểu dương 100 người cao tuổi tiêu biểu Quận Thanh Xuân phát động Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời

Bà Đỗ Thúy Huyền, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ quận Thanh Xuân cho biết, năm học 2022 - 2023, được sự quan tâm, tạo điều kiện của Quận ủy - Hội đồng nhân dân - Ủy ban nhân dân quận và sự phối hợp chặt chẽ có hiệu quả của Hội Chữ thập đỏ quận với Phòng Giáo dục và Đào tạo quận, Đoàn Thanh niên, Y tế quận, phong trào thanh thiếu niên Chữ thập đỏ quận Thanh Xuân đã phát triển về số lượng và chất lượng, qua đó góp phần giáo dục đạo đức, nhân cách cho học sinh.

Hoạt động chữ thập đỏ tại các trường từng bước được nâng cao. Hầu hết các trường đều chủ động tham gia các hoạt động nhân đạo, từ thiện do Hội Chữ thập đỏ quận và các ngành phát động, hoạt động cứu trợ tại trường theo hướng thiết thực, đạt hiệu quả cao. Hoạt động chữ thập đỏ đã thực sự có ý nghĩa quan trọng trong công tác giáo dục ý thức đạo đức, nhân cách cho các em học sinh, hướng các em làm việc thiện, điều thiện, một việc làm hết sức cần thiết, mang tính nhân văn sâu rộng trong tình hình xã hội hiện nay.

Hoạt động chữ thập đỏ đã vận động được 7,6 tỷ đồng hỗ trợ cho giáo viên, học sinh khó khăn
Bà Đỗ Thúy Huyền, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ quận Thanh Xuân đánh giá công tác chữ thập đỏ trong các nhà trường ngày càng thiết thực,hiệu quả.

Các trường thường xuyên, chủ động rà soát, nắm chắc số lượng học sinh và giáo viên, nhân viên có hoàn cảnh khó khăn để có kế hoạch giúp đỡ kịp thời. Hội/Chi hội Chữ thập đỏ các trường đã chủ động thăm hỏi, giúp đỡ học sinh và giáo viên, nhân viên có hoàn cảnh khó khăn vào các dịp lễ, Tết, khai giảng, bế giảng năm học, tai nạn rủi ro... đã giúp đỡ cho 2.401 lượt người, trị giá hơn 2,559 tỷ đồng.

Trong đó, trao tặng học bổng, miễn giảm học phí cho 717 em, trị giá hơn 2,421 tỷ đồng; trợ cấp đột xuất cho 802 em, trị giá hơn 1,085 tỷ đồng; giúp đỡ 181 cán bộ, giáo viên, nhân viên có hoàn cảnh khó khăn trị giá hơn 244 triệu đồng.

Hội/Chi hội Chữ thập đỏ các trường đã tích cực tham gia, hưởng ứng các cuộc vận động cứu trợ xã hội do cấp ủy Đảng, Chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, ngành Giáo dục, Liên đoàn Lao động, Quận Đoàn và các ngành khác phát động trị giá hơn 3,113 tỷ đồng.

Ngoài ra một số trường tổ chức cho cán bộ, giáo viên và học sinh tham gia trực tiếp các hoạt động từ thiện như: Chương trình Trái tim cho em; ủng hộ Làng trẻ Hòa Bình, hỗ trợ học sinh vùng cao tỉnh Hà Giang, Điện Biên; tặng máy tính, sách vở cho học sinh vùng sâu, vùng xa... với tổng trị giá trên 1,6 tỷ đồng.

Hoạt động chữ thập đỏ đã vận động được 7,6 tỷ đồng hỗ trợ cho giáo viên, học sinh khó khăn
Hội Chữ thập đỏ quận Thanh Xuân đã trao 131 suất học bổng, mỗi suất trị giá 1 triệu đồng cho các học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Các trường cũng tích cực và chủ động tham gia ủng hộ Chương trình “Sóng và máy tính cho em”, phong trào “Tết Nhân Ái” Quý Mão năm 2023, “Tháng Nhân đạo” do Hội Chữ thập đỏ quận phát động. Bằng các nguồn vận động trên, Hội Chữ thập đỏ quận đã chủ động giúp đỡ được 1.315 trường hợp là hội viên Chữ thập đỏ, học sinh có hoàn cảnh khó khăn trong dịp lễ, Tết, khai giảng, bế giảng năm học, tai nạn rủi ro, hội viên có hoàn cảnh khó khăn... với tổng trị giá trên 670 triệu đồng.

Bên cạnh đó, Ban Chấp hành Hội, Chi hội Chữ thập đỏ, các đội thanh thiếu niên Chữ thập đỏ xung kích thường xuyên được củng cố, kiện toàn, được tập huấn về công tác Hội, sơ cấp cứu ban đầu. Thanh thiếu niên Chữ thập đỏ là lực lượng nòng cốt sẵn sàng tham gia các hoạt động nhân đạo khi có yêu cầu.

Công tác tuyên truyền - huấn luyện được đẩy mạnh bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú giúp cho cán bộ, hội viên, đội viên, thanh thiếu niên Chữ thập đỏ hiểu rõ các hoạt động của Hội, từ đó tự nguyện tham gia. Công tác chăm sóc sức khoẻ được quan tâm và thực hiện tốt, nhất là trong công tác phòng chống dịch bệnh, bệnh học đường. 100% các trường có phòng, góc sức khoẻ, tủ thuốc cấp cứu, đảm bảo sơ cứu kịp thời khi có tai nạn thương tích xảy ra.

Hội/Chi hội Chữ thập đỏ các trường đã phối hợp với Ban Chỉ đạo y tế học đường quận tổ chức khám sức khoẻ định kỳ cho 56.988/60.627 học sinh và cán bộ, giáo viên, nhân viên các trường, đạt tỉ lệ 94%, có phiếu theo dõi tình hình sức khoẻ của học sinh nhất là các em có bệnh mãn tính; vận động học sinh tham gia bảo hiểm y tế, bảo hiểm thân thể đạt chất lượng cao...

Song song với việc làm tốt công tác cứu trợ xã hội, Hội/Chi hội Chữ thập đỏ các trường tiếp tục duy trì phong trào nuôi lợn nhựa, xây dựng quỹ nhân đạo, quỹ tình thương tại trường và các lớp học. Trong năm học đã vận động nguồn lực đạt 7.899 tỷ đồng để kịp thời giúp đỡ học sinh, giáo viên, nhân viên có hoàn cảnh khó khăn với trị giá trên 7,6 tỷ đồng...

Bên cạnh đó, bà Đỗ Thúy Huyền cũng cho biết, công tác chữ thập đỏ trong nhà trường cũng còn một số hạn chế như một số trường tham gia các cuộc vận động ủng hộ do Hội phát động còn chưa kịp thời, nộp hội phí còn chậm; hoạt động Chữ thập đỏ ở một số trường dân lập còn chưa được quan tâm...

Hoạt động chữ thập đỏ đã vận động được 7,6 tỷ đồng hỗ trợ cho giáo viên, học sinh khó khăn
Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Thanh Xuân Đặng Khánh Hòa biểu dương phong trào chữ thập đỏ trường học trong năm học 2022-2023.

Chúc mừng và biểu dương phong trào chữ thập đỏ trường học trong năm học 2022-2023, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Thanh Xuân Đặng Khánh Hòa nhấn mạnh: “Những phần quà dành cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trong suốt thời gian qua và tại hội nghị ngày hôm nay là những đóng góp hết sức hiệu quả vào việc hỗ trợ giúp đỡ các em có điều kiện hơn trong học tập chia sẻ giúp đỡ những khó khăn góp phần thực hiện công tác an sinh xã hội trên địa bàn quận.

Thông qua các hoạt động nhân đạo từ thiện trong trường học đã góp phần giáo dục các em học sinh về đạo đức, lòng nhân ái, sự yêu thương chia sẻ, giúp đỡ nhau trong học tập và cuộc sống”.

Trong năm học 2023-2024, để thực hiện tốt hơn những nhiệm vụ của công tác Chữ thập đỏ trường học, ông Đặng Khánh Hòa đề nghị tiếp tục củng cố và phát triển đội thanh niên Chữ thập đỏ xung kích gắn với các hoạt động thiết thực của Hội như: Tuyên truyền phòng chống dịch bệnh, phòng chống các tệ nạn xã hội, các hoạt động sơ cấp cứu, gây quỹ Chữ thập đỏ.

Đồng thời, đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền các giá trị nhân đạo, tư tưởng Hồ Chí Minh với sự nghiệp nhân đạo, các phong trào thiện nguyện của Hội Chữ thập đỏ để giáo dục lòng nhân ái cho các em học sinh.

Rà soát, nắm chắc các học sinh, giáo viên, nhân viên có hoàn cảnh khó khăn và có các hình thức giúp đỡ kịp thời (trợ cấp đột xuất, trao học bổng, tặng xe đạp, tặng thẻ bảo hiểm, miễn giảm các khoản đóng góp…) theo hướng thiết thực và hiệu quả, góp phần đảm bảo an sinh xã hội.

Cùng với đó, tích cực vận động cán bộ, giáo viên và học sinh ủng hộ các phong trào do Hội Chữ thập đỏ Thành phố và quận phát động; nhân rộng các mô hình, các phong trào nhân đạo từ thiện, biểu dương khen thưởng kịp thời các gương “người tốt, việc tốt...

Phương Thảo

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Biểu dương nữ CNVCLĐ “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” tại Hoàng thành Thăng Long

Biểu dương nữ CNVCLĐ “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” tại Hoàng thành Thăng Long

(LĐTĐ) Trong không khí linh thiêng tại Khu di tích Hoàng thành Thăng Long, lãnh đạo Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội và huyện Thanh Oai đã trao thưởng cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”.
Hà Nội: 38 bệnh nhân được Quỹ Bảo hiểm y tế chi trả chi phí khám chữa bệnh trên 1 tỷ đồng

Hà Nội: 38 bệnh nhân được Quỹ Bảo hiểm y tế chi trả chi phí khám chữa bệnh trên 1 tỷ đồng

(LĐTĐ) Theo số liệu của Bảo hiểm xã hội (BHXH) thành phố Hà Nội, năm 2023, toàn Thành phố có 38 bệnh nhân được Quỹ Bảo hiểm y tế (BHYT) chi trả chi phí khám chữa bệnh BHYT trên 1 tỷ đồng.
Khẳng định vai trò là “cầu nối” ý Đảng và lòng dân

Khẳng định vai trò là “cầu nối” ý Đảng và lòng dân

(LĐTĐ) Với sứ mệnh “Đi trước mở đường, đi cùng thực hiện, đi sau tổng kết”, trải qua chặng đường 75 năm (3/3/1949 - 3/3/2024) phát triển, ngành Tuyên giáo Thủ đô không ngừng đổi mới cả nội dung và phương thức hoạt động, góp phần tạo sự thống nhất nhận thức, hành động trong Đảng bộ, sự đồng thuận trong xã hội và tạo động lực xây dựng Hà Nội ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại.
Kỳ vọng tăng trưởng tín dụng từ quý 2/2024

Kỳ vọng tăng trưởng tín dụng từ quý 2/2024

(LĐTĐ) Ngân hàng Nhà nước cho biết đang nghiên cứu giải pháp giúp tăng trưởng tín dụng nhằm hỗ trợ người dân và nền kinh tế.
Hà Nội: 2 tháng đầu năm 2024 thu ngân sách ước đạt 112,5 nghìn tỷ đồng

Hà Nội: 2 tháng đầu năm 2024 thu ngân sách ước đạt 112,5 nghìn tỷ đồng

(LĐTĐ) Theo Cục Thống kê Hà Nội, tổng thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn thành phố Hà Nội 2 tháng đầu năm 2024 ước thực hiện 112,5 nghìn tỷ đồng, đạt 27,5% dự toán pháp lệnh năm và tăng 3,4% so với cùng kỳ năm 2023.
Chuyện về những người bác sĩ có "thần kinh thép"

Chuyện về những người bác sĩ có "thần kinh thép"

(LĐTĐ) Chữa trị cho người bệnh, đặc biệt bệnh nặng, bệnh nan y vốn đã khó và mệt, song điều trị cho một người mắc bệnh tâm thần còn khó khăn gấp nhiều lần. Có tận mắt chứng kiến sự hy sinh thầm lặng mà các y, bác sĩ đang ngày đêm đối diện với "không gian" lẫn "thời gian" tại các bệnh viện chuyên ngành, tại các khoa liên quan đến tâm thần mới cảm thấy ngưỡng mộ về sự hy sinh thầm lặng của những bác sĩ có "thần kinh thép" đến nhường nào!
Nhanh chóng dập tắt đám cháy xưởng sản xuất thiết bị điện ở huyện Đông Anh

Nhanh chóng dập tắt đám cháy xưởng sản xuất thiết bị điện ở huyện Đông Anh

(LĐTĐ) Đám cháy phát ra từ một xưởng sản xuất thiết bị điện có kết cấu khung thép, lợp mái tôn ở xã Mai Lâm, huyện Đông Anh, Hà Nội. Sau khi nhận được thông tin, lực lượng chức năng đã tới hiện trường nhanh chóng khoanh vùng, khống chế đám cháy không để lây lan.

Tin khác

Khẳng định vai trò là “cầu nối” ý Đảng và lòng dân

Khẳng định vai trò là “cầu nối” ý Đảng và lòng dân

(LĐTĐ) Với sứ mệnh “Đi trước mở đường, đi cùng thực hiện, đi sau tổng kết”, trải qua chặng đường 75 năm (3/3/1949 - 3/3/2024) phát triển, ngành Tuyên giáo Thủ đô không ngừng đổi mới cả nội dung và phương thức hoạt động, góp phần tạo sự thống nhất nhận thức, hành động trong Đảng bộ, sự đồng thuận trong xã hội và tạo động lực xây dựng Hà Nội ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại.
Tặng làn nhựa cho người dân đi chợ

Tặng làn nhựa cho người dân đi chợ

(LĐTĐ) Sáng 2/3, Thành đoàn Hà Nội đã tổ chức triển khai “Mô hình chợ dân sinh giảm thiểu rác thải nhựa năm 2024” tại chợ Quỳnh Đô, xã Vĩnh Quỳnh, huyện Thanh Trì.
Nhiều hoạt động hấp dẫn tại Festival “Phụ nữ Thủ đô vì hòa bình, phát triển”

Nhiều hoạt động hấp dẫn tại Festival “Phụ nữ Thủ đô vì hòa bình, phát triển”

(LĐTĐ) Festival “Phụ nữ Thủ đô vì hòa bình, phát triển” năm 2024 với các hoạt động trưng bày, giới thiệu, quảng bá văn hóa, sản phẩm, ẩm thực Hà Nội và các nước; Giải đi bộ “Phụ nữ Thủ đô khỏe - đẹp” lần thứ I; Liên hoan “Vũ điệu hòa bình - hữu nghị”...
Hà Nội: Niêm yết danh sách cử tri lấy ý kiến về sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã

Hà Nội: Niêm yết danh sách cử tri lấy ý kiến về sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã

(LĐTĐ) Từ ngày 25/2, các xã, phường, thị trấn ảnh hưởng trực tiếp của việc sắp xếp đơn vị hành chính trên địa bàn thành phố Hà Nội đã thực hiện rà soát, niêm yết danh sách cử tri, nhằm chuẩn bị lấy ý kiến cử tri về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã.
Gần 1.000 phụ nữ đi bộ hưởng ứng Giải “Phụ nữ Thủ đô khoẻ - đẹp” lần thứ I

Gần 1.000 phụ nữ đi bộ hưởng ứng Giải “Phụ nữ Thủ đô khoẻ - đẹp” lần thứ I

(LĐTĐ) Sáng nay (2/3), tại không gian phố đi bộ hồ Thiền Quang, gần 1.000 cán bộ, hội viên phụ nữ và người dân Thủ đô hưởng ứng Giải đi bộ “Phụ nữ Thủ đô khoẻ - đẹp” lần thứ I năm 2024.
Nâng cao chất lượng toàn diện của lực lượng vũ trang huyện Gia Lâm

Nâng cao chất lượng toàn diện của lực lượng vũ trang huyện Gia Lâm

(LĐTĐ) Năm 2024, Ban chỉ huy (BCH) Quân sự huyện Gia Lâm tiếp tục nâng cao nhận thức về nhiệm vụ chính trị của đơn vị, lấy xây dựng chính trị làm cơ sở, không ngừng nâng cao chất lượng toàn điện của lực lượng vũ trang huyện.
Bảo tồn thiết chế văn hóa làng xã thông qua công trình “giếng làng”

Bảo tồn thiết chế văn hóa làng xã thông qua công trình “giếng làng”

(LĐTĐ) Việc bảo tồn “giếng làng” giữa nội thành Hà Nội được kỳ vọng sẽ mang lại cho thế hệ trẻ ngày nay có được những hình ảnh sinh động để hiểu hơn về quá khứ.
Quận Nam Từ Liêm ra quân đảm bảo văn minh đô thị

Quận Nam Từ Liêm ra quân đảm bảo văn minh đô thị

(LĐTĐ) Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự tham gia tích cực của các cấp, các ngành và cộng đồng dân cư, công tác đảm bảo văn minh đô thị, vệ sinh môi trường, an toàn giao thông, trật tự đô thị trên địa bàn quận Nam Từ Liêm được duy trì thường xuyên, liên tục; diện mạo đô thị quận ngày càng “Xanh - Văn minh - Hiện đại”, xứng đáng trở thành trung tâm mới của Thủ đô.
10 loại hình kinh doanh dịch vụ được phép hoạt động trên hồ Tây

10 loại hình kinh doanh dịch vụ được phép hoạt động trên hồ Tây

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội ban hành Quyết định Quy định quản lý và khai thác hồ Tây cho phép 10 danh mục kinh doanh dịch vụ văn hoá, thể thao, du lịch và vui chơi giải trí trên khu vực hồ Tây.
Chung kết “Giọng hát hay Bắc Từ Liêm” mở rộng lần thứ I

Chung kết “Giọng hát hay Bắc Từ Liêm” mở rộng lần thứ I

(LĐTĐ) Tối 29/2, Ủy ban nhân dân quận Bắc Từ Liêm tổ chức chung kết cuộc thi “Giọng hát hay Bắc Từ Liêm” mở rộng lần thứ I - năm 2024 nhân dịp chào mừng kỷ niệm 10 năm thành lập quận.
Xem thêm
Phiên bản di động