Hỗ trợ kịp thời theo Nghị quyết của HĐND Thành phố cho nạn nhân vụ cháy chung cư mini

(LĐTĐ) Sau khi Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội thông qua chế độ hỗ trợ đặc thù đối với các đối tượng bị ảnh hưởng do vụ cháy xảy ra tại chung cư mini thuộc quận Thanh Xuân, chiều tối 29/9, quận Thanh Xuân đã tổ chức chi trả tiền hỗ trợ tạm cư cho các nạn nhân.
Công bố nguyên nhân vụ cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân Quận Thanh Xuân có khoảng 1.900 chung cư mini, nhà cho thuê trọ Quận Thanh Xuân: Tổng kiểm tra các chung cư mini, nhà trọ

Chi trả chính sách về tạm cư và hỗ trợ học tập

Đợt này, quận Thanh Xuân chi trả chính sách về tạm cư và hỗ trợ học tập, chăm sóc trẻ em theo Nghị quyết của HĐND thành phố Hà Nội về hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng do vụ cháy tại địa chỉ số 37, ngách 29/70, phố Khương Hạ, phường Khương Đình, quận Thanh Xuân cho 26 gia đình, 8 cá nhân và 20 học sinh liên quan đến vụ cháy, với tổng số tiền 1,618 tỷ đồng.

Tại UBND phường Khương Đình, xúc động khi nhận được tiền hỗ trợ, ông Vũ Trí Dũng cho biết, gia đình ông có 2 người, ông và con gái đang học lớp 11. Chính sách của Nhà nước đã hỗ trợ kịp thời cho các nạn nhân, giúp các gia đình từng bước ổn định cuộc sống. Ông mong sớm có nơi ăn, chốn ở để ổn định cuộc sống.

Bà Trần Thị Liên cũng rất xúc động cho biết, mất mát từ vụ cháy với các gia đình là quá lớn, nhưng được chính quyền và các tổ chức, cá nhân quan tâm, ủng hộ, giúp đỡ khiến gia đình bà cũng như các gia đình khác cảm thấy được chia sẻ, ấm áp tình người…

Hỗ trợ kịp thời theo Nghị quyết của HĐND Thành phố cho nạn nhân vụ cháy chung cư mini
Chi trả chính sách về tạm cư và hỗ trợ học tập, chăm sóc trẻ em cho các nạn nhân vụ cháy

Với những nạn nhân bị thương, di chuyển còn khó khăn, trong tối 29/9, Trưởng Phòng Lao động Thương binh & Xã hội quận Thanh Xuân Nguyễn Thị Thu Trang và Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường Khương Đình Trần Phương Linh đã trực tiếp đến nơi ở trao tiền hỗ trợ.

Gia đình chị Lê Thị Thời được bố trí tạm cư tại hộ gia đình bà Lan trên địa bàn Khu dân cư số 8, phường Khương Đình. Được nhận tiền hỗ trợ theo Nghị quyết của HĐND Thành phố tại căn hộ đang tạm cư, chị Thời vô cùng xúc động. Gia đình chị có 2 mẹ con, sống ở tầng 9 trong chung cư mini, đã may mắn thoát nạn khi nhảy được sang ban công tầng 6 của nhà hàng xóm…

Ngay sau vụ cháy, quận Thanh Xuân đã thiết lập kênh chính thức để tiếp nhận, hỗ trợ nguồn lực từ các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân; đồng thời công bố số tài khoản hỗ trợ và nơi tiếp nhận hỗ trợ theo đúng thông báo của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội.

Quận ủy, UBND quận Thanh Xuân cũng đã chỉ đạo Đảng ủy, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và hệ thống chính trị phường kịp thời thăm hỏi, động viên và hỗ trợ, cung cấp các nhu yếu phẩm cần thiết theo nhu cầu của các hộ dân. Đồng thời, rà soát, nắm bắt tâm tư, ghi nhận những nguyện vọng, mong muốn của người nhà nạn nhân về xử lý hậu quả. Hầu hết người dân mong muốn được hỗ trợ có nhà để ở và kinh phí để bảo đảm cuộc sống.

Đến nay, các nạn nhân và gia đình đã được hỗ trợ bằng tiền mặt hơn 7,782 tỷ đồng; trong đó quận Thanh Xuân hỗ trợ từ ngân sách cho 56 trường hợp tử vong, mỗi trường hợp 5 triệu đồng; 42 trường hợp bị thương, mỗi trường hợp 3 triệu đồng (trong đó có 5 cảnh sát phòng cháy, chữa cháy). Cùng với đó, quận Thanh Xuân hỗ trợ theo Nghị định 20/2021/NĐ-CP đối với 56 nạn nhân (mỗi trường hợp 22 triệu đồng), hỗ trợ 42 người bị thương, mỗi trường hợp 4,4 triệu đồng. Ngoài ra, Quỹ Trẻ em và Hội Chữ thập đỏ quận Thanh Xuân đều hỗ trợ các nạn nhân…

Công tác hỗ trợ được thực hiện khẩn trương

Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường Khương Đình Trần Phương Linh cho hay, công tác hỗ trợ các nạn nhân được phường phối hợp với các đơn vị thực hiện khẩn trương, Mặt trận Tổ quốc phường đã thực hiện công tác hỗ trợ đợt 1 cho 142 người, mỗi trường hợp 40 triệu đồng từ nguồn đóng góp ủng hộ của các tổ chức, cá nhân.

Hỗ trợ kịp thời theo Nghị quyết của HĐND Thành phố cho nạn nhân vụ cháy chung cư mini
Một gia đình là nạn nhân vụ cháy được bố trí tạm cư, ủng hộ tiền mặt và nhu yếu phẩm.

Từ chiều tối 22/9, khi các nạn nhân trong vụ cháy chung cư mini điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai được ra viện, lãnh đạo phường Khương Đình đã liên hệ, đón tiếp, bố trí chỗ ở tạm cư trên địa bàn.

Cũng theo bà Trần Phương Linh, đến nay, phường Khương Đình đã bố trí chỗ ở tạm thời và bố trí nhu yếu phẩm cần thiết cho 7 hộ gia đình có nhu cầu tạm cư trên địa bàn phường. Cùng với đó, hỗ trợ các nhu yếu phẩm cần thiết và ghi nhận các nguyện vọng, mong muốn từ các gia đình để tiếp tục quan tâm, hỗ trợ.

Ngoài hỗ trợ về tiền, vật chất, đã có 10 hộ gia đình trên địa bàn thành phố Hà Nội (quận Thanh Xuân có 7 hộ, quận Đống Đa có 2 hộ, quận Hoàng Mai có 1 hộ) đến UBND phường Khương Đình tự nguyện đăng ký hỗ trợ chỗ ở cho các nạn nhân…

Theo Nghị quyết của HĐND thành phố Hà Nội, có 7 nội dung hỗ trợ cho các nạn nhân hoặc thân nhân, gồm: Hỗ trợ người phải cấp cứu và điều trị tại cơ sở y tế; hỗ trợ kinh phí cấp cứu và điều trị nạn nhân tại các cơ sở y tế; hỗ trợ tiền tạm cư; hỗ trợ học phí, chi phí học tập cho học sinh, sinh viên; hỗ trợ tiền chăm sóc trẻ em mồ côi có cha (mẹ) hoặc cả cha và mẹ tử vong tại thời điểm xảy ra vụ cháy hoặc trong thời gian cấp cứu và điều trị; hỗ trợ đại diện thân nhân người tử vong; hỗ trợ tang lễ, hỏa táng người tử vong tại vụ cháy hoặc trong thời gian cấp cứu và điều trị.

Hỗ trợ kịp thời theo Nghị quyết của HĐND Thành phố cho nạn nhân vụ cháy chung cư mini
Sau khi vụ cháy xảy ra, nhiều cá nhân, tổ chức đã đến UBND phường Khương Đình ủng hộ cho các nạn nhân và thân nhân

Trong đó, mức hỗ trợ nạn nhân vụ cháy phải cấp cứu và điều trị tại cơ sở y tế là 30 triệu đồng/người; đồng thời, người phải cấp cứu và điều trị tại các cơ sở y tế được ngân sách Thành phố hỗ trợ toàn bộ chi phí cấp cứu và điều trị tại các cơ sở y tế ngoài phần chi phí được Quỹ Bảo hiểm y tế thanh toán.

Thành phố hỗ trợ tiền tạm cư đối với hộ gia đình, cá nhân trong vụ cháy là 6 triệu đồng/tháng/hộ gia đình. Cá nhân ở ghép trong cùng một căn hộ hoặc hộ gia đình có 1 người được hỗ trợ mức 1,5 triệu đồng/người/ tháng. Thời gian hỗ trợ là 6 tháng.

Học sinh, sinh viên đang học tại các trường mẫu giáo, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, giáo dục thường xuyên, trung cấp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp, cao đẳng, đại học được hỗ trợ mức 15 triệu đồng/học sinh, sinh viên.

Thành phố cũng hỗ trợ tiền chăm sóc trẻ em mồ côi có cha (mẹ) hoặc cả cha và mẹ tử vong tại thời điểm xảy ra vụ cháy hoặc trong thời gian cấp cứu và điều trị. Cụ thể, trẻ em mồ côi cả cha và mẹ được hỗ trợ 100 triệu đồng/trẻ; trẻ em mồ côi cha (hoặc mẹ) được hỗ trợ 70 triệu đồng/trẻ. Kinh phí hỗ trợ này không bao gồm kinh phí trợ cấp xã hội hàng tháng đối với trẻ không có nguồn nuôi dưỡng quy định tại Nghị định số 20/2021/NĐ-CP…

Tổng kinh phí dự kiến cho hỗ trợ các nạn nhân vụ cháy là 9,26 tỷ đồng, dành cho 7 đối tượng liên quan, lấy từ ngân sách Thành phố và ngân sách quận Thanh Xuân.

Phương Thảo

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Tiếp tục tinh thần đổi mới để luôn là “điểm sáng" trong hoạt động của các cơ quan dân cử

Tiếp tục tinh thần đổi mới để luôn là “điểm sáng" trong hoạt động của các cơ quan dân cử

(LĐTĐ) Sáng nay (5/12), kỳ họp thứ 14, Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội khoá XVI đã chính thức khai mạc. Phát biểu tại kỳ họp, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định đề nghị HĐND Thành phố tiếp tục tinh thần đổi mới trong hoạt động để luôn là “điểm sáng”, “hình mẫu”, “tiêu biểu đi đầu” trong hoạt động của các cơ quan dân cử trong cả nước.
Văn Mai Hương được Liên hợp quốc mời thể hiện ca khúc về biến đổi khí hậu

Văn Mai Hương được Liên hợp quốc mời thể hiện ca khúc về biến đổi khí hậu

(LĐTĐ) Văn Mai Hương vừa được Liên hợp quốc mời thể hiện ca khúc chủ đề của Hội nghị về Biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc 2023 (COP28) đang diễn ra tại thành phố Dubai (Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất).
Hà Nội được vinh danh là “Điểm đến thành phố hàng đầu thế giới cho kỳ nghỉ ngắn ngày năm 2023”

Hà Nội được vinh danh là “Điểm đến thành phố hàng đầu thế giới cho kỳ nghỉ ngắn ngày năm 2023”

(LĐTĐ) Ngày 4/12, Sở Du lịch Hà Nội thông tin, vừa qua, tại thành phố Dubai (Các tiểu Vương quốc Ả rập Thống nhất), Lễ trao giải thưởng Du lịch thế giới (World Travel Awards) đã vinh danh Hà Nội là “Điểm đến thành phố hàng đầu thế giới cho kỳ nghỉ ngắn ngày năm 2023”.
HĐND Thành phố nắm bắt đúng, trúng vấn đề quan trọng, cấp thiết để giám sát, chất vấn

HĐND Thành phố nắm bắt đúng, trúng vấn đề quan trọng, cấp thiết để giám sát, chất vấn

(LĐTĐ) Sáng nay (5/12) Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội khóa XVI tổ chức kỳ họp 14 - kỳ họp thường lệ cuối năm 2023. Đồng chí Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội, dự và phát biểu chỉ đạo tại kỳ họp.
EVNNPC nhận giải thưởng Thành phố Thông minh Việt Nam 2023

EVNNPC nhận giải thưởng Thành phố Thông minh Việt Nam 2023

(LĐTĐ) Tại Lễ vinh danh và trao giải thưởng Thành phố Thông minh Việt Nam 2023, phần mềm quản lý máy biến áp (MBA) của Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đã vinh dự nhận giải thưởng dành cho các giải pháp công nghệ số cho thành phố thông minh.
HĐND Thành phố chất vấn nhóm vấn đề giao thông đô thị tại kỳ họp 14

HĐND Thành phố chất vấn nhóm vấn đề giao thông đô thị tại kỳ họp 14

(LĐTĐ) Phát biểu khai mạc Kỳ họp thứ 14, Hội đồng nhân dân (HĐND) Thành phố khoá XVI, Chủ tịch HĐND Thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn cho biết, kỳ họp này, Thường trực HĐND Thành phố dự kiến tái chất vấn kết quả thực hiện một số nội dung nghị quyết, kết luận chất vấn của HĐND Thành phố đã đến thời hạn nhưng tiến độ còn chậm, chưa hiệu quả; Chất vấn về nhóm vấn đề giao thông đô thị của Thành phố.
Kỳ cuối: Hoàn thiện pháp lý, huy động mọi nguồn lực phát triển nhà ở công nhân

Kỳ cuối: Hoàn thiện pháp lý, huy động mọi nguồn lực phát triển nhà ở công nhân

(LĐTĐ) Thấu hiểu những mong mỏi của công nhân lao động, Chính phủ ban hành Quyết định 388/QĐ-TTg phê duyệt đề án “Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021 - 2030”. Tuy nhiên từ chủ trương đến thực tiễn vẫn còn nhiều rào cản và cần sự chung tay của Nhà nước, doanh nghiệp, các tổ chức, người sử dụng lao động nhiều hơn nữa trong tháo gỡ các vướng mắc khó khăn.

Tin khác

Tiếp tục tinh thần đổi mới để luôn là “điểm sáng" trong hoạt động của các cơ quan dân cử

Tiếp tục tinh thần đổi mới để luôn là “điểm sáng" trong hoạt động của các cơ quan dân cử

(LĐTĐ) Sáng nay (5/12), kỳ họp thứ 14, Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội khoá XVI đã chính thức khai mạc. Phát biểu tại kỳ họp, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định đề nghị HĐND Thành phố tiếp tục tinh thần đổi mới trong hoạt động để luôn là “điểm sáng”, “hình mẫu”, “tiêu biểu đi đầu” trong hoạt động của các cơ quan dân cử trong cả nước.
Hà Nội: Cán bộ, công chức nghỉ Tết âm lịch 7 ngày

Hà Nội: Cán bộ, công chức nghỉ Tết âm lịch 7 ngày

(LĐTĐ) Cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của các cơ quan hành chính, sự nghiệp, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội trên địa bàn thành phố Hà Nội nghỉ Tết Âm lịch năm 2024 liền 7 ngày liên tục, từ ngày 29 tháng Chạp năm Quý Mão đến hết ngày mùng 5 tháng Giêng năm Giáp Thìn.
Hà Nội: Trang bị chữ ký số chuyên dùng cho cán bộ, công chức các cơ quan khối Đảng, đoàn thể

Hà Nội: Trang bị chữ ký số chuyên dùng cho cán bộ, công chức các cơ quan khối Đảng, đoàn thể

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 279/KH-UBND về việc triển khai, mở rộng Hệ thống quản lý văn bản và điều hành thành phố đối với các cơ quan Đảng, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội các cấp Thành phố giai đoạn 2023-2025.
Hà Nội: Phát triển chính quyền điện tử, chính quyền số là trọng tâm trong cải cách hành chính

Hà Nội: Phát triển chính quyền điện tử, chính quyền số là trọng tâm trong cải cách hành chính

(LĐTĐ) Thành phố duy trì và vận hành ổn định hệ thống giao ban trực tuyến, hệ thống hòm thư điện tử công vụ; hệ thống quản lý điều hành tác nghiệp; hệ thống thông tin báo cáo, triển khai cấp hơn 39 nghìn chữ ký số miễn phí cho công dân Hà Nội để thực hiện thủ tục hành chính (TTHC), giao dịch điện tử.
Hiện đại hóa bộ phận “một cửa” vì người dân và doanh nghiệp

Hiện đại hóa bộ phận “một cửa” vì người dân và doanh nghiệp

Nhiều năm qua, bộ phận tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính (bộ phận “một cửa”) trên địa bàn thành phố Hà Nội hoạt động khá hiệu quả. Tuy nhiên, trước yêu cầu đổi mới, đầu tháng 1/2023, UBND Thành phố đã ban hành kế hoạch triển khai thực hiện Đề án Mô hình Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính hiện đại các cấp trên địa bàn thành phố Hà Nội.
Huyện Hoài Đức: Nhắc hẹn, trả thủ tục hành chính ngoài giờ làm việc cho dân

Huyện Hoài Đức: Nhắc hẹn, trả thủ tục hành chính ngoài giờ làm việc cho dân

(LĐTĐ) Từ tháng 1/2023 đến nay, đã có 86 lượt tổ chức, cá nhân có giấy chứng nhận/Giấy phép hết thời hạn sử dụng và 1.355 trường hợp đăng ký hộ kinh doanh cần thực hiện thủ tục đăng ký thuế tại cơ quan Thuế được công chức nhắc hẹn, giúp công dân kịp thời hoàn thiện hồ sơ, tránh phải nộp phạt.
Kỳ 2: Cụ thể hóa các chính sách để phát triển đảng viên

Kỳ 2: Cụ thể hóa các chính sách để phát triển đảng viên

(LĐTĐ) Khi nước nhà vừa Độc lập, trong phiên họp đầu tiên của Chính phủ lâm thời (ngày 3/9/1945), Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định: "Người Việt Nam, dù theo tôn giáo, tín ngưỡng hay không theo tôn giáo, tín ngưỡng nào cũng có chung một dân tộc, đều là con cháu của dòng dõi Lạc Hồng. Do vậy, đoàn kết tôn giáo, đại đoàn kết dân tộc là vấn đề tất yếu, là nhân tố quyết định thành công của cách mạng”. Đây cũng chính là quan điểm xuyên suốt của Đảng; của Đảng bộ Thành phố với đồng bào công giáo Thủ đô.
Transerco bổ sung kênh thông tin chăm sóc khách hàng qua ứng dụng Zalo OA

Transerco bổ sung kênh thông tin chăm sóc khách hàng qua ứng dụng Zalo OA

(LĐTĐ) Với mục tiêu tiếp tục nâng cao chất lượng dịch vụ xe buýt của Transerco hướng tới “Khách hàng là trung tâm” và đa dạng nguồn kênh thông tin để tiếp nhận, xử lý nhằm tạo sự hài lòng cho khách hàng về hoạt động xe buýt, Tổng Công ty vận tải Hà Nội - Transerco triển khai kênh Chăm sóc khách hàng thông qua ứng dụng dịch vụ Zalo OA ( Zalo Official Account).
Phát huy vai trò đảng viên là người công giáo để tăng cường khối đại đoàn kết

Phát huy vai trò đảng viên là người công giáo để tăng cường khối đại đoàn kết

(LĐTĐ) Sinh thời Bác Hồ dạy: “Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết. Thành công, thành công, đại thành công”; với đồng bào Công giáo Thủ đô luôn thấm nhuần quan điểm chủ đạo “Sống tốt đời, đẹp đạo”, “Sống phúc âm giữa lòng dân tộc”, “Kính Chúa, yêu nước”, “Người công giáo tốt cũng là công dân tốt”. Chính vì thế, thời gian qua, trên khắp địa bàn thành phố Hà Nội, được sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, mặt trận, đồng bào công giáo không chỉ là một người giáo dân tốt mà còn nghiêm túc chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, vươn lên làm kinh tế giỏi. Trong số họ còn có nhiều người là những đảng viên mẫu mực. Đây chính là những “mắt xích” quan trọng để tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân, góp phần ổn định xã hội, phát triển kinh tế địa phương và Thủ đô.
Huy động sức dân cho bộ mặt đô thị đẹp

Huy động sức dân cho bộ mặt đô thị đẹp

(LĐTĐ) Với vai trò là trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa - xã hội của cả nước, trong những năm qua, thành phố Hà Nội đã tập trung huy động và ưu tiên nguồn lực đầu tư phát triển hạ tầng kỹ thuật đô thị theo hướng đồng bộ, hiện đại. Theo đó, các cấp ủy Đảng, chính quyền của Thành phố đã hướng mạnh về cơ sở, vận động nhân dân để đầu tư nâng cấp, mở rộng đường giao thông, chỉnh trang đô thị ở nhiều khu dân cư.
Xem thêm
Phiên bản di động