Hoạt động chăm lo Tết: Mang đậm dấu ấn riêng của tổ chức Công đoàn

(LĐTĐ) Theo báo cáo của các địa phương, đơn vị, trong dịp Tết Nguyên đán 2023 đã có 8.640.560 lượt đoàn viên, người lao động được thụ hưởng các hoạt động chăm lo của tổ chức Công đoàn với tổng kinh phí hơn 6.110 tỷ đồng.
Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam triển khai nhiệm vụ công tác tuyên giáo Công đoàn năm 2023 Bàn giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động của nhà văn hóa lao động Công đoàn Công đoàn Thủ đô tập trung đổi mới nội dung, phương thức hoạt động

Ngày 24/2, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam tổ chức hội nghị trực tuyến đánh giá kết quả các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023. Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Phan Văn Anh chủ trì hội nghị.

Hoạt động chăm lo được tổ chức rộng khắp ở 4 cấp Công đoàn

Theo báo cáo của Tổng LĐLĐ Việt Nam, thực hiện chỉ đạo của Tổng LĐLĐ Việt Nam, 100% các LĐLĐ tỉnh, thành phố, Công đoàn ngành Trung ương và tương đương, Công đoàn Tổng Công ty trực thuộc Tổng Liên đoàn đều tổ chức và chỉ đạo các cấp Công đoàn tổ chức các hoạt động chăm lo Tết cho đoàn viên và người lao động.

Hoạt động chăm lo Tết: Mang đậm dấu ấn riêng của tổ chức Công đoàn
Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Nguyễn Đình Khang trao quà Tết cho công nhân.

Theo đó, các hoạt động chăm lo được tổ chức ở 4 cấp Công đoàn với hình thức, phương thức phong phú, phù hợp với nguồn lực, đặc điểm của từng cấp và của đoàn viên, người lao động, doanh nghiệp.

Các hoạt động chăm lo Tết được các cấp Công đoàn tổ chức hướng về cơ sở, ưu tiên chăm lo cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, mắc bệnh hiểm nghèo, thiên tai, bão lũ; đoàn viên, người lao động thiếu, mất việc làm; đoàn viên, người lao động thuộc đối tượng gia đình chính sách hoặc nhiều năm chưa có điều kiện về quê sum họp với gia đình trong dịp Tết Nguyên đán; đoàn viên, người lao động không về quê đón Tết để làm việc, lao động, sản xuất.

Các hoạt động chăm lo mang đậm dấu ấn riêng của tổ chức Công đoàn đã được triển khai, như: Phục vụ lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các ban, bộ, ngành trung ương đến thăm và trao quà cho đoàn viên, người lao động; Chương trình “Tết sum vầy”; tổ chức phương tiện đưa, đón miễn phí hoặc hỗ trợ toàn bộ, một phần chi phí phương tiện để đoàn viên, người lao động về quê đón Tết, trở lại làm việc; tổ chức các các hoạt động vui Xuân, đón Tết, thăm hỏi, động viên đoàn viên, người lao động không có điều kiện về quê đón Tết…

Bên cạnh đó, các cấp Công đoàn đã tăng cường các hoạt động đối thoại, thương lượng các nội dung chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, người lao động; chủ động tham gia với các cơ quan chức năng nắm chắc tình hình, kiểm tra, giám sát thực hiện các quy định của pháp luật về tiền lương, tiền thưởng, chế độ đối với người lao động trong dịp Tết…

Nhiều hình thức chăm lo đổi mới, sáng tạo

Theo đánh giá của Tổng LĐLĐ Việt Nam, các hoạt động chăm lo Tết được các cấp Công đoàn tổ chức bài bản, chu đáo, thiết thực, ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất với nhiều điểm mới, hướng về đoàn viên, người lao động, mang lại cho đoàn viên và người lao động cả giá trị vật chất và tinh thần, đậm dấu ấn của tổ chức Công đoàn, có tính lan tỏa, hướng vào thực hiện chủ đề hoạt động công đoàn năm 2023.

Đáng chú ý, nhiều hình thức chăm lo đổi mới, sáng tạo được các cấp Công đoàn tổ chức như Chương trình “Chợ Tết Công đoàn 2023” (trực tiếp và trực tuyến); chính sách hỗ trợ đoàn viên, người lao động bị giảm giờ làm, mất việc làm; tổ chức 2 chuyến bay 0 đồng cho 450 đoàn viên, người lao động khó khăn đang sinh sống và làm việc tại Bình Dương, Đồng Nai, Long An (trong 2, 3 năm qua chưa được về quê đón Tết) về Nghệ An và Thanh Hóa vào ngày 20 Tết...

Hoạt động chăm lo Tết: Mang đậm dấu ấn riêng của tổ chức Công đoàn
Công nhân Thủ đô phấn khởi với món quà Tết 0 đồng tại Chợ Tết Công đoàn năm 2023 do Tổng LĐLĐ Việt Nam và LĐLĐ thành phố Hà Nội tổ chức. Ảnh: M.Q

Theo báo cáo của các địa phương, đơn vị, trong dịp Tết Nguyên đán 2023 đã có 8.640.560 lượt đoàn viên, người lao động được thụ hưởng các hoạt động chăm lo của tổ chức Công đoàn với tổng kinh phí hơn 6.110 tỷ đồng.

Trong đó: Hỗ trợ quà và tiền mặt cho 7.630.817 lượt đoàn viên, người lao động với tổng số tiền hơn 5.467 tỷ đồng; hỗ trợ 163.409 vé tàu/xe/máy bay cho đoàn viên, người lao động với số tiền là gần 91 tỷ đồng; bố trí 2.920 chuyến xe để đưa 130.825 đoàn viên, người lao động về quê đón Tết với số tiền gần 39 tỷ đồng.

Tổ chức trao tặng 800 căn nhà “Mái ấm Công đoàn” với tổng số tiền hơn 30 tỷ đồng. Các hình thức hỗ trợ khác với 715.509 lượt người với tổng số tiền hơn 483 tỷ đồng.

Trong tổng số kinh phí chăm lo, các cấp Công đoàn chi từ nguồn tài chính Công đoàn 3.016 tỷ đồng; kêu gọi xã hội hóa ủng hộ nguồn kinh phí chăm lo cho đoàn viên, người lao động 3.094 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, một số LĐLĐ tỉnh, thành phố, Công đoàn ngành trung ương đã nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố, cấp ủy, chuyên môn đồng cấp đối với đoàn viên, người lao động vào dịp Tết. Tổng số tiền hỗ trợ gần 144 tỷ đồng, trong đó hỗ trợ 49.939 suất quà với số tiền gần 22 tỷ đồng và hỗ trợ bằng tiền mặt 178.983 đoàn viên, người lao động với số tiền gần 122 tỷ đồng.

Chương trình “Tết sum vầy - Xuân gắn kết” thu hút hơn 2,2 triệu người lao động tham gia

Thực hiện chỉ đạo của Tổng LĐLĐ Việt Nam, 100% các LĐLĐ các tỉnh, thành phố, Công đoàn ngành, Công đoàn Tổng Công ty đều trực tiếp tổ chức hoặc giao cho Công đoàn các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu kinh tế, Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở và chỉ đạo các Công đoàn cơ sở căn cứ quy mô, số lượng đoàn viên, người lao động, nguồn lực để tổ chức Chương trình “Tết sum vầy - Xuân gắn kết”.

Theo đó, đã có 65 Chương trình “Tết sum vầy - Xuân gắn kết” được tổ chức tại cấp LĐLĐ tỉnh, thành phố, Công đoàn ngành Trung ương, Công đoàn Tổng Công ty; 693 Chương trình Chương trình được tổ chức tại Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở và 7.442 Chương trình được tổ chức ở Công đoàn cơ sở doanh nghiệp.

Tổng số Chương trình “Tết sum vầy - Xuân gắn kết” được các cấp Công đoàn tổ chức là 8.200 chương trình với tổng số đoàn viên, người lao động trực tiếp tham dự là hơn 2,2 triệu người.

B.D

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Bàn giao “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên huyện Phú Xuyên có hoàn cảnh khó khăn

Bàn giao “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên huyện Phú Xuyên có hoàn cảnh khó khăn

(LĐTĐ) LĐLĐ huyện Phú Xuyên phối hợp với Công đoàn Trường Mầm non Tri Trung tổ chức bàn giao nhà “Mái ấm Công đoàn” cho chị Vũ Thị Hồng Mỵ.
Cách làm hay trong cải cách hành chính

Cách làm hay trong cải cách hành chính

(LĐTĐ) Nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ công, tạo thuận lợi cho người dân khi đến giải quyết các thủ tục hành chính, Ủy ban nhân dân (UBND) phường Thụy Khuê (quận Tây Hồ) đã triển khai 3 mô hình giúp rút ngắn thời gian, tạo sự thuận lợi cho người dân, qua đó được người dân ghi nhận, đánh giá cao.
Liên đoàn Lao động huyện Mỹ Đức: Hỗ trợ 77 đoàn viên vay hơn 3 tỷ đồng phát triển kinh tế

Liên đoàn Lao động huyện Mỹ Đức: Hỗ trợ 77 đoàn viên vay hơn 3 tỷ đồng phát triển kinh tế

(LĐTĐ) Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Mỹ Đức, tổ chức giải ngân vay vốn cho 77 đoàn viên thuộc 6 Công đoàn cơ sở với tổng số tiền 3,08 tỷ đồng.
TRỰC TUYẾN: Chuyên đề "Những điểm mới về tiền lương, BHXH và An toàn, vệ sinh lao động"

TRỰC TUYẾN: Chuyên đề "Những điểm mới về tiền lương, BHXH và An toàn, vệ sinh lao động"

(LĐTĐ) Sáng nay (14/6), tại Hội trường Quận ủy Cầu Giấy, Báo Lao động Thủ đô phối hợp với Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Cầu Giấy tổ chức buổi Đối thoại - giao lưu trực tuyến - truyền thông chính sách năm 2024 với chuyên đề “Những điểm mới về tiền lương, bảo hiểm xã hội và an toàn, vệ sinh lao động”.
TRỰC TUYẾN HÌNH ẢNH: Truyền thông chính sách về tiền lương và bảo hiểm xã hội

TRỰC TUYẾN HÌNH ẢNH: Truyền thông chính sách về tiền lương và bảo hiểm xã hội

(LĐTĐ) Sáng nay (14/6), gần 300 đoàn viên Công đoàn và người lao động (NLĐ) quận Cầu Giấy đã tham gia buổi Đối thoại - Giao lưu trực tuyến - Truyền thông chính sách năm 2024 với chuyên đề “Những điểm mới về tiền lương, bảo hiểm xã hội và an toàn vệ sinh lao động”. Chương trình do Báo Lao động Thủ đô phối hợp với Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Cầu Giấy tổ chức.
Thành phố Hồ Chí Minh: Sản xuất công nghiệp 6 tháng đầu năm 2024 tăng 5,5%

Thành phố Hồ Chí Minh: Sản xuất công nghiệp 6 tháng đầu năm 2024 tăng 5,5%

(LĐTĐ) Lĩnh vực công nghiệp trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đã có bước tăng trưởng trở lại, đặc biệt hoạt động xuất nhập khẩu có những tín hiệu phục hồi mạnh mẽ. Điều này cho thấy, nhu cầu thị trường thế giới có dấu hiệu phục hồi.
Hà Nội: Dập tắt nhanh đám cháy trong phòng ngủ lúc rạng sáng ở ngõ Trại Cá

Hà Nội: Dập tắt nhanh đám cháy trong phòng ngủ lúc rạng sáng ở ngõ Trại Cá

(LĐTĐ) Lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC và CNCH) - Công an quận Hai Bà Trưng, Hà Nội đã nhanh chóng phối hợp cùng người dân, tổ liên gia an toàn PCCC, điểm chữa cháy công cộng xử lý dập tắt đám cháy, an toàn.

Tin khác

Bàn giao “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên huyện Phú Xuyên có hoàn cảnh khó khăn

Bàn giao “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên huyện Phú Xuyên có hoàn cảnh khó khăn

(LĐTĐ) Thiết thực chào mừng kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2024), ngày 13/6, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội, LĐLĐ huyện Phú Xuyên phối hợp với Công đoàn Trường Mầm non Tri Trung tổ chức bàn giao nhà “Mái ấm Công đoàn” cho chị Vũ Thị Hồng Mỵ - đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn.
Liên đoàn Lao động huyện Mỹ Đức: Hỗ trợ 77 đoàn viên vay hơn 3 tỷ đồng phát triển kinh tế

Liên đoàn Lao động huyện Mỹ Đức: Hỗ trợ 77 đoàn viên vay hơn 3 tỷ đồng phát triển kinh tế

(LĐTĐ) Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Mỹ Đức, Hà Nội, phối hợp với Quỹ Trợ vốn công nhân, viên chức, lao động nghèo Thủ đô phát triển kinh tế gia đình tổ chức giải ngân vay vốn cho 77 đoàn viên thuộc 6 Công đoàn cơ sở với tổng số tiền 3,08 tỷ đồng.
Người lao động cảnh giác hơn với các chiêu trò lừa đảo qua mạng

Người lao động cảnh giác hơn với các chiêu trò lừa đảo qua mạng

(LĐTĐ) Chia sẻ với người lao động tại buổi Đối thoại - Giao lưu trực tuyến "Những điểm mới về chính sách liên quan đến người lao động và cách nhận diện, phòng tránh lừa đảo qua mạng", Thượng tá, Tiến sĩ Đào Trung Hiếu (Cục Truyền thông - Bộ Công an) khẳng định, cơ quan điều tra không bao giờ yêu cầu người dân phải đóng tiền qua mạng.
Công đoàn quận Hoàng Mai tặng hàng nghìn phần quà tới người lao động

Công đoàn quận Hoàng Mai tặng hàng nghìn phần quà tới người lao động

(LĐTĐ) Hoạt động chăm lo đời sống cho đoàn viên, người lao động luôn được Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Hoàng Mai triển khai sâu rộng, với nhiều hình thức đa dạng, thiết thực ý nghĩa. Đáng chú ý, trong 6 tháng đầu năm 2024, LĐLĐ quận Hoàng Mai và các Công đoàn cơ sở trực thuộc đã trao tặng hàng nghìn phần quà tới tay người lao động.
Hỗ trợ đoàn viên, người lao động vay vốn phát triển kinh tế gia đình

Hỗ trợ đoàn viên, người lao động vay vốn phát triển kinh tế gia đình

(LĐTĐ) Thông qua Quỹ trợ vốn công nhân, viên chức, lao động nghèo Thủ đô phát triển kinh tế gia đình, nhiều đoàn viên, người lao động đã được tiếp cận nguồn vốn với mức lãi suất ưu đãi để phát triển kinh tế gia đình, cải thiện cuộc sống, góp phần hạn chế tình trạng “tín dụng đen” và đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.
Thỏa ước lao động tập thể là cơ sở để người lao động gắn bó với doanh nghiệp

Thỏa ước lao động tập thể là cơ sở để người lao động gắn bó với doanh nghiệp

(LĐTĐ) Trong cuộc khảo sát việc hướng dẫn thương lượng ký kết và thực hiện Thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT) năm 2024, tại Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Hoàng Mai, mới đây, Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Nguyễn Huy Khánh đã nhấn mạnh, cần khẳng định TƯLĐTT là cơ sở để người lao động có sự gắn bó chặt chẽ với nơi làm việc, xây dựng mối quan hệ lao động hài hoà, ổn định, phát triển tại các doanh nghiệp.
Thạch Thất: Tặng 25 suất quà cho con đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh khó khăn

Thạch Thất: Tặng 25 suất quà cho con đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh khó khăn

(LĐTĐ) Hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em năm 2024, vừa qua, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Thạch Thất đã đến thăm và tặng quà cho các cháu là con đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh khó khăn, không may mắc bệnh hiểm nghèo, khuyết tật bẩm sinh trên địa bàn huyện.
LĐLĐ quận Hoàng Mai tổ chức khám sức khỏe miễn phí cho người lao động

LĐLĐ quận Hoàng Mai tổ chức khám sức khỏe miễn phí cho người lao động

(LĐTĐ) Mới đây, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Hoàng Mai phối hợp với bệnh viện Đại học Y Hà Nội tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho công chức, viên chức và người lao động. Đây là hoạt động thiết thực hướng tới chào mừng 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam.
Ra mắt Công đoàn cơ sở Công ty Cổ phần dịch vụ Thẩm định giá Tràng An

Ra mắt Công đoàn cơ sở Công ty Cổ phần dịch vụ Thẩm định giá Tràng An

(LĐTĐ) Thực hiện công tác phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở, vừa qua, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Đống Đa tổ chức Hội nghị ra mắt Công đoàn cơ sở Công ty Cổ phần dịch vụ Thẩm định giá Tràng An (Công ty Thẩm định giá Tràng An).
Những món quà ấm lòng đoàn viên, người lao động

Những món quà ấm lòng đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Đón nhận những suất quà ý nghĩa của các cấp Công đoàn Thủ đô dành tặng, nhiều đoàn viên, người lao động đã bày to lời cảm ơn chân thành trước sự quan tâm, chăm lo của tổ chức Công đoàn, nhờ đó, họ và gia đình được tiếp thêm nghị lực, ý chí vươn lên vượt qua khó khăn trong cuộc sống.
Xem thêm
Phiên bản di động