Hoa mai da diết nhớ hoa đào

“Ở thành phố hoa mai nhớ thành phố hoa đào/ Giữa bến Nhà Rồng nhớ sông Hồng đỏ phù sa/ Ở thành phố hoa mai ta vẫn hướng ra Hà Nội…”. Tết đến, khi ai đó phải xa Hà Nội mà nghe bài hát “Nhớ thành phố hoa đào” của nhạc sĩ Phan Long, ắt hẳn lòng sẽ cồn cào nỗi nhớ. Hãy nghe họ trải lòng về những cái Tết ấy…
hoa mai da diet nho hoa dao “Thủ phủ” mai trắng dưới chân núi Tản
hoa mai da diet nho hoa dao Hoa mai trắng được người dân Hà Nội “săn đón” dịp Tết Canh Tý

Nhớ tiếng dương cầm thoảng đêm gió bấc

Diễn viên Lan Phương là con gái Hà Nội gốc, tuổi thơ của cô gắn với những cái tết ấm cúng của Hà Nội. Lan Phương cho biết, sau này gia đình cô chuyển đến sinh sống ở Nga, rồi Vũng Tàu, rồi Sài Gòn, nhưng dù có đi đâu cô cũng không quên được những cái Tết ở Hà Nội.

hoa mai da diet nho hoa dao
Diễn viên Lan Phương

Mười tám tuổi, Lan Phương đã có cái Tết đầu tiên ở Sài Gòn, nhưng trong tâm trí của cô gái gốc Hà Nội, Tết ở Sài Gòn khá nóng nực, không khí khác hẳn Hà Nội. “Chắc một phần vì những cái Tết ở Sài Gòn Phương chỉ có bố mẹ ở bên cạnh, còn Tết Hà Nội Phương có rất nhiều họ hàng, cho nên dù Hà Nội rất lạnh khi Tết đến nhưng Phương vẫn thấy vô cùng ấm cúng.

Điều khó quên nhất với Phương chính là khi Tết đến được đi thăm họ hàng, rồi họ hàng đến nhà nhau chúc Tết, vừa vui vừa rất tình cảm. Sau này khi Phương lấy chồng (người Anh), Phương đã đưa chồng con về ăn Tết Hà Nội, đi thăm họ hàng, em bé được mừng tuổi và được tương tác với mọi người. Ông xã Phương cho rằng đây là phong tục rất đẹp ở Việt Nam mà miền Bắc là nơi mang nét đặc trưng nhất”, Lan Phương chia sẻ.

Cô cũng xúc động khi nhớ đến những cái tết khi còn rất nhỏ: “Khi Phương còn rất nhỏ, Phương thích ngồi bên bếp lửa, cạnh nồi bánh chưng nhìn bà nội nhai ngô rang. Cho đến bây giờ, hình ảnh bà nhai ngô vẫn còn nguyên trong tâm trí, mà lúc đó Phương đã từng thắc mắc vì sao răng bà lại khỏe thế? Rồi cô chú đến nhà gói bánh chưng, quây quần bên nồi bánh thật là vui.

Còn một điều ấn tượng nữa với Phương là những đốm lửa tí tách bắn lên từ bếp than hồng khi đun bánh chưng, nó rất đẹp mà cho đến giờ Phương vẫn nghĩ đó là vẻ đẹp tuyệt vời nhất trong tuổi thơ của Phương. Tết Hà Nội trong cái không khí lạnh, trẻ con mặc quần áo đẹp, hớn hở, xúng xính đi lễ tết, chơi xuân… khắp phố phường tưng bừng pháo hoa, đèn lồng, hoa đào … đó là những cái Tết Hà Nội khó quên”.

Lan Phương cho biết năm nay cô sẽ ăn Tết ở Hà Nội cùng gia đình, cho nên cô lại có thêm một cái Tết nữa để gói vào hành trang kỷ niệm, dù sau này do công việc của chồng cô, không phải năm nào cũng được về ăn Tết Hà Nội.

Đến những cơn mưa phùn rơi tóc em

Sinh ra ở Sài Gòn nhưng lại lớn lên ở Hà Nội, siêu mẫu, nhà thiết kế Cường Bely đã quay về Sài Gòn định cư được hai năm nay, nghĩa là đã hai cái Tết, anh gửi trọn nỗi nhớ của mình cho Hà Nội.

hoa mai da diet nho hoa dao
Nhà thiết kế Cường Bely

Cường Bely chia sẻ, anh cảm nhận rất rõ ràng hai cái Tết ở miền Nam và miền Bắc. Theo tập tục của người miền Bắc, Tết là dành cho gia đình, họ hàng và bạn bè để mọi người thăm hỏi, quan tâm nhau, cùng thưởng thức những bữa tiệc ấm cúng bên cạnh người thân. Và có một phong tục rất đặc trưng đó là thắp hương làm lễ cúng gia tiên từ chiều ba mươi đến ngày mùng năm Tết. Còn Tết của Sài Gòn hay nói rộng hơn là phía Nam thường thắp hương cúng gia tiên hết đêm ba mươi hoặc đến mùng ba tết là nhiều, thời gian còn lại, các gia đình sẽ đi du lịch, nghỉ ngơi chứ không dành cả Tết ở nhà như phía Bắc.

“Tôi đã quen với cái Tết Sài Gòn, nhưng những ngày đầu khi vào Nam, tôi nhớ da diết cái Tết Hà Nội. Tôi ăn Tết xa nhà từ nhỏ, không nhớ nổi bao nhiêu cái Tết xa nhà và gia đình. Lần đầu tiên tôi ăn Tết Sài Gòn là lúc mới mười một tuổi vào Sài Gòn theo học sân khấu kịch Hồng Vân. Thầy giáo của tôi là đạo diễn Lê Vũ Cầu, chú đi diễn suốt nên tôi phải theo chú đi diễn nguyên dịp Tết. Lúc đó dù là trẻ con nhưng cảm giác rất cô đơn và nhớ nhà.

Cái Tết của Hà Nội lại rất rõ ràng về khí hậu, đặc biệt là những cơn mua phùn mùa xuân rất đẹp. Nếu ai yêu hoa thì sẽ cảm nhận được ngoài những loài hoa đặc trưng của Hà Nội như cúc họa mi, như hoa ly, hoa thược dược,… và đặc biệt nhất là hoa đào. Hoa đào đỏ thắm phố phường mỗi khi Tết đến”, Cường Bely chia sẻ.

Anh cũng cho biết những năm tháng ở Hà Nội, anh thường đi du xuân, đi lễ chùa vào dịp Tết, và còn một thú vui nữa là ra những vườn hoa Tết, hội chợ hoa để ngắm mà không mua quá nhiều về nhà.

Nhớ cái se lạnh của Hà Nội khi Tết về

Mấy năm gần đây, do lịch diễn và các sự kiện nên cô gái quê lụa Hà Đông – diễn viên Yan My phải bay đi bay lại giữa Sài Gòn và Hà Nội trong dịp Tết. Có những năm Yan My ở Sài Gòn đón giao thừa, nhưng khi tiếng pháo bắt đầu nổ râm ran là nỗi nhớ Hà Nội lại trào dâng, cảm giác nhớ nhà đến phát khóc.

hoa mai da diet nho hoa dao
Diễn viên Yan My

“Có những cảm xúc mà ở nơi ấy, ngay tại khoảnh khắc ấy ta không thể cảm nhận được, chỉ khi xa rồi mới thấm thía. Yan My là con gái quê lụa Hà Đông, từ nhỏ đã được trải qua những cái Tết Hà Nội đầm ấp, mặc dù mỗi khi Tết về, Hà Nội thường lạnh căm.

Yan My đã quen với cái Tết Hà Nội với tiết trời se lạnh, mưa phùn lất phất, cái rét dài bao trùm lên từng con phố. Trong cái lạnh ấy mọi người dường như xích lại gần nhau hơn, cùng đón giao thừa, cùng nhâm nhi trà nóng, bóc bánh chưng, ăn ô mai, mứt gừng, rồi cả mùi của hoa mùi già đêm ba mươi mẹ đun nước tắm cho cả nhà….

Tết Sài Gòn thường nóng, đi chơi xuân mồ hôi nhễ nhại, chỉ biết ngậm ngùi tìm cái lạnh qua những bức ảnh của bạn bè up trên facebook, muốn bay về Hà Nội ngay. Có ở Hà Nội mới biết, cái màu hoa đào đỏ rực khắp phố phường vào ngày Tết ấy nó đặc biệt thế nào. Yan My thích nhất là ngắm hoa đào trên phố vào những ngày cận Tết, nó cho My có cảm giác mùa xuân sang, lòng nhẹ nhàng đón nhận một tuổi mới, chín chắn hơn, trưởng thành hơn”, Yan My chia sẻ.

Đối với cô gái Hà thành, Tết Sài Gòn có hoa mai, màu hoa vàng rực rất hợp với cái nắng Sài Gòn. Nhiều người quen với cái Tết hoa mai nên nếu xa Sài Gòn cũng sẽ thấy nhớ, nhưng riêng với Yan My, Tết Hà Nội thật sự da diết, khó quên. Vì thế, dù bận việc đến mấy, cô cũng sẽ bay về Hà Nội để hưởng không khí tết, dù đó là cái Tết muộn…

Diệp Anh

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 2/1: Mưa rào rải rác, trời chuyển rét

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 2/1: Mưa rào rải rác, trời chuyển rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, ngày 2/1, khu vực Hà Nội nhiều mây, có lúc có mưa, trời chuyển rét, nhiệt độ thấp nhất 14 độ C.
New Year Concert 2026: Khi âm nhạc giao hưởng bước vào đời sống đô thị

New Year Concert 2026: Khi âm nhạc giao hưởng bước vào đời sống đô thị

Sự rộn ràng của Strauss, chiều sâu kịch tính của opera, tiếng guitar lắng đọng và những bản nhạc phim hào sảng đã hòa quyện làm nên một đêm nhạc giàu cảm xúc. New Year Concert 2026 không chỉ khơi dậy niềm tin, hy vọng và những khởi đầu đầy hứng khởi cho năm mới, mà còn mở ra một cách tiếp cận gần gũi hơn để âm nhạc giao hưởng thẩm thấu vào đời sống đô thị.
TP.HCM: Triệt phá đường dây cưỡng đoạt tài sản xuyên biên giới núp bóng “hiệp sĩ”

TP.HCM: Triệt phá đường dây cưỡng đoạt tài sản xuyên biên giới núp bóng “hiệp sĩ”

Ngày 1/1/2026, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cho biết, vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 41 đối tượng với 5 tội danh gồm “Cưỡng đoạt tài sản”, “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”; “Mua bán người”; “Tổ chức, môi giới cho người khác xuất, nhập cảnh trái phép”, “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”.
Kịp thời ngăn chặn gần 1 tấn chân gà bẩn dịp Tết Dương  lịch

Kịp thời ngăn chặn gần 1 tấn chân gà bẩn dịp Tết Dương lịch

Trong quá trình tuần tra, kiểm soát nồng độ cồn xuyên đêm cuối năm, Đội Cảnh sát giao thông (CSGT) đường bộ số 15 (Phòng CSGT - Công an thành phố Hà Nội) đã kịp thời phát hiện và thu giữ gần 1 tấn chân gà không hóa đơn chứng từ, đang trên đường vận chuyển vào nội thành tiêu thụ.
Ngày đầu năm 2026: Gần 2.000 tài xế bị trừ điểm giấy phép lái xe

Ngày đầu năm 2026: Gần 2.000 tài xế bị trừ điểm giấy phép lái xe

Trong ngày 1/1/2026, cùng với việc xử lý nghiêm hơn 10.000 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông, lực lượng Cảnh sát giao thông toàn quốc đã thực hiện trừ điểm Giấy phép lái xe (GPLX) đối với gần 1.800 tài xế. Đây là biện pháp mạnh tay nhằm răn đe các hành vi nguy hiểm, góp phần kéo giảm sâu số vụ tai nạn giao thông ngay từ những ngày đầu năm.
Hanoi Concert 2026: Khởi đầu năm mới bằng hòa nhạc tại Hoàng thành Thăng Long

Hanoi Concert 2026: Khởi đầu năm mới bằng hòa nhạc tại Hoàng thành Thăng Long

“Hanoi Concert - Hòa nhạc năm mới 2026” sẽ diễn ra lúc 20h ngày 1/1/2026 tại khu di sản Hoàng thành Thăng Long (Hà Nội), được truyền hình trực tiếp trên kênh H1, H2; phát thanh trực tiếp trên kênh FM96 và trực tuyến trên app HanoiON cùng các nền tảng số của Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội.
Người dân Thủ đô đổ về "Chợ phiên vùng cao" đón năm mới 2026

Người dân Thủ đô đổ về "Chợ phiên vùng cao" đón năm mới 2026

Ngày 1/1, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, xã Đoài Phương, thành phố Hà Nội đã diễn ra “Chợ phiên vùng cao - Chào năm mới 2026” với nhiều nét văn hóa đầu Xuân truyền thống, đặc trưng của các dân tộc, mang đến cho người dân Thủ đô và du khách những trải nghiệm hấp dẫn.

Tin khác

Những gương mặt nghệ sĩ mới mở rộng ảnh hưởng trong năm 2025

Những gương mặt nghệ sĩ mới mở rộng ảnh hưởng trong năm 2025

Cuối năm 2025, thị trường giải trí Việt Nam chứng kiến sự nổi lên mạnh mẽ của một thế hệ nghệ sĩ trẻ, những gương mặt mới đang trở thành tâm điểm chú ý với lịch trình biểu diễn và tham gia sự kiện dày đặc.
Vĩnh biệt diễn viên Thương Tín

Vĩnh biệt diễn viên Thương Tín

Diễn viên Thương Tín, gương mặt để lại dấu ấn với "Biệt động Sài Gòn", "Ván bài lật ngửa" đã qua đời tối 8/12 tại quê nhà Phan Rang, Ninh Thuận, hưởng thọ 69 tuổi.
Hoa hậu Sinh viên Hoà bình Việt Nam hướng về miền Trung ruột thịt

Hoa hậu Sinh viên Hoà bình Việt Nam hướng về miền Trung ruột thịt

Ngày 25/11, Vòng sơ khảo khu vực miền Bắc cuộc thi Hoa hậu Sinh viên Hòa bình Việt Nam 2025 diễn ra tại Trường Đại học Văn hoá Hà Nội, thu hút hơn 100 nữ sinh đăng ký dự thi.
Ca sĩ Jack bị phạt 55 triệu đồng, đình chỉ biểu diễn 9 tháng vì sử dụng ca từ không phù hợp

Ca sĩ Jack bị phạt 55 triệu đồng, đình chỉ biểu diễn 9 tháng vì sử dụng ca từ không phù hợp

Ngày 7/11, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đã xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Trịnh Trần Phương Tuấn (ca sĩ Jack) với lỗi biểu diễn nghệ thuật có sử dụng từ ngữ trái với thuần phong mỹ tục của dân tộc, gây tác động tiêu cực đến đạo đức, sức khỏe cộng đồng và tâm lý xã hội.
NTK Hoàng Ly ra mắt bộ sưu tập áo dài lấy cảm hứng từ quốc hoa các nước trên thế giới

NTK Hoàng Ly ra mắt bộ sưu tập áo dài lấy cảm hứng từ quốc hoa các nước trên thế giới

Vừa qua, tại Hà Nội, Nhà thiết kế (NTK) Hoàng Ly đã tổ chức show thời trang mang tên “30 năm đam mê và khát vọng”, đánh dấu hành trình ba thập kỷ gắn bó với thời trang Việt.
Hoa hậu Sinh viên Hòa bình Việt Nam sẽ nhận tổng giải thưởng 2 tỷ đồng

Hoa hậu Sinh viên Hòa bình Việt Nam sẽ nhận tổng giải thưởng 2 tỷ đồng

Đêm chung kết cuộc thi Hoa hậu Sinh viên Hòa bình Việt Nam với thông điệp “Sinh viên Việt Nam viết tiếp câu chuyện hòa bình” sẽ diễn ra vào tối 28/12 tại Cung thể thao Tiên Sơn (Thành phố Đà Nẵng).
Đức Phúc trích 1 tỷ đồng làm thiện nguyện tại Việt Nam sau chiến thắng Intervison 2025

Đức Phúc trích 1 tỷ đồng làm thiện nguyện tại Việt Nam sau chiến thắng Intervison 2025

Chiều 27/9, Đức Phúc đã có buổi giao lưu gặp gỡ với truyền thông báo chí sau khi giành ngôi vị Quán quân tại cuộc thi âm nhạc quốc tế Intervision Song Contest 2025. Tại sự kiện, Đức Phúc đã dành rất nhiều thời gian để chia sẻ tất cả những điều mà anh muốn tâm sự sau chiến thắng lịch sử tại đấu trường âm nhạc quốc tế.
Quán quân Intervision 2025 Đức Phúc về nước trong niềm hân hoan của khán giả

Quán quân Intervision 2025 Đức Phúc về nước trong niềm hân hoan của khán giả

Ca sĩ Đức Phúc - Quán quân Intervision 2025 - cùng ê-kíp trở về trong vòng tay chào đón nồng nhiệt của đông đảo khán giả, người thân và báo giới.
Ninh Dương Story hủy fan meeting, cam kết hoàn tiền và bồi thường cho khán giả

Ninh Dương Story hủy fan meeting, cam kết hoàn tiền và bồi thường cho khán giả

Gần 22h ngày 18/9, cặp đôi sáng tạo nội dung Ninh Dương Story bất ngờ thông báo hủy buổi fan meeting dự kiến diễn ra ngày 27/9 tại Nhà thi đấu Hồ Xuân Hương. Quyết định được đưa ra trong bối cảnh sự kiện trở thành tâm điểm tranh luận trên mạng xã hội, dù đã được Sở Văn hóa - Thể thao TP.HCM cấp phép biểu diễn nghệ thuật.
Hoa hậu Văn hóa Việt Nam 2025 - Tìm kiếm biểu tượng mới của vẻ đẹp Việt

Hoa hậu Văn hóa Việt Nam 2025 - Tìm kiếm biểu tượng mới của vẻ đẹp Việt

Ngày 20/8, Cuộc thi Hoa hậu Văn hoá Việt Nam 2025 - Miss Multicultural Vietnam 2025 đã chính thức được công bố. Hoa hậu Văn hóa Việt Nam được Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội chấp thuận tổ chức theo Văn bản số 3299/SVHTT-QLNT.
Xem thêm
Phiên bản di động