Hỗ trợ hết mình như một sự tri ân sâu sắc với Hà Nội

(LĐTĐ) Bắt đầu từ chiều 8/9, 11 tỉnh, thành phố đã đến tham gia hỗ trợ thành phố Hà Nội trong công tác xét nghiệm và tiêm chủng. Với các tỉnh, thành phố trên, đặc biệt là những địa phương từng là điểm nóng dịch Covid-19 như Bắc Giang, Bắc Ninh, Hải Dương… trong giai đoạn khó khăn, Hà Nội luôn hỗ trợ hết mình cả về trang thiết bị y tế và nhân lực. Bởi vậy, khi Hà Nội kêu gọi, các tỉnh, thành phố sẵn sàng lên đường và họ luôn tâm niệm sẽ hỗ trợ hết mình giống như một sự tri ân sâu sắc với Thủ đô Hà Nội.
Nhân dân đều đã sẵn sàng, chỉ chờ có vắc xin là sẽ tiêm ngay Ngày 8/9, Hà Nội thêm 41 ca Covid-19, trong đó 7 ca cộng đồng Giãn cách vui khỏe, an toàn, hiệu quả: Sân chơi bổ ích cho đoàn viên, người lao động

Căng sức trong công tác phòng, chống dịch

Nhằm bóc tách nhanh các ca F0 ra khỏi cộng đồng, từng bước thu hẹp các vùng đỏ, vùng vàng và mở rộng vùng xanh, thành phố Hà Nội yêu cầu phải xét nghiệm 100% các trường hợp có biểu hiện ho, sốt. Thành phố cũng hướng dẫn người dân tự lấy mẫu có sự giám sát của nhân viên y tế hoặc tình nguyện viên. Áp dụng xét nghiệm RT-PCR hoặc kháng nguyên nhanh kết hợp với việc gộp mẫu phù hợp. Trường hợp xét nghiệm RT-PCR mẫu gộp, phải trả kết quả xét nghiệm trong vòng 12 giờ.

Hỗ trợ hết mình như một sự tri ân sâu sắc với Hà Nội
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm cho người dân trên địa bàn

Đáng chú ý, Hà Nội đặt ra mục tiêu sẽ hoàn thành tiêm chủng mũi 1 vắc xin phòng Covid-19 cho 100% người dân từ 18 tuổi trở lên trên địa bàn trước ngày 15/9 trên cơ sở số vắc xin được phân giao của Bộ Y tế; tiêm mũi 2 cho những người đã tiêm mũi 1 đủ thời gian theo quy định… bởi vậy nhiệm vụ đặt ra cho các nhân viên y tế trên địa bàn càng thêm nặng nề và áp lực.

Theo ông Nguyễn Hữu Giáp (Trạm trưởng Trạm Y tế phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm): Trong đợt giãn cách thứ tư (từ ngày 6-21/9), Trạm Y tế phường đã tập trung mọi nguồn lực, tranh thủ từng phút, từng giờ, bằng mọi biện pháp tận dụng tối đa “thời gian vàng” các ngày giãn cách xã hội để thực hiện xét nghiệm nhằm phát hiện, bóc tách kịp thời các trường hợp F0 khỏi cộng đồng để thực hiện cách ly, khoanh vùng, dập dịch hiệu quả. Vừa qua, trên địa bàn phường Mễ Trì đã tiến hành sàng lọc 6.000 mẫu xét nghiệm tại các khu vực nguy cơ cao và đối tượng có nguy cơ.

Cũng theo ông Giáp, may mắn trong công tác phòng, chống dịch trên địa bàn phường luôn có cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc. Nhất là trong những đợt cao điểm lấy mẫu xét nghiệm diện rộng. Bởi vậy, nhân viên y tế chỉ cần tập trung vào công tác chuyên môn, nên cũng đỡ vất vả phần nào.

Tuy nhiên, song song với công tác lấy mẫu xét nghiệm, Trạm còn phải tham gia công tác tiêm chủng cho người dân trên địa bàn. Với 8 nhân lực tại Trạm Y tế phường Mễ Trì không đáp ứng đủ để thực hiện các nhiệm vụ trọng điểm và đột xuất. Bởi vậy, hiện Sở Y tế Hà Nội đang cử 7 nhân viên tại Bệnh viện Xanh Pôn hỗ trợ công tác tiêm chủng trên địa bàn. Trong đó có 1 tổ khám 3 người gồm có 1 bác sĩ và 2 điều dưỡng, cùng với 1 tổ cấp cứu gồm 4 người.

Theo ông Giáp, tính cả nhân lực hỗ trợ Trạm mới có 3 dây truyền tiêm chủng, một ngày tối đa tiêm được 1.000 người là “đuối sức”. Trong khi chỉ tiêu tiêm trả mũi 2 và tiêm đợt 1 cho người dân mà Trạm thực hiện là 2.800 người. Chuẩn bị đợt tới lại tiếp tục tiêm 1.800 người và cứ liên tục như vậy.

Hỗ trợ hết mình như một sự tri ân sâu sắc với Hà Nội

Người dân phường Phúc Lợi, quận Long Biên, kiểm tra sức khoẻ, đo huyết áp trước khi tiêm vắc xin

"Với số lượng nhân viên y tế mỏng như vậy sẽ không đảm bảo công tác tiêm chủng và nếu làm việc căng sức sẽ không đảm bảo sức khoẻ cho anh, em, vậy nên chúng tôi rất cần sự hỗ trợ từ y tế tuyến trên", ông Giáp cho biết.

Được biết, do nguồn nhân lực thiếu, hiện Trạm Y tế phường Mễ Trì cũng huy động lực lượng y tế tư nhân cùng những nhân viên y tế nghỉ hưu tham gia hỗ trợ phòng, chống dịch, tuy nhiên hiệu quả không cao. Nhất là trong công tác tiêm chủng, nhiều nhân viên y tế tư nhân còn e ngại tiêm chủng không may người dân gặp phản ứng phụ, sợ trách nhiệm.

Còn theo ông Ngô Hùng Sơn, Trung tâm Y tế quận Hai Bà Trưng, thời gian qua, nhân viên y tế tại Trung tâm đang căng mình lấy mẫu xét nghiệm. Có ngày, cao điểm đội lấy được 2.000 mẫu/ngày. Mặc dù, triền miên lấy mẫu xét nghiệm suốt từ khi dịch Covid-19 xuất hiện ở Việt Nam, nhưng khi đợt dịch thứ tư bùng phát, ông Sơn không khỏi hoang mang vì biến thể của vi rút lại lây lan nhanh, tốc độ mạnh tới như vậy.

Theo lời ông Sơn chia sẻ, trong suốt quá trình làm việc vừa qua, có quá nhiều ổ dịch kinh khủng. “Nhiều gia đình cả nhà đều có kết quả dương tính là chuyện bình thường, ngay trong sáng 8/9, điểm nơi tôi lấy mẫu đã có gia đình 7/7 người cùng mắc Covid-19”, ông Sơn cho biết.

Hỗ trợ hết mình như một sự tri ân sâu sắc với Hà Nội
Hà Nội đặt ra mục tiêu sẽ hoàn thành tiêm chủng mũi 1 vắc xin phòng Covid-19 cho 100% người dân từ 18 tuổi trở lên trên địa bàn trước ngày 15/9.

Bởi vậy, trước thông tin 11 tỉnh, thành phố sẽ tham gia hỗ trợ Hà Nội trong công tác xét nghiệm, tiêm chủng trên địa bàn, không chỉ ông Sơn, mà nhiều nhân viên y tế tại các đơn vị đều rất phấn khởi. Bởi, khi có thêm lực lượng hỗ trợ, đồng nghĩa gánh nặng công việc của họ sẽ được san sẻ phần nào. Triền miên qua 4 đợt dịch, cũng là từng đó thời gian nhân viên y tế, đặc biệt là những cán bộ lấy mẫu xét nghiệm, xét nghiệm quay cuồng theo guồng công việc, bất kể thời gian, trong khi, sức con người có hạn.

Hà Nội gọi, các tỉnh sẵn sàng lên đường

Được biết 11 tỉnh, thành phố sẽ tham gia hỗ trợ Hà Nội trong công tác xét nghiệm, tiêm chủng gồm 7 tỉnh theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 71/CĐ-TTg là: Bắc Giang, Bắc Ninh, Hưng Yên, Hà Nam, Vĩnh Phúc, Hòa Bình, Thái Nguyên và 4 tỉnh, thành phố Hà Nội đề nghị hỗ trợ là Hải Dương, Phú Thọ, Quảng Ninh và Hải Phòng.

Tham gia hỗ trợ Thủ đô Hà Nội phòng, chống dịch, chiều tối 8/9, đoàn cán bộ, nhân viên y tế tỉnh Bắc Giang đã có mặt tại quận Long Biên. Được biết, những ngày tới, mọi công tác của đoàn sẽ do Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của quận Long Biên điều phối.

Bà Nguyễn Thị Thu Hương - Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bắc Giang, Trưởng Đoàn y tế tỉnh Bắc Giang tham gia hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19 tại thành phố Hà Nội cho biết: Đoàn nhân viên y tế tỉnh Bắc Giang gồm có 806 cán bộ, nhân viên y tế tham gia công tác lấy mẫu xét nghiệm và tiêm chủng. Trong đó, nhóm lấy mẫu xét nghiệm đến từ 16 đơn vị như: Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang, Bệnh viện Phổi Bắc Giang, Trung tâm y tế huyện Tân Yên… và nhóm nhân viên y tế tham gia công tác hỗ trợ tiêm chủng đến từ 6 đơn vị như Trung tâm Y tế huyện Lạng Giang, Trung tâm Y tế huyện Lục Ngạn...

Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bắc Giang thông tin, toàn bộ nhân viên y tế trong đoàn 100% đã được tập huấn đầy đủ về công tác lấy mẫu. Riêng với nhóm nhân viên y tế hỗ trợ công tác tiêm chủng, Sở Y tế tỉnh đã phân công mỗi đội gồm 4 cán bộ y tế, phụ trách các khâu khác nhau trong dây truyền tiêm chủng như: 1 cán bộ y tế thực hiện đo huyết áp, nhiệt độ, đếm nhịp thở, hoàn thiện thông tin hành chính; 1 bác sĩ khám sàng lọc, tư vấn và chỉ định tiêm chủng; 1 cán bộ thực hiện tiêm chủng; 1 cán bộ theo dõi sau tiêm.

Được biết, ngay khi Sở Y tế tỉnh Bắc Giang có kế hoạch về việc cử nhân lực tham gia hỗ trợ lấy mẫu xét nghiệm và tiêm chủng tại Hà Nội, đã có rất nhiều nhân viên y tế tại các đơn vị từ các Bệnh viện đến Trung tâm Y tế, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh đều tình nguyện lên đường tham gia chống dịch.

Hỗ trợ hết mình như một sự tri ân sâu sắc với Hà Nội
Đoàn y, bác sĩ Bắc Giang hỗ trợ tiêm chủng tại phường Phúc Lợi, quận Long Biên.

“Trong đợt địch Covid-19 lần thứ 4 bùng phát trở lại, Bắc Giang đã trở thành “tâm dịch” của cả nước với hàng nghìn ca mắc Covid-19. Để chung tay khống chế và đẩy lùi dịch Covid-19, cùng với lực lượng y tế từ nhiều địa phương trên cả nước, lực lượng y tế Hà Nội về hỗ trợ Bắc Giang rất nhiệt tình, kể cả về trang thiết bị y tế cho đến nhân lực. Bởi vậy, khi Hà Nội cần hỗ trợ thì Bắc Giang cũng luôn sẵn sàng và hết mình giúp đỡ như một sự tri ân Hà Nội”, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bắc Giang Nguyễn Thị Thu Hương chia sẻ.

Bên cạnh đó, cán bộ, nhân viên y tế tỉnh Bắc Giang cũng luôn xác định, nhiệm vụ phòng, chống dịch cho Hà Nội, cũng như làm cho Bắc Giang. Mục tiêu chung là quét sạch dịch Covid-19, thiết lập lại cuộc sống bình thường cho người dân.

Được biết, ngay khi đoàn nhân viên y tế tỉnh Bắc Giang đến quận Long Biên hỗ trợ chống dịch đã được lãnh đạo quận tiếp đón chu đáo và đảm bảo cơ sở nghỉ ngơi cũng như ăn uống đầy đủ. Theo Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Long Biên Đinh Thị Thu Hương, ngay trong chiều tối 8/9, 806 nhân viên y tế của đoàn đã được chia về 14 phường trên địa bàn quận, tùy theo số lượng dân cư mỗi phường.

“Hiện quận đã chủ động giao nhân viên y tế của đoàn Bắc Giang về các phường, theo đó, các phường sẽ trực tiếp lo các điểm nghỉ ngơi cho đoàn. Riêng về vấn đề ăn uống, quận Long Biên đã chỉ đạo và ký hợp đồng với một đơn vị sẽ cung cấp suất ăn hàng ngày, phân về từng điểm cho nhân viên y tế… Trên tinh thần, quận sẽ cố gắng hết sức để đảm bảo cho các nhân viên y tế trong đoàn được chăm sóc trong điều kiện tốt nhất”, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Long Biên cho biết thêm.

Minh Khuê

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Mưa “rớt” bão

Mưa “rớt” bão

(LĐTĐ) Mưa. Những hạt mưa xối xả giật lên từng cơn cùng gió khiến hàng cây bên đường vặn vẹo trông thật đáng thương. Từng đám lá bị gió bứt tung ...
Tìm đầu ra cho OCOP bằng giao thương trực tuyến

Tìm đầu ra cho OCOP bằng giao thương trực tuyến

(LĐTĐ) Thời điểm hiện tại, nhiều sản phẩm OCOP (Chương trình mỗi xã một sản phẩm) của thành phố Hà Nội đang vào thời điểm thu hoạch, song do dịch bệnh ...
Không để dịch bệnh xâm nhập vào chợ, siêu thị

Không để dịch bệnh xâm nhập vào chợ, siêu thị

(LĐTĐ) Chợ và siêu thị là những nơi tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh cao do tập trung đông người. Do đó, việc tăng cường và áp dụng chặt ...
Nỗ lực gìn giữ  và phát huy di sản

Nỗ lực gìn giữ và phát huy di sản

(LĐTĐ) Di tích Quốc gia đặc biệt Văn Miếu - Quốc Tử Giám có nên chỉ dừng lại ở một địa điểm tham quan du lịch? Trong bối cảnh hiện đại, ...
Cảnh giác với muôn kiểu lừa đảo trên mạng xã hội

Cảnh giác với muôn kiểu lừa đảo trên mạng xã hội

(LĐTĐ) Sử dụng mạng xã hội đang mang lại nhiều tiện ích cho cuộc sống. Tuy nhiên, bên cạnh đó, không ít đối tượng phạm tội đã lợi dụng mạng xã ...
Không nên tự do thái quá trong âm nhạc “Indie”

Không nên tự do thái quá trong âm nhạc “Indie”

(LĐTĐ) Vài năm trở lại đây, nhạc Indie đang có bước chuyển mình vô cùng mạnh mẽ... Dòng nhạc lạ mà quen này không chỉ phổ biến từ US-UK cho đến ...
Phủ vắc xin phòng dịch cho phụ nữ mang thai

Phủ vắc xin phòng dịch cho phụ nữ mang thai

(LĐTĐ) Thời gian qua, Hà Nội đã tiêm vắc xin phòng Covid-19 diện rộng cho tất cả người dân từ 18 tuổi trở lên trên địa bàn, với mong muốn sớm ...

Tin khác

Phủ vắc xin phòng dịch cho phụ nữ mang thai

Phủ vắc xin phòng dịch cho phụ nữ mang thai

(LĐTĐ) Thời gian qua, Hà Nội đã tiêm vắc xin phòng Covid-19 diện rộng cho tất cả người dân từ 18 tuổi trở lên trên địa bàn, với mong muốn sớm đạt miễn dịch cộng đồng. Trong đó, Thành phố chú trọng với các đối tượng ưu tiên dễ bị ảnh hưởng nặng như người trên 65 tuổi, người có bệnh nền, phụ nữ có thai... Đặc biệt, với phụ nữ mang thai trên 13 tuần càng được khuyến khích tiêm chủng, bởi nếu không may mắc Covid-19 bệnh diễn biến nặng có thể gây nguy hiểm cho tính mạng của cả mẹ và bé.
Nghệ An xuất hiện 2 ca Covid-19 tại cộng đồng sau 10 ngày vắng bóng

Nghệ An xuất hiện 2 ca Covid-19 tại cộng đồng sau 10 ngày vắng bóng

(LĐTĐ) Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An cho biết, trong 12 giờ qua (từ 18h ngày 25/9 đến 06h ngày 26/9), Nghệ An ghi nhận thêm 2 ca cộng đồng dương tính mới với SARS-CoV-2 tại thành phố Vinh (là chồng và con của bệnh nhân đã được công bố trước đó).
Phòng tránh ung thư: Không khó như bạn nghĩ

Phòng tránh ung thư: Không khó như bạn nghĩ

Bạn hoàn toàn có thể ngăn ngừa bệnh ung thư bằng cách thay đổi thói quen, lối sống và chế độ dinh dưỡng.
Ngày 22/9, thành phố Hồ Chí Minh giảm hơn 1.000 ca mắc Covid-19 so với hôm qua

Ngày 22/9, thành phố Hồ Chí Minh giảm hơn 1.000 ca mắc Covid-19 so với hôm qua

(LĐTĐ) Bản tin dịch Covid-19 ngày 22/9 của Bộ Y tế cho biết có 11.527 ca mắc Covid-19, riêng thành phố Hồ Chí Minh và Bình Dương đã hơn 9.600 ca. Trong ngày có 11.919 ca khỏi, cao hơn số mắc gần 400 ca.
Nhiều người dân thành phố Hồ Chí Minh gặp khó khăn trong việc cập nhật thông tin tiêm chủng

Nhiều người dân thành phố Hồ Chí Minh gặp khó khăn trong việc cập nhật thông tin tiêm chủng

(LĐTĐ) Dù liên tục gửi phản ánh để sửa lại thông tin tiêm vắc xin, nhưng nhiều người dân ở thành phố Hồ Chí Minh vẫn chưa được cập nhật lại tình trạng tiêm chủng trên hệ thống.
Những thói quen ngủ đơn giản giúp bạn thông minh hơn

Những thói quen ngủ đơn giản giúp bạn thông minh hơn

Những điều bạn làm trước khi đi ngủ có thể tạo ra những thay đổi rõ rệt về khả năng của não bộ.
Nếu có bệnh cứ đi khám, đừng “ngại” dịch!

Nếu có bệnh cứ đi khám, đừng “ngại” dịch!

(LĐTĐ) Lo lắng trước nguy cơ lây nhiễm của dịch bệnh Covid-19, nhiều phụ huynh có tâm lý e ngại không dám đưa con đến các cơ sở y tế. Đó là lý do khiến nhiều trẻ đến viện trong tình trạng bệnh tình đã chuyển biến nặng, gây trở ngại cho việc điều trị, thậm chí đe dọa đến tính mạng…của trẻ.
5 biện pháp làm dịu vết bỏng tại nhà

5 biện pháp làm dịu vết bỏng tại nhà

Dưới đây là 5 biện pháp tự nhiên giúp giảm đau và ngăn ngừa nhiễm trùng vết thương do bỏng gây ra.
Hà Nội chủ động với kịch bản "không mong muốn" của dịch Covid-19

Hà Nội chủ động với kịch bản "không mong muốn" của dịch Covid-19

(LĐTĐ) Để đi trước một bước, ứng phó kịp thời trong mọi tình huống dịch bệnh Covid-19, ông Nguyễn Đình Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, ngành Y tế đã tham mưu cho Thành phố kịch bản chống dịch với 40.000 ca mắc Covid-19, sẵn sàng ứng phó ngay ở cả tình huống xấu nhất.
Hà Nội ghi nhận thêm 9 ca mắc Covid-19 trong 24 giờ qua

Hà Nội ghi nhận thêm 9 ca mắc Covid-19 trong 24 giờ qua

(LĐTĐ) Tính từ 18 giờ ngày 19/9 đến 18 giờ ngày 20/9, Hà Nội ghi nhận 9 ca Covid-19, trong đó, 1 ca tại cộng đồng, 2 ca tại khu phong tỏa, 6 ca tại khu cách ly.
Xem thêm
Phiên bản di động