Hỗ trợ F0 đi qua đại dịch

(LĐTĐ) Bạch Mai là phường đầu tiên của quận Hai Bà Trưng lập nhóm Zalo hỗ trợ các F0 thể nhẹ và không triệu chứng điều trị tại nhà. Với sự hỗ trợ của các đoàn viên, sự tận tâm của các y, bác sĩ trên địa bàn phường, các bệnh nhân đã yên tâm điều trị tại nhà để giảm tải cho hệ thống y tế.
Dấu ấn từ mô hình hỗ trợ điều trị, chăm sóc F0 tại nhà Gần 40 cán bộ y tế ngoài công lập tại quận Tây Hồ tham gia hỗ trợ F0 điều trị tại nhà

Cập nhật diễn biến từng ngày

Là địa bàn có di biến động dân cư cao nên quận Hai Bà Trưng luôn đối mặt với tình trạng bệnh nhân Covid-19 (F0) tăng mạnh. Trong đó, nhiều F0 không có triệu chứng hoặc phát bệnh ở thể nhẹ nên được điều trị tại nhà để giảm tải cho các bệnh viện. Từ thực tế này, Bạch Mai là phường đầu tiên của quận thí điểm thành lập nhóm Zalo từ ngày 28/12/2021 để tư vấn trực tuyến hỗ trợ F0 điều trị tại nhà, đồng hành cùng họ chiến thắng dịch bệnh.

Để giúp các bệnh nhân Covid-19 yên tâm điều trị tại nhà, phường Bạch Mai đã thành lập 12 nhóm Zalo theo 12 tổ dân phố, hằng ngày tư vấn trực tuyến. Ngay sau khi người dân có kết quả dương tính với Covid-19, trưởng nhóm Zalo do Bí thư Chi đoàn các tổ dân phố trên địa bàn phụ trách sẽ cập nhật số điện thoại và đưa vào nhóm để hỗ trợ tư vấn sức khỏe. Mọi thông tin sẽ được bảo mật và gửi đến cán bộ phụ trách hoặc nhân viên y tế để kịp thời xử lý khi có dấu hiệu bất thường.

Là F0 được hỗ trợ điều trị tại nhà vừa khỏi bệnh, ông Phạm Văn Hạnh (tổ dân phố số 4, phường Bạch Mai) chia sẻ: “Cùng với khai báo thông tin cá nhân thì hằng ngày tôi điền các thông tin liên quan đến tình trạng sức khỏe, triệu chứng liên quan. Với sự hỗ trợ của các bạn đoàn viên thanh niên tư vấn và lực lượng y tế phát thuốc điều trị tại nhà, sau 5 ngày tôi đã có kết quả xét nghiệm âm tính và khỏe mạnh bình thường”.

Hỗ trợ F0 đi qua đại dịch
Các nhân viên y tế của phường Bạch Mai đến phát thuốc cho các F0 thể nhẹ và không triệu chứng đang điều trị tại nhà.

Còn anh Phạm Huy Chuẩn (ngõ 381 phố Bạch Mai) cho biết: “Tôi thấy việc thành lập nhóm Zalo để hỗ trợ tư vấn cho các bệnh nhân Covid-19 thuận tiện, giúp hạn chế tiếp xúc không cần thiết. Trong 9 ngày điều trị tại nhà, tôi đã được nhân viên y tế của phường phát thuốc và chỉ sau 5 ngày sức khỏe trở lại bình thường. Tôi yên tâm vì hằng ngày khai báo sức khỏe qua phiếu điều tra và luôn nhận được sự hỗ trợ khi cần. Cảm ơn các bạn đoàn viên thanh niên và lực lượng y tế hỗ trợ tôi trong quá trình điều trị tại nhà”.

Là người trực tiếp điều hành chung của nhóm Zalo hỗ trợ điều trị các F0 tại nhà, Bí thư đoàn phường Bạch Mai Nguyễn Hồng Anh cho biết, ngay sau khi nhận được danh sách các F0 trên hệ thống, các Bí thư Chi đoàn của 12 tổ dân phố gọi điện hỏi thăm tình trạng sức khỏe và gửi phiếu theo dõi trên nhóm cho từng bệnh nhân.

“Trong quá trình theo dõi, nếu bệnh nhân nào chuyển nặng hoặc có yêu cầu hỗ trợ khẩn cấp, chúng tôi sẽ báo ngay cho lực lượng y tế của phường kịp thời giải quyết. Mỗi ngày, sau khi tổng hợp tình trạng sức khỏe của các F0 điều trị tại nhà, chúng tôi sẽ làm báo cáo tổng hợp đưa lên hệ thống để nhân viên y tế tiện theo dõi”, chị Nguyễn Hồng Anh thông tin.

Giảm tải cho hệ thống y tế cơ sở

Việc thí điểm thành lập nhóm Zalo hỗ trợ điều trị F0 tại nhà trên địa bàn phường Bạch Mai không chỉ nhận được sự hợp tác của người dân mà còn giúp giảm tải cho hệ thống y tế cơ sở. Chị Nguyễn Thị Thu Thủy, y sĩ chuyên trách phòng, chống dịch Covid-19, Trạm y tế phường Bạch Mai chia sẻ, đơn vị chỉ có 8 y, bác sĩ và trung bình mỗi người phải tiếp nhận 15 F0/ ngày, chưa kể các F1. Mọi công việc liên quan đến bệnh nhân như: Phát thuốc điều trị tại nhà, hỗ trợ tư vấn khi khẩn cấp, chuyển viện… đều do y tế cơ sở thực hiện nên luôn quá tải.

“Việc thành lập nhóm Zalo hỗ trợ rất hiệu quả, giúp cán bộ y tế chuyên tâm điều trị cho các F0 nặng. Ngay sau khi tiếp nhận các F0, chúng tôi đều lập danh sách và phân loại đối với các trường hợp nặng, có bệnh lý nền, vì thế chỉ có bệnh nhân thể nhẹ mới điều trị tại nhà. Với sự hỗ trợ của phường cũng như các đoàn viên, việc điều trị cho các F0 tại nhà rất hiệu quả, giảm bớt gánh nặng cho y tế cơ sở”, chị Nguyễn Thị Thu Thủy bày tỏ.

Bà Nguyễn Thùy Dương, Chủ tịch UBND phường Bạch Mai cho biết, để hỗ trợ tốt nhất cho các bệnh nhân điều trị tại nhà, cùng với các nhóm Zalo do đoàn viên phụ trách, trên mỗi quyết định cách ly y tế với các F0 thường có 3 số điện thoại của lãnh đạo phường, công an, y tế phường để người dân liên hệ nếu cần.

Mới đây, Trung tâm y tế quận Hai Bà Trưng đã tổ chức 18 lớp tập huấn quản lý, điều trị F0 thể nhẹ, không triệu chứng tại cộng đồng cho Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 và tổ hỗ trợ, theo dõi người nhiễm Covid-19 cách ly tại nhà của 18 phường.

Theo Phó Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng Nguyễn Thị Thu Hiền, từ mô hình nhóm Zalo hỗ trợ điều trị F0 tại nhà của phường Bạch Mai thành công, quận sẽ nghiên cứu triển khai trên các phường khác để giảm thiểu cho hệ thống y tế cơ sở, chăm sóc tốt nhất cho các bệnh nhân thể nhẹ tại nhà.

Đình Hiệp

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Việt Nam - điểm đến hấp dẫn của nhân sự chất lượng cao ngành ô tô

Việt Nam - điểm đến hấp dẫn của nhân sự chất lượng cao ngành ô tô

(LĐTĐ) Việt Nam đang dần trở thành lựa chọn hấp dẫn với các kỹ sư, chuyên gia ô tô trên toàn cầu nhờ tiềm năng tăng trưởng mạnh mẽ, mức thu ...
Đà Nẵng: Xác minh thông tin trẻ mầm non bị bạo hành

Đà Nẵng: Xác minh thông tin trẻ mầm non bị bạo hành

(LĐTĐ) Chiều 3/10, ông Phạm Hồng Thái - Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Cẩm Lệ (thành phố Đà Nẵng) cho biết, đơn vị đã cùng Công an và ...
Quảng Bình hỗ trợ 2 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh khắc phục hậu quả do mưa lũ

Quảng Bình hỗ trợ 2 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh khắc phục hậu quả do mưa lũ

(LĐTĐ) Sau khi nắm thông tin về diễn biến và hậu quả mưa lũ tại hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh, tỉnh Quảng Bình đã quyết định trích kinh phí ...
Đà Nẵng: Tổ chức hội thi tìm hiểu kiến thức về an toàn thực phẩm năm 2022

Đà Nẵng: Tổ chức hội thi tìm hiểu kiến thức về an toàn thực phẩm năm 2022

(LĐTĐ) Ngày 7/10 tới đây, Ban Quản lý An toàn thực phẩm thành phố Đà Nẵng tổ chức Hội thi tìm hiểu kiến thức về an toàn thực phẩm (ATTP) năm ...
Tiếp xúc cử tri lấy ý kiến vào dự thảo Luật Phòng thủ dân sự

Tiếp xúc cử tri lấy ý kiến vào dự thảo Luật Phòng thủ dân sự

(LĐTĐ) Chiều 3/10, tại Học viện Biên phòng (thị xã Sơn Tây), Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri lấy ý ...
Prudential ra mắt sản phẩm bảo hiểm trực tuyến với nhiều quyền lợi tối ưu

Prudential ra mắt sản phẩm bảo hiểm trực tuyến với nhiều quyền lợi tối ưu

(LĐTĐ) Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Prudential Việt Nam (Prudential) vừa chính thức ra mắt sản phẩm bảo hiểm trực tuyến PRU-EASY365.
Hà Tĩnh: Xử lý môi trường sau lũ

Hà Tĩnh: Xử lý môi trường sau lũ

(LĐTĐ) Cùng với khắc phục hậu quả lũ lụt, công tác phòng chống dịch bệnh sau mưa lũ cũng đang được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Tĩnh gấp ...

Tin khác

Bế mạc Giải Cầu lông học sinh - sinh viên thành phố Hà Nội mở rộng tranh Cúp báo Tuổi trẻ Thủ đô lần thứ IX

Bế mạc Giải Cầu lông học sinh - sinh viên thành phố Hà Nội mở rộng tranh Cúp báo Tuổi trẻ Thủ đô lần thứ IX

(LĐTĐ) Sau 3 ngày tranh tài sôi nổi (30/9-2/10), Giải Cầu lông học sinh - sinh viên thành phố Hà Nội mở rộng tranh Cúp báo Tuổi trẻ Thủ đô lần thứ IX, năm 2022 đã bế mạc tại Trung tâm Thể dục thể thao Long Biên (quận Long Biên, Hà Nội).
Chăm sóc người cao tuổi và phát huy vai trò “tuổi cao, gương sáng”

Chăm sóc người cao tuổi và phát huy vai trò “tuổi cao, gương sáng”

(LĐTĐ) Những năm qua, cấp ủy, chính quyền và các đoàn thể chính trị - xã hội trên địa bàn huyện Thạch Thất luôn quan tâm, làm tốt công tác chăm lo cho người cao tuổi; tạo điều kiện thuận lợi để người cao tuổi hưởng thụ văn hóa, tiếp cận thông tin, sống vui - sống khỏe - sống có ích và phát huy trí tuệ, kinh nghiệm sống cho gia đình và toàn xã hội.
Sơn Tây phát động đợt cao điểm hưởng ứng “Tuần lễ Áo dài”

Sơn Tây phát động đợt cao điểm hưởng ứng “Tuần lễ Áo dài”

(LĐTĐ) Nhằm thiết thực hưởng ứng Năm Du lịch Sơn Tây - xứ Đoài, hướng tới kỷ niệm 200 năm Thành cổ Sơn Tây (1822 - 2022), ngày 1/10, tại Phố đi bộ Thành cổ Sơn Tây, Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ thị xã phối hợp với Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN), Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thị xã Sơn Tây tổ chức Lễ phát động đợt cao điểm hưởng ứng “Tuần lễ Áo dài” năm 2022.
Sôi nổi tranh tài bảo dưỡng, sửa chữa xe buýt giỏi

Sôi nổi tranh tài bảo dưỡng, sửa chữa xe buýt giỏi

(LĐTĐ) Hưởng ứng “Năm an toàn giao thông Quốc gia 2022”, chào mừng Kỷ niệm 77 năm Quốc khánh 2/9 và 68 năm Ngày Giải phóng Thủ đô 10/10, ngày 1/10, Tổng công ty Vận tải Hà Nội (Transerco) tổ chức Hội thi Bảo dưỡng sửa chữa xe buýt năm 2022.
Lan toả mạnh mẽ những gương người tốt, việc tốt

Lan toả mạnh mẽ những gương người tốt, việc tốt

(LĐTĐ) Trong những năm qua, quận Tây Hồ luôn tập trung đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền về việc triển khai phong trào thi đua “Người tốt, việc tốt” với nhiều hình thức phong phú. Chất lượng phong trào ngày càng được nâng cao, hàng nghìn tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội đã được khen thưởng.
Đẩy mạnh quảng bá, hợp tác phát triển du lịch Ninh Thuận tại Thủ đô

Đẩy mạnh quảng bá, hợp tác phát triển du lịch Ninh Thuận tại Thủ đô

(LĐTĐ) Chiều 30/9, Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Thuận đã tổ chức Hội nghị xúc tiến, quảng bá du lịch Ninh Thuận tại Hà Nội năm 2022 nhằm giới thiệu, quảng bá điểm đến và sản phẩm du lịch, dịch vụ của tỉnh tới các nhà đầu tư du lịch, doanh nghiệp lữ hành Thủ đô.
Tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong phong trào thi đua “Người tốt, việc tốt”

Tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong phong trào thi đua “Người tốt, việc tốt”

(LĐTĐ) Nhằm tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong phong trào thi đua “Người tốt, việc tốt”, các cấp ủy đảng, chính quyền huyện Phúc Thọ sẽ tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo, thường xuyên đổi mới nội dung, hình thức tổ chức các phong trào thi đua theo hướng thiết thực, hiệu quả.
Cử tri quận Thanh Xuân đề nghị tăng cường thanh tra, kiểm tra công tác phòng cháy, chữa cháy

Cử tri quận Thanh Xuân đề nghị tăng cường thanh tra, kiểm tra công tác phòng cháy, chữa cháy

(LĐTĐ) Sáng 30/9, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân (HĐND) Thành phố, Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn cùng các đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội (Đơn vị bầu cử số 3) đã tiếp xúc cử tri tại quận Thanh Xuân trước kỳ họp thứ tư, Quốc hội khóa XV. Dự hội nghị có Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Hà Minh Hải; đại diện lãnh đạo các sở, ngành của thành phố.
Quận Đống Đa: Nhân rộng mô hình cưới văn minh

Quận Đống Đa: Nhân rộng mô hình cưới văn minh

(LĐTĐ) Chiều 30/9, quận Đống Đa tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 11-CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội (khóa XV) về việc "Tiếp tục thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới" trên địa bàn quận. Qua 10 năm thực hiện Chỉ thị số 11-CT/TU, 100% đám cưới trên địa bàn quận đã được tổ chức văn minh. Việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới cũng được coi là một tiêu chuẩn để đánh giá cán bộ, đảng viên.
Quận Đống Đa khen thưởng 18 tập thể, cá nhân tích cực tham gia Hội thi tìm hiểu Nghị quyết 15-NQ/TW

Quận Đống Đa khen thưởng 18 tập thể, cá nhân tích cực tham gia Hội thi tìm hiểu Nghị quyết 15-NQ/TW

(LĐTĐ) Chiều 30/9, quận Đống Đa tổ chức Hội nghị tổng kết Hội thi “Tìm hiểu Nghị quyết 15-NQ/TW của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô đến năm 2030, tầm nhìn 2045”. Đồng chí Bùi Huyền Mai, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị.
Xem thêm
Phiên bản di động