Hỗ trợ F0 đi qua đại dịch

(LĐTĐ) Bạch Mai là phường đầu tiên của quận Hai Bà Trưng lập nhóm Zalo hỗ trợ các F0 thể nhẹ và không triệu chứng điều trị tại nhà. Với sự hỗ trợ của các đoàn viên, sự tận tâm của các y, bác sĩ trên địa bàn phường, các bệnh nhân đã yên tâm điều trị tại nhà để giảm tải cho hệ thống y tế.
Dấu ấn từ mô hình hỗ trợ điều trị, chăm sóc F0 tại nhà Gần 40 cán bộ y tế ngoài công lập tại quận Tây Hồ tham gia hỗ trợ F0 điều trị tại nhà

Cập nhật diễn biến từng ngày

Là địa bàn có di biến động dân cư cao nên quận Hai Bà Trưng luôn đối mặt với tình trạng bệnh nhân Covid-19 (F0) tăng mạnh. Trong đó, nhiều F0 không có triệu chứng hoặc phát bệnh ở thể nhẹ nên được điều trị tại nhà để giảm tải cho các bệnh viện. Từ thực tế này, Bạch Mai là phường đầu tiên của quận thí điểm thành lập nhóm Zalo từ ngày 28/12/2021 để tư vấn trực tuyến hỗ trợ F0 điều trị tại nhà, đồng hành cùng họ chiến thắng dịch bệnh.

Để giúp các bệnh nhân Covid-19 yên tâm điều trị tại nhà, phường Bạch Mai đã thành lập 12 nhóm Zalo theo 12 tổ dân phố, hằng ngày tư vấn trực tuyến. Ngay sau khi người dân có kết quả dương tính với Covid-19, trưởng nhóm Zalo do Bí thư Chi đoàn các tổ dân phố trên địa bàn phụ trách sẽ cập nhật số điện thoại và đưa vào nhóm để hỗ trợ tư vấn sức khỏe. Mọi thông tin sẽ được bảo mật và gửi đến cán bộ phụ trách hoặc nhân viên y tế để kịp thời xử lý khi có dấu hiệu bất thường.

Là F0 được hỗ trợ điều trị tại nhà vừa khỏi bệnh, ông Phạm Văn Hạnh (tổ dân phố số 4, phường Bạch Mai) chia sẻ: “Cùng với khai báo thông tin cá nhân thì hằng ngày tôi điền các thông tin liên quan đến tình trạng sức khỏe, triệu chứng liên quan. Với sự hỗ trợ của các bạn đoàn viên thanh niên tư vấn và lực lượng y tế phát thuốc điều trị tại nhà, sau 5 ngày tôi đã có kết quả xét nghiệm âm tính và khỏe mạnh bình thường”.

Hỗ trợ F0 đi qua đại dịch
Các nhân viên y tế của phường Bạch Mai đến phát thuốc cho các F0 thể nhẹ và không triệu chứng đang điều trị tại nhà.

Còn anh Phạm Huy Chuẩn (ngõ 381 phố Bạch Mai) cho biết: “Tôi thấy việc thành lập nhóm Zalo để hỗ trợ tư vấn cho các bệnh nhân Covid-19 thuận tiện, giúp hạn chế tiếp xúc không cần thiết. Trong 9 ngày điều trị tại nhà, tôi đã được nhân viên y tế của phường phát thuốc và chỉ sau 5 ngày sức khỏe trở lại bình thường. Tôi yên tâm vì hằng ngày khai báo sức khỏe qua phiếu điều tra và luôn nhận được sự hỗ trợ khi cần. Cảm ơn các bạn đoàn viên thanh niên và lực lượng y tế hỗ trợ tôi trong quá trình điều trị tại nhà”.

Là người trực tiếp điều hành chung của nhóm Zalo hỗ trợ điều trị các F0 tại nhà, Bí thư đoàn phường Bạch Mai Nguyễn Hồng Anh cho biết, ngay sau khi nhận được danh sách các F0 trên hệ thống, các Bí thư Chi đoàn của 12 tổ dân phố gọi điện hỏi thăm tình trạng sức khỏe và gửi phiếu theo dõi trên nhóm cho từng bệnh nhân.

“Trong quá trình theo dõi, nếu bệnh nhân nào chuyển nặng hoặc có yêu cầu hỗ trợ khẩn cấp, chúng tôi sẽ báo ngay cho lực lượng y tế của phường kịp thời giải quyết. Mỗi ngày, sau khi tổng hợp tình trạng sức khỏe của các F0 điều trị tại nhà, chúng tôi sẽ làm báo cáo tổng hợp đưa lên hệ thống để nhân viên y tế tiện theo dõi”, chị Nguyễn Hồng Anh thông tin.

Giảm tải cho hệ thống y tế cơ sở

Việc thí điểm thành lập nhóm Zalo hỗ trợ điều trị F0 tại nhà trên địa bàn phường Bạch Mai không chỉ nhận được sự hợp tác của người dân mà còn giúp giảm tải cho hệ thống y tế cơ sở. Chị Nguyễn Thị Thu Thủy, y sĩ chuyên trách phòng, chống dịch Covid-19, Trạm y tế phường Bạch Mai chia sẻ, đơn vị chỉ có 8 y, bác sĩ và trung bình mỗi người phải tiếp nhận 15 F0/ ngày, chưa kể các F1. Mọi công việc liên quan đến bệnh nhân như: Phát thuốc điều trị tại nhà, hỗ trợ tư vấn khi khẩn cấp, chuyển viện… đều do y tế cơ sở thực hiện nên luôn quá tải.

“Việc thành lập nhóm Zalo hỗ trợ rất hiệu quả, giúp cán bộ y tế chuyên tâm điều trị cho các F0 nặng. Ngay sau khi tiếp nhận các F0, chúng tôi đều lập danh sách và phân loại đối với các trường hợp nặng, có bệnh lý nền, vì thế chỉ có bệnh nhân thể nhẹ mới điều trị tại nhà. Với sự hỗ trợ của phường cũng như các đoàn viên, việc điều trị cho các F0 tại nhà rất hiệu quả, giảm bớt gánh nặng cho y tế cơ sở”, chị Nguyễn Thị Thu Thủy bày tỏ.

Bà Nguyễn Thùy Dương, Chủ tịch UBND phường Bạch Mai cho biết, để hỗ trợ tốt nhất cho các bệnh nhân điều trị tại nhà, cùng với các nhóm Zalo do đoàn viên phụ trách, trên mỗi quyết định cách ly y tế với các F0 thường có 3 số điện thoại của lãnh đạo phường, công an, y tế phường để người dân liên hệ nếu cần.

Mới đây, Trung tâm y tế quận Hai Bà Trưng đã tổ chức 18 lớp tập huấn quản lý, điều trị F0 thể nhẹ, không triệu chứng tại cộng đồng cho Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 và tổ hỗ trợ, theo dõi người nhiễm Covid-19 cách ly tại nhà của 18 phường.

Theo Phó Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng Nguyễn Thị Thu Hiền, từ mô hình nhóm Zalo hỗ trợ điều trị F0 tại nhà của phường Bạch Mai thành công, quận sẽ nghiên cứu triển khai trên các phường khác để giảm thiểu cho hệ thống y tế cơ sở, chăm sóc tốt nhất cho các bệnh nhân thể nhẹ tại nhà.

Đình Hiệp

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

GS Hàn Quốc chia sẻ bí quyết để Việt Nam cạnh tranh trong ngành bán dẫn

GS Hàn Quốc chia sẻ bí quyết để Việt Nam cạnh tranh trong ngành bán dẫn

(LĐTĐ) Việt Nam hoàn toàn có thể cạnh tranh với các quốc gia đi đầu trong ngành bán dẫn, bằng cách nghiên cứu phát triển các công nghệ mới, đặc biệt là công nghệ thay thế cho silicon. Đây là nhận định của các chuyên gia hàng đầu về bán dẫn của Hàn Quốc tại Tọa đàm “Hệ thống bán dẫn tiên tiến cho thế giới bền vững” trong khuôn khổ sự kiện InnovaConnect do Quỹ VinFuture phối hợp cùng Đại học Bách khoa Hà Nội tổ chức ngày 17/4.
Chú trọng tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức cho đoàn viên

Chú trọng tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức cho đoàn viên

(LĐTĐ) Trong 3 tháng đầu năm, công tác tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức cho đoàn viên, công nhân viên chức lao động quận Thanh Xuân đã đạt nhiều kết quả quan trọng.
Hà Nội: Tăng cường quản lý phòng thuê trọ có dạng “hộp ngủ”

Hà Nội: Tăng cường quản lý phòng thuê trọ có dạng “hộp ngủ”

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội yêu cầu tăng cường quản lý trật tự xây dựng đối với nhà ở nhiều căn hộ, cơ sở dịch vụ cho thuê trọ, đặc biệt là các cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ có dạng “hộp ngủ” để kịp thời khắc phục các tồn tại, hạn chế.
Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước dâng hương ngày Giỗ Tổ Hùng Vương

Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước dâng hương ngày Giỗ Tổ Hùng Vương

(LĐTĐ) Sáng 18/4 (tức 10/3 âm lịch - ngày Giỗ Tổ Hùng Vương), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng tại Điện Kính Thiên trên đỉnh núi Nghĩa Lĩnh thuộc Khu Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Đền Hùng ở thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ.
Giỗ tổ Hùng Vương - biểu tượng của tinh thần đại đoàn kết dân tộc

Giỗ tổ Hùng Vương - biểu tượng của tinh thần đại đoàn kết dân tộc

Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương còn được gọi là Lễ hội Đền Hùng hoặc Quốc giỗ, là ngày để người dân Việt Nam tưởng nhớ đến công lao dựng nước của các vị Vua Hùng và các bậc tiền nhân đã có công dựng nước.
Người nổi tiếng tiếp tay cho quảng cáo sai sự thật sẽ bị xử lý

Người nổi tiếng tiếp tay cho quảng cáo sai sự thật sẽ bị xử lý

(LĐTĐ) Trong những năm gần đây, không ít người nổi tiếng, nghệ sĩ đã tham gia giới thiệu, mời chào hoặc quảng cáo cho các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ không đảm bảo chất lượng đã làm ảnh hưởng tới quyền lợi cũng như gây bức xúc trong nhân dân. Nhiều sản phẩm được quảng cáo có tác dụng điều trị bệnh dù chưa được Bộ Y tế cấp phép sản xuất, lưu hành tại Việt Nam.
Kiên quyết xử lý xe tự chế khi tham gia giao thông để phố xá văn minh

Kiên quyết xử lý xe tự chế khi tham gia giao thông để phố xá văn minh

(LĐTĐ) Tình trạng xe ba bánh, xe tự chế... không đảm bảo về kết cấu, hệ thống phanh, đèn chiếu sáng thường chở hàng hóa cồng kềnh, quá khổ, che khuất tầm nhìn của người tham gia giao thông, tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn. Việc xử lý những loại xe này là cần thiết để đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông, đồng thời góp phần tạo hình ảnh văn minh đô thị trên địa bàn Thành phố.

Tin khác

Quận Tây Hồ xem xét, quyết định nhiều nội dung quan trọng về đầu tư công

Quận Tây Hồ xem xét, quyết định nhiều nội dung quan trọng về đầu tư công

(LĐTĐ) Ngày 17/4, Hội đồng nhân dân (HĐND) quận Tây Hồ khóa VI tổ chức kỳ họp thứ 14 - kỳ họp chuyên đề để xem xét, quyết định một số nội dung quan trọng thuộc thẩm quyền.
Tổ chức thành công Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quận Bắc Từ Liêm

Tổ chức thành công Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quận Bắc Từ Liêm

(LĐTĐ) Với tinh thần “Đoàn kết - dân chủ - trách nhiệm - sáng tạo - phát triển”, trong 2 ngày 16 - 17/4, Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam quận Bắc Từ Liêm lần thứ III, nhiệm kỳ 2024 - 2029 đã diễn ra thành công, tốt đẹp. Đại hội có sự tham gia của 200 đại biểu chính thức.
Tổ chức chương trình nghệ thuật ánh sáng đặc biệt kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô

Tổ chức chương trình nghệ thuật ánh sáng đặc biệt kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô

(LĐTĐ) Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh yêu cầu các sở, ngành liên quan xây dựng kế hoạch cụ thể các điểm bắn pháo hoa, chương trình nghệ thuật ánh sáng đặc biệt vào tối 10/10/2024.
Phát động Tháng Nhân đạo năm 2024 với chủ đề “Hành trình nhân đạo - Trao nhận yêu thương”

Phát động Tháng Nhân đạo năm 2024 với chủ đề “Hành trình nhân đạo - Trao nhận yêu thương”

(LĐTĐ) Ngày 16/4 tại Trung tâm Văn hóa, Thông tin - Thể thao huyện Ứng Hòa, Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội phối hợp UBND huyện Ứng Hòa tổ chức Lễ phát động Tháng Nhân đạo năm 2024 với chủ đề “Hành trình nhân đạo - Trao nhận yêu thương”, phát động phong trào thi đua tổ chức các hoạt động kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2024).
Quận Đống Đa gặp mặt, tri ân chiến sĩ Điện Biên

Quận Đống Đa gặp mặt, tri ân chiến sĩ Điện Biên

(LĐTĐ) Ngày 16/4, quận Đống Đa tổ chức Chương trình "Gặp mặt, giao lưu chiến sĩ Điện Biên, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến trực tiếp tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ" nhân dịp kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2024).
Hà Nội sắp tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày sinh đồng chí Đào Duy Tùng

Hà Nội sắp tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày sinh đồng chí Đào Duy Tùng

(LĐTĐ) Ngày 13/5 sắp tới, thành phố Hà Nội sẽ tổ chức chương trình Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày sinh đồng chí Đào Duy Tùng (20/5/1924 - 20/5/2024).
Hội đồng nhân dân quận Bắc Từ Liêm xem xét, phê duyệt chủ trương đầu tư 50 dự án

Hội đồng nhân dân quận Bắc Từ Liêm xem xét, phê duyệt chủ trương đầu tư 50 dự án

(LĐTĐ) Ngày 16/4, Hội đồng nhân dân (HĐND) quận Bắc Từ Liêm khóa III, nhiệm kỳ 2021- 2026 tổ chức Kỳ họp thứ 15 (Kỳ họp chuyên đề) để xem xét, quyết định các nội dung thuộc thẩm quyền theo luật định, trong đó, có nội dung về phê duyệt chủ trương đầu tư 50 dự án.
Đặt tên đơn vị hành chính mới sau sắp xếp: Tôn trọng yếu tố lịch sử, văn hóa

Đặt tên đơn vị hành chính mới sau sắp xếp: Tôn trọng yếu tố lịch sử, văn hóa

(LĐTĐ) Đến nay, 20 quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố Hà Nội có đơn vị hành chính (ĐVHC) cấp phường thuộc diện phải sắp xếp giai đoạn 2023 - 2025 đã hoàn thành lấy ý kiến cử tri. Với các căn cứ, cơ sở đưa ra cụ thể, rõ ràng và thuyết phục, cơ bản cử tri tại các đơn vị đồng tình cao với chủ trương sắp xếp và đặt tên ĐVHC mới.
Sáng tạo các hoạt động văn hóa hướng tới kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô

Sáng tạo các hoạt động văn hóa hướng tới kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô

(LĐTĐ) Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Vũ Thu Hà yêu cầu các quận, huyện, thị xã ban hành kế hoạch tổng thể về tổ chức các hoạt động kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô; tuyên truyền và cổ động trực quan để tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong nhân dân một cách thiết thực, hiệu quả.
Giới thiệu, quảng bá sản phẩm OCOP quận Bắc Từ Liêm

Giới thiệu, quảng bá sản phẩm OCOP quận Bắc Từ Liêm

(LĐTĐ) Ngày 15/4, Ban Chỉ đạo Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” quận Bắc Từ Liêm tổ chức hoạt động tuyên truyền, giới thiệu, quảng bá sản phẩm OCOP, sản phẩm nông nghiệp, làng nghề của quận tới người tiêu dùng. Đây là hoạt động nhằm chào mừng Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam quận Bắc Từ Liêm lần thứ III, nhiệm kỳ 2024 - 2029.
Xem thêm
Phiên bản di động