Dấu ấn từ mô hình hỗ trợ điều trị, chăm sóc F0 tại nhà

(LĐTĐ) Tháng 12/2021, trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp và có xu hướng lan rộng ra khắp Thành phố, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch quận Bắc Từ Liêm đã triển khai tổ chức mô hình chăm sóc F0 tại nhà. Sau một thời gian đi vào hoạt động, mô hình này đang phát huy được hiệu quả tích cực, góp phần giúp các ca bệnh tiếp cận dịch vụ chăm sóc y tế sớm và nhanh nhất, yên tâm điều trị ngay tại gia đình.
Kỳ 1: Vượt "cửa ải" F0 lại bị “hậu Covid" hành Quyết liệt giảm ca tử vong do Covid-19 Hà Nội: Phải tương tác thường xuyên phần mềm quản lý F0, không để người dân bức xúc

Thiết thực, hiệu quả

Nhằm đáp ứng nhu cầu về phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn, từ nguồn lực xã hội hóa, ngày 6/12/2021, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 quận Bắc Từ Liêm đã bảo đảm đầy đủ phương tiện lưu động cho 13 trạm y tế lưu động và các đội phản ứng nhanh triển khai mô hình chăm sóc F0 tại nhà, sẵn sàng cho tình huống F0 tăng cao với tên gọi “Tổ hỗ trợ theo dõi người nhiễm Covid-19 tại nhà”.

Mỗi tủ thuốc lưu động đều có đồ bảo hộ, bộ test nhanh Covid-19 và máy đo nồng độ SpO2, nước khử khuẩn, khẩu trang y tế. Tủ thuốc lưu động trên xe giúp nhân viên y tế, dân phòng, đoàn thanh niên, tình nguyện viên thuận tiện trong việc di chuyển khắp các ngõ, ngách để hỗ trợ người dân.

Để thực hiện mô hình trên, mỗi phường của quận Bắc Từ Liêm có 3-5 xe máy, xe điện để tình nguyện viên đến tận nhà thăm khám, lấy mẫu xét nghiệm và tư vấn cho bệnh nhân.

Dấu ấn từ mô hình hỗ trợ điều trị, chăm sóc F0 tại nhà
Tủ thuốc lưu động trên xe giúp nhân viên y tế, tình nguyện viên thuận tiện trong việc di chuyển khắp các ngõ, ngách để hỗ trợ người dân.

Trực tiếp tham gia “Tổ hỗ trợ theo dõi người nhiễm Covid-19 tại nhà”, Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ tổ 1 khu phố Trung 3, phường Xuân Đỉnh (quận Bắc Từ Liêm) Mai Thị Kim Dung cho biết: Hằng ngày, các thành viên trong Tổ hỗ trợ đều sử dụng xe máy gắn tủ thuốc y tế lưu động trực tiếp đến hỗ trợ, điều trị các trường hợp F0 tại nhà, đồng thời, hỗ trợ F1 trong việc mua bán, cung cấp nhu yếu phẩm thiết yếu khi cần thiết. “Nhiều trường hợp nhà nằm trong ngõ nhỏ, hẹp trước đây lực lượng y tế khó tiếp cận thì nay với tủ thuốc lưu động... đã thuận tiện hơn rất nhiều”, bà Dung chia sẻ.

Là phường có dân số đông nhưng các ca nhiễm Covid-19 không quá nhiều và chỉ mới xuất hiện trong thời gian gần đây nên mô hình chăm sóc F0 tại nhà được phường Tây Tựu (quận Bắc Từ Liêm) thực hiện rất tích cực. Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Tây Tựu Đặng Trần Phi chia sẻ, hằng ngày, đến các gia đình có F0 phát thuốc, các tình nguyện viên của phường có cơ hội lắng nghe bệnh nhân phản ánh diễn biến trong quá trình điều trị; đồng thời bệnh nhân được tư vấn chữa trị kịp thời nên rất yên tâm phối hợp. Qua hoạt động này, người dân đã thực sự cảm động trước sự quan tâm của chính quyền địa phương đối với sức khỏe của cộng đồng.

Anh Nguyễn Văn A, ở tổ 1 khu phố Trung 3, phường Xuân Đỉnh, một trường hợp F0 điều trị tại nhà, tâm sự: “Ngay sau khi tôi thông tin cho phường về việc bị mắc Covid-19, chỉ chưa đầy một tiếng sau, nhân viên y tế đã có mặt hướng dẫn cách điều trị và hướng dẫn các thành viên trong gia đình thực hiện cách ly. Nhờ sự hướng dẫn tận tình này, tôi đã yên tâm thực hiện điều trị tại nhà”.

Tạo điều kiện tối đa để mô hình phát huy hiệu quả

Theo tìm hiểu, tính đến thời điểm hiện tại quận Bắc Từ Liêm là một trong những địa phương đầu tiên tổ chức mô hình hỗ trợ điều trị F0 tại nhà. Trước đó, qua khảo sát Quận ủy, Ủy ban nhân dân quận Bắc Từ Liêm nhận thấy, trên địa bàn quận có khoảng hơn 50.000 hộ có đủ điều kiện tổ chức cách ly F1 và điều trị F0 tại nhà.

Vì vậy, khi triển khai “Tổ hỗ trợ theo dõi người nhiễm Covid-19 tại nhà”, việc chăm sóc F0 sẽ bảo đảm hiệu quả trong mọi tình huống dịch xảy ra trên địa bàn. Từ đó, quận đã quyết định nhanh chóng triển khai, đưa mô hình ứng dụng vào thực tế. Đến nay, toàn quận có 215 “Tổ hỗ trợ theo dõi người nhiễm Covid-19 tại nhà” với 973 thành viên, 32 xe máy trị giá hơn 600 triệu đồng. 100% F0 trên địa bàn quận đều đã được cập nhật thông tin trên phần mềm “Quản lý người nhiễm F0”.

Giám đốc Trung tâm Y tế quận Bắc Từ Liêm Đinh Thị Thanh nhận định, hiện, những bệnh nhân dưới 50 tuổi, không có bệnh lý nền, đã tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19 và sức khỏe chưa có dấu hiệu bất thường sẽ điều trị tại nhà. Vì vậy, “Tổ hỗ trợ theo dõi người nhiễm Covid-19 tại nhà” là mô hình rất thiết thực, đáp ứng yêu cầu nhanh và hiệu quả với điều kiện của địa phương.

Tương tự, chia sẻ về hiệu quả của mô hình, ông Lưu Ngọc Hà - Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Bắc Từ Liêm, cho biết, Bắc Từ Liêm là một trong những địa phương đầu tiên thực hiện mô hình chăm sóc F0 tại nhà. Trong quá trình triển khai, mô hình đã giúp giảm tải số lượng con người tại các điểm thu dung, cơ sở điều trị. Mặt khác, đối với những người nhiễm Covid-19 có triệu chứng lâm sàng nhẹ, việc điều trị tại nhà cũng đảm bảo hơn.

Dấu ấn từ mô hình hỗ trợ điều trị, chăm sóc F0 tại nhà
Công tác hỗ trợ điều trị, chăm sóc F0 tại nhà được các cấp chính quyền quận Bắc Từ Liêm quan tâm, chú trọng.

Để đảm bảo công tác quản lý, chăm sóc người nhiễm Covid-19 tại nhà, quận Bắc Từ Liêm đã phát huy tốt vai trò, trách nhiệm của các tổ chăm sóc người nhiễm Covid-19; tổ Covid cộng đồng, trạm y tế lưu động. Việc kiểm tra, đảm bảo các yêu cầu về điều kiện cho tất cả các trường hợp được thực hiện chặt chẽ. Cung cấp thuốc điều trị và thường xuyên tư vấn, động viên, trấn an tâm lý để người bệnh hiểu rõ và yên tâm điều trị. Các bệnh nhân đều ý thức và thực hiện rất tốt yêu cầu mà nhân viên y tế đề ra.

Hiện nay, quận Bắc Từ Liêm đang tiếp tục tập trung, quan tâm hỗ trợ và theo dõi thường xuyên diễn tiến của từng trường hợp đang được quản lý, chăm sóc tại nhà. Hướng dẫn những người cùng gia đình thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch, đảm bảo an toàn sức khỏe và không để dịch bệnh lây lan từ những người đang được quản lý, chăm sóc tại nhà. Đồng thời, xem xét và đề xuất cho những trường hợp có nhu cầu và có đủ điều kiện được quản lý, chăm sóc tại nhà, nhằm góp phần giảm tải cho tuyến trên.

Để mô hình phát huy được hiệu quả tối đa, Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Bắc Từ Liêm nhấn mạnh: “Thời gian tới, Ủy ban nhân dân quận đề nghị các cấp ủy đảng, chính quyền từ quận đến phường không được lơ là, chủ quan trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, phù hợp, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh.

Địa phương, đơn vị luôn duy trì, đảm bảo thông tin tới người dân một cách chính xác, kịp thời, hiệu quả, góp phần tạo đồng thuận xã hội, nâng cao nhận thức và sự chủ động của người dân trong phòng, chống dịch”...

Có thể nói, sự quan tâm của lãnh đạo địa phương trong việc hỗ trợ phương tiện phòng, chống dịch, sự nhiệt tình của các tình nguyện viên trực tiếp tham gia “Tổ hỗ trợ theo dõi người nhiễm Covid-19 tại nhà” đang giúp quận Bắc Từ Liêm đạt kết quả đáng ghi nhận trong công tác điều trị bệnh nhân nhiễm Covid-19.

Lê Thắm

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hỗ trợ tiền thuê nhà trọ cho người lao động: Nhiều nơi mới chỉ dừng ở việc lập danh sách

Hỗ trợ tiền thuê nhà trọ cho người lao động: Nhiều nơi mới chỉ dừng ở việc lập danh sách

Từ đầu tháng 4 vừa qua, nhiều người lao động làm tại các khu công nghiệp phải thuê trọ nhà khá vui mừng khi Công ty lập danh sách đề ...
Chuyện những người “gác cổng thông tin” cho SEA Games 31 tại Hà Nội

Chuyện những người “gác cổng thông tin” cho SEA Games 31 tại Hà Nội

(LĐTĐ) Tạm gác niềm vui nho nhỏ bên bữa cơm gia đình, không thể trực tiếp theo dõi những trận thi đấu mà mình yêu thích, phải làm việc với công ...
Không yêu cầu giáo viên tiểu học, trung học cơ sở hạng I phải có trình độ thạc sĩ

Không yêu cầu giáo viên tiểu học, trung học cơ sở hạng I phải có trình độ thạc sĩ

Đây là đề xuất của Bộ Giáo dục và Đào tạo tại dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung các Thông tư số 01, 02, 03, 04/2021/TT-BGDĐT quy định ...
Ngày đa dạng sinh học 2022: Xây nền móng cho tương lai của sự sống

Ngày đa dạng sinh học 2022: Xây nền móng cho tương lai của sự sống

Theo Bộ trưởng Trần Hồng Hà, bên cạnh việc sử dụng các công cụ chính sách và pháp luật, đã đến lúc, chúng ta cần phải coi bảo tồn đa ...
[Infographics]: Lịch thi đấu SEA Games 31 các bộ môn tại Hà Nội ngày 22/5: Chờ đợi HCV đội tuyển U23 Việt Nam

[Infographics]: Lịch thi đấu SEA Games 31 các bộ môn tại Hà Nội ngày 22/5: Chờ đợi HCV đội tuyển U23 Việt Nam

(LĐTĐ) Ngày thi đấu hôm nay (22/5), trận chung kết bóng đá nam giữa U23 Việt Nam và Thái Lan diễn ra lúc 19h là tâm điểm ở của SEA Games ...
Ấn tượng đẹp sau 10 ngày thi đấu môn Bóng rổ SEA Games 31

Ấn tượng đẹp sau 10 ngày thi đấu môn Bóng rổ SEA Games 31

(LĐTĐ) Những ngày qua, Nhà thi đấu huyện Thanh Trì (Hà Nội) nóng như “chảo lửa” bởi các trận đấu môn Bóng rổ nam hấp dẫn và kịch tính. Những hình ...
U23 Việt Nam tự tin làm nên lịch sử trước Thái Lan sau 19 năm chờ đợi

U23 Việt Nam tự tin làm nên lịch sử trước Thái Lan sau 19 năm chờ đợi

(LĐTĐ) U23 Thái Lan với dàn cầu thủ đang chơi bóng ở châu Âu, sẽ là thử thách khó khăn với U23 Việt Nam trong trận đấu diễn ra vào tối ...

Tin khác

Chăm sóc hệ tiêu hóa giúp tạo nên "thành trì" hệ miễn dịch

Chăm sóc hệ tiêu hóa giúp tạo nên "thành trì" hệ miễn dịch

(LĐTĐ) "Nếu coi hệ miễn dịch như một thành trì giúp cơ thể phòng chống bệnh tật thì dinh dưỡng chính là nguyên liệu xây nên thành trì đó thông qua quá trình chuyển hóa của cơ thể", đó là chia sẻ của GS.TS Lê Danh Tuyên, Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia.
Bộ Y tế yêu cầu quyết liệt phòng, chống dịch bệnh

Bộ Y tế yêu cầu quyết liệt phòng, chống dịch bệnh

Ghi nhận sự gia tăng cục bộ tại một số địa phương các bệnh như sốt xuất huyết, tay chân miệng và một số bệnh truyền nhiễm khác, Bộ Y tế đã có công điện gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh năm 2022.
Nỗ lực hết mình vì thành công chung của SEA Games 31

Nỗ lực hết mình vì thành công chung của SEA Games 31

(LĐTĐ) “Đối với các Trung tâm Y tế - trực tiếp là những người tham gia phục vụ y tế tại SEA Games 31, ngoài làm tốt nhiệm vụ chuyên môn sẽ còn là đại sứ văn hóa kết nối với bạn bè quốc tế; thể hiện tình cảm, sự mến khách của người dân Thủ đô đối với bạn bè quốc tế. Bởi vậy, chúng tôi rất vinh dự, tự hào được góp một phần sức mình vào thành công chung của Đại hội”, anh Ngô Hùng Sơn, Khoa Kiểm soát dịch thuộc Trung tâm Y tế quận Hai Bà Trưng chia sẻ.
Đảm bảo công tác đáp ứng y tế phục vụ SEA Games 31

Đảm bảo công tác đáp ứng y tế phục vụ SEA Games 31

(LĐTĐ) Để sẵn sàng đáp ứng công tác y tế phục vụ Đại hội thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31), Sở Y tế Hà Nội đã chỉ đạo quyết liệt các đơn vị y tế trên địa bàn Thành phố sẵn sàng đáp ứng về y tế tại các khách sạn, địa điểm thi đấu theo chỉ đạo của Bộ Y tế từ phòng, chống dịch bệnh, đảm bảo an toàn thực phẩm, cấp cứu, khám chữa bệnh...
Trẻ bị nôn, đau bụng: Xử trí như thế nào?

Trẻ bị nôn, đau bụng: Xử trí như thế nào?

(LĐTĐ) Thời gian gần đây, nhiều bậc phụ huynh chia sẻ về việc con bị nôn, đau bụng và tiêu chảy, phải đưa đi cấp cứu, thậm chí có những bé dùng thuốc cũng không đỡ… Song theo các chuyên gia y tế, các bậc phụ huynh không nên quá hoang mang, bởi mùa hè cũng là mùa trẻ dễ mắc bệnh về đường tiêu hóa. Với thời tiết nắng nóng sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển, dễ dàng xâm nhập và gây nên nhiều bệnh cho trẻ.
Tổn thương não do uống rượu ngâm rễ cây rừng

Tổn thương não do uống rượu ngâm rễ cây rừng

(LĐTĐ) Sau khi uống loại rượu ngâm rễ cây rừng để chữa bệnh xương khớp, người đàn ông phải nhập viện cấp cứu vì tổn thương não và hiện vẫn trong tình trạng hôn mê.
Phòng ngừa bệnh viêm gan “bí ẩn” ở trẻ em

Phòng ngừa bệnh viêm gan “bí ẩn” ở trẻ em

(LĐTĐ) Với thông tin về căn bệnh viêm gan cấp tính đã được ghi nhận tại một số nước trên thế giới, nhiều phụ huynh đã rất lo lắng. Tuy nhiên, theo khuyến cáo của các chuyên gia y tế, các bậc phụ huynh cần bình tĩnh, chủ động theo dõi sức khỏe, vệ sinh cá nhân và nâng cao sức đề kháng cho trẻ để phòng ngừa bệnh hiệu quả.
SEA Games 31: Hà Nội tăng cường thanh, kiểm tra đảm bảo an toàn thực phẩm

SEA Games 31: Hà Nội tăng cường thanh, kiểm tra đảm bảo an toàn thực phẩm

(LĐTĐ) Song song với nhiệm vụ đảm bảo công tác y tế phục vụ Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31), trên địa bàn Thành phố, đặc biệt tại các quận, huyện có đăng cai tổ chức các môn thi đấu đều tăng cường công tác an toàn thực phẩm (ATTP), phòng chống ngộ độc thực phẩm tại các địa điểm ăn uống trên địa bàn.
Bộ Y tế thông tin về hình thức đấu thầu hóa chất, đặt máy, mượn máy

Bộ Y tế thông tin về hình thức đấu thầu hóa chất, đặt máy, mượn máy

Trong giai đoạn vừa qua, nhu cầu về trang thiết bị của các cơ sở y tế, đặc biệt là các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh là rất lớn trong khi nguồn đầu tư từ ngân sách nhà nước, vốn vay ODA... còn hạn chế.
Giao dự toán chi khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế năm 2022

Giao dự toán chi khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế năm 2022

(LĐTĐ) Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định số 582/QĐ-TTg giao dự toán chi khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế năm 2022 cho Bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Bảo hiểm xã hội Bộ Quốc phòng và Bảo hiểm xã hội Công an nhân dân.
Xem thêm
Phiên bản di động