Dấu ấn từ mô hình hỗ trợ điều trị, chăm sóc F0 tại nhà

(LĐTĐ) Tháng 12/2021, trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp và có xu hướng lan rộng ra khắp Thành phố, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch quận Bắc Từ Liêm đã triển khai tổ chức mô hình chăm sóc F0 tại nhà. Sau một thời gian đi vào hoạt động, mô hình này đang phát huy được hiệu quả tích cực, góp phần giúp các ca bệnh tiếp cận dịch vụ chăm sóc y tế sớm và nhanh nhất, yên tâm điều trị ngay tại gia đình.
Kỳ 1: Vượt "cửa ải" F0 lại bị “hậu Covid" hành Quyết liệt giảm ca tử vong do Covid-19 Hà Nội: Phải tương tác thường xuyên phần mềm quản lý F0, không để người dân bức xúc

Thiết thực, hiệu quả

Nhằm đáp ứng nhu cầu về phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn, từ nguồn lực xã hội hóa, ngày 6/12/2021, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 quận Bắc Từ Liêm đã bảo đảm đầy đủ phương tiện lưu động cho 13 trạm y tế lưu động và các đội phản ứng nhanh triển khai mô hình chăm sóc F0 tại nhà, sẵn sàng cho tình huống F0 tăng cao với tên gọi “Tổ hỗ trợ theo dõi người nhiễm Covid-19 tại nhà”.

Mỗi tủ thuốc lưu động đều có đồ bảo hộ, bộ test nhanh Covid-19 và máy đo nồng độ SpO2, nước khử khuẩn, khẩu trang y tế. Tủ thuốc lưu động trên xe giúp nhân viên y tế, dân phòng, đoàn thanh niên, tình nguyện viên thuận tiện trong việc di chuyển khắp các ngõ, ngách để hỗ trợ người dân.

Để thực hiện mô hình trên, mỗi phường của quận Bắc Từ Liêm có 3-5 xe máy, xe điện để tình nguyện viên đến tận nhà thăm khám, lấy mẫu xét nghiệm và tư vấn cho bệnh nhân.

Dấu ấn từ mô hình hỗ trợ điều trị, chăm sóc F0 tại nhà
Tủ thuốc lưu động trên xe giúp nhân viên y tế, tình nguyện viên thuận tiện trong việc di chuyển khắp các ngõ, ngách để hỗ trợ người dân.

Trực tiếp tham gia “Tổ hỗ trợ theo dõi người nhiễm Covid-19 tại nhà”, Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ tổ 1 khu phố Trung 3, phường Xuân Đỉnh (quận Bắc Từ Liêm) Mai Thị Kim Dung cho biết: Hằng ngày, các thành viên trong Tổ hỗ trợ đều sử dụng xe máy gắn tủ thuốc y tế lưu động trực tiếp đến hỗ trợ, điều trị các trường hợp F0 tại nhà, đồng thời, hỗ trợ F1 trong việc mua bán, cung cấp nhu yếu phẩm thiết yếu khi cần thiết. “Nhiều trường hợp nhà nằm trong ngõ nhỏ, hẹp trước đây lực lượng y tế khó tiếp cận thì nay với tủ thuốc lưu động... đã thuận tiện hơn rất nhiều”, bà Dung chia sẻ.

Là phường có dân số đông nhưng các ca nhiễm Covid-19 không quá nhiều và chỉ mới xuất hiện trong thời gian gần đây nên mô hình chăm sóc F0 tại nhà được phường Tây Tựu (quận Bắc Từ Liêm) thực hiện rất tích cực. Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Tây Tựu Đặng Trần Phi chia sẻ, hằng ngày, đến các gia đình có F0 phát thuốc, các tình nguyện viên của phường có cơ hội lắng nghe bệnh nhân phản ánh diễn biến trong quá trình điều trị; đồng thời bệnh nhân được tư vấn chữa trị kịp thời nên rất yên tâm phối hợp. Qua hoạt động này, người dân đã thực sự cảm động trước sự quan tâm của chính quyền địa phương đối với sức khỏe của cộng đồng.

Anh Nguyễn Văn A, ở tổ 1 khu phố Trung 3, phường Xuân Đỉnh, một trường hợp F0 điều trị tại nhà, tâm sự: “Ngay sau khi tôi thông tin cho phường về việc bị mắc Covid-19, chỉ chưa đầy một tiếng sau, nhân viên y tế đã có mặt hướng dẫn cách điều trị và hướng dẫn các thành viên trong gia đình thực hiện cách ly. Nhờ sự hướng dẫn tận tình này, tôi đã yên tâm thực hiện điều trị tại nhà”.

Tạo điều kiện tối đa để mô hình phát huy hiệu quả

Theo tìm hiểu, tính đến thời điểm hiện tại quận Bắc Từ Liêm là một trong những địa phương đầu tiên tổ chức mô hình hỗ trợ điều trị F0 tại nhà. Trước đó, qua khảo sát Quận ủy, Ủy ban nhân dân quận Bắc Từ Liêm nhận thấy, trên địa bàn quận có khoảng hơn 50.000 hộ có đủ điều kiện tổ chức cách ly F1 và điều trị F0 tại nhà.

Vì vậy, khi triển khai “Tổ hỗ trợ theo dõi người nhiễm Covid-19 tại nhà”, việc chăm sóc F0 sẽ bảo đảm hiệu quả trong mọi tình huống dịch xảy ra trên địa bàn. Từ đó, quận đã quyết định nhanh chóng triển khai, đưa mô hình ứng dụng vào thực tế. Đến nay, toàn quận có 215 “Tổ hỗ trợ theo dõi người nhiễm Covid-19 tại nhà” với 973 thành viên, 32 xe máy trị giá hơn 600 triệu đồng. 100% F0 trên địa bàn quận đều đã được cập nhật thông tin trên phần mềm “Quản lý người nhiễm F0”.

Giám đốc Trung tâm Y tế quận Bắc Từ Liêm Đinh Thị Thanh nhận định, hiện, những bệnh nhân dưới 50 tuổi, không có bệnh lý nền, đã tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19 và sức khỏe chưa có dấu hiệu bất thường sẽ điều trị tại nhà. Vì vậy, “Tổ hỗ trợ theo dõi người nhiễm Covid-19 tại nhà” là mô hình rất thiết thực, đáp ứng yêu cầu nhanh và hiệu quả với điều kiện của địa phương.

Tương tự, chia sẻ về hiệu quả của mô hình, ông Lưu Ngọc Hà - Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Bắc Từ Liêm, cho biết, Bắc Từ Liêm là một trong những địa phương đầu tiên thực hiện mô hình chăm sóc F0 tại nhà. Trong quá trình triển khai, mô hình đã giúp giảm tải số lượng con người tại các điểm thu dung, cơ sở điều trị. Mặt khác, đối với những người nhiễm Covid-19 có triệu chứng lâm sàng nhẹ, việc điều trị tại nhà cũng đảm bảo hơn.

Dấu ấn từ mô hình hỗ trợ điều trị, chăm sóc F0 tại nhà
Công tác hỗ trợ điều trị, chăm sóc F0 tại nhà được các cấp chính quyền quận Bắc Từ Liêm quan tâm, chú trọng.

Để đảm bảo công tác quản lý, chăm sóc người nhiễm Covid-19 tại nhà, quận Bắc Từ Liêm đã phát huy tốt vai trò, trách nhiệm của các tổ chăm sóc người nhiễm Covid-19; tổ Covid cộng đồng, trạm y tế lưu động. Việc kiểm tra, đảm bảo các yêu cầu về điều kiện cho tất cả các trường hợp được thực hiện chặt chẽ. Cung cấp thuốc điều trị và thường xuyên tư vấn, động viên, trấn an tâm lý để người bệnh hiểu rõ và yên tâm điều trị. Các bệnh nhân đều ý thức và thực hiện rất tốt yêu cầu mà nhân viên y tế đề ra.

Hiện nay, quận Bắc Từ Liêm đang tiếp tục tập trung, quan tâm hỗ trợ và theo dõi thường xuyên diễn tiến của từng trường hợp đang được quản lý, chăm sóc tại nhà. Hướng dẫn những người cùng gia đình thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch, đảm bảo an toàn sức khỏe và không để dịch bệnh lây lan từ những người đang được quản lý, chăm sóc tại nhà. Đồng thời, xem xét và đề xuất cho những trường hợp có nhu cầu và có đủ điều kiện được quản lý, chăm sóc tại nhà, nhằm góp phần giảm tải cho tuyến trên.

Để mô hình phát huy được hiệu quả tối đa, Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Bắc Từ Liêm nhấn mạnh: “Thời gian tới, Ủy ban nhân dân quận đề nghị các cấp ủy đảng, chính quyền từ quận đến phường không được lơ là, chủ quan trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, phù hợp, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh.

Địa phương, đơn vị luôn duy trì, đảm bảo thông tin tới người dân một cách chính xác, kịp thời, hiệu quả, góp phần tạo đồng thuận xã hội, nâng cao nhận thức và sự chủ động của người dân trong phòng, chống dịch”...

Có thể nói, sự quan tâm của lãnh đạo địa phương trong việc hỗ trợ phương tiện phòng, chống dịch, sự nhiệt tình của các tình nguyện viên trực tiếp tham gia “Tổ hỗ trợ theo dõi người nhiễm Covid-19 tại nhà” đang giúp quận Bắc Từ Liêm đạt kết quả đáng ghi nhận trong công tác điều trị bệnh nhân nhiễm Covid-19.

Lê Thắm

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Viettel Post tiếp tục đạt mức tăng trưởng 2 con số

Viettel Post tiếp tục đạt mức tăng trưởng 2 con số

(LĐTĐ) Theo kết quả kinh doanh quý IV/2022, khối lượng hàng hóa vận chuyển qua Viettel Post tăng 29%, đưa tổng doanh thu hợp nhất của Viettel Post đạt mức tăng ...
Hà Nội: Nhiều người mua vàng lấy may trước ngày vía Thần Tài

Hà Nội: Nhiều người mua vàng lấy may trước ngày vía Thần Tài

(LĐTĐ) Mua vàng đón lộc Thần Tài ngày mùng 10 tháng Giêng đã trở thành nét đẹp văn hóa của người dân từ nhiều năm nay. Mùa Thần Tài 2023, nhiều ...
Những vấn đề cần quan tâm trong điều hành thị trường giá cả năm 2023

Những vấn đề cần quan tâm trong điều hành thị trường giá cả năm 2023

(LĐTĐ) Chúng ta vừa đi qua một cái Tết bình yên về mọi mặt, cả về dịch bệnh và cả giá cả tiêu dùng ở thị trường nội địa. Thành công ...
Công đoàn Thủ đô đã chi trên 144 tỷ đồng để chăm lo Tết cho người lao động

Công đoàn Thủ đô đã chi trên 144 tỷ đồng để chăm lo Tết cho người lao động

(LĐTĐ) Dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, thông qua các hoạt động, tổ chức Công đoàn Thủ đô đã chi trên 144 tỷ đồng để chăm lo, hỗ trợ đoàn ...
Điều hành giá xăng dầu sớm 2 ngày: Giá xăng ngày 30/1 tăng gần 1.000 đồng/lít

Điều hành giá xăng dầu sớm 2 ngày: Giá xăng ngày 30/1 tăng gần 1.000 đồng/lít

(LĐTĐ) Tại kỳ điều hành giá xăng dầu ngày hôm nay (30/1), Liên Bộ Tài chính - Công Thương đã quyết định điều chỉnh giá bán lẻ với một số mặt ...
Thanh Trì trao Huy hiệu Đảng cho 191 đảng viên nhân dịp 3/2

Thanh Trì trao Huy hiệu Đảng cho 191 đảng viên nhân dịp 3/2

(LĐTĐ) Nhân kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2023), Đảng bộ huyện Thanh Trì có 191 đảng viên vinh dự được truy tặng, ...
Chú trọng xây dựng tổ chức Công đoàn ngày càng vững mạnh

Chú trọng xây dựng tổ chức Công đoàn ngày càng vững mạnh

(LĐTĐ) Với mục tiêu xây dựng tổ chức Công đoàn ngày càng vững mạnh, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Phúc Thọ đã chú trọng đẩy mạnh phát triển đoàn viên, ...

Tin khác

Sở Y tế Hà Nội phát động Tết trồng cây Xuân Quý Mão 2023

Sở Y tế Hà Nội phát động Tết trồng cây Xuân Quý Mão 2023

(LĐTĐ) Ngày 27/1, Sở Y tế tổ chức Hội nghị giao ban đầu năm ngành Y tế Hà Nội và phát động Tết trồng cây Xuân Quý Mão 2023 tại Bệnh viện Đa khoa huyện Đông Anh.
Hơn 400 ca khám, cấp cứu do pháo nổ trong dịp nghỉ Tết Quý Mão

Hơn 400 ca khám, cấp cứu do pháo nổ trong dịp nghỉ Tết Quý Mão

(LĐTĐ) Trong 6 ngày nghỉ Tết (từ sáng 29 Tết đến sáng mùng 5 Tết) có 403 trường hợp khám, cấp cứu vì tai nạn pháo nổ, pháo hoa. Ngoài ra, có 34 ca vào viện vì tai nạn vũ khí, vật liệu nổ tự chế, trong đó có 2 ca tử vong.
Nhiều giải pháp hướng tới chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030

Nhiều giải pháp hướng tới chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030

(LĐTĐ) Theo các chuyên gia y tế, HIV/AIDS hiện vẫn là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây gánh nặng bệnh tật ở nước ta. Dịch HIV vẫn đang diễn biến phức tạp, có xu hướng gia tăng nhiễm mới nhất là nhóm thanh thiếu niên trẻ…
Đảm bảo y tế phục vụ các sự kiện tiêu biểu trên địa bàn Thành phố

Đảm bảo y tế phục vụ các sự kiện tiêu biểu trên địa bàn Thành phố

(LĐTĐ) Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành Công văn khẩn số 13/SYT-NVY về việc đảm bảo y tế phục vụ các sự kiện chính trị, lịch sử quan trọng; lễ hội, sự kiện văn hóa, thể thao tiêu biểu trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2023.
Hà Nội tiếp nhận và triển khai tiêm vắc xin AstraZeneca

Hà Nội tiếp nhận và triển khai tiêm vắc xin AstraZeneca

(LĐTĐ) Sở Y tế vừa có Công văn số 143/SYT-NVY về việc tiếp nhận và triển khai tiêm chủng vắc xin AstraZeneca, gửi Ủy ban nhân dân các quận, huyện, thị xã.
Cảnh báo nhiều trẻ nhập viện vì ngộ độc, tai nạn dịp Tết

Cảnh báo nhiều trẻ nhập viện vì ngộ độc, tai nạn dịp Tết

(LĐTĐ) Bệnh viện Nhi Trung ương mới đây tiếp nhận liên tiếp ba bệnh nhi bị tai nạn, ngộ độc trong những ngày giáp Tết, trong đó đã có trường hợp tử vong.
6 điều người bệnh đái tháo đường cần lưu ý trong dịp Tết

6 điều người bệnh đái tháo đường cần lưu ý trong dịp Tết

(LĐTĐ) Theo các chuyên gia y tế, duy trì chế độ ăn lành mạnh, giữ thói quen vận động tập thể dục, nên uống thuốc đầy đủ và đúng giờ,... là những lưu ý đối với người bệnh đái tháo đường trong dịp Tết Nguyên đán.
Nâng tầm Y tế Thủ đô

Nâng tầm Y tế Thủ đô

(LĐTĐ) Mặc dù chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh, nhưng thời gian qua ngành Y tế Thủ đô đã nỗ lực vượt qua khó khăn và đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận. Với nhiệm vụ chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân, ngành Y tế đã và đang nỗ lực tiên phong đi tắt, đón đầu trong nhiều chuyên khoa mũi nhọn, ứng dụng nhiều thành tựu khoa học và công nghệ tiên tiến vào việc khám chữa bệnh.
Xuân của những “chiến sĩ” blouse trắng

Xuân của những “chiến sĩ” blouse trắng

(LĐTĐ) Trong Tết cổ truyền của dân tộc, đêm giao thừa là những khoảnh khoắc thiêng liêng nhất, ai cũng muốn ở bên cạnh gia đình, người thân yêu của mình. Nhưng với không ít “chiến sĩ” khoác áo blouse trắng lại là một mơ ước mang theo bao xúc cảm và sự hy sinh thầm lặng. Với họ, bệnh nhân khỏe mạnh, bình an, được đoàn viên, sum vầy với gia đình - đó mới là mùa xuân.
Những em bé đầu tiên ra đời trong năm Quý Mão 2023

Những em bé đầu tiên ra đời trong năm Quý Mão 2023

(LĐTĐ) Vào thời khắc giao thừa Tết Quý Mão 2023, tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương và Bệnh viện Phụ sản Hà Nội đã đón những em bé cất tiếng khóc chào đời trong niềm vui sướng, hạnh phúc của cha mẹ và các y, bác sĩ.
Xem thêm
Phiên bản di động