Dấu ấn từ mô hình hỗ trợ điều trị, chăm sóc F0 tại nhà

(LĐTĐ) Tháng 12/2021, trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp và có xu hướng lan rộng ra khắp Thành phố, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch quận Bắc Từ Liêm đã triển khai tổ chức mô hình chăm sóc F0 tại nhà. Sau một thời gian đi vào hoạt động, mô hình này đang phát huy được hiệu quả tích cực, góp phần giúp các ca bệnh tiếp cận dịch vụ chăm sóc y tế sớm và nhanh nhất, yên tâm điều trị ngay tại gia đình.
Kỳ 1: Vượt "cửa ải" F0 lại bị “hậu Covid" hành Quyết liệt giảm ca tử vong do Covid-19 Hà Nội: Phải tương tác thường xuyên phần mềm quản lý F0, không để người dân bức xúc

Thiết thực, hiệu quả

Nhằm đáp ứng nhu cầu về phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn, từ nguồn lực xã hội hóa, ngày 6/12/2021, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 quận Bắc Từ Liêm đã bảo đảm đầy đủ phương tiện lưu động cho 13 trạm y tế lưu động và các đội phản ứng nhanh triển khai mô hình chăm sóc F0 tại nhà, sẵn sàng cho tình huống F0 tăng cao với tên gọi “Tổ hỗ trợ theo dõi người nhiễm Covid-19 tại nhà”.

Mỗi tủ thuốc lưu động đều có đồ bảo hộ, bộ test nhanh Covid-19 và máy đo nồng độ SpO2, nước khử khuẩn, khẩu trang y tế. Tủ thuốc lưu động trên xe giúp nhân viên y tế, dân phòng, đoàn thanh niên, tình nguyện viên thuận tiện trong việc di chuyển khắp các ngõ, ngách để hỗ trợ người dân.

Để thực hiện mô hình trên, mỗi phường của quận Bắc Từ Liêm có 3-5 xe máy, xe điện để tình nguyện viên đến tận nhà thăm khám, lấy mẫu xét nghiệm và tư vấn cho bệnh nhân.

Dấu ấn từ mô hình hỗ trợ điều trị, chăm sóc F0 tại nhà
Tủ thuốc lưu động trên xe giúp nhân viên y tế, tình nguyện viên thuận tiện trong việc di chuyển khắp các ngõ, ngách để hỗ trợ người dân.

Trực tiếp tham gia “Tổ hỗ trợ theo dõi người nhiễm Covid-19 tại nhà”, Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ tổ 1 khu phố Trung 3, phường Xuân Đỉnh (quận Bắc Từ Liêm) Mai Thị Kim Dung cho biết: Hằng ngày, các thành viên trong Tổ hỗ trợ đều sử dụng xe máy gắn tủ thuốc y tế lưu động trực tiếp đến hỗ trợ, điều trị các trường hợp F0 tại nhà, đồng thời, hỗ trợ F1 trong việc mua bán, cung cấp nhu yếu phẩm thiết yếu khi cần thiết. “Nhiều trường hợp nhà nằm trong ngõ nhỏ, hẹp trước đây lực lượng y tế khó tiếp cận thì nay với tủ thuốc lưu động... đã thuận tiện hơn rất nhiều”, bà Dung chia sẻ.

Là phường có dân số đông nhưng các ca nhiễm Covid-19 không quá nhiều và chỉ mới xuất hiện trong thời gian gần đây nên mô hình chăm sóc F0 tại nhà được phường Tây Tựu (quận Bắc Từ Liêm) thực hiện rất tích cực. Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Tây Tựu Đặng Trần Phi chia sẻ, hằng ngày, đến các gia đình có F0 phát thuốc, các tình nguyện viên của phường có cơ hội lắng nghe bệnh nhân phản ánh diễn biến trong quá trình điều trị; đồng thời bệnh nhân được tư vấn chữa trị kịp thời nên rất yên tâm phối hợp. Qua hoạt động này, người dân đã thực sự cảm động trước sự quan tâm của chính quyền địa phương đối với sức khỏe của cộng đồng.

Anh Nguyễn Văn A, ở tổ 1 khu phố Trung 3, phường Xuân Đỉnh, một trường hợp F0 điều trị tại nhà, tâm sự: “Ngay sau khi tôi thông tin cho phường về việc bị mắc Covid-19, chỉ chưa đầy một tiếng sau, nhân viên y tế đã có mặt hướng dẫn cách điều trị và hướng dẫn các thành viên trong gia đình thực hiện cách ly. Nhờ sự hướng dẫn tận tình này, tôi đã yên tâm thực hiện điều trị tại nhà”.

Tạo điều kiện tối đa để mô hình phát huy hiệu quả

Theo tìm hiểu, tính đến thời điểm hiện tại quận Bắc Từ Liêm là một trong những địa phương đầu tiên tổ chức mô hình hỗ trợ điều trị F0 tại nhà. Trước đó, qua khảo sát Quận ủy, Ủy ban nhân dân quận Bắc Từ Liêm nhận thấy, trên địa bàn quận có khoảng hơn 50.000 hộ có đủ điều kiện tổ chức cách ly F1 và điều trị F0 tại nhà.

Vì vậy, khi triển khai “Tổ hỗ trợ theo dõi người nhiễm Covid-19 tại nhà”, việc chăm sóc F0 sẽ bảo đảm hiệu quả trong mọi tình huống dịch xảy ra trên địa bàn. Từ đó, quận đã quyết định nhanh chóng triển khai, đưa mô hình ứng dụng vào thực tế. Đến nay, toàn quận có 215 “Tổ hỗ trợ theo dõi người nhiễm Covid-19 tại nhà” với 973 thành viên, 32 xe máy trị giá hơn 600 triệu đồng. 100% F0 trên địa bàn quận đều đã được cập nhật thông tin trên phần mềm “Quản lý người nhiễm F0”.

Giám đốc Trung tâm Y tế quận Bắc Từ Liêm Đinh Thị Thanh nhận định, hiện, những bệnh nhân dưới 50 tuổi, không có bệnh lý nền, đã tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19 và sức khỏe chưa có dấu hiệu bất thường sẽ điều trị tại nhà. Vì vậy, “Tổ hỗ trợ theo dõi người nhiễm Covid-19 tại nhà” là mô hình rất thiết thực, đáp ứng yêu cầu nhanh và hiệu quả với điều kiện của địa phương.

Tương tự, chia sẻ về hiệu quả của mô hình, ông Lưu Ngọc Hà - Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Bắc Từ Liêm, cho biết, Bắc Từ Liêm là một trong những địa phương đầu tiên thực hiện mô hình chăm sóc F0 tại nhà. Trong quá trình triển khai, mô hình đã giúp giảm tải số lượng con người tại các điểm thu dung, cơ sở điều trị. Mặt khác, đối với những người nhiễm Covid-19 có triệu chứng lâm sàng nhẹ, việc điều trị tại nhà cũng đảm bảo hơn.

Dấu ấn từ mô hình hỗ trợ điều trị, chăm sóc F0 tại nhà
Công tác hỗ trợ điều trị, chăm sóc F0 tại nhà được các cấp chính quyền quận Bắc Từ Liêm quan tâm, chú trọng.

Để đảm bảo công tác quản lý, chăm sóc người nhiễm Covid-19 tại nhà, quận Bắc Từ Liêm đã phát huy tốt vai trò, trách nhiệm của các tổ chăm sóc người nhiễm Covid-19; tổ Covid cộng đồng, trạm y tế lưu động. Việc kiểm tra, đảm bảo các yêu cầu về điều kiện cho tất cả các trường hợp được thực hiện chặt chẽ. Cung cấp thuốc điều trị và thường xuyên tư vấn, động viên, trấn an tâm lý để người bệnh hiểu rõ và yên tâm điều trị. Các bệnh nhân đều ý thức và thực hiện rất tốt yêu cầu mà nhân viên y tế đề ra.

Hiện nay, quận Bắc Từ Liêm đang tiếp tục tập trung, quan tâm hỗ trợ và theo dõi thường xuyên diễn tiến của từng trường hợp đang được quản lý, chăm sóc tại nhà. Hướng dẫn những người cùng gia đình thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch, đảm bảo an toàn sức khỏe và không để dịch bệnh lây lan từ những người đang được quản lý, chăm sóc tại nhà. Đồng thời, xem xét và đề xuất cho những trường hợp có nhu cầu và có đủ điều kiện được quản lý, chăm sóc tại nhà, nhằm góp phần giảm tải cho tuyến trên.

Để mô hình phát huy được hiệu quả tối đa, Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Bắc Từ Liêm nhấn mạnh: “Thời gian tới, Ủy ban nhân dân quận đề nghị các cấp ủy đảng, chính quyền từ quận đến phường không được lơ là, chủ quan trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, phù hợp, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh.

Địa phương, đơn vị luôn duy trì, đảm bảo thông tin tới người dân một cách chính xác, kịp thời, hiệu quả, góp phần tạo đồng thuận xã hội, nâng cao nhận thức và sự chủ động của người dân trong phòng, chống dịch”...

Có thể nói, sự quan tâm của lãnh đạo địa phương trong việc hỗ trợ phương tiện phòng, chống dịch, sự nhiệt tình của các tình nguyện viên trực tiếp tham gia “Tổ hỗ trợ theo dõi người nhiễm Covid-19 tại nhà” đang giúp quận Bắc Từ Liêm đạt kết quả đáng ghi nhận trong công tác điều trị bệnh nhân nhiễm Covid-19.

Lê Thắm

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Thượng tướng Trần Quốc Tỏ điều hành hoạt động của Bộ Công an

Thượng tướng Trần Quốc Tỏ điều hành hoạt động của Bộ Công an

(LĐTĐ) Ngày 22/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký Quyết định số 439/QĐ-TTg về việc giao điều hành hoạt động của Bộ Công an. Theo đó, Thủ tướng giao Thượng tướng Trần Quốc Tỏ - Thứ trưởng Bộ Công an, điều hành hoạt động của Bộ Công an cho đến khi kiện toàn chức danh Bộ trưởng Bộ Công an.
Quốc hội phê chuẩn Ủy viên Hội đồng quốc phòng và an ninh với ông Trần Thanh Mẫn

Quốc hội phê chuẩn Ủy viên Hội đồng quốc phòng và an ninh với ông Trần Thanh Mẫn

(LĐTĐ) (LĐTĐ) Sáng 22/5, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định, Quốc hội xem xét, phê chuẩn Ủy viên Hội đồng quốc phòng và an ninh với Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn.
Quốc hội miễn nhiệm chức vụ Bộ trưởng Bộ Công an

Quốc hội miễn nhiệm chức vụ Bộ trưởng Bộ Công an

(LĐTĐ) Sáng 22/5, với 465 đại biểu tham gia biểu quyết (bằng 95.48% tổng số đại biểu Quốc hội), trong đó cả 465 đại biểu tán thành, Quốc hội đã miễn nhiệm chức vụ Bộ trưởng Bộ Công an nhiệm kỳ 2021 - 2026 với Đại tướng Tô Lâm.
Hà Nội: Liên quân Cảnh sát giao thông xử lý triệt để vi phạm về nồng độ cồn

Hà Nội: Liên quân Cảnh sát giao thông xử lý triệt để vi phạm về nồng độ cồn

(LĐTĐ) Nhằm xử lý triệt để các vi phạm về trật tự an toàn giao thông, đặc biệt là vi phạm về nồng độ cồn, Phòng Cảnh sát giao thông - Công an thành phố Hà Nội, đã phối hợp với Công an quận Đống Đa triển khai lực lượng khép kín các khung giờ, khép kín địa bàn với tiêu chí không bỏ sót vi phạm, không có vùng cấm, không có ngoại lệ...
Tổ công tác 141 bắt giữ 2 đối tượng có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy

Tổ công tác 141 bắt giữ 2 đối tượng có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy

(LĐTĐ) Sáng 22/5, Phòng Cảnh sát giao thông - Công an thành phố Hà Nội, cho biết, tổ công tác Y9/141 đã liên tiếp phát hiện 2 vụ, bắt giữ 2 đối tượng có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy…
Chủ tịch nước Tô Lâm tuyên thệ, phát biểu nhậm chức

Chủ tịch nước Tô Lâm tuyên thệ, phát biểu nhậm chức

(LĐTĐ) Sáng nay (22/5), sau khi được Quốc hội bầu giữ chức Chủ tịch nước nhiệm kỳ 2021 - 2026, Chủ tịch nước Tô Lâm đã tuyên thệ và phát biểu nhậm chức.
Quốc hội thông qua Nghị quyết bầu Chủ tịch nước với ông Tô Lâm

Quốc hội thông qua Nghị quyết bầu Chủ tịch nước với ông Tô Lâm

(LĐTĐ) Sáng 22/5, với 472/473 đại biểu tham gia biểu quyết tán thành, đạt tỷ lệ 96,92%, Quốc hội khóa XV đã thông qua Nghị quyết bầu Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam nhiệm kỳ 2021 - 2026 đối với ông Tô Lâm.

Tin khác

Nam sinh lớp 8 bị đánh chấn thương sọ não ở Hà Nội đã qua đời

Nam sinh lớp 8 bị đánh chấn thương sọ não ở Hà Nội đã qua đời

(LĐTĐ) Sau hơn 2 tháng điều trị tích cực, nam sinh lớp 8 bị đánh chấn thương sọ não ở quận Long Biên (Hà Nội) đã tử vong vào trưa 21/5.
Hà Nội ghi nhận thêm 41 ca mắc sốt xuất huyết

Hà Nội ghi nhận thêm 41 ca mắc sốt xuất huyết

(LĐTĐ) Theo tin từ Sở Y tế Hà Nội, trong tuần qua (từ ngày 10/5 đến 17/5), trên địa bàn thành phố Hà Nội ghi nhận thêm 41 ca mắc sốt xuất huyết (tăng 16 ca so với tuần trước đó). Đây là tuần thứ 2 liên tiếp, số ca mắc sốt xuất huyết tăng.
Nơi thắp sáng những giấc mơ hạnh phúc

Nơi thắp sáng những giấc mơ hạnh phúc

(LĐTĐ) Sau nhiều năm kết hôn chưa có con, nhiều cặp vợ chồng vô sinh, hiếm muộn tưởng chừng hết hy vọng. Nhưng nhờ khoa học phát triển, cùng với sự hỗ trợ sinh sản, nhiều gia đình hiếm muộn đã “chạm” tới hạnh phúc thiêng liêng, hiện thực hóa được giấc mơ làm cha, làm mẹ.
Phẫu thuật thành công cho nam bệnh nhân bị lõm ngực bẩm sinh

Phẫu thuật thành công cho nam bệnh nhân bị lõm ngực bẩm sinh

(LĐTĐ) Vừa qua, các bác sĩ Khoa Ngoại Tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang đã phẫu thuật thành công cho nam bệnh nhân bị lõm ngực thể nặng. Việc phẫu thuật giúp cải thiện về hô hấp, tuần hoàn và thẩm mỹ cho bệnh nhân.
Gần 100 công nhân nghi ngộ độc thực phẩm tại Đồng Nai đã xuất viện

Gần 100 công nhân nghi ngộ độc thực phẩm tại Đồng Nai đã xuất viện

(LĐTĐ) Liên quan đến vụ gần 100 công nhân nghi bị ngộ độc thực phẩm này cơ quan chức năng đang chờ kết quả xét nghiệm mẫu thực phẩm, bệnh phẩm để xác định nguyên nhân gây ra vụ ngộ độc thực phẩm nói trên.
Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội hỗ trợ gia đình hiếm muộn

Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội hỗ trợ gia đình hiếm muộn

(LĐTĐ) Sáng 19/5, Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội đã tổ chức Lễ Tổng kết chương trình “Tuần Lễ Vàng” 2024 và Kỷ niệm 15 năm thành lập Bệnh viện (2009 - 2024) với chủ đề "Thắp sáng ước mơ gia đình hiếm muộn”.
Thủ tướng Phạm Minh Chính đăng ký hiến tặng mô, tạng

Thủ tướng Phạm Minh Chính đăng ký hiến tặng mô, tạng

(LĐTĐ) Sáng nay (19/5), tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Lễ phát động “Đăng ký hiến tặng mô, tạng cứu người - Cho đi là còn mãi” do Bộ Y tế, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Hội Vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người Việt Nam tổ chức.
Bộ Y tế cấp phép vắc xin sốt xuất huyết, zona thần kinh và phế cầu 23

Bộ Y tế cấp phép vắc xin sốt xuất huyết, zona thần kinh và phế cầu 23

(LĐTĐ) Vừa qua, Bộ Y tế đã ký quyết định cấp phép, gia hạn giấy đăng ký lưu hành cho 40 loại vắc xin sinh phẩm, trong đó có các vắc xin mới được đặc biệt chờ đợi như vắc xin phòng bệnh sốt xuất huyết, vắc xin phòng bệnh zona thần kinh, vắc xin phòng 23 tuýp phế cầu thế hệ mới.
Đồng Nai: Sức khỏe của gần 100 công nhân nghi bị ngộ độc sau bữa ăn đã ổn định

Đồng Nai: Sức khỏe của gần 100 công nhân nghi bị ngộ độc sau bữa ăn đã ổn định

(LĐTĐ) Theo các công nhân này, vào bữa trưa cùng ngày xảy ra ngộ độc thức ăn, công nhân có ăn các món như thịt heo kho dưa, chả cá chiên, rau cải thảo luộc, canh bầu; còn bữa chiều tăng ca từ 16h15 đến 18h có 400 người ăn món mì quảng gà.
Bộ Y tế yêu cầu tập trung nguồn lực điều trị cho hơn 300 công nhân nghi ngộ độc tại Vĩnh Phúc

Bộ Y tế yêu cầu tập trung nguồn lực điều trị cho hơn 300 công nhân nghi ngộ độc tại Vĩnh Phúc

(LĐTĐ) Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa có công văn đề nghị Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc khẩn trương điều trị cho bệnh nhân và tổ chức điều tra, xử lý vụ nghi nhờ ngộ độc thực phẩm tại Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam, tỉnh Vĩnh Phúc.
Xem thêm
Phiên bản di động