Hiệu quả từ những việc làm thiết thực, ý nghĩa

(LĐTĐ) Hướng về cơ sở, chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động bằng những việc làm thiết thực, hiệu quả là phương châm hoạt động xuyên suốt của các cấp Công đoàn quận Hoàn Kiếm. Đặc biệt trong bối cảnh đại dịch Covid-19 ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống, việc làm của đoàn viên, người lao động, những việc làm ý nghĩa của các cấp Công đoàn quận càng được phát huy.
Liên đoàn Lao động quận Hoàn Kiếm sát cánh cùng người lao động, sẵn sàng vượt khó Liên đoàn Lao động quận Hoàn Kiếm trao Mái ấm Công đoàn cho đoàn viên khó khăn về nhà ở Liên đoàn Lao động quận Hoàn Kiếm: Chung sức, đồng lòng phòng, chống dịch hiệu quả

Thấu hiểu, kịp thời chia sẻ khó khăn của đoàn viên, người lao động

Gần đến tuổi nghỉ hưu mới được ở chính ngôi nhà của mình, tuy căn nhà rất nhỏ chỉ chưa đầy 8 m2 nhưng cô giáo Trần Thị Chiều Oanh - đoàn viên Công đoàn Trường Tiểu học Chương Dương không giấu được sự vui mừng, xúc động. Căn nhà nhỏ là "Mái ấm Công đoàn", là tình cảm của tổ chức Công đoàn, đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động quận Hoàn Kiếm dành cho chị.

Sáng ngày 24/6 vừa qua, đón nhận "Mái ấm Công đoàn" từ Liên đoàn Lao động quận Hoàn Kiếm, cô giáo Trần Thị Chiều Oanh hạnh phúc chia sẻ: Dù có căn nhà nhỏ tại khu tập thể cũ trên phố Phương Mai (quận Đống Đa) từ rất lâu nhưng căn nhà đã xuống cấp nghiêm trọng, nền nhà thấp, tường ẩm mốc, hoàn cảnh khó khăn, không có điều kiện sửa chữa nên gia đình tôi đành ở nhờ nhà bố mẹ đẻ gần đó.

Hiệu quả từ những việc làm thiết thực, ý nghĩa
Liên đoàn Lao động quận Hoàn Kiếm bàn giao "Mái ấm Công đoàn" cho đoàn viên Nguyễn Hữu Thắng. (Ảnh chụp trước thời điểm xảy ra dịch)

Thấu hiểu tình cảnh của cô và nhằm san sẻ khó khăn với đoàn viên, Liên đoàn Lao động quận Hoàn Kiếm đã quyết định hỗ trợ 20 triệu đồng từ Quỹ xã hội của Liên đoàn Lao động quận để cô có điều kiện sửa chữa ngôi nhà. Với nguồn kinh phí 20 triệu đồng của Liên đoàn Lao động quận Hoàn Kiếm và số tiền tử tuất của chồng (chồng cô giáo Oanh là cựu chiến binh, anh mắc bệnh hiểm nghèo và mất năm 2020) được gần 15 triệu, cùng sự giúp đỡ của bạn bè, đồng nghiệp, cô Oanh đã sửa được căn nhà cũ khang trang, tiện dụng hơn.

Tại buổi lễ bàn giao "Mái ấm Công đoàn", cô giáo Trần Thị Chiều Oanh xúc động chia sẻ, nhờ sự quan tâm, hỗ trợ của tổ chức Công đoàn đã giúp cô có động lực, quyết tâm và cũng có kinh phí để sửa chữa căn nhà nhỏ xuống cấp của mình mà bấy lâu gia đình cô mơ ước nhưng chưa làm được.

"Gia đình tôi đã có một mái ấm để sinh hoạt hằng ngày, con cái yên tâm học tập bản thân tôi sức khoẻ sẽ đảm bảo tốt hơn. Đây là một việc làm nhân văn, thể hiện sự quan tâm, chăm lo thiết thực của Liên đoàn Lao động quận Hoàn Kiếm với các đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn", cô giáo Trần Thị Chiều Oanh chia sẻ.

Cũng như cô giáo Trần Thị Chiều Oanh, gia đình anh Nguyễn Hữu Thắng, đoàn viên Công đoàn Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hoàn Kiếm cũng rất khó khăn về nhà ở. Gia đình anh ở trong ngôi nhà chật hẹp, cũ nát với diện tích 12m2 tại một con ngõ nhỏ trên phố Bạch Mai. Ngôi nhà của gia đình anh Thắng trước khi cải tạo mái dột nát, nền nhà thấp nên mỗi khi trời mưa nước lại ngập vào nhà.

Với lương bảo vệ 3 triệu đồng/tháng cộng với lương của vợ làm lao động tự do, tổng thu nhập của cả 2 vợ chồng anh Thắng không quá 6 triệu/tháng, trong khi vợ chồng anh vừa phải nuôi con vừa phụng dưỡng mẹ già 85 tuổi bị tai biến. Cũng chính vì vậy, dù sống trong ngôi nhà dột nát nhiều năm nhưng gia đình anh cũng phải chấp nhận do không có kinh phí sửa chữa. Nhưng với số tiền hỗ trợ 20 triệu đồng từ chương trình "Mái ấm Công đoàn" của Liên đoàn Lao động quận Hoàn Kiếm và sự giúp đỡ của người thân, vừa qua anh Thắng đã sửa lại ngôi nhà khang trang, sạch đẹp hơn.

Cùng doanh nghiệp, người lao động phòng, chống dịch hiệu quả

Thấu hiểu và kịp thời động viên, chia sẻ khó khăn của đoàn viên, người lao động là những cảm nhận của đoàn viên, người lao động về hoạt động của các cấp Công đoàn quận Hoàn Kiếm suốt thời gian qua. Những hoạt động thiết thực, ý nghĩa của các cấp Công đoàn quận càng được thể hiện trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát, ảnh hưởng không nhỏ tới đời sống, việc làm của người lao động.

Liên đoàn Lao động quận đã thành lập 3 tổ công tác xuống nắm bắt tình hình công tác phòng, chống dịch bệnh tại cơ sở. Thường trực Liên đoàn Lao động quận tham gia đoàn giám sát công tác phòng, chống dịch bệnh tại các đơn vị trên địa bàn quận. Thực hiện chỉ đạo của Liên đoàn Lao động Thành phố, Liên đoàn Lao động quận đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo Công đoàn cơ sở đẩy mạnh phòng, chống dịch.

Liên đoàn Lao động phối hợp cùng Ủy ban nhân dân quận ra văn bản hướng dẫn Công đoàn cơ sở phối hợp với người sử dụng lao động thành lập "Tổ An toàn Covid-19" tại doanh nghiệp trên địa bàn quận. Đến nay có 71 Công đoàn cơ sở thành lập với 161 "Tổ An toàn Covid-19".

Dịch Covid-19 kéo dài đã ảnh hưởng trực tiếp, sâu rộng đến đời sống của người lao động và các doanh nghiệp, chủ yếu là các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ, du lịch, nhà hàng khách sạn, nhiều doanh nghiệp cho người lao động tạm nghỉ việc.

Liên đoàn Lao động quận đã tổ chức thăm hỏi, trao hỗ trợ cho công nhân, viên chức, lao động bị ảnh hưởng dịch Covid-19 với số tiền 255 triệu đồng và ủng hộ các đơn vị tuyến đầu phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của quận là 62 triệu đồng. Nhân Tháng Công nhân, Liên đoàn Lao động quận đã thăm hỏi tặng quà cho 129 đoàn viên bị ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19.

Liên đoàn Lao động quận ủng hộ Quỹ phòng, chống dịch Covid-19 và Quỹ vắc xin phòng Covid -19 200 triệu đồng, đồng thời tuyên truyền vận động công nhân, viên chức, lao động, đơn vị, doanh nghiệp ủng hộ Quỹ phòng, chống dịch Covid-19 và Quỹ vắc xin phòng Covid-19.

Cũng nhằm chăm lo đời sống cho đoàn viên và người lao động, Liên đoàn Lao động quận tiếp tục triển khai thực hiện "Chương trình phúc lợi cho đoàn viên và người lao động". Liên đoàn Lao động quận phối hợp với các đơn vị đã ký thỏa thuận, hợp tác để thúc đẩy thực hiện các chương trình hỗ trợ, mua sắm ưu đãi và khám chữa bệnh miễn phí cho công nhân, viên chức, lao động và hỗ trợ cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn.

Kết quả có 1.312 người lao động được thụ hưởng các ưu đãi từ các hoạt động chăm lo. Trước đó, Liên đoàn Lao động quận chỉ đạo Công đoàn cơ sở phối hợp với chính quyền đồng cấp, người sử dụng lao động có các biện pháp thiết thực chăm lo cho đoàn viên Công đoàn, người lao động trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021 thông qua việc tham gia phân phối tiền lương, tiền thưởng, các phúc lợi khác vào dịp cuối năm, tặng quà Tết và kịp thời công khai để người lao động biết yên tâm làm việc.

Có thể nói các hoạt động thiết thực hướng về đoàn viên, người lao động của các cấp Công đoàn quận Hoàn Kiếm thời gian qua đã góp phần nâng cao vị thế của tổ chức Công đoàn; khẳng định tổ chức Công đoàn thực sự là điểm tựa vững chắc của đoàn viên, người lao động./.

Trần Vũ

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hà Nội: Liên ngành tiếp tục “bắt tay” bảo đảm quyền lợi, chế độ bảo hiểm cho người lao động

Hà Nội: Liên ngành tiếp tục “bắt tay” bảo đảm quyền lợi, chế độ bảo hiểm cho người lao động

(LĐTĐ) Chiều nay (20/1), Liên ngành Công an - Liên đoàn Lao động - Thanh tra - Lao động - Thương binh và Xã hội - Y tế - Cục Thuế ...
Điều hòa Casper - chất lượng và bảo hành "không thể chấp nhận được"

Điều hòa Casper - chất lượng và bảo hành "không thể chấp nhận được"

(LĐTĐ) Đó là “than thở" của bà T ở phường Quảng An, quận Tây Hồ, Hà Nội khi nhắc đến sản phẩm điều hòa Casper mà gia đình bà đã mua ...
Nguyên Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quốc Anh bị đề nghị từ 5-6 năm tù

Nguyên Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quốc Anh bị đề nghị từ 5-6 năm tù

(LĐTĐ) Ngày 20/1, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm nguyên Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quốc Anh và các ...
Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội: Triển khai nhiệm vụ học kỳ II năm học 2021-2022

Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội: Triển khai nhiệm vụ học kỳ II năm học 2021-2022

(LĐTĐ) Ngày 20/1, Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội tổ chức Hội nghị sơ kết hoạt động Công đoàn học kỳ I và triển khai nhiệm vụ trọng tâm hoạt ...
Nhân lên niềm vui cho người lao động huyện Thạch Thất từ “Tết sum vầy - Xuân bình an”

Nhân lên niềm vui cho người lao động huyện Thạch Thất từ “Tết sum vầy - Xuân bình an”

(LĐTĐ) Trải qua một năm dịch bệnh đầy khó khăn, năm nay các cấp Công đoàn huyện Thạch Thất vẫn cố gắng dồn sức để chăm lo Tết cho người lao ...
Công đoàn ngành Dệt May Hà Nội vinh dự đón nhận Cờ thi đua xuất sắc

Công đoàn ngành Dệt May Hà Nội vinh dự đón nhận Cờ thi đua xuất sắc

(LĐTĐ) Ngày 20/1, Công đoàn ngành Dệt May Hà Nội đã tổ chức chương trình "Tết Sum vầy - Xuân bình an"; tổng kết phong trào công nhân, viên chức, lao ...
Lãnh đạo LĐLĐ huyện Phúc Thọ thăm, tặng quà đơn vị tuyến đầu chống dịch

Lãnh đạo LĐLĐ huyện Phúc Thọ thăm, tặng quà đơn vị tuyến đầu chống dịch

(LĐTĐ) Ngày 20/1, nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, lãnh đạo Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Phúc Thọ đã đến thăm, động viên và trao quà hỗ trợ ...

Tin khác

Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội: Triển khai nhiệm vụ học kỳ II năm học 2021-2022

Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội: Triển khai nhiệm vụ học kỳ II năm học 2021-2022

(LĐTĐ) Ngày 20/1, Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội tổ chức Hội nghị sơ kết hoạt động Công đoàn học kỳ I và triển khai nhiệm vụ trọng tâm hoạt động Công đoàn học kỳ II năm học 2021-2022; phát động thi đua mừng Đảng, mừng Xuân năm 2022; chương trình “Tết Sum vầy”. Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội Nguyễn Chính Hữu dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.
Nhân lên niềm vui cho người lao động huyện Thạch Thất từ “Tết sum vầy - Xuân bình an”

Nhân lên niềm vui cho người lao động huyện Thạch Thất từ “Tết sum vầy - Xuân bình an”

(LĐTĐ) Trải qua một năm dịch bệnh đầy khó khăn, năm nay các cấp Công đoàn huyện Thạch Thất vẫn cố gắng dồn sức để chăm lo Tết cho người lao động. Những phần quà giúp các đoàn viên công đoàn và người lao động nghèo huyện Thạch Thất bớt khó khăn khi Tết Nguyên đán Nhâm Dần đang cận kề.
Công đoàn ngành Dệt May Hà Nội vinh dự đón nhận Cờ thi đua xuất sắc

Công đoàn ngành Dệt May Hà Nội vinh dự đón nhận Cờ thi đua xuất sắc

(LĐTĐ) Ngày 20/1, Công đoàn ngành Dệt May Hà Nội đã tổ chức chương trình "Tết Sum vầy - Xuân bình an"; tổng kết phong trào công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) và hoạt động công đoàn năm 2021, triển khai nhiệm vụ và phát động phong trào thi đua năm 2022. Tới dự có Phó Chủ tịch Thường trực Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội Đặng Thị Phương Hoa và đồng chí Nguyễn Hồng Chiến - Trưởng Ban Tuyên giáo Nữ công Công đoàn ngành Dệt May Việt Nam.
Lãnh đạo LĐLĐ huyện Phúc Thọ thăm, tặng quà đơn vị tuyến đầu chống dịch

Lãnh đạo LĐLĐ huyện Phúc Thọ thăm, tặng quà đơn vị tuyến đầu chống dịch

(LĐTĐ) Ngày 20/1, nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, lãnh đạo Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Phúc Thọ đã đến thăm, động viên và trao quà hỗ trợ cho lực lượng tham gia tuyến đầu chống dịch tại Bệnh viện Đa khoa huyện.
Tổ chức Công đoàn huyện Gia Lâm hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao

Tổ chức Công đoàn huyện Gia Lâm hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao

(LĐTĐ) Mặc dù chịu nhiều tác động của dịch bệnh Covid-19, song trong năm 2021, các cấp Công đoàn huyện Gia Lâm đã không ngừng nỗ lực, linh hoạt, sáng tạo trong tổ chức, triển khai hoạt động với phương châm hướng về cơ sở, vì người lao động, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.
Chăm lo hậu phương chiến sĩ công tác tại đảo xa

Chăm lo hậu phương chiến sĩ công tác tại đảo xa

(LĐTĐ) Chiều 20/1, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội phối hợp với Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội tổ chức Hội nghị gặp mặt cán bộ, giáo viên, nhân viên (CBGVNV) là vợ, học sinh là con cán bộ chiến sĩ đang công tác tại biển đảo nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. Để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19, Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.
Hà Tĩnh: Trao 1.457 suất quà Tết cho người nghèo

Hà Tĩnh: Trao 1.457 suất quà Tết cho người nghèo

(LĐTĐ) Chiều 19/1, Liên đoàn Lao động tỉnh Hà Tĩnh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện Can Lộc đã trao 1.457 suất quà Tết cho các hoàn cảnh khó khăn tại các chương trình “Xuân yêu thương” và “Tết sum vầy - Xuân bình an”.
Ấm áp “Tết sum vầy - Xuân bình an” dành cho đoàn viên, người lao động huyện Mỹ Đức

Ấm áp “Tết sum vầy - Xuân bình an” dành cho đoàn viên, người lao động huyện Mỹ Đức

(LĐTĐ) Sáng 19/1, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Mỹ Đức phối hợp Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) huyện tổ chức Chương trình “Tết sum vầy - Xuân bình an” Nhâm Dần năm 2022; trao quà cho đoàn viên, công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) và con CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn.
LĐLĐ huyện Đan Phượng thăm, tặng quà các đối tượng khó khăn trên địa bàn

LĐLĐ huyện Đan Phượng thăm, tặng quà các đối tượng khó khăn trên địa bàn

(LĐTĐ) Ngày 18/01, LĐLĐ huyện Đan Phượng phối hợp với Công ty Cổ phần thực phẩm Richy miền Bắc thăm và tặng 50 suất quà cho các đối tượng khó khăn nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.
LĐLĐ huyện Thạch Thất: Không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động Công đoàn

LĐLĐ huyện Thạch Thất: Không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động Công đoàn

(LĐTĐ) Sáng 19/1, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Thạch Thất đã tổ chức Hội nghị Tổng kết hoạt động Công đoàn và phong trào công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) năm 2021; phát động phong trào thi đua năm 2022; tổ chức chương trình “Tết sum vầy - Xuân bình an”; trao tặng Kỷ niệm chương vì sự nghiệp tổ chức Công đoàn. Hội nghị được tổ chức bằng hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến kết nối đến hơn 200 Công đoàn cơ sở (CĐCS) trực thuộc.
Xem thêm
Phiên bản di động