Hiệu quả từ những việc làm thiết thực, ý nghĩa

(LĐTĐ) Hướng về cơ sở, chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động bằng những việc làm thiết thực, hiệu quả là phương châm hoạt động xuyên suốt của các cấp Công đoàn quận Hoàn Kiếm. Đặc biệt trong bối cảnh đại dịch Covid-19 ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống, việc làm của đoàn viên, người lao động, những việc làm ý nghĩa của các cấp Công đoàn quận càng được phát huy.
Liên đoàn Lao động quận Hoàn Kiếm sát cánh cùng người lao động, sẵn sàng vượt khó Liên đoàn Lao động quận Hoàn Kiếm trao Mái ấm Công đoàn cho đoàn viên khó khăn về nhà ở Liên đoàn Lao động quận Hoàn Kiếm: Chung sức, đồng lòng phòng, chống dịch hiệu quả

Thấu hiểu, kịp thời chia sẻ khó khăn của đoàn viên, người lao động

Gần đến tuổi nghỉ hưu mới được ở chính ngôi nhà của mình, tuy căn nhà rất nhỏ chỉ chưa đầy 8 m2 nhưng cô giáo Trần Thị Chiều Oanh - đoàn viên Công đoàn Trường Tiểu học Chương Dương không giấu được sự vui mừng, xúc động. Căn nhà nhỏ là "Mái ấm Công đoàn", là tình cảm của tổ chức Công đoàn, đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động quận Hoàn Kiếm dành cho chị.

Sáng ngày 24/6 vừa qua, đón nhận "Mái ấm Công đoàn" từ Liên đoàn Lao động quận Hoàn Kiếm, cô giáo Trần Thị Chiều Oanh hạnh phúc chia sẻ: Dù có căn nhà nhỏ tại khu tập thể cũ trên phố Phương Mai (quận Đống Đa) từ rất lâu nhưng căn nhà đã xuống cấp nghiêm trọng, nền nhà thấp, tường ẩm mốc, hoàn cảnh khó khăn, không có điều kiện sửa chữa nên gia đình tôi đành ở nhờ nhà bố mẹ đẻ gần đó.

Hiệu quả từ những việc làm thiết thực, ý nghĩa
Liên đoàn Lao động quận Hoàn Kiếm bàn giao "Mái ấm Công đoàn" cho đoàn viên Nguyễn Hữu Thắng. (Ảnh chụp trước thời điểm xảy ra dịch)

Thấu hiểu tình cảnh của cô và nhằm san sẻ khó khăn với đoàn viên, Liên đoàn Lao động quận Hoàn Kiếm đã quyết định hỗ trợ 20 triệu đồng từ Quỹ xã hội của Liên đoàn Lao động quận để cô có điều kiện sửa chữa ngôi nhà. Với nguồn kinh phí 20 triệu đồng của Liên đoàn Lao động quận Hoàn Kiếm và số tiền tử tuất của chồng (chồng cô giáo Oanh là cựu chiến binh, anh mắc bệnh hiểm nghèo và mất năm 2020) được gần 15 triệu, cùng sự giúp đỡ của bạn bè, đồng nghiệp, cô Oanh đã sửa được căn nhà cũ khang trang, tiện dụng hơn.

Tại buổi lễ bàn giao "Mái ấm Công đoàn", cô giáo Trần Thị Chiều Oanh xúc động chia sẻ, nhờ sự quan tâm, hỗ trợ của tổ chức Công đoàn đã giúp cô có động lực, quyết tâm và cũng có kinh phí để sửa chữa căn nhà nhỏ xuống cấp của mình mà bấy lâu gia đình cô mơ ước nhưng chưa làm được.

"Gia đình tôi đã có một mái ấm để sinh hoạt hằng ngày, con cái yên tâm học tập bản thân tôi sức khoẻ sẽ đảm bảo tốt hơn. Đây là một việc làm nhân văn, thể hiện sự quan tâm, chăm lo thiết thực của Liên đoàn Lao động quận Hoàn Kiếm với các đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn", cô giáo Trần Thị Chiều Oanh chia sẻ.

Cũng như cô giáo Trần Thị Chiều Oanh, gia đình anh Nguyễn Hữu Thắng, đoàn viên Công đoàn Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hoàn Kiếm cũng rất khó khăn về nhà ở. Gia đình anh ở trong ngôi nhà chật hẹp, cũ nát với diện tích 12m2 tại một con ngõ nhỏ trên phố Bạch Mai. Ngôi nhà của gia đình anh Thắng trước khi cải tạo mái dột nát, nền nhà thấp nên mỗi khi trời mưa nước lại ngập vào nhà.

Với lương bảo vệ 3 triệu đồng/tháng cộng với lương của vợ làm lao động tự do, tổng thu nhập của cả 2 vợ chồng anh Thắng không quá 6 triệu/tháng, trong khi vợ chồng anh vừa phải nuôi con vừa phụng dưỡng mẹ già 85 tuổi bị tai biến. Cũng chính vì vậy, dù sống trong ngôi nhà dột nát nhiều năm nhưng gia đình anh cũng phải chấp nhận do không có kinh phí sửa chữa. Nhưng với số tiền hỗ trợ 20 triệu đồng từ chương trình "Mái ấm Công đoàn" của Liên đoàn Lao động quận Hoàn Kiếm và sự giúp đỡ của người thân, vừa qua anh Thắng đã sửa lại ngôi nhà khang trang, sạch đẹp hơn.

Cùng doanh nghiệp, người lao động phòng, chống dịch hiệu quả

Thấu hiểu và kịp thời động viên, chia sẻ khó khăn của đoàn viên, người lao động là những cảm nhận của đoàn viên, người lao động về hoạt động của các cấp Công đoàn quận Hoàn Kiếm suốt thời gian qua. Những hoạt động thiết thực, ý nghĩa của các cấp Công đoàn quận càng được thể hiện trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát, ảnh hưởng không nhỏ tới đời sống, việc làm của người lao động.

Liên đoàn Lao động quận đã thành lập 3 tổ công tác xuống nắm bắt tình hình công tác phòng, chống dịch bệnh tại cơ sở. Thường trực Liên đoàn Lao động quận tham gia đoàn giám sát công tác phòng, chống dịch bệnh tại các đơn vị trên địa bàn quận. Thực hiện chỉ đạo của Liên đoàn Lao động Thành phố, Liên đoàn Lao động quận đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo Công đoàn cơ sở đẩy mạnh phòng, chống dịch.

Liên đoàn Lao động phối hợp cùng Ủy ban nhân dân quận ra văn bản hướng dẫn Công đoàn cơ sở phối hợp với người sử dụng lao động thành lập "Tổ An toàn Covid-19" tại doanh nghiệp trên địa bàn quận. Đến nay có 71 Công đoàn cơ sở thành lập với 161 "Tổ An toàn Covid-19".

Dịch Covid-19 kéo dài đã ảnh hưởng trực tiếp, sâu rộng đến đời sống của người lao động và các doanh nghiệp, chủ yếu là các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ, du lịch, nhà hàng khách sạn, nhiều doanh nghiệp cho người lao động tạm nghỉ việc.

Liên đoàn Lao động quận đã tổ chức thăm hỏi, trao hỗ trợ cho công nhân, viên chức, lao động bị ảnh hưởng dịch Covid-19 với số tiền 255 triệu đồng và ủng hộ các đơn vị tuyến đầu phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của quận là 62 triệu đồng. Nhân Tháng Công nhân, Liên đoàn Lao động quận đã thăm hỏi tặng quà cho 129 đoàn viên bị ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19.

Liên đoàn Lao động quận ủng hộ Quỹ phòng, chống dịch Covid-19 và Quỹ vắc xin phòng Covid -19 200 triệu đồng, đồng thời tuyên truyền vận động công nhân, viên chức, lao động, đơn vị, doanh nghiệp ủng hộ Quỹ phòng, chống dịch Covid-19 và Quỹ vắc xin phòng Covid-19.

Cũng nhằm chăm lo đời sống cho đoàn viên và người lao động, Liên đoàn Lao động quận tiếp tục triển khai thực hiện "Chương trình phúc lợi cho đoàn viên và người lao động". Liên đoàn Lao động quận phối hợp với các đơn vị đã ký thỏa thuận, hợp tác để thúc đẩy thực hiện các chương trình hỗ trợ, mua sắm ưu đãi và khám chữa bệnh miễn phí cho công nhân, viên chức, lao động và hỗ trợ cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn.

Kết quả có 1.312 người lao động được thụ hưởng các ưu đãi từ các hoạt động chăm lo. Trước đó, Liên đoàn Lao động quận chỉ đạo Công đoàn cơ sở phối hợp với chính quyền đồng cấp, người sử dụng lao động có các biện pháp thiết thực chăm lo cho đoàn viên Công đoàn, người lao động trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021 thông qua việc tham gia phân phối tiền lương, tiền thưởng, các phúc lợi khác vào dịp cuối năm, tặng quà Tết và kịp thời công khai để người lao động biết yên tâm làm việc.

Có thể nói các hoạt động thiết thực hướng về đoàn viên, người lao động của các cấp Công đoàn quận Hoàn Kiếm thời gian qua đã góp phần nâng cao vị thế của tổ chức Công đoàn; khẳng định tổ chức Công đoàn thực sự là điểm tựa vững chắc của đoàn viên, người lao động./.

Trần Vũ

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

[Infographic] 5 lưu ý quan trọng sau tiêm vắc xin Covid-19

[Infographic] 5 lưu ý quan trọng sau tiêm vắc xin Covid-19

(LĐTĐ) Bộ Y tế ban hành Quyết định 3588/QĐ-BYT hướng dẫn buổi tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19. Bộ Y tế khuyến cáo người tiêm vắc xin 5 điểm sau: Không ...
Tối 4/8: Thêm 3.351 ca mắc  mới, Việt Nam đã điều trị khỏi cho 54.332 bệnh nhân Covid-19

Tối 4/8: Thêm 3.351 ca mắc mới, Việt Nam đã điều trị khỏi cho 54.332 bệnh nhân Covid-19

(LĐTĐ) Bản tin dịch Covid-19 tối 4/8 của Bộ Y tế cho biết có thêm 3.351 ca mắc Covid-19, nâng tổng số mắc trong ngày lên 7.623 ca. Trong ngày có ...
Ngày 4/8: Hà Nội ghi nhận 48 ca mắc Covid-19

Ngày 4/8: Hà Nội ghi nhận 48 ca mắc Covid-19

(LĐTĐ) Theo Sở Y tế Hà Nội, số ca mắc mới từ 12h đến 18h ngày 4/8 ghi nhận 14 ca mắc Covid-19 mới trong đó, 6 ca tại cộng đồng, ...
Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng: Nắm thế chủ động, không để mất thời cơ khống chế dịch

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng: Nắm thế chủ động, không để mất thời cơ khống chế dịch

(LĐTĐ) Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng, sở dĩ Thành phố duy trì được hiệu quả phòng, chống dịch như hiện nay là luôn bình tĩnh, dự ...
Kịp thời nắm bắt nhu cầu, nguyện vọng của người lao động để có phương án hỗ trợ

Kịp thời nắm bắt nhu cầu, nguyện vọng của người lao động để có phương án hỗ trợ

(LĐTĐ) Trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 và trong bối cảnh thành phố Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch, Liên đoàn Lao ...
Ngày 4/8: Hà Nội xử phạt hơn 1,3 tỷ đồng các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống Covid-19

Ngày 4/8: Hà Nội xử phạt hơn 1,3 tỷ đồng các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống Covid-19

(LĐTĐ) Ngày 4/8, Công an thành phố Hà Nội thông tin, trong ngày 4/8, cơ quan chức năng đã phát hiện, lập hồ sơ tham mưu chính quyền các cấp xử ...
“Gian hàng lưu động 0 đồng” - Kịp thời hỗ trợ đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng Covid-19

“Gian hàng lưu động 0 đồng” - Kịp thời hỗ trợ đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng Covid-19

(LĐTĐ) Nhằm kịp thời hỗ trợ đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19, chiều 4/8/2021, đoàn công tác của Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội ...

Tin khác

Kịp thời nắm bắt nhu cầu, nguyện vọng của người lao động để có phương án hỗ trợ

Kịp thời nắm bắt nhu cầu, nguyện vọng của người lao động để có phương án hỗ trợ

(LĐTĐ) Trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 và trong bối cảnh thành phố Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch, Liên đoàn Lao động Thành phố đã chỉ đạo các cấp Công đoàn tập trung thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống dịch, chăm lo cho người lao động và ổn định quan hệ lao động tại doanh nghiệp.
Liên đoàn Lao động huyện Hoài Đức tặng quà các lực lượng tuyến đầu chống dịch

Liên đoàn Lao động huyện Hoài Đức tặng quà các lực lượng tuyến đầu chống dịch

(LĐTĐ) Ngày 3/8, Liên đoàn Lao động huyện Hoài Đức đã tổ chức trao quà và tiền mặt trị giá hơn 70 triệu đồng (là tấm lòng của công nhân viên chức lao động trên địa bàn huyện) cho các lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch.
Phát huy phong trào thi đua “Gương sáng người lao động”

Phát huy phong trào thi đua “Gương sáng người lao động”

(LĐTĐ) Những năm qua, Trường Trung học phổ thông Hoàng Cầu (quận Đống Đa) đã tích cực triển khai phong trào thi đua “Gương sáng người lao động” trong đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên và đạt được kết quả khả quan ở nhiều mặt.
Thanh Oai: Tặng quà động viên các chốt kiểm dịch trên địa bàn huyện

Thanh Oai: Tặng quà động viên các chốt kiểm dịch trên địa bàn huyện

(LĐTĐ) Nhằm động viên lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch Covid-19, Liên đoàn Lao động huyện Thanh Oai đã phối hợp với Đoàn Thành niên, Hội Liên hiệp Phụ nữ, Hội Nông dân huyện tặng quà các chốt kiểm dịch đóng tại các xã trên địa bàn.
Các cấp Công đoàn Thanh Hóa thành lập gần 6.000 “Tổ An toàn Covid-19”

Các cấp Công đoàn Thanh Hóa thành lập gần 6.000 “Tổ An toàn Covid-19”

(LĐTĐ) Trước diễn biến dịch Covid-19 ngày càng phức tạp, để chủ động đối phó, Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo các cấp Công đoàn triển khai thành lập hàng ngàn “Tổ An toàn Covid-19” trong các doanh nghiệp, đơn vị, trường học, khu nhà trọ và xe ô tô chuyên chở công nhân, lao động trên địa bàn tỉnh.
Thăm, tặng quà động viên lực lượng làm nhiệm vụ tại các chốt kiểm dịch

Thăm, tặng quà động viên lực lượng làm nhiệm vụ tại các chốt kiểm dịch

(LĐTĐ) Với tinh thần chủ động, tích cực tham gia vào công tác phòng, chống dịch Covid-19, Liên đoàn Lao động huyện Phúc Thọ đã phối hợp với các Công đoàn cơ sở trực thuộc tổ chức thăm, động viên và hỗ trợ các lực lượng đang làm nhiệm vụ ở chốt kiểm dịch tại tất cả các xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Qua đó, góp phần tiếp thêm động lực để các lực lượng tham gia phòng, chống dịch hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.
Thăm, tặng quà các chốt phòng, chống dịch Covid-19

Thăm, tặng quà các chốt phòng, chống dịch Covid-19

(LĐTĐ) Ngày 29/7, Liên đoàn Lao động quận Bắc Từ Liêm đã tổ chức đến thăm và tặng quà cho các chốt phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn quận. Đây là hoạt động ý nghĩa của tổ chức Công đoàn nhằm mục đích chia sẻ khó khăn với lực lượng tuyến đầu chống dịch.
Hỗ trợ nhu yếu phẩm cho các hộ dân trong khu vực phong tỏa tại phường Phúc Xá

Hỗ trợ nhu yếu phẩm cho các hộ dân trong khu vực phong tỏa tại phường Phúc Xá

(LĐTĐ) Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, nhằm kịp thời quan tâm, chia sẻ, động viên những hộ dân trong khu vực phong tỏa, mới đây, Liên đoàn Lao động quận Ba Đình đã phối hợp với phường Phúc Xá (quận Ba Đình) hỗ trợ nhu yếu phẩm cho 13 hộ dân với 40 nhân khẩu nằm trong khu vực phong tỏa tại ngõ 98 phố Phúc Xá.
Tặng 300 mũ chắn giọt bắn, góp sức đẩy lùi dịch bệnh

Tặng 300 mũ chắn giọt bắn, góp sức đẩy lùi dịch bệnh

(LĐTĐ) Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh, thực hiện văn bản chỉ đạo của Liên đoàn Lao động huyện Ba Vì, Ban Chấp hành Công đoàn, Chi đoàn Trường Tiểu học Phong Vân đã kêu gọi toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên tích cực tham gia hoạt động hỗ trợ tuyến đầu chống dịch.
Đổi mới tổ chức và hoạt động Công đoàn Thủ đô trong tình hình mới

Đổi mới tổ chức và hoạt động Công đoàn Thủ đô trong tình hình mới

(LĐTĐ) Để Công đoàn Thủ đô thực sự là cơ sở chính trị - xã hội vững chắc của Đảng bộ Thành phố; là cầu nối, giữ mối liên hệ mật thiết giữa các cấp ủy Đảng, chính quyền với công nhân, người lao động; xứng đáng là tổ chức đại diện lớn nhất, trung tâm tập hợp, đoàn kết công nhân và người lao động… Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 35-KH/TU nhằm triển khai thực hiện Nghị quyết số 02-NQ/TW, ngày 12/6/2021 của Bộ Chính trị (khóa XIII) về đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới.
Xem thêm
Phiên bản di động