M
10/11/2020 12:04

Hiệu quả từ những “phòng tập” thể thao miễn phí

(LĐTĐ) Nhằm động viên tinh thần rèn luyện thể dục thể thao, nâng cao đời sống sức khỏe của người dân, thời gian qua, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nộ̣i đã chỉ đạo lắp đặt hệ thống thiết bị thể thao tại một số địa điểm công cộng như vườn hoa, công viên… Với việc thu hút đông đảo người dân cùng tham gia tập luyện, các mô hình “phòng tập” thể thao miễn phí đang mang lại những hiệu quả đáng khích lệ.

Người dân vẫn tập thể dục nơi công cộng Hiệu quả từ những “phòng tập” thể thao miễn phí

Lan tỏa tinh thần thể dục thể thao

Công viên hay các khu vui chơi công cộng là địa điểm lý tưởng của mọi người dân sinh sống tại từng khu vực, không chỉ phục vụ nhu cầu giải trí mà còn được sử dụng để rèn luyện sức khỏe vô cùng hiệu quả.

Hiệu quả từ những “phòng tập” thể thao miễn phí
Người dân hăng say tập luyện thể thao tại công viên Thành Công. (ảnh: Lê Thắm)

Phục vụ nhu cầu của nhân dân, từ năm 2014, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đã chỉ đạo về việc lắp đặt các thiết bị thể thao ở một số nơi công cộng như vườn hoa, công viên... Đến nay, trong nội thành Hà Nội đã có nhiều địa điểm công cộng được lắp đặt các thiết bị thể dục thể thao ngoài trời như: Công viên Cầu giấy, công viên Nghĩa Đô, công viên Thống Nhất, công viên Thành Công, Công viên Hòa Bình hay đường Trích Sài, Hồ Ngọc Khánh... thậm chí là ở các khu dân cư, tổ dân phố. Với hiệu quả thiết thực và được sử dụng miễn phí, những chiếc máy tập thể thao công cộng thu hút được sự quan tâm đặc biệt của mọi người với những lợi ích tuyệt vời đối với cả người già lẫn trẻ nhỏ đến tập luyện thể thao hằng ngày.

Theo ghi nhận của phóng viên, trung bình tại mỗi “phòng tập” miễn phí này thường có khoảng 20 thiết bị được lắp đặt chắc chắn tại các vị trí thuận tiện và an toàn cho người sử dụng. Các dụng cụ đều đơn giản và dễ sử dụng, đáp ứng được nhu cầu tập luyện của mọi lứa tuổi như tập lưng bụng, tập đạp tròn, đi bộ, xà kép, tập đạp xe, tập kéo tay…

Đến với công viên Thành Công vào 5 giờ sáng, không khó để bắt gặp những đoàn người tập thể dục. Những chiếc máy thể thao dường như là thu hút hơn cả. Những người cao tuổi thường yêu thích sử dụng các thiết bị nhẹ nhàng như “đi bộ trên không”, “đạp xe vòng xoay”, “lắc hông”, “lắc eo”... Các bạn thanh niên trẻ tuổi thì lại thích thú với những dụng cụ tập cơ bụng, đùi, ép cơ chân, xà đơn, xà kép… Điểm nổi bật đó là người dân tham gia luyện tập rất có ý thức trong bảo quản, giữ gìn các thiết bị luyện tập. Được biết, từ khi triển khai mô hình tập thể thao với dụng cụ thể thao ngoài trời đã thu hút đông đảo người dân tham gia và có những phản hồi rất tích cực. Ngoài các thiết bị được nhà nước đầu tư, lắp đặt, tại công viên Thành Công còn có các dụng cụ thể thao khác được trang bị bằng số tiền người dân xung quanh khu vực tự nguyện đóng góp.

Đôi chân chậm rãi tập máy đi bộ trên không, ông Lê Văn Nguyễn (khu tập thể Thành Công) hào hứng chia sẻ về những lợi ích bất ngờ từ các loại máy tập thể thao ngoài trời: “Ngoài một số thiết bị tập luyện hiện đại được nhà nước trang bị thì phần lớn các thiết bị còn lại ở đây đều do mọi người quyên góp để lắp đặt thêm. Không gian rộng rãi, phương tiện thiết bị phong phú nên mọi người ai cũng tích cực luyện tập để có sức khỏe tốt. Bản thân tôi đã lớn tuổi đi lại chậm chạp, từ ngày có máy tập cũng có nơi để thư giãn”.

Thích thú chia sẻ với phóng viên, bà Cao Thị Tuyết (Láng Thượng, Đống Đa), một người thường xuyên đến công viên Thành công tập luyện cho biết: “Từ ngày các thiết bị tập được lắp đặt, trừ những hôm mưa bão còn ngày nào tôi cũng rủ mấy người bạn già ra tập cùng. Các máy tập rất dễ sử dụng nên mỗi ngày tôi dành khoảng một tiếng vừa rèn luyện, vừa hít thở không khí trong lành. Tập với các dụng cụ này rất tốt cho sức khỏe nên gần đây, tôi ít ốm đau hẳn”.

Không chỉ riêng công viên Thành Công, tại công viên Nghĩa Đô (Cầu giấy), mỗi 4 giờ chiều, không khí tại đây sẽ bắt đầu trở nên nhộn nhịp, sôi động. Trẻ em chạy nhảy, vui đùa trên thảm cỏ xanh, người cao tuổi vừa trò chuyện rôm rả vừa tập luyện trên những máy tập thể dục được sơn màu đỏ xanh. Nếu trước đây, người dân đến công viên Nghĩa Đô chỉ có thể chạy bộ hoặc tập thể dục tay không thì nay những thiết bị thể thao hiện đại đã trở thành công cụ hỗ trợ đắc lực cho việc vận động cơ thể.

Bạn Nguyễn Nhật Hoàng (sinh viên Trường học viện Báo chí và Tuyên truyền) cho biết: “Mình thường tham gia tập luyện thể thao với các dụng cụ được lắp đặt tại công viên Nghĩa Đô, ở đây mọi người tập luyện khá đông, các thiết bị được trang bị rất chắc chắn, tuy là không mới nhưng vẫn sử dụng tốt. Mình hi vọng thời gian tới sẽ có thêm nhiều địa điểm tập luyện miễn phí như thế này để đáp ứng được nhu cầu rèn luyện, nâng cao sức khỏe của tất cả mọi người”.

Mô hình cần nhân rộng

Theo các chuyên gia về sức khỏe, lười vận động, coi nhẹ tập luyện thể thao là nguyên nhân ảnh hưởng rất lớn đến sự tăng trưởng thể lực cũng như trí tuệ của người dân, đặc biệt là thanh thiếu niên. Từ những phản hồi tích cực có thể thấy, việc lắp đặt các dụng cụ thể thao tại công viên, vườn hoa trên địa bàn thành phố Hà Nội đang phát huy hiệu quả đã góp phần nâng cao ý thức và kích thích tinh thần rèn luyện thể dục thể thao, là công cụ hỗ trợ đắc lực cho việc rèn luyện sức khỏe của người dân Thủ đô.

Hiểu rõ được lợi ích của các phòng tập thể thao ngoài trời, thực hiện Quyết định số 369/QĐ-UBND ngày 16/1/2014 của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội về việc phê duyệt quy hoạch phát triển Thể dục Thể thao Hà Nội đến năm 2020 định hướng 2030; Kế hoạch phát triển Thể dục thể thao quần chúng thành phố Hà Nội đến năm 2020, định hướng đến năm 2030, Sở Văn hóa - Thể thao Hà Nội đã triển khai thí điểm lắp đặt các trang thiết bị tập luyện thể dục thể thao ngoài trời trên địa bàn thành phố từ năm 2014. Đến nay, sau 6 năm thực hiện, chương trình đã được triển khai tại 7 quận nội thành Hà Nội (Long Biên, Ba Đình, Hà Đông, Tây Hồ, Thanh Xuân, Cầu Giấy và Hai Bà Trưng). Nhiều quận đã phát triển thêm các điểm tập mới, tiêu biểu là quận Long Biên với 34 điểm tập mới tại 100% các phường trên địa bàn quận, đáp ứng tốt nhu cầu của người dân.

Tuy nhiên, trên thực tế, hiện nay các “phòng tập” thể thao miễn phí mới chỉ phổ biến tại quận nội thành, còn ở các quận, huyện ngoại thành, dù người dân có nhu cầu nhưng vẫn chưa có điều kiện được lắp đặt và sử dụng. Từ năm 2017, các đơn vị chức năng bắt đầu triển khai lắp đặt các điểm tập mới tại các huyện Ứng Hòa, Đan Phượng, Quốc Oai… nhưng số lượng các phòng tập và thiết bị tập vẫn còn ít, chưa đủ để đáp ứng nhu cầu của người dân. Bên cạnh đó, tại nhiều nơi, cái thiết bị tập được thành phố trang bị chưa thực sự đa dạng, việc bảo quản, tu sủa cũng ít được chú trọng, nhiều nơi người dân phải tự mình đóng góp để có những thiết bị tập thật sự hữu ích.

Có thể thấy, với nhu cầu rèn luyện sức khỏe ngày càng cao của nhân dân, mô hình “phòng tập” thể thao ngoài trời đang thực sự là mô hình thiết thực và ý nghĩa, đem đến cho người dân không gian và điều kiện để tập luyện thể thao, nâng cao sức khỏe, đặc biệt khi không gian công cộng ngày càng bị thu hẹp, không khí ô nhiễm nặng nề. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân nên số lượng các vị trí được lắp đặt thiết bị luyện tập thể thao chưa nhiều; tại một số vị trí, trang thiết bị luyện tập chủ yếu là do người dân tự nguyện đóng tiền để mua sắm mà chưa có sự hỗ trợ nhiều từ chính quyền. Do vậy, Để phong trào thể dục thể thao được nâng cao và lan tỏa sâu rộng, thiết nghĩ thành phố Hà Nội tiếp tục quan tâm, có biện pháp hỗ trợ mua sắm trang, thiết bị luyện tập cho các “phòng tập” thể dục thể thao ngoài trời, cũng như nhân rộng các mô hình này tại nhiều điểm công cộng để người dân có thêm cơ hội rèn luyện, nâng cao sức khỏe./.

Lê Thắm

Nguồn :