Phát huy hiệu quả các thiết bị thể thao nơi công cộng

(LĐTĐ) Với hiệu quả thiết thực và được sử dụng miễn phí, những chiếc máy tập thể thao công cộng ngoài trời đã trở thành “món ăn” tinh thần quen thuộc với nhiều người dân Thủ đô. Những lợi ích thực tế cho thấy mô hình này cần tiếp tục được duy trì và nhân rộng...
Hiệu quả từ những “phòng tập” thể thao miễn phí Từ 28/9, Hà Nội cho phép hoạt động thể dục, thể thao ngoài trời LĐLĐ huyện Đông Anh khánh thành công trình lắp đặt bộ dụng cụ thể thao ngoài trời

Người dân hưởng ứng

Hồ Xã Đàn phường Nam Đồng, quận Đống Đa, vừa hoàn thành việc cải tạo, chỉnh trang đồng bộ hạ tầng kỹ thuật đô thị. Điểm nhấn của khu vực này không chỉ là cảnh quan khang trang sạch đẹp mà chính là hàng chục thiết bị thể thao ngoài trời mới tinh vừa được lắp đặt.

Hàng ngày, từ cao điểm buổi sáng đến cuối giờ chiều, không khó để bắt gặp những đoàn người tập thể dục xung quan khu vực hồ Xã Đàn. Những người cao tuổi thường yêu thích sử dụng các thiết bị nhẹ nhàng như “đi bộ trên không”, “đạp xe vòng xoay”, “lắc hông”, “lắc eo”... Các bạn thanh niên trẻ tuổi thì lại thích thú với những dụng cụ tập cơ bụng, đùi, ép cơ chân, xà đơn, xà kép…

Phát huy hiệu quả các thiết bị thể thao nơi công cộng
Nhiều người tập thể dục xung quan khu vực hồ Xã Đàn.

Đôi chân chậm rãi tập máy đi bộ trên không, ông Nguyễn Thanh Bình, người dân khu tập thể Nam Đồng, hào hứng chia sẻ về những lợi ích bất ngờ từ các loại máy tập thể thao ngoài trời: “Không gian rộng rãi, thoáng đãng, phương tiện thiết bị phong phú nên mọi người ai cũng tích cực luyện tập để có sức khỏe tốt. Bản thân tôi đã lớn tuổi đi lại chậm chạp, từ ngày có máy tập cũng có nơi để thư giãn”.

Không chỉ được lắp đặt tại các không gian công cộng, thiết bị thể thao ngoài trời còn “xâm nhập” sau vào các tổ dân phố, khu dân cư. Tại ngõ 9, phố Đào Tấn thuộc địa bàn Khu dân cư số 3, phường Ngọc Khánh từng tồn tại điểm tập kết rác tự phát suốt nhiều năm lìa. Trên vỉa hè khu đất trống duy nhất trong con ngõ, rác thải phế liệu, rác thải sinh hoạt theo thói quen nhiều năm của người dân dồn thành đống xung quanh chiếc xe kéo rác.

Mọi phương án đã được đưa ra nhưng đều không nhận được sự đồng thuận của người dân, ấy vậy mà khi ý tưởng biến điểm tập kết rác thành sân thể thao phục vụ lợi ích cho cộng đồng thì tất cả đều đồng lòng. Kết quả là từ tháng 8/2023, sân thể thao ngoài trời của khu dân cư số 3 phường Ngọc Khánh được khánh thành, thu hút đông đảo người dân trong khu dân cư tham gia, thậm chí người dân các khu lân cận cũng tìm tới, xếp hàng chờ tập thể dục. Được biết, sau thành công của công trình sân thể thao ngoài trời, người dân tại đây cũng đang ấp ủ xây bồn hoa, lắp thêm máy tập thể dục tại những khu đất trống trong khu dân cư.

Phát huy hiệu quả các thiết bị thể thao nơi công cộng
Cảnh quan khu vực hồ Xã Đàn thêm sống động với các thiết bị thể thao mới tinh và dịch vụ xe đạp công cộng.

Thực tế, việc lắp đặt Hà Nội đã có ý tưởng từ nhiều năm qua và đã thí điểm ở một số quận nội thành. Từ năm 2023 đến nay, đã có hàng nghìn địa điểm công cộng được lắp đặt các thiết bị thể dục thể thao ngoài trời, phong trào này thậm chí đã “lan tỏa” đến các khu dân cư, tổ dân phố. Với hiệu quả thiết thực và được sử dụng miễn phí, những chiếc máy tập thể thao công cộng thu hút được sự quan tâm đặc biệt của mọi người với những lợi ích tuyệt vời đối với cả người già lẫn trẻ nhỏ đến tập luyện thể thao hằng ngày.

Đảm bảo công tác quản lý

Nhằm nhân rộng phong trào thể thao quần chúng phục vụ nhân dân, ngày 17/2/2022, Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 51/KH-UBND với mục đích là nâng cao nhận thức của các cấp chính quyền, đoàn thể và nhân dân về tầm quan trọng của thể dục thể thao đối với sức khỏe con người; nâng cao sức khỏe, thể lực, tầm vóc và chất lượng cuộc sống, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa tinh thần của nhân dân; giữ vững Hà Nội là đơn vị đứng đầu cả nước về thể thao thành tích cao và thể thao quần chúng.

Để đáp ứng yêu cầu này, phố Hà Nội đặt mục tiêu đến hết năm 2025 có khoảng 3.500 điểm lắp đặt thiết bị luyện tập thể dục thể thao ngoài trời. Thành phố cũng đầu tư lắp đặt điểm mỗi quận 1 điểm, mỗi huyện thị xã từ 2-3 điểm, mỗi điểm từ 20 thiết bị trở lên. Phấn đấu đến năm 2030, mỗi tổ dân phố, khu chung cư, khu công nghiệp trên toàn Thành phố có 1 điểm tập luyện thể thao ngoài trời.

Phát huy hiệu quả các thiết bị thể thao nơi công cộng
Người dân rèn luyện thể thao tại khu vực hồ Xã Đàn.

Theo Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Phạm Xuân Tài, tính riêng trong năm 2023, Sở Văn hóa và Thể thao đã khảo sát và lắt đặt ở 14 quận, huyện với 32 điểm trên địa bàn, trong đó ưu tiên ở những huyện xa, người dân không có hoặc thiếu địa điểm tập luyện thể dục thể thao.

"Với mục tiêu đa dạng hóa hoạt động thể dục thể thao quần chúng, đáp ứng nhu cầu vui chơi, rèn luyện thân thể của toàn dân và nâng cao đời sống tinh thần, Hà Nội tiếp tục khảo sát và lặp đặt ở các quận, huyện còn lại. Cùng với đó sẽ triển khai ở toàn thành phố, hướng tới từng thôn, tổ dân phố đều có điểm tập luyện thể dục thể thao phục vụ người dân" - ông Phạm Xuân Tài nhấn mạnh.

Đặc biệt, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tiếp tục yêu cầu các đơn vị rà soát, đánh giá hiệu quả, qua đó đề xuất các điểm lắp đặt mới, theo tiêu chí: Ở nơi không gian thoáng mát, rộng rãi, có bóng cây xanh, đông dân cư, thuận tiện đi lại như vườn hoa, công viên, đường đi ven hồ, sân chơi chung cư, nhà văn hóa… Các điểm tập luyện này phải có đơn vị quản lý, có quy chế, nội quy tập luyện, tổ chức kiểm tra, giám sát, duy tu, bảo dưỡng thường xuyên, bảo đảm an toàn.

Cũng cần phải nói thêm rằng mặc dù mang lại nhiều lợi ích cho cộng đồng, nhưng thực tế quản lý, vận hành các điểm tập luyện thể dục - thể thao ngoài trời này đang gặp không ít khó khăn, vướng mắc. Để phát huy tối đa lợi ích của các thiết chế thể thao cơ sở cần sự vào cuộc đồng bộ của các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương và đặc biệt là người dân phải nâng cao ý thức bảo vệ, quản lý, sử dụng dụng cụ tập luyện.

Các công trình lắp đặt các thiết bị thể dục thể thao ngoài trời phục vụ nhân dân nằm trong kế hoạch Chương trình số 06-CTr/TU ngày 17/3/2021 của Thành ủy về phát triển văn hóa, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh giai đoạn 2021-2025. Đặc biệt, Hà Nội là địa phương luôn đi đầu trong việc phát triển phong trào tập luyện thể dục thể thao quần chúng.
Tuấn Dũng

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Mùa bàng thay lá

Mùa bàng thay lá

(LĐTĐ) Những con phố trong ngày ra Giêng đang thay lớp áo mới trên từng cây bàng. Mới ngày nào cây phủ đầy sắc đỏ, nay kết thúc đời lá. Rồi cái nắng vừa đủ ấm của xuân đến đã ươm những nách chồi non, thắp lên giữa nền trời xanh mây trắng.
Công đoàn Thủ đô hỗ trợ gần 2.000 nữ đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp 8/3

Công đoàn Thủ đô hỗ trợ gần 2.000 nữ đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp 8/3

(LĐTĐ) Nhân dịp kỷ niệm 114 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 và 1984 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội đã hỗ trợ 1.968 nữ đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền 1 tỷ 988 triệu đồng.
Giá xăng dầu có thể tăng hơn 300 đồng/lít trong ngày 29/2

Giá xăng dầu có thể tăng hơn 300 đồng/lít trong ngày 29/2

(LĐTĐ) Tiếp bước suy giảm của giá xăng dầu cuối phiên giao dịch ngày 28/2, sáng 29/2, giá dầu trên thế giới tiếp tục giảm nhẹ. Với xăng dầu trong nước, tại kỳ điều hành hôm nay, xăng dầu sẽ được áp dụng theo mức giá mới, theo đó, giá xăng dầu được dự báo sẽ tăng nhẹ nếu các cơ quan chức năng không chi Quỹ bình ổn giá.
Khích lệ người lao động nâng cao kỹ năng tay nghề

Khích lệ người lao động nâng cao kỹ năng tay nghề

(LĐTĐ) Song song với việc thực hiện tốt chức năng đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động, các cấp Công đoàn Thủ đô cũng đã và đang triển khai hiệu quả nhiều giải pháp để nâng cao kỹ năng tay nghề cho người lao động. Từ đó, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đáp ứng yêu cầu của thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa Thủ đô và đất nước.
Dự án 500kV mạch 3: Nếu chậm tiến độ miền Bắc sẽ thiếu điện

Dự án 500kV mạch 3: Nếu chậm tiến độ miền Bắc sẽ thiếu điện

(LĐTĐ) Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, năm 2024, nắng nóng gay gắt có khả năng xuất hiện nhiều hơn tại khu vực Bắc Trung Bộ và Bắc Bộ. Trong khi đó, hiện nguồn điện mới chưa được bổ sung kịp thời, tiến độ dự án đường dây 500kV mạch 3 có nhiệm vụ truyền tải điện từ Quảng Bình ra miền Bắc đang bị chậm… Nếu không có giải pháp kịp thời, cao điểm hè ở khu vực miền Bắc có thể sẽ tiếp tục bị thiếu điện như năm 2023.
Nghiện cờ bạc là một dạng rối loạn tâm thần

Nghiện cờ bạc là một dạng rối loạn tâm thần

(LĐTĐ) Theo các bác sĩ, nghiện cờ bạc, trò may rủi là một rối loạn tâm thần, có thể so sánh với nghiện rượu và ma túy.
100% cơ sở khám chữa bệnh BHYT đã tiếp nhận đăng ký bằng Căn cước công dân

100% cơ sở khám chữa bệnh BHYT đã tiếp nhận đăng ký bằng Căn cước công dân

(LĐTĐ) Hiện, 100% cơ sở khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) đã triển khai khám chữa bệnh BHYT bằng Căn cước công dân (CCCD) gắn chíp, với trên 60,2 triệu lượt tra cứu thành công.

Tin khác

Hoa bưởi đầu mùa tỏa hương khắp phố phường Hà Nội

Hoa bưởi đầu mùa tỏa hương khắp phố phường Hà Nội

(LĐTĐ) Những năm gần đây, hoa bưởi đã trở thành một thức quà không thể thiếu của người Hà Nội mỗi dịp Xuân về. Dịp này, dạo quanh phố phường Thủ đô, đâu đâu cũng bắt gặp những gánh hàng rong chất đầy hoa bưởi.
Tân binh huyện Thanh Trì tự hào lên đường nhập ngũ

Tân binh huyện Thanh Trì tự hào lên đường nhập ngũ

(LĐTĐ) Sáng 26/2, trong tiết trời mưa phùn lạnh giá, 179 thanh niên ưu tú của huyện Thanh Trì với tinh thần, nhiệt huyết của tuổi trẻ đã hăng hái lên đường nhập ngũ, thực hiện nghĩa vụ quân sự và nghĩa vụ công an nhân dân. Trong hành trang về đơn vị, ngoài bộ quân phục trang nghiêm của người lính là sự quyết tâm phấn đấu, vững tin tiếp bước cha anh, tô thắm truyền thống quê hương.
Để văn hóa giao thông là "cuốn sách mở" về người Hà Nội văn minh

Để văn hóa giao thông là "cuốn sách mở" về người Hà Nội văn minh

(LĐTĐ) Đại thi hào Huy gô từng nói: "Thành phố là cuốn sách mở". Vì vậy, để du khách cảm nhận được nét văn hóa Việt Nam nói chung, về Hà Nội hào hoa, văn minh nói riêng, ngoài kiến trúc đô thị hãy bắt đầu bằng văn hóa giao thông.
Khai hội làng Giang Xá - Kỷ niệm 1.480 năm Lý Nam Đế xưng Vương và thành lập nước Vạn Xuân

Khai hội làng Giang Xá - Kỷ niệm 1.480 năm Lý Nam Đế xưng Vương và thành lập nước Vạn Xuân

(LĐTĐ) Sáng 21/2, tại cụm di tích Đền - Đình thôn Giang Xá, huyện Hoài Đức long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 1.480 năm Lý Nam Đế lên ngôi Hoàng đế và thành lập nước Vạn Xuân; khai hội làng Giang Xá Xuân Giáp Thìn 2024.
Văn hóa lễ hội - mạch nguồn xây dựng người Hà Nội văn minh, thanh lịch

Văn hóa lễ hội - mạch nguồn xây dựng người Hà Nội văn minh, thanh lịch

(LĐTĐ) Một trong những “không gian” để nét đẹp của người Hà Nội được thể hiện rõ nhất chính là lễ hội. Người Hà Nội có văn minh, thanh lịch hay không, phần nào đó thể hiện ở cách họ ứng xử với văn hóa dân gian truyền thống. Báo Lao động Thủ đô có cuộc trao đổi với Nhà nghiên cứu văn hóa dân gian Phùng Hoàng Anh (Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam) xung quanh vấn đề này.
Những lễ hội đặc sắc sắp diễn ra trong Ngày hội “Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc”

Những lễ hội đặc sắc sắp diễn ra trong Ngày hội “Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc”

(LĐTĐ) Trong hai ngày 24-25/2, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) sẽ diễn ra Ngày hội “Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc” với nhiều hoạt động mang đậm bản sắc văn hóa các dân tộc.
Khu vực hồ Thiền Quang sẽ được hoàn thiện với 5 quảng trường

Khu vực hồ Thiền Quang sẽ được hoàn thiện với 5 quảng trường

(LĐTĐ) Quận Hai Bà Trưng đang lấy ý kiến người dân về đồ án Thiết kế đô thị khu vực xung quanh hồ Thiền Quang, tỷ lệ 1/500 với định hướng, xây dựng quảng trường trung tâm và 4 quảng trường Xuân, Hạ, Thu, Đông.
Dâng hương khai Xuân tại Hoàng thành Thăng Long

Dâng hương khai Xuân tại Hoàng thành Thăng Long

(LĐTĐ) Ngày 18/2, (tức mùng 9 âm lịch), tại Khu di sản Hoàng Thành Thăng Long - Hà Nội, Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội và Hội Di sản Văn hóa Thăng Long - Hà Nội trang trọng tổ chức lễ dâng hương, khai Xuân tưởng nhớ các bậc tiên đế, các bậc hiền tài có công với nước.
Dâng hương tưởng niệm Tiên triết Chu Văn An và khai bút đầu Xuân

Dâng hương tưởng niệm Tiên triết Chu Văn An và khai bút đầu Xuân

(LĐTĐ) Trong không khí vui tươi, phấn khởi của những ngày đầu Xuân Giáp Thìn 2024, sáng nay, 16/2 (mùng 7 âm lịch), Đảng bộ, chính quyền huyện Thanh Trì trang trọng tổ chức Lễ Khai bút Xuân Giáp Thìn 2024 tại đình thờ Tiên triết Chu Văn An (xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì).
Tưng bừng khai hội chùa Hương năm 2024

Tưng bừng khai hội chùa Hương năm 2024

(LĐTĐ) 9 giờ sáng ngày 15/2 (mùng 6 tháng Giêng năm Giáp Thìn), Lễ hội chùa Hương năm 2024 đã chính thức khai hội với chủ đề "Lễ hội chùa Hương an toàn - văn minh - thân thiện". Dự Lễ khai hội có Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền.
Xem thêm
Phiên bản di động