M
06/10/2020 12:51

Hiệu quả từ Mô hình trạm Y tế điểm

(LĐTĐ) Để nâng cao chất lượng y tế cơ sở, giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên, thời gian qua, ngành Y tế Hà Nội đang tích cực triển khai, nhân rộng mô hình trạm y tế điểm hoạt động theo nguyên lý y học gia đình trên địa bàn toàn Thành phố. Qua nhiều năm triển khai, mô hình này bước đầu đã mang lại nhiều lợi ích cho người dân, khẳng định vai trò “người gác cổng” của hệ thống y tế chăm sóc sức khỏe ban đầu.

Hà Nội đẩy mạnh triển khai thực hiện mô hình trạm y tế điểm Tiếp tục tăng cường xây dựng mô hình trạm y tế điểm ở Hà Nội

456 mô hình trạm y tế điểm được triển khai

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, năm 2019 toàn Thành phố đã triển khai 279 trạm y tế điểm, đạt 47,7%. Tính đến hết 8 tháng đầu năm 2020 đã triển khai 177 trạm y tế điểm. Tích luỹ năm 2019 và 8 tháng đầu năm 2020 toàn Thành phố đã triển khai được 456 trạm y tế điểm đạt 95,19%.Các trạm y tế này được đầu tư toàn diện về cơ sở hạ tầng, trang thiết bị y tế và đào tạo nhân lực. Nhờ đó, người dân có thể tiếp cận các dịch vụ y tế chất lượng ngay tại tuyến y tế cơ sở, chú trọng ngay từ công tác phòng bệnh.

Hiệu quả từ Mô hình trạm Y tế điểm
Người dân ngày càng thêm tin tưởng đối với y tế tuyến cơ sở (Ảnh: Đức Vân).

Cụ thể, về cơ sở hạ tầng, các trạm y tế điểm đã được đầu tư nâng cấp cải tạo, sửa chữa, đảm bảo đủ các phòng chức năng theo đúng quy định để thực hiện tốt các hoạt động chuyên môn. Các trạm y tế đã được sắp xếp lại các phòng chức năng, theo đó các phòng được bố trí phù hợp theo công năng sử dụng. Về công tác khám chữa bệnh tại trạm y tế điểm, theo thống kê của Sở Y tế, tổng số lượt khám chữa bệnh từ 1/1/2020 đến 30/8/2020 là 904,053 lượt người, số lượt khám trung bình tại 1 trạm y tế điểm trên địa bàn Thành phố là 248 lượt người/tháng.

Đặc biệt, về mặt nhân lực các trung tâm y tế đã ký hợp đồng hỗ trợ chuyên môn với các bệnh viện được phân công theo Kế hoạch 124/KH-SYT ngày 7/1/2020 của Sở Y tế về cử người hành nghề và tiếp nhận người hành nghề đến luân phiên có thời hạn. Các trung tâm đã rà soát điều động cán bộ tăng cường xuống trạm y tế hỗ trợ công tác khám chữa bệnh, nhằm nâng cao chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ y tế và tạo niềm tin cho người dân đối với tuyến y tế cơ sở.

Đơn cử, nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân tại tuyến y tế cơ sở, tính đến tháng 4/2020, huyện Đan Phượng đã triển khai 100% trạm y tế hoạt động theo nguyên lý y học gia đình. Là một trong những trạm y tế đầu tiên thực hiện theo mô hình nguyên lý y học gia đình, Trạm Y tế xã Tân Hội góp phần nâng cao chất lượng công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân, thu hút ngày càng nhiều bệnh nhân tin tưởng đến khám chữa bệnh. Trong năm 2018, Trạm Y tế xã Tân Hội tiếp đón 4.730 lượt bệnh nhân, đến hết tháng 8/2020 tiếp đón 6.339 lượt bệnh nhân.

Được biết, thời gian qua, Ủy ban nhân dân huyện Đan Phượng đã quan tâm đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất cho các trạm y tế đảm bảo bố trí, sắp xếp đủ các buồng, phòng theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế về bố trí không gian và các phòng chức năng cho trạm y tế điểm. Đồng thời, đầu tư các thiết bị y tế bước đầu đáp ứng yêu cầu chuyên môn khám chữa bệnh.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế đã cử bác sĩ tại Bệnh viện E và Bệnh viện Châm cứu Trung ương hỗ trợ Trạm y tế Tân Hội; Sở Y tế cử bác sĩ của Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, Bệnh viện Xanh Pôn, Bệnh viện Ung Bướu, Bệnh viện Mắt Hà Đông, Bệnh viện đa khoa Đan Phượng hỗ trợ cho các trạm y tế còn lại tại huyện. Hàng năm, Trung tâm y tế cử các cán bộ y, bác sĩ tham gia các lớp đào tạo ngắn hạn, dài hạn để nâng cao trình độ chuyên môn. Hiện nay, cơ bản mỗi trạm y tế tại huyện đều bố trí 1 bác sĩ. Từ năm 2018 đến nay, 100% bác sĩ đã có chứng chỉ khám chữa bệnh theo nguyên lý y học gia đình và 2 bác sĩ y học cổ truyền có chứng chỉ hành nghề khám chữa bệnh y học cổ truyền.

Đảm bảo nguồn nhân lực cho y tế tuyến cơ sở

Từ thực tiễn triển khai thời gian qua cho thấy, mô hình trạm y tế điểm là mô hình tốt, phù hợp cho nâng cao chất lượng khám chữa bệnh của người dân tại cơ sở. Mô hình này mang lại nhiều cái lợi thiết thực, đối với người dân được khám và điều trị gần nhà, đỡ chi phí đi lại và chi phí chăm sóc cho người bệnh. Góp phần giảm tải cho bệnh viện tuyến trên. Giảm gánh nặng bệnh tật cho địa phương. Đối với cơ sở y tế, bước đầu đáp ứng được nhu cầu theo dõi sức khỏe hằng tháng của bệnh nhân ngay tại cơ sở. Cùng với đó, trình độ của nhân viên y tế của trạm y tế được nâng cao, đời sống nâng lên.

Tuy nhiên, công tác triển khai mô hình trạm y tế điểm trên địa bàn Thành phố còn nhiều khó khăn. Trong đó, theo các chuyên gia y tế đánh giá là chưa có sự liên thông giữa các phần mềm quản lý sức khỏe toàn dân và phần mềm khám chữa bệnh, phần mềm tiêm chủng nên cán bộ y tế mất nhiều thời gian trong công tác nhập dữ liệu vào phần mềm. Nhiều trạm y tế chưa có kinh phí để thực hiện bố trí không gian và các phòng chức năng cho trạm y tế điểm theo Quyết định 6070 của Bộ Y tế. Cán bộ tuyến trên xuống trạm y tế khám chữa bệnh không được thanh toán công khám, kỹ thuật và thuốc theo bệnh viện tuyến trên mà vẫn áp theo định mức của trạm y tế…

Bởi vậy, để trạm y tế xã trở thành "cánh tay nối dài" của bệnh viện tuyến quận/huyện trong khám chữa bệnh ban đầu, các chuyên gia y tế cho rằng, Nhà nước cần quan tâm hơn đến chế độ đãi ngộ nhân lực trạm y tế, đầu tư thêm trang thiết bị, cơ sở vật chất để người dân yên tâm khám chữa bệnh. Đồng thời gia tăng nguồn nhân lực cho các cơ sở, đặc biệt cần ưu tiên chế độ đưa bác sĩ tuyến trên về tuyến cơ sở… Bên cạnh đó, mảng truyền thông rất quan trọng, cần được các trạm y tế ưu tiên hàng đầu. Bởi muốn người dân hiểu rõ hơn về mô hình trạm y tế điểm theo nguyên lý y học gia đình, cũng như yên tâm khám chữa bệnh, trước tiên phải có các chiến dịch truyền thông để thu hút người bệnh.

Theo Phó Giáo sư, Tiến sĩ Hoàng Đức Hạnh, thời gian qua mô hình trạm y tế điểm đã phát huy hiệu quả trong chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân. Tuy nhiên, để triển khai mô hình trạm y tế điểm trong thời gian tới đạt hiệu quả cao hơn, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đề nghị các trung tâm y tế rà soát tham mưu Ủy ban nhân dân quận, huyện, thị xã đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất cho các trạm y tế điểm đảm bảo theo quy định để thực hiện tốt các hoạt động chuyên môn. Các trung tâm bố trí đủ số lượng và cơ cấu cán bộ cho trạm y tế theo quy định, ưu tiên bác sĩ về công tác tại các trạm y tế. Tiếp tục nâng cao chất lượng công tác khám chữa bệnh, sơ cấp cứu ban đầu tại các trạm y tế đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân trên địa bàn theo nguyên lý y học gia đình…/.

Nguyễn Minh

Nguồn :