Hiệu quả chống dịch từ mô hình "Gia đình an toàn, phòng chống Covid-19"

(LĐTĐ) Bên cạnh việc thực hiện quyết liệt các giải pháp phòng, chống dịch, những ngày qua, các quận, huyện của Hà Nội đã tích cực triển khai mô hình “Gia đình an toàn phòng, chống dịch Covid-19”. Trong quá trình triển khai mỗi địa phương đã đưa những điểm mới, sáng tạo để mô hình đạt hiệu quả cao, tạo sự đồng thuận rộng khắp trong các khu dân cư, tổ dân phố.
Công đoàn Y tế Việt Nam khen thưởng đột xuất cho 6 cán bộ, nhân viên y tế tỉnh Hà Tĩnh Hà Nội ghi nhận thêm 4 ca mắc Covid-19 trong cùng một gia đình Bệnh nhân Covid-19 trong giai đoạn phục hồi cần lưu ý gì?

Triển khai nhanh chóng đến từng hộ dân

Chiều ngày 7/9, ngay sau khi nhận được các văn bản chỉ đạo của Ủy ban nhân dân huyện Mỹ Đức về việc triển khai mô hình “Gia đình an toàn phòng, chống dịch Covid-19” các xã, thị trấn trên địa bàn huyện đều triển khai tới từng thôn, khu dân cư một cách nhanh chóng.

Hiệu quả chống dịch từ mô hình
Xã Xuy Xá, huyện Mỹ Đức triển khai mô hình "Gia đình an toàn phòng, chống dịch Covid-19" tới các hộ dân

Ghi nhận tại xã Xuy Xá, 20 giờ ngày 7/9 nhưng ông Nguyễn Văn Hợi (Trưởng thôn Tân Độ) vẫn bận rộn hướng dẫn người dân các thông tin để họ hiểu và tham gia ký bản cam kết gia đình an toàn Covid.

“Xã Xuy Xá là khu vực "vùng xanh", người dân rất phấn khởi khi được trở lại hoạt động lao động sản xuất, do đó họ đều ủng hộ, nhiệt tình ký bản cam kết, cùng thực hiện theo đúng Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ, cùng nhắc nhở nhau thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch. Nhiều hộ dân rất có trách nhiệm, nhiệt tình, họ tự nguyện đến nhà tôi để ký cam kết. Đó là thuận lợi lớn cho chúng tôi trong quá trình triển khai. Còn một số hộ vì lý do chưa sắp xếp được công việc, chưa tham gia ký, chúng tôi sẽ cử người đến từng nhà hộ dân để phát bản cam kết”, ông Hợi chia sẻ.

Ông Đỗ Tiến Phước (Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) xã) cho biết: Xã Xuy Xá có 2.600 hộ dân, xã được huyện đánh giá là nơi có nguy cơ cao có thể lây nhiễm dịch Covid-19 từ bên ngoài vào địa bàn bởi lượng người dân đi làm tại Trung Quốc và các tỉnh phía Nam rất đông. Nắm rõ tình hình, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch xã luôn triển khai nghiêm các văn bản chỉ đạo của Thành phố, của huyện, đến thời điểm hiện nay trên địa bàn chưa xuất hiện ca bệnh nào.

“Chúng tôi xác định “chống dịch như chống giặc” từng công việc đều được triển khai khẩn trương, nhanh chóng, đạt hiệu quả cao. Nhận được thông báo của huyện về việc triển khai mô hình gia đình an toàn Covid-19 đồng thời là giấy thông hành của nhân dân, ngay lập tức chúng tôi ra thông báo rộng rãi tới toàn dân trên đài truyền thanh, in biểu mẫu tờ khai. Các trưởng thôn mời người dân về nhà văn hóa để ký cam kết thực hiện công tác phòng dịch. Chúng tôi chỉ đạo sẽ triển khai hoàn thành nội dung này trong 2 - 3 ngày tạo điều kiện cho nhân dân vừa quay trở lại hoạt động sản xuất vừa đảm bảo phòng dịch ”, ông Phước cho biết.

Còn đối với các khu vực "vùng đỏ", người dân đều đồng lòng ký bản cam kết và tình nguyện đăng ký tham gia trực chốt kiểm soát dịch tại khu dân cư. Bà Nguyễn Thị Tuyết (tổ dân phố số 3, phường Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm) cho hay: “Tôi hoàn toàn nhất trí với các nội dung trong bản cam kết. Đây là một việc làm thiết thực để các gia đình cùng thực hiện nghiêm túc việc giãn cách xã hội. Dịch bệnh vẫn đang căng thẳng, lúc này cần nhất sự đoàn kết, cùng nhau tham gia góp công sức vào mỗi nhiệm vụ, có như vậy vùng đỏ sẽ sớm đẩy lùi được Covid. Các thành viên trong gia đình tôi thường xuyên nhắc nhở nhau chấp hành nghiêm các quy định theo Chỉ thị giãn cách xã hội của Thành phố”.

Đổi mới, sáng tạo trong cách thực hiện

Từ sự đồng thuận của nhân dân cùng với hiệu quả bước đầu đem lại, mô hình này đã và đang được chính quyền các cấp đánh giá cao. Bà Lê Phương Hoàng Yến, Chủ tịch UBND phường Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm cho biết khi phường triển khai mô hình này nhân dân phối hợp rất tốt. Từ ngày 29/8, đến nay 100% các hộ dân trên địa bàn phường đã ký cam kết.

Hiệu quả chống dịch từ mô hình
Phường Trần Hưng Đạo (quận Hoàn Kiếm) tổ chức xét nghiệm Covid-19 diện rộng trong khu dân cư

“Không phải đến bây giờ người dân mới có tinh thần chung tay cùng chính quyền chống dịch mà ngay từ khi triển khai các chốt vùng xanh người dân đã phối hợp, đồng lòng tham gia trực chốt. Việc ký bản cam kết gia đình an toàn Covid-19 là thêm cách thức tuyên truyền cho người dân, khi ý thức người dân được nâng lên thì họ sẽ hiểu, sẽ chung tay cùng địa phương. Trong bản cam kết chúng tôi đưa thêm số điện thoại của từng tổ dân phố, từng cán bộ quản lý địa bàn để người dân liên hệ khi cần, đó là điểm mới được bổ sung kịp thời trong thời điểm dịch bệnh đang diễn biến phức tạp”, bà Yến cho hay.

Tương tự tại phường Hàng Bồ, ông Lê Minh Đức, Chủ tịch UBND phường cho biết: Bắt đầu từ ngày 30/8 UBND phường đã chỉ đạo bộ phận văn hóa thông tin đẩy mạnh tuyên truyền trên Cổng thông tin điện tử, loa truyền thanh phường, chỉ đạo Cảnh sát khu vực phối hợp với cán bộ y tế, Tổ Covid cộng đồng tuyên truyền đến nhân dân thực hiện ký cam kết gia đình an toàn Covid-19. Đến ngày 4/9 UBND phường đã ký cam kết đến 1296/1310 hộ gia đình trên địa bàn phường (bằng 98%).

“Nhân dân rất hưởng ứng việc ký cam kết, qua đó giúp nâng cao ý thức, gắn trách nhiệm của người dân trong cuộc chiến phòng chống Covid. Trong bản cam kết chúng tôi cung cấp các số điện thoại giúp người dân kết nối thông tin với chính quyền phường khi cần”, ông Đức chia sẻ.

Còn tại phường Trần Hưng Đạo, để tạo sự thiết thực trong việc thực hiện mô hình, chính quyền phường triển khai đồng bộ các giải pháp để giúp người dân dễ dàng thực hiện đúng các cam kết mà họ đã ký. Bà Phùng Phương Thảo, Chủ tịch UBND phường cho hay: “Tất cả các gia đình đều được phát giấy ký cam kết với phường. Trọng tâm của công tác phòng dịch mà phường hướng tới là từng gia đình an toàn. Chúng tôi mong muốn mỗi gia đình an toàn mới tạo nên các phường, xã, khu tổ dân phố an toàn.

Khi người dân ký cam kết phường cũng tạo điều kiện để người dân thực hiện được cam kết đó. Cụ thể phường tổ chức xét nghiệm Covid trong cộng đồng dân cư liên tục, đưa lực lượng lấy xét nghiệm xuống tận khu dân cư, trong quá trình thực hiện chúng tôi giải thích cho nhân dân hiểu cách làm này là để bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng để họ chấp nhận, phối hợp cùng phường. Song song với đó phường tổ chức tiêm diện rộng, xây dựng các vùng xanh, thực hiện nghiêm các quy định trực, chốt”.

Mục đích của mô hình “Gia đình an toàn phòng, chống dịch Covid-19” là nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân trong công tác phòng, chống dịch. Các gia đình cam kết thực hiện đầy đủ biện pháp phòng, chống dịch theo quy định, đặc biệt, thực hiện triệt để thông điệp 5K ở mọi lúc, mọi nơi; tự theo dõi sức khỏe hàng ngày các thành viên trong gia đình, thông báo ngay cho Tổ covid cộng đồng, trạm y tế phường, xã khi trong gia đình có người xuất hiện triệu chứng nghi mắc bệnh. Người dân cam kết tự giác ở nhà sau giờ làm việc, học tập, hạn chế tối đa tiếp xúc với bên ngoài; không đến nhà người khác và không cho người khác vào nhà nếu không có việc thật sự cần thiết; tuyệt đối không tụ tập đông người tại gia đình, bên ngoài cộng đồng, không đi đến vùng có dịch; không chứa chấp, bao che người nhập cảnh trái phép, người trốn cách ly y tế, người nghi ngờ mắc bệnh…
Hoa Nguyễn

Bài viết cùng chủ đề

Phòng chống dịch Covid 19

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Tiếp nhận hơn 33.380 cuộc gọi, tin nhắn, phản ánh về công tác phòng, chống dịch

Tiếp nhận hơn 33.380 cuộc gọi, tin nhắn, phản ánh về công tác phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Kể từ ngày 22/7 đến ngày 25/9, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đã tiếp nhận 33.380 cuộc gọi, tin nhắn của người dân phản ánh về công ...
Xây dựng sai giấy phép sửa chữa, cải tạo có thể bị phạt đến 350 triệu

Xây dựng sai giấy phép sửa chữa, cải tạo có thể bị phạt đến 350 triệu

Hành vi xây dựng sai phép, trái phép so với giấy phép sửa chữa, cải tạo, mức xử phạt cao nhất lên đến 350 triệu đồng.
Phòng tránh ung thư: Không khó như bạn nghĩ

Phòng tránh ung thư: Không khó như bạn nghĩ

Bạn hoàn toàn có thể ngăn ngừa bệnh ung thư bằng cách thay đổi thói quen, lối sống và chế độ dinh dưỡng.
Lịch thi đấu bóng đá châu Âu ngày 26/9

Lịch thi đấu bóng đá châu Âu ngày 26/9

(LĐTĐ) Nhằm giúp quý độc giả tiện theo dõi các trận bóng mà mình yêu thích, báo Lao động Thủ đô xin đăng tải lịch thi đấu những trận đấu tại ...
24 giờ qua, các chốt phòng dịch kiểm soát hơn 17 nghìn lượt phương tiện ra vào thành phố

24 giờ qua, các chốt phòng dịch kiểm soát hơn 17 nghìn lượt phương tiện ra vào thành phố

(LĐTĐ) Ngày 25/9, Công an thành phố Hà Nội thông tin về kết quả công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn Thành phố từ 12h ngày 24/9 đến 12h ...
Tổng LĐLĐ Việt Nam bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ cho cán bộ công đoàn

Tổng LĐLĐ Việt Nam bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ cho cán bộ công đoàn

(LĐTĐ) Ngày 25/9, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam phối hợp với Trường Đại học Sư phạm Hà Nội khai giảng lớp bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm và ...
Công đoàn phường Cầu Diễn: Đổi mới công tác thi đua, khen thưởng để tạo động lực cho đoàn viên

Công đoàn phường Cầu Diễn: Đổi mới công tác thi đua, khen thưởng để tạo động lực cho đoàn viên

(LĐTĐ) Trong giai đoạn hội nhập và phát triển hiện nay, việc đổi mới hoạt động của tổ chức Công đoàn để phù hợp với tình hình thực tế là điều ...

Tin khác

Tiếp nhận hơn 33.380 cuộc gọi, tin nhắn, phản ánh về công tác phòng, chống dịch

Tiếp nhận hơn 33.380 cuộc gọi, tin nhắn, phản ánh về công tác phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Kể từ ngày 22/7 đến ngày 25/9, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đã tiếp nhận 33.380 cuộc gọi, tin nhắn của người dân phản ánh về công tác phòng, chống dịch Covid-19. Trong đó, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đã giải đáp 27.570 phản ánh và chuyển xử lý 5.810 phản ánh.
Phát huy hiệu quả của công nghệ trong phòng, chống dịch tại Hà Nội

Phát huy hiệu quả của công nghệ trong phòng, chống dịch tại Hà Nội

(LĐTĐ) Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, việc sử dụng hiệu quả các giải pháp công nghệ kết hợp với công tác tuyên truyền, vận động trong cộng đồng là một trong những giải pháp hữu hiệu nhằm góp phần ngăn ngừa sự lây lan của dịch bệnh, khoanh vùng dịch một cách chính xác, hiệu quả.
Tăng cường tuần tra giám sát tại các khu dân cư

Tăng cường tuần tra giám sát tại các khu dân cư

(LĐTĐ) Với quyết tâm giữ vững thành quả chống dịch của Thành phố, những ngày qua, nhiều quận huyện trên địa bàn Hà Nội đã tăng cường tuyên truyền, nâng cao ý thức của người dân, duy trì, phát huy hiệu quả các chốt tự quản “vùng xanh” tại các ngõ, xóm; đồng thời, đẩy mạnh việc tuần tra, xử lý vi phạm.
5 kinh nghiệm trong phòng, chống dịch của Hà Nội

5 kinh nghiệm trong phòng, chống dịch của Hà Nội

(LĐTĐ) Tại buổi giao ban Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 sáng 25/9, Phó Bí thư Thành uỷ Nguyễn Văn Phong cho biết, thời gian qua Hà Nội đã triển khai hiệu quả 5 kinh nghiệm trong phòng, chống dịch. Trên cơ sở đó Hà Nội đã đang bàn kế hoạch phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an sinh, từng bước tiếp tục nới lỏng căn cứ trên thực tiễn của Thành phố, thích ứng linh hoạt, an toàn, kiểm soát hiệu quả đối với dịch Covid-19...
Hội đồng nhân dân huyện Thanh Trì khoá XX tổ chức Kỳ họp thứ 2

Hội đồng nhân dân huyện Thanh Trì khoá XX tổ chức Kỳ họp thứ 2

(LĐTĐ) Ngày 24/9, Hội đồng nhân dân (HĐND) huyện Thanh Trì khóa XX, nhiệm kỳ 2021-2026 đã tổ chức Kỳ họp thứ 2. Trên cơ sở các báo cáo, tờ trình của Ủy ban nhân dân (UBND) huyện và ý kiến thảo luận của đại biểu HĐND huyện, 9 Nghị quyết đã được thông qua.
Phụ nữ Thủ đô tô đẹp thêm truyền thống ngàn năm văn hiến

Phụ nữ Thủ đô tô đẹp thêm truyền thống ngàn năm văn hiến

(LĐTĐ) Để lan tỏa và ngày càng có thêm nhiều những bông hoa người tốt, việc tốt của phụ nữ Thủ đô, tô đẹp thêm truyền thống ngàn năm văn hiến của Thủ đô anh hùng, Thành phố vì hoà bình, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Hà Nội đã tổ chức Hội nghị biểu dương mô hình, điển hình làm theo lời Bác và "Gia đình 5 không - 3 sạch" tiêu biểu Thủ đô, giai đoạn 2016-2021.
Quận Hoàn Kiếm: Tiếp nhận xe cứu thương phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19

Quận Hoàn Kiếm: Tiếp nhận xe cứu thương phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19

(LĐTĐ) Ngày 24/9, Ủy ban nhân dân (UBND) quận Hoàn Kiếm đã tổ chức lễ tiếp nhận và bàn giao xe cứu thương do Ngân hàng Thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) tài trợ để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn quận Hoàn Kiếm.
Huyện đoàn Mê Linh khen thưởng đột xuất đoàn viên dũng cảm đấu tranh phòng, chống ma túy

Huyện đoàn Mê Linh khen thưởng đột xuất đoàn viên dũng cảm đấu tranh phòng, chống ma túy

(LĐTĐ) Chiều 24/9 tại trụ sở Thị trấn Chi Đông, Bí thư Huyện đoàn Mê Linh Lê Thị Lan đã trao giấy khen cho đoàn viên Hà Thái Nam (Tổ dân phố số 1, thị trấn Chi Đông) vì có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 và phong trào “Tuổi trẻ xung kích bảo vệ Tổ quốc”.
Hà Nội: Gần 86 tỷ đồng hỗ trợ các đối tượng gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Hà Nội: Gần 86 tỷ đồng hỗ trợ các đối tượng gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

(LĐTĐ) Chiều 24/9, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội đã chuyển giao kinh phí với tổng số tiền là 85.978.000.000 đồng tới Ủy ban MTTQ Việt Nam của 30 quận, huyện, thị xã và Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị Thành phố để triển khai hỗ trợ tới các đối tượng trên địa bàn Thành phố gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.
Người dân phường Thanh Xuân Trung phấn khởi trở về nhà sau khi hoàn thành thời gian cách ly

Người dân phường Thanh Xuân Trung phấn khởi trở về nhà sau khi hoàn thành thời gian cách ly

(LĐTĐ) Trong hai ngày 23-24/9, 148 người dân tại “ổ dịch” thuộc ngõ 328-330 đường Nguyễn Trãi, phường Thanh Xuân Trung, hoàn thành thời gian cách ly y tế được lực lượng chức năng đưa về địa phương.
Xem thêm
Phiên bản di động