Hiểu đúng về công dụng của quả sung và các phản ứng phụ
10 thực phẩm giàu canxi nên ăn mỗi ngày Quả sung - Chống viêm, giảm đau |
Về công dụng của quả sung, trong y học cổ truyền, quả sung vị ngọt, tính bình, có công dụng kiện tỳ ích vị, nhuận phế lợi hầu, nhuận tràng thông tiện, tiêu thũng giải độc, thường được dùng để chữa các chứng bệnh như viêm ruột, kiết lỵ, táo bón, bệnh trĩ xuất huyết, sa trực tràng, viêm họng, ho, sản phụ thiếu sữa, mụn nhọt lở loét, chán ăn, phong thấp...
Tuy nhiều lợi ích tuyệt vời đối với cơ thể nhưng quả sung cũng có một số tác dụng không mong muốn khi lạm dụng quá nhiều |
Sau đây là một cách dùng cụ thể:
1. Chữa viêm họng: (1) Sung tươi sấy khô, tán bột rồi lấy một chút thổi vào họng. (2) Sung tươi gọt vỏ, thái phiến, sắc kỹ lấy nước, cho thêm đường phèn rồi cô nhỏ lửa thành dạng cao, ngậm hàng ngày.
2. Ho khan không có đờm: Sung chín tươi 50-100g gọt bỏ vỏ, đem nấu với 50-100g gạo thành cháo, chia ăn vài lần trong ngày. Có thể cho thêm ít nho khô hoặc đường phèn cho dễ ăn.
3. Hen phế quản: Sung tươi lượng vừa đủ, rửa sạch, giã nát, ép lấy nước cốt uống mỗi ngày 1 lần.
4. Giảm lượng cholesterol: Quả sung chứa pectin - một chất xơ hòa tan có tác dụng giảm nồng độ cholesterol. Ngoài ra, trong quả sung khô có chứa hàm lượng lớn acid béo omega-3, omega-6 và phytosterol giúp làm giảm lượng cholesterol tự nhiên trong cơ thể.
5. Viêm loét dạ dày tá tràng: Sung sao khô, tán bột, mỗi ngày uống 2-3 lần, mỗi lần 6-9g với nước ấm.
6. Tỳ vị hư nhược, hay rối loạn tiêu hóa: Sung 30g, thái nhỏ, sao hơi cháy. Mỗi ngày lấy 10g hãm với nước sôi trong bình kín, sau 20 phút thì dùng được, chế thêm một chút đường phèn, uống thay trà trong ngày.
7. Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường: Nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy sử dụng quả sung làm tăng độ nhạy của insulin và cân bằng nồng độ acid béo ở người bệnh tiểu đường. Lượng chất xơ cũng rất tốt cho người bệnh tiểu đường và quả sung được Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ khuyến khích sử dụng.
8. Táo bón: Một trong những tác dụng của quả sung là giúp điều trị chứng táo bón và nhuận tràng. (1) Sung tươi 9g sắc uống hàng ngày. (2) Sung chín ăn mỗi ngày 3-5 quả. (3) Sung tươi 10 quả rửa sạch bổ đôi, ruột già lợn 1 đoạn làm sạch thái nhỏ, hai thứ đem hầm nhừ, chế thêm gia vị, ăn trong ngày.
9. Điều hòa huyết áp: Quả sung là loại quả có hàm lượng kali cao, ít natri, nhiều chất béo, omega-3 và omega-6 giúp ổn định huyết áp, từ đó ngăn ngừa các bệnh lý về tim mạch vành. Ngoài ra, thành phần phenol trong quả cũng làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Thành phần phenol trong quả cũng làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim. |
10. Sản phụ thiếu sữa: Sung tươi 120g, móng lợn 500g, hai thứ đem hầm thật nhừ, chế thêm gia vị, chia ăn vài lần. Bài này có công dụng bổ khí huyết, hạ nhũ chấp (làm ra sữa) dùng rất tốt cho sản phụ sau đẻ suy nhược, khí huyết bất túc, sữa không có hoặc có rất ít.
11. Mụn nhọt, lở loét: Sung chín sao khô, tán bột rồi rắc lên chỗ tổn thương. Để đạt hiệu quả cao, trước đó có thể ngâm rửa chỗ tổn thương bằng nước sắc quả hay lá sung tươi, sau đó lau khô rồi rắc bột thuốc và băng lại.
12. Chữa đau đầu: Phết nhựa lên giấy bản rồi dán hai bên thái dương. Có thể phối hợp với việc ăn lá sung non hoặc uống nhựa sung với liều 5ml hoà trong nước đun sôi để nguội uống trước khi đi ngủ.
Tuy nhiều lợi ích tuyệt vời đối với cơ thể nhưng quả sung cũng có một số tác dụng không mong muốn khi lạm dụng quá nhiều, cụ thể như sau:
Dẫn đến các bệnh xương khớp: Đây là loại quả có chứa hàm lượng oxalat cao. Hợp chất này làm ngăn cản quá trình hấp thụ canxi, dẫn đến các vấn đề về xương khớp.
Gây chứng đau dạ dày, đầy bụng: Tác dụng này có thể gặp ngay ở những người khỏe mạnh khi sử dụng quá nhiều. Để tránh hiện tượng này, bạn nên uống nước lạnh sau khi ăn.
Có hại cho gan và ruột: Phần hạt cứng của quả sung có thể thể khiến ruột bị tắc nghẽn, cản trở hoạt động của hệ tiêu hóa.
Hại cho mật và thận: Hợp chất oxalat gây cản trở hấp thụ canxi khiến bệnh nhân thận và túi mật trở nên nặng hơn. Từ đó, ngăn cản sự đào thải các chất độc có hại cho cơ thể như acid uric,... gây nên triệu chứng bệnh Gout.
Gây xuất huyết như xuất huyết võng mạc và chảy máu âm đạo.
Nhạy cảm với ánh sáng mặt trời: Khi sử dụng nhựa sung bôi lên da khiến da bạn dễ bắt nắng và trở nên ngăm đen hơn.
Hạ đường huyết quá mức đối với những người huyết áp thấp.
Dị ứng: Khi xuất hiện các triệu chứng như viêm mũi, viêm kết mạc khi sử dụng quả sung thì hãy ngừng sử dụng và đến khám ở các cơ sở y tế.
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
10 sự kiện nổi bật của ngành khoa học và công nghệ năm 2024
Về nơi "xứ sở nhà thờ" mùa Giáng sinh
Tiếp tục đổi mới mạnh mẽ hoạt động của Mặt trận theo phương châm hướng về cơ sở
Ba cựu Phó Giám đốc sở hầu tòa trong vụ "chuyến bay giải cứu" giai đoạn 2
97 đề tài tham dự Cuộc thi Khoa học, kỹ thuật cấp Thành phố dành cho học sinh trung học
Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội lên kế hoạch chăm lo cho người lao động dịp Tết Nguyên đán
“Quả ngọt” sau hàng năm trời chữa nuốt nghẹn không rõ nguyên nhân
Tin khác
10 sự kiện nổi bật của ngành khoa học và công nghệ năm 2024
Chuyển đổi số 23/12/2024 20:14
97 đề tài tham dự Cuộc thi Khoa học, kỹ thuật cấp Thành phố dành cho học sinh trung học
Giáo dục 23/12/2024 16:44
Hà Nội ghi nhận thêm 258 trường hợp mắc sốt xuất huyết
Y tế 23/12/2024 16:40
Triển lãm “Thiên Quang”: Tôn vinh nghề thủ công truyền thống
Văn hóa 23/12/2024 11:33
Trường THPT Quang Trung: Điểm sáng trong công tác đào tạo, bồi dưỡng học sinh giỏi
Giáo dục 22/12/2024 20:16
Tạo điều kiện để trẻ em khiếm thị tiếp cận công nghệ
Cộng đồng 22/12/2024 06:53
"Quả ngọt" sau hành trình 11 năm mòn mỏi mong con
Y tế 22/12/2024 06:02
Đám cưới xưa và nay: Kỳ 2: Văn hóa như cái phễu, cần thời gian gạn đục khơi trong
Văn hóa 21/12/2024 13:40
Nhân lên niềm tự hào về truyền thống lịch sử vẻ vang của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng
Cộng đồng 21/12/2024 11:47
Ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch: Một năm bội thu
Văn hóa 21/12/2024 10:20