Hiện thực hóa ý tưởng khởi nghiệp

(LĐTĐ) Nhằm khơi dậy tinh thần của chị em phụ nữ trong khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, phát huy thế mạnh của phụ nữ, vươn lên phát triển kinh tế bền vững, các cấp hội phụ nữ Hà Nội đã tích cực hỗ trợ hội viên khởi nghiệp trong sản xuất kinh doanh, tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi, thành lập và phát triển các mô hình, cách làm sáng tạo trong sản xuất kinh doanh, đem lại hiệu quả kinh tế cao.
Thúc đẩy phong trào phụ nữ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Ngày hội “Phụ nữ Thanh Trì sáng tạo, khởi nghiệp" năm 2023 Doanh nông từ 25 tỉnh, thành tranh tài tại chung kết Khởi nghiệp xanh

Mang đến câu chuyện khởi nghiệp đã bước đầu gặt hái những thành công, chị Phạm Trần Hải Yến ở xã Châu Sơn, huyện Ba Vì cho biết, dù bận con nhỏ lại đang kinh doanh 2 quầy thuốc, song chị vẫn vượt qua ngăn cản của gia đình để khởi nghiệp làm giàu từ nông sản là ngô, khoai, sắn với mục đích tận dụng nguồn nguyên liệu của địa phương để chế biến ra những món ăn ngon.

Hiện nay cơ sở của gia đình chị Yến đang làm ra 15 sản phẩm từ ngô, khoai, sắn như như: Khoai lang kén, khoai chiên, ngô chiên, bánh sắn... Mỗi ngày xuất bán 2-3 tấn hàng, mỗi tháng thu được tiền tỷ. Chị đã mở thêm 3 chi nhánh, hiện đang giải quyết việc làm cho hơn 60 lao động với thu nhập ổn định.

Hiện thực hóa ý tưởng khởi nghiệp
Cơ sở sản xuất của gia đình chị Phạm Trần Hải Yến ở xã Châu Sơn, Ba Vì.

Từ ngày đầu khởi nghiệp, cơ sở sản xuất thực phẩm sạch Yến Anh Food của gia đình chị Phạm Trần Hải Yến đã nhận được sự ủng hộ của các cấp hội phụ nữ, tạo điều kiện để doanh nghiệp tham gia các lớp tập huấn kỹ năng kinh doanh, hỗ trợ giới thiệu quảng bá sản phẩm qua các chương trình trưng bày sản phẩm sạch từ cấp từ huyện đến cấp Thành phố.

Theo bà Nguyễn Thị Hảo - Giám đốc Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp và Hỗ trợ phát triển phụ nữ Hà Nội, thực hiện Đề án Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Thành phố đã triển khai tới quận, huyện, cân đối nguồn lực hỗ trợ, sự ủng hộ của các sở, ngành nhằm kết nối được các chị em và các câu lạc bộ giúp nhau làm kinh tế. Qua đó, phát huy nhiều hạt nhân hỗ trợ chị em phụ nữ; tổ chức nhiều hoạt động, giao lưu, hội thảo, ngày hội khởi nghiệp, vinh danh doanh nhân, hội thi tạo khí thế rất sôi nổi.

Các hoạt động cụ thể trong Đề án Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp đang được triển khai như: Truyền thông kiến thức kinh doanh an toàn; kỹ năng lập kế hoạch kinh doanh; kỹ năng bán hàng trực tiếp, trực tuyến; kỹ năng xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu; tháo gỡ khó khăn cho chị em từ gia đình và cộng đồng; thành lập các mô hình hợp tác xã, tổ nhóm liên kết hỗ trợ.

Đồng thời, kết nối các nguồn lực, bám sát mục tiêu phát triển kinh tế của địa phương, tranh thủ sự giúp đỡ của các sở, ngành nhằm hiện thực hoá ý tưởng khởi nghiệp, tiếp cận các chính sách hỗ trợ của Nhà nước, tiếp cận vốn quảng bá giới thiệu sản phẩm, hỗ trợ tiêu thụ. Thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, ứng dụng công nghệ, đưa thiết bị hiện đại và các phần mềm quản lý phát triển đội nhóm. Khích lệ động viên phụ nữ tự tin khởi nghiệp, duy trì cuộc thi ý tưởng, sản phẩm sáng tạo, gắn với các sự kiện của hội.

Là một trong những quận/ huyện có hoạt động hỗ trợ phụ nữ làm kinh tế tích cực, Hội LHPN quận Long Biên đã phối hợp tổ chức tập huấn cho 450 phụ nữ mới khởi nghiệp và doanh nghiệp do nữ làm chủ về kiến thức, kỹ năng khởi sự, ứng dụng công nghệ thông tin chuyển đổi số và dịch vụ thương mại điện tử.

Bà Đào Thu Hải - Chủ tịch Hội LHPN quận Long Biên cho biết, thực hiện Đề án Hỗ trợ phụ nữ Thủ đô khởi nghiệp, Hội đã hỗ trợ 45 phụ nữ khởi sự kinh doanh, khởi nghiệp. Dạy nghề cho 1.135 lao động, giới thiệu việc làm cho 234 lao động là con, em cán bộ hội viên. Tổ chức lớp nữ công gia chánh hè cho con em cán bộ, hội viên. Thiết thực hơn nữa là phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội giải ngân các nguồn vốn vay phát triển kinh tế gia đình, thoát nghèo bền vững. Tính đến ngày 30/8/2023, tổng số vốn vay tại Ngân hàng Chính sách xã hội do Hội LHPN Long Biên quản lý là 206,281 tỷ đồng cho 3.687 hộ vay, không có dư nợ quá hạn. Đang thực hiện và quản lý tốt nguồn tiết kiệm tại 83/83 tổ tiết kiệm với số tiền 22.713 tỷ đồng.

Giám đốc Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp và Hỗ trợ phát triển phụ nữ Hà Nội Nguyễn Thị Hảo cũng thông tin thêm, 5 năm qua, Hội LHPN quận Long Biên đã có những mô hình như thành lập hợp tác xã, có các thành viên tham gia câu lạc bộ chia thành các nhóm ngành nghề, từ đó bán chéo sản phẩm cho nhau, đổi sản phẩm cho nhau khi có nhu cầu. Mô hình câu lạc bộ nữ doanh nhân của hội phụ nữ quận Long Biên còn lồng ghép các hoạt động hay như văn nghệ, phát triển thể chất…

Bà Lê Kim Anh - Chủ tịch Hội LHPN thành phố Hà Nội cho hay, thực hiện quyết định số 1901/QĐ-UBND của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội về phê duyệt Đề án “Hỗ trợ phụ nữ Thủ đô khởi nghiệp giai đoạn 2018 - 2025”, với vai trò là chủ thể trong tuyên truyền, vận động kết nối, hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, phát triển doanh nghiệp nữ, 9 tháng đầu năm 2023, các cấp Hội LHPN Hà Nội đã tiếp tục phối hợp với các sở, ngành, chuyên gia, tổ chức tập huấn, truyền thông, nâng cao kiến thức, năng lực khởi nghiệp cho trên 1.000 phụ nữ.

Cùng đó, hỗ trợ phụ nữ xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu sản phẩm OCOP, ứng dụng chuyển đổi số, thương mại điện tử kết nối tiêu thụ sản phẩm. Hỗ trợ cho vay tín chấp trên 8.152 tỷ đồng vốn hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế; hướng dẫn thành lập mới 5 hợp tác xã do phụ nữ quản lý; điều hành, hỗ trợ 724 phụ nữ khởi sự kinh doanh, khởi nghiệp.

Bà Lê Kim Anh cũng cho biết, trong thời gian tới, Hội LHPN Hà Nội sẽ tiếp tục khơi dậy tiềm năng của phụ nữ Thủ đô trong tham gia phát triển kinh tế, khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế, xã hội trong giai đoạn hiện nay. Đồng thời, hỗ trợ phụ nữ hiện thực hóa ý tưởng khởi nghiệp, nâng cao hiệu quả quản lý và điều hành sản xuất, kinh doanh. Hỗ trợ kết nối, quảng bá, tiêu thụ sản phẩm; giải quyết thêm việc làm cho lao động gia tăng thu nhập, từ đó tăng quyền năng kinh tế của phụ nữ, đóng góp tích cực vào phong trào khởi nghiệp và mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng Thủ đô văn hiến, văn minh, hiện đại.

Bảo Thoa

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Biểu dương nữ CNVCLĐ “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” tại Hoàng thành Thăng Long

Biểu dương nữ CNVCLĐ “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” tại Hoàng thành Thăng Long

(LĐTĐ) Trong không khí linh thiêng tại Khu di tích Hoàng thành Thăng Long, lãnh đạo Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội và huyện Thanh Oai đã trao thưởng cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”.
Hà Nội: 38 bệnh nhân được Quỹ Bảo hiểm y tế chi trả chi phí khám chữa bệnh trên 1 tỷ đồng

Hà Nội: 38 bệnh nhân được Quỹ Bảo hiểm y tế chi trả chi phí khám chữa bệnh trên 1 tỷ đồng

(LĐTĐ) Theo số liệu của Bảo hiểm xã hội (BHXH) thành phố Hà Nội, năm 2023, toàn Thành phố có 38 bệnh nhân được Quỹ Bảo hiểm y tế (BHYT) chi trả chi phí khám chữa bệnh BHYT trên 1 tỷ đồng.
Khẳng định vai trò là “cầu nối” ý Đảng và lòng dân

Khẳng định vai trò là “cầu nối” ý Đảng và lòng dân

(LĐTĐ) Với sứ mệnh “Đi trước mở đường, đi cùng thực hiện, đi sau tổng kết”, trải qua chặng đường 75 năm (3/3/1949 - 3/3/2024) phát triển, ngành Tuyên giáo Thủ đô không ngừng đổi mới cả nội dung và phương thức hoạt động, góp phần tạo sự thống nhất nhận thức, hành động trong Đảng bộ, sự đồng thuận trong xã hội và tạo động lực xây dựng Hà Nội ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại.
Kỳ vọng tăng trưởng tín dụng từ quý 2/2024

Kỳ vọng tăng trưởng tín dụng từ quý 2/2024

(LĐTĐ) Ngân hàng Nhà nước cho biết đang nghiên cứu giải pháp giúp tăng trưởng tín dụng nhằm hỗ trợ người dân và nền kinh tế.
Hà Nội: 2 tháng đầu năm 2024 thu ngân sách ước đạt 112,5 nghìn tỷ đồng

Hà Nội: 2 tháng đầu năm 2024 thu ngân sách ước đạt 112,5 nghìn tỷ đồng

(LĐTĐ) Theo Cục Thống kê Hà Nội, tổng thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn thành phố Hà Nội 2 tháng đầu năm 2024 ước thực hiện 112,5 nghìn tỷ đồng, đạt 27,5% dự toán pháp lệnh năm và tăng 3,4% so với cùng kỳ năm 2023.
Chuyện về những người bác sĩ có "thần kinh thép"

Chuyện về những người bác sĩ có "thần kinh thép"

(LĐTĐ) Chữa trị cho người bệnh, đặc biệt bệnh nặng, bệnh nan y vốn đã khó và mệt, song điều trị cho một người mắc bệnh tâm thần còn khó khăn gấp nhiều lần. Có tận mắt chứng kiến sự hy sinh thầm lặng mà các y, bác sĩ đang ngày đêm đối diện với "không gian" lẫn "thời gian" tại các bệnh viện chuyên ngành, tại các khoa liên quan đến tâm thần mới cảm thấy ngưỡng mộ về sự hy sinh thầm lặng của những bác sĩ có "thần kinh thép" đến nhường nào!
Nhanh chóng dập tắt đám cháy xưởng sản xuất thiết bị điện ở huyện Đông Anh

Nhanh chóng dập tắt đám cháy xưởng sản xuất thiết bị điện ở huyện Đông Anh

(LĐTĐ) Đám cháy phát ra từ một xưởng sản xuất thiết bị điện có kết cấu khung thép, lợp mái tôn ở xã Mai Lâm, huyện Đông Anh, Hà Nội. Sau khi nhận được thông tin, lực lượng chức năng đã tới hiện trường nhanh chóng khoanh vùng, khống chế đám cháy không để lây lan.

Tin khác

Hơn 7.500 cửa hàng xăng dầu phát hành hóa đơn điện tử từng lần bán hàng

Hơn 7.500 cửa hàng xăng dầu phát hành hóa đơn điện tử từng lần bán hàng

(LĐTĐ) Tính đến ngày 26/2, toàn quốc có 7.542 cửa hàng kinh doanh bán lẻ xăng dầu đã thực hiện phát hành hóa đơn điện tử (HĐĐT) đối với từng lần bán hàng theo quy định, tăng 5.849 cửa hàng so với thời điểm 1/12.
Nâng cao giải pháp chống thất thu thuế với hoạt động thương mại điện tử

Nâng cao giải pháp chống thất thu thuế với hoạt động thương mại điện tử

(LĐTĐ) Với sự tác động mạnh mẽ và tiện ích to lớn, thương mại điện tử (TMĐT) đã trở thành xu thế tất yếu, khách quan, không thể đảo ngược trên thế giới. Chính sự phát triển nhanh chóng, bùng nổ cùng nhiều hình thức mới của TMĐT trong thời gian qua cũng đặt ra những thách thức mới, không nhỏ đối với cơ quan thuế trong công tác quản lý thuế.
Doanh nghiệp đổi mới sáng tạo: Khát vọng Rồng bay

Doanh nghiệp đổi mới sáng tạo: Khát vọng Rồng bay

(LĐTĐ) Miệt mài đổi mới, sáng tạo, các doanh nghiệp Hà Nội cho thấy sức “bay” không mệt mỏi của mình trên chặng đường phát triển kinh tế. Năm qua cho thấy sức sáng tạo không ngừng của nhiều doanh nghiệp khi dám nghĩ, dám làm, dám thử nghiệm những sản phẩm mới, dám đổi mới dựa trên sản phẩm cũ một cách táo bạo.
Doanh nghiệp tăng đề kháng để đón "hừng đông" năm 2024

Doanh nghiệp tăng đề kháng để đón "hừng đông" năm 2024

(LĐTĐ) Hệ sinh thái đổi mới sáng tạo mở Việt Nam trải qua một năm với nhiều mảng sáng tối, và để doanh nghiệp có thể tiếp tục tồn tại bền vững, cần ưu tiên thích ứng với xu hướng liên đới từ thế giới, cũng như bảo đảm về tài sản trí tuệ của mình.
Phát triển điện mặt trời mái nhà: Cần các quy định rõ ràng, minh bạch!

Phát triển điện mặt trời mái nhà: Cần các quy định rõ ràng, minh bạch!

(LĐTĐ) Theo các doanh nghiệp, một trong những biện pháp quan trọng nhất để phát triển điện mặt trời mái nhà là cần có quy định rõ ràng, minh bạch, áp dụng thống nhất các thủ tục hành chính để doanh nghiệp và người dân có thể áp dụng một cách thuận lợi.
Những thách thức của Việt Nam khi chuyển đổi xanh

Những thách thức của Việt Nam khi chuyển đổi xanh

(LĐTĐ) Năm 2024 được xác định là năm bản lề quan trọng cho công cuộc chuyển đổi xanh khi các nền kinh tế lớn trên thế giới khởi động quá trình áp dụng những chính sách khắt khe về tiêu chuẩn xanh và phát triển bền vững. Chuyển đổi xanh hiện nay là bắt buộc, nếu Việt Nam không nhanh chóng hành động sẽ bị loại khỏi cuộc chơi toàn cầu.
Giữ vững vị thế đơn vị chủ lực của Thủ đô trong lĩnh vực xây dựng

Giữ vững vị thế đơn vị chủ lực của Thủ đô trong lĩnh vực xây dựng

(LĐTĐ) Chiều 11/1, Tổng Công ty Đầu tư phát triển hạ tầng đô thị UDIC tổ chức Hội nghị tổng kết năm 2023 và triển khai nhiệm vụ công tác năm 2024. Tới dự, phát biểu chỉ đạo Hội nghị có Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Dương Đức Tuấn.
VSIP Nghệ An: Đẳng cấp khác biệt

VSIP Nghệ An: Đẳng cấp khác biệt

(LĐTĐ) Dự án Khu Công nghiệp - Đô thị và Dịch vụ VSIP Nghệ An (VSIP Nghệ An) đã mang đến cho tỉnh Nghệ An nói riêng và các tỉnh Bắc Trung Bộ nói chung một khu liên hợp Công nghiệp, Đô thị và Dịch vụ với chất lượng hoàn toàn khác biệt mang tầm quốc tế.
Tạo niềm tin cho doanh nghiệp

Tạo niềm tin cho doanh nghiệp

(LĐTĐ) Theo số liệu mà Cục Đăng ký doanh nghiệp (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) vừa công bố, trong năm 2023 mặc dù gặp rất nhiều khó khăn nhưng số doanh nghiệp đăng ký thành lập mới và quay trở lại hoạt động vẫn cao gấp 1,3 lần số rút lui khỏi thị trường. Tuy nhiên, doanh nghiệp cần chuẩn bị tinh thần cho một năm còn nhiều yếu tố bất định - đó là nhận định chung được nhiều nhà quan sát kinh tế nhấn mạnh.
Vinatex vượt khó phát triển sản xuất kinh doanh, chăm lo người lao động

Vinatex vượt khó phát triển sản xuất kinh doanh, chăm lo người lao động

(LĐTĐ) Mặc dù gặp muôn vàn khó khăn, nhưng với tinh thần kiên cường - dũng cảm - sáng tạo - đoàn kết, năm 2023, Tập đoàn Dệt May Việt Nam (Vinatex) vẫn có mức doanh thu hợp nhất ước đạt 17.225 tỷ đồng, đạt 104,4% so với kế hoạch… Năm 2024, Vinatex đặt mục tiêu tăng trưởng 10% so với năm 2023 cả về doanh thu lẫn lợi nhuận.
Xem thêm
Phiên bản di động