HĐND các cấp thành phố Hà Nội: Chủ động, linh hoạt, sáng tạo, nâng cao hiệu quả hoạt động

(LĐTĐ) Sáng 21/2, tham luận tại Hội nghị tổng kết công tác HĐND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương năm 2021 và triển khai kế hoạch công tác năm 2022 (khu vực miền Bắc) do Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND thành phố Hà Nội Phùng Thị Hồng Hà khẳng định trong năm 2021, HĐND các cấp thành phố Hà Nội tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu lực, hiệu quả, đảm bảo chủ động, khoa học, linh hoạt, thiết thực hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ đề ra.
Kỳ họp thứ 3 HĐND thành phố Hà Nội khoá XVI sẽ thông qua 43 nội dung Chủ tịch HĐND TP Hà Nội: Tạo bứt phá cho huyện Thanh Oai thành quận trong tương lai Nhiều kiến nghị sát sườn quyền lợi người dân

Cụ thể năm 2021, trong bối cảnh diễn biến phức tạp của dịch Covid19, HĐND thành phố Hà Nội đã lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức tổng kết hoạt động của HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021; phối hợp tổ chức cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 thành công rất tốt đẹp với tỷ lệ cử tri đi bầu 99,16% (cao hơn kỳ bầu cử trước), bầu đủ 29 đại biểu Quốc hội, 95 đại biểu HĐND Thành phố đảm bảo đúng cơ cấu, thành phần theo quy định; bầu được 1.052 đại biểu HĐND huyện, quận, thị xã và 10.593 đại biểu HĐND xã, thị trấn, đáp ứng yêu cầu thực hiện thí điểm mô hình chính quyền đô thị. Ngay sau đó, đã triển khai công tác kiện toàn tổ chức bộ máy chính quyền các cấp đảm bảo đúng quy định, chất lượng. Riêng bộ máy lãnh đạo HĐND Thành phố và 19 đại biểu chuyên trách HĐND Thành phố đều có trình bộ chuyên môn cao, bề dầy kinh nghiệm, tâm huyết, trách nhiệm.

HĐND các cấp thành phố Hà Nội: Chủ động, linh hoạt, sáng tạo, nâng cao hiệu quả hoạt động
Đồng chí Phùng Thị Hồng Hà- Phó Chủ tịch Thường trực HĐND Thành phố tham luận tại Hội nghị

Bên cạnh đó Thường trực HĐND Thành phố đã hoàn thiện ngay cơ cấu tổ chức và quy trình, quy định, ban hành các quy chế làm việc, phân công công tác; việc phối hợp công tác với các cơ quan liên quan của Đảng đoàn, HĐND, Thường trực, các Ban, Tổ đại biểu HĐND Thành phố được triển khai sớm, quyết liệt, chủ động, đổi mới và đảm bảo rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm, thuận lợi trong quá trình thực hiện. Đặc biệt đã xây dựng và ký kết Quy chế phối hợp công tác 4 cơ quan Đoàn Đại biểu Quốc hội - Thường trực HĐND - UBND - UBMTTQ giai đoạn 2021-2026.

“Điểm nổi bật trong năm 2021 chính là HĐND thành phố Hà Nội đã nỗ lực, vào cuộc quyết liệt, sát sao cùng cả hệ thống chính trị trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19. Để hỗ trợ một số đối tượng yếu thế, đối tượng chính sách, người dân, doanh nghiệp giảm bớt những khó khăn do tác động của đại dịch Covid-19; qua rà soát, HĐND Thành phố, Thường trực HĐND Thành phố đã thông qua ngay 05 Nghị quyết hỗ trợ cho 19 nhóm đối tượng, bổ sung 03 chính sách hỗ trợ, đảm bảo kịp thời”, đồng chí Phùng Thị Hồng Hà nhấn mạnh.

Bên cạnh đó trong năm 2021, HĐND Thành phố đã tổ chức thành công 4 kỳ họp, thông qua 52 Nghị quyết với nhiều chính sách quan trọng cho sự nghiệp phát triển Thủ đô trước mắt cũng như lâu dài, phù hợp thực tiễn. Các hoạt động của HĐND Thành phố được tổ chức khoa học, vừa đảm bảo chất lượng, nội dung vừa linh hoạt, phù hợp với tình hình phòng chống dịch.

Nhiệm kỳ 2021-2026, thành phố Hà Nội thực hiện Nghị quyết số 97/2019/QH14 ngày 28/11/2019 của Quốc hội về thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị (có hiệu lực từ ngày 01/01/2021) với nhiều quy định mới, đặc thù về tổ chức bộ máy và hoạt động của chính quyền các cấp. Việc thực hiện các Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị và thí điểm bố trí chức danh đại biểu hoạt động chuyên trách tạo điều kiện thuận lợi trong hoạt động của HĐND nhưng cũng đòi hỏi HĐND Thành phố cần tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng các hoạt động, trong đó có hoạt động giám sát.

HĐND các cấp thành phố Hà Nội: Chủ động, linh hoạt, sáng tạo, nâng cao hiệu quả hoạt động

Quang cảnh Hội nghị

Để nâng cao chất lượng hoạt động nói chung, hoạt động giám sát nói riêng khi triển khai thực hiện mô hình chính quyền đô thị, ngay từ đầu nhiệm kỳ 2021-2026, Đảng đoàn, Thường trực HĐND Thành phố Hà Nội đã tham mưu Ban Thường vụ Thành ủy ban hành Đề án “Nâng cao năng lực, hiệu lực, hiệu quả hoạt động của HĐND các cấp thành phố Hà Nội giai đoạn 2021-2026 gắn với thực hiện thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị và củng cố chính quyền nông thôn tại thành phố Hà Nội”. Nội dung Đề án bao gồm các chỉ tiêu cụ thể và các giải pháp nhằm đổi mới và nâng cao chất lượng hoạt động của HĐND các cấp thành phố Hà Nội, trong đó rất chú trọng việc phát huy vai trò của đội ngũ đại biểu chuyên trách HĐND Thành phố và tăng cường hoạt động giám sát của HĐND tại các địa phương không tổ chức HĐND phường.

Với các giải pháp đã đặt ra, mặc dù trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, HĐND Thành phố đã nhanh chóng thích ứng linh hoạt, hoạt động giám sát được thực hiện bài bản, đúng quy định của pháp luật, đồng thời có nhiều đổi mới để phù hợp với việc triển khai mô hình chính quyền đô thị tại Thành phố.

Hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn, giải trình cũng được Thường trực HĐND Thành phố Hà Nội hết sức quan tâm. Phiên chất vấn tại kỳ họp thứ 3 HĐND Thành phố là phiên chất vấn trực tiếp đầu tiên của nhiệm kỳ đã diễn ra sôi nổi, thẳng thắn, nghiêm túc, trách nhiệm với tổng số 28 lượt đại biểu phát biểu chất vấn, tranh luận; 16 lượt đại diện UBND Thành phố, Bí thư, Chủ tịch UBND các quận, huyện tham gia trả lời chất vấn. Trong đó, đồng chí Chủ tịch UBND Thành phố đã trực tiếp trả lời chất vấn và báo cáo, tiếp thu, giải trình làm rõ các vấn đề đại biểu HĐND Thành phố quan tâm. Điều hành của Chủ tọa trong phiên chất vấn đã được cử tri đánh giá là bản lĩnh, linh hoạt khoa học, hiệu quả tạo điều kiện để đại biểu và người trả lời chất vấn trao đổi, làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm, cam kết thời gian, tiến độ để hoàn thành công việc. Kết luận phiên chất vấn, chủ tọa đề nghị UBND Thành phố, các sở, ban, ngành, quận, huyện, thị xã và các đơn vị liên quan khẩn trương, nghiêm túc thực hiện những lời hứa, cam kết trước HĐND, cử tri và đây cũng là thước đo năng lực, uy tín và sự tín nhiệm của cán bộ.

Trong kết quả hoạt động giám sát của HĐND thành phố Hà Nội có dấu ấn và vai trò của đội ngũ đại biểu chuyên trách. Tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn, các đại biểu chuyên trách đã thể hiện rõ năng lực, trách nhiệm, bản lĩnh của người đại biểu nhân dân; đặt câu hỏi ngắn gọn, cụ thể và tranh luận đến cùng vấn đề.

HĐND các cấp thành phố Hà Nội: Chủ động, linh hoạt, sáng tạo, nâng cao hiệu quả hoạt động

Nhiều người dân khó khăn, bị ảnh hưởng dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố Hà Nội đã nhận được sự hỗ trợ kịp thời bằng tiền mặt hoặc nhu yếu phẩm thiết yếu.

Để hoạt động giám sát của HĐND thực sự phát huy hiệu quả hơn nữa, thể hiện được tính đặc thù của mô hình chính quyền đô thị, đồng chí Phùng Thị Hồng Hà cho biết, Thường trực HĐND thành phố Hà Nội kiến nghị, đề xuất 3 nội dung sau:

Một là, đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội chỉ đạo ban hành các quy định, hướng dẫn cụ thể về cơ chế giám sát, cũng như quy định rõ các hình thức giám sát của HĐND Thành phố, HĐND quận, thị xã với UBND phường khi thực hiện mô hình chính quyền đô thị; quy định cụ thể về thẩm quyền, nhiệm vụ đối với cơ quan giám sát để có thể phát huy vai trò giám sát, vai trò là cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương.

Hai là, đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội chỉ đạo ban hành các quy định về chế tài sau giám sát, quy định về trách nhiệm của người đứng đầu đơn vị được giám sát trong việc thực hiện các kết luận giám sát của HĐND Thành phố, quận, huyện, thị xã đặc biệt là trong việc giám sát hoạt động của UBND, Chủ tịch UBND phường tại các quận, thị xã; để đảm bảo Chủ tịch UBND phường thực hiện theo đúng chức trách, nhiệm vụ được giao; tránh trường hợp chủ quan, lơ là trong hoạt động khi không có HĐND phường giám sát.

Ba là, cùng với việc tăng số lượng đại biểu HĐND chuyên trách cấp Thành phố cũng cần quy định tăng số lượng đại biểu hoạt động chuyên trách của HĐND quận, thị xã để đảm bảo hiệu quả hoạt động của HĐND. Nhiệm kỳ 2021-2026, HĐND thành phố Hà Nội tiếp tục đề xuất Ban Thường vụ Thành ủy quan tâm, chỉ đạo để bố trí tối đa số lượng đại biểu chuyên trách HĐND quận, huyện, thị xã theo quy định của Luật. Thực tế chỉ ra, việc tăng thêm đại biểu chuyên trách giúp cho hoạt động của HĐND các cấp được sâu hơn, rộng hơn và chất lượng được nâng cao hơn.

Trần Vũ

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Cần cải cách toàn diện về thuế thu nhập

Cần cải cách toàn diện về thuế thu nhập

(LĐTĐ) Luật sư Nguyễn Ngọc Quỳnh (Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội) cho hay, theo số liệu mới công bố của Bộ Tài chính, 10 tháng đầu năm 2022, số ...
Thuế thu nhập cá nhân: Thời điểm chín muồi để điều chỉnh

Thuế thu nhập cá nhân: Thời điểm chín muồi để điều chỉnh

(LĐTĐ) Chỉ tính riêng 10 tháng đầu năm 2022, số thu thuế thu nhập cá nhân đạt hơn 139.000 tỷ đồng, tương đương 118,1% dự toán cả năm. Trong khi đó, ...
Tập trung nguồn lực hỗ trợ lao động mất việc, giảm việc

Tập trung nguồn lực hỗ trợ lao động mất việc, giảm việc

(LĐTĐ) Trước bối cảnh số công nhân lao động bị mất việc, giãn việc gia tăng trong những tháng cuối năm, tổ chức Công đoàn đang nỗ lực làm việc với ...
Tăng tính hấp dẫn của mạng lưới xe buýt Thủ đô: Cốt lõi vẫn là hạ tầng

Tăng tính hấp dẫn của mạng lưới xe buýt Thủ đô: Cốt lõi vẫn là hạ tầng

(LĐTĐ) Phát triển hệ thống giao thông công cộng từ lâu được xem là một trong những giải pháp khả thi, bền vững để từng bước kéo giảm ùn tắc giao ...
“Bảng tử thần”

“Bảng tử thần”

Chỉ duy nhất bảng E không còn đại diện nào tại vòng tứ kết World Cup 2022…
Điều chỉnh chênh lệch tỉ suất lợi nhuận

Điều chỉnh chênh lệch tỉ suất lợi nhuận

(LĐTĐ) Với quan điểm xuyên suốt của Đảng, Nhà nước trong xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa là “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”, ...
Kỷ niệm 33 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Venezuela

Kỷ niệm 33 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Venezuela

Sau 33 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 15 năm hợp tác toàn diện, hai nước đã thúc đẩy hợp tác nhiều mặt trên tất cả các lĩnh ...

Tin khác

Đẩy nhanh tiến độ điều tra, truy tố các vụ án thuộc diện theo dõi

Đẩy nhanh tiến độ điều tra, truy tố các vụ án thuộc diện theo dõi

(LĐTĐ) Chiều 7/12, Thường trực Ban Chỉ đạo Thành ủy Hà Nội về Phòng, chống tham nhũng, tiêu cực đã tổ chức cuộc họp thảo luận, cho ý kiến đối với 5 báo cáo và 1 chương trình công tác. Đồng chí Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố, Trưởng Ban Chỉ đạo chủ trì.
Phó Chủ tịch Quốc hội: Hoạt động HĐND thành phố Hà Nội ngày càng thực chất, hiệu quả

Phó Chủ tịch Quốc hội: Hoạt động HĐND thành phố Hà Nội ngày càng thực chất, hiệu quả

(LĐTĐ) Sáng 7/12, phát biểu chỉ đạo tại Kỳ họp thứ 10, Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội khoá XVI, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải đánh giá, hoạt động của HĐND và đại biểu HĐND thành phố Hà Nội ngày càng đổi mới, thực chất, hiệu quả.
Dành nhiều thời gian cho hoạt động thảo luận, chất vấn và trả lời chất vấn

Dành nhiều thời gian cho hoạt động thảo luận, chất vấn và trả lời chất vấn

(LĐTĐ) Sáng nay (7/12), Thường trực Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội tổ chức khai mạc kỳ họp thứ 10 HĐND khoá XVI, nhiệm kỳ 2021-2026. Theo chương trình kỳ họp diễn ra trong 4 ngày (từ 7-10/12) và sẽ quyết định nhiều nội dung quan trọng. Trong đó kỳ họp dành nhiều thời gian cho hoạt động thảo luận tại tổ, nghị trường; chất vấn và trả lời chất vấn.
Đoàn kết, trách nhiệm, nỗ lực phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ năm 2023

Đoàn kết, trách nhiệm, nỗ lực phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ năm 2023

(LĐTĐ) Đồng chí Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội vừa ký ban hành Nghị quyết Hội nghị lần thứ mười, Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố khóa XVII (Nghị quyết số 17-NQ/TU).
Thành ủy Hà Nội sẽ thực hiện 2 cuộc giám sát chuyên đề

Thành ủy Hà Nội sẽ thực hiện 2 cuộc giám sát chuyên đề

(LĐTĐ) Theo Kế hoạch kiểm tra, giám sát của Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Hà Nội năm 2023 vừa được ban hành, trong năm 2023, Thành ủy sẽ thực hiện 1 cuộc kiểm tra và 2 cuộc giám sát chuyên đề.
Hà Nội thực hiện quyết liệt các giải pháp để nâng tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công

Hà Nội thực hiện quyết liệt các giải pháp để nâng tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công

(LĐTĐ) Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh nhấn mạnh, thời gian từ nay đến cuối năm còn rất ít, các sở, ngành, địa phương phải tập trung thực hiện quyết liệt các giải pháp để nâng tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công của Thành phố và đây sẽ là tiêu chí để đánh giá tổng kết cuối năm của tập thể và cá nhân người đứng đầu.
Công bố chỉ giới đường đỏ Vành đai 4, đoạn quốc lộ 32 đến cầu Hồng Hà

Công bố chỉ giới đường đỏ Vành đai 4, đoạn quốc lộ 32 đến cầu Hồng Hà

(LĐTĐ) Viện quy hoạch Xây dựng Hà Nội vừa tổ chức hội nghị bàn giao chỉ giới đường đỏ đường Vành đai 4, đoạn từ quốc lộ 32 đến hết cầu Hồng Hà, tỷ lệ 1/500 cho Ủy ban nhân dân (UBND) các huyện: Hoài Đức, Đan Phượng và Mê Linh.
Cần đánh giá vai trò của các xã, thị trấn trong công tác phòng chống tham nhũng, lãng phí

Cần đánh giá vai trò của các xã, thị trấn trong công tác phòng chống tham nhũng, lãng phí

(LĐTĐ) Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân (HĐND) Thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn ghi nhận, Ban Thường vụ Huyện ủy Chương Mỹ đã chú trọng lãnh đạo, chỉ đạo, quán triệt thực hiện hiệu quả công tác phòng chống tham nhũng, thực hiện hành tiết kiệm, chống lãng phí. Tuy nhiên đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn cũng đề nghị Huyện ủy phải huy động các cấp, ngành của huyện vào cuộc theo chức năng, đặc biệt cần đánh giá vai trò của các xã, thị trấn đối với công tác này.
Hà Nội đề nghị ưu tiên phát triển các ngành, lĩnh vực sử dụng nguồn nhân lực chất lượng cao

Hà Nội đề nghị ưu tiên phát triển các ngành, lĩnh vực sử dụng nguồn nhân lực chất lượng cao

(LĐTĐ) Thành phố Hà Nội kiến nghị Trung ương định hướng phát triển Đồng bằng sông Hồng thành trung tâm dịch vụ hiện đại của khu vực Đông Nam Á, đặc biệt là phân vùng chức năng phát triển các địa phương như: Thủ đô Hà Nội trở thành trung tâm tài chính, thương mại, dịch vụ, du lịch mang tầm khu vực và quốc tế; thành phố Hải Phòng trở thành trung tâm logistics quốc tế hiện đại; tỉnh Bắc Ninh phát triển công nghiệp trên nền tảng sản xuất thông minh…
Hà Nội rà soát, đôn đốc, kiểm tra tiến độ triển khai Đề án 06

Hà Nội rà soát, đôn đốc, kiểm tra tiến độ triển khai Đề án 06

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội đề nghị các đơn vị triển khai linh hoạt các giải pháp hiệu quả, cụ thể trách nhiệm đến từng đơn vị, cá nhân để đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các nhiệm vụ của Đề án 06 được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam và UBND Thành phố giao.
Xem thêm
Phiên bản di động