M
16:28 | 08/03/2020

Hãy bảo vệ mình bằng các biện pháp cần thiết

(LĐTĐ) Bảo vệ mình bằng các biện pháp cần thiết, và đừng quên làm cho sức khoẻ của chúng ta tốt lên bằng tập thể thao, bằng chế độ ăn uống, bằng suy nghĩ tích cực và sống lạc quan, đồng thời tin tưởng và làm theo chỉ dẫn của nhà chức trách, chúng ta sẽ đánh bại con virus. Chắc chắn là thế.

hay bao ve minh bang cac bien phap can thiet Hà Nội: Chấn chỉnh ngay biểu hiện chủ quan, không trung thực trong phòng, chống Covid-19
hay bao ve minh bang cac bien phap can thiet Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ: Phải bảo đảm Hà Nội vẫn là điểm đến an toàn
hay bao ve minh bang cac bien phap can thiet Bí thư Thành ủy Hà Nội: Ưu tiên bảo vệ sức khoẻ đội ngũ bác sĩ và nhân viên y tế, người già, trẻ nhỏ
hay bao ve minh bang cac bien phap can thiet
Tại nhiều góc phố, người dân vẫn thảnh thơi ngồi cà phê trong ngày cuối tuần. (Ảnh: Phạm An)

Hà Nội ơi, mọi người có ngủ được không? Mình ngủ được, dù ngủ muộn, vì ý thức được rằng, ngủ là một điều cực kì cần thiết để duy trì sức khoẻ. Chúng ta vô cùng cần một sức khoẻ tốt trong thời điểm này để có một hệ miễn dịch tốt nhằm chống lại mọi thứ, từ những chính con virus tai quái ấy, vốn lây lan rất nhanh, đến những tin tức không ai kiểm chứng cũng lây lan nhanh không kém, và tạo ra một sự sợ hãi, hoảng loạn hơn cả virus.

Theo mình, điều chúng ta không nên làm lúc này là:

- Hoảng loạn: Hoảng loạn là do bản năng sợ hãi bị kích thích từ sự bất an, mà sự bất an ấy đến từ rất nhiều yếu tố khác nhau, trong đó có sự thiếu thốn thông tin, hoặc có quá nhiều thông tin xấu ập đến cùng lúc, tạo phản ứng tiêu cực dây chuyền.

- Đổ xô đi mua sắm, tích trữ: Việc này thực sự không cần thiết. Hà Nội không thiếu hàng. Việc đổ xô đi siêu thị lúc này chỉ làm tăng nguy cơ tiếp xúc với các nguồn có nguy cơ lây nhiễm, nếu nguồn ấy cũng đi mua sắm.

- Share các thông tin tiêu cực: Facebook không ngủ, newsfeed đỏ rực và nhiều người thực sự hoảng loạn, sợ hãi, bi quan. Rất nhiều thông tin mọi người share là fake news.

- Kì thị, xa lánh và có thái độ căm ghét những người đã bị lây nhiễm: Đấy là điều không nên làm. Ta không thể khoẻ hơn, mạnh hơn hoặc tốt hơn bằng hành động đó.

hay bao ve minh bang cac bien phap can thiet
Các cặp đôi chụp ảnh cưới vẫn làm dáng trước khách sạn Metropole. (Ảnh: Trương Anh Ngọc)

Và, điều cần làm lúc này là:

- Bình tĩnh: Sự hoảng loạn chỉ làm ta mệt mỏi, nghi kị lẫn nhau. Quan hệ giữa người với người ngoài xã hội đang bị thử thách bởi con virus tưởng như vô hình này. Nếu để sự sợ hãi chế ngự chúng ta, để sự nghi ngờ, đổ lỗi lẫn nhau lan tràn, chúng ta thua và con virus thắng.

- Nếu bạn có con nhỏ, không được truyền sự bi quan hay sợ hãi của mình sang con cái.

- Giữ cho sức khoẻ của chúng ta tốt nhất có thể: Bằng cách nào? Rửa tay đúng cách (6 bước 20 giây, mình sẽ post trong comment); uống nhiều nước, ăn hoa quả để có thêm vitamin, tập thể dục thể thao; tuyệt đối tránh để mình bị cúm thường, vì khi ấy, hệ đề kháng của chúng ta đã bị tấn công và yếu đi.

- Luôn lạc quan: Việt Nam mình phòng dịch tốt và hoàn toàn có cơ sở để tin rằng, chúng ta có thể kiểm soát được vụ này.

- Tiếp tục duy trì công việc và cuộc sống hàng ngày của mình, không để cho những điều đó bị gián đoạn.

- Không share bất cứ thông tin nào không ai kiểm chứng được và luôn theo các nguồn tin chính thống từ Bộ Y tế và các cơ quan chức năng.

hay bao ve minh bang cac bien phap can thiet
Người dân vẫn xuống phố mua hoa trong ngày 8/3. (Ảnh: Phạm An)

Hà Nội ơi, bây giờ bạn thế nào? Mình đã làm một vòng quanh thành phố, và nhận thấy một điều, đường phố vắng hơn nhưng cuộc sống vẫn diễn ra như nó phải thế. Nụ cười vẫn nở trên môi mọi người và dòng xe vẫn tấp nập qua.

Các đôi chụp ảnh cưới vẫn làm dáng trước khách sạn Metropole; cây đang mùa thay lá thật đẹp; trên các phố, hoa rất nhiều và các quý ông vẫn đang mua hoa để tặng 8/3 cho các bà; và ở nhiều góc phố, các quán cafe vẫn mở cửa, mọi người vẫn ngồi uống và tán gẫu như mọi ngày; còn các bạn Tây vẫn thoang thả đi du lịch bên Hồ Tây…

Con virus chết tiệt ấy có sức tàn phá ghê gớm. Và cái nó gây ra nhãn tiền sau khi khiến người ta bị lây, bị cách li và ảnh hưởng vô cùng lớn đến đời sống của mỗi cá nhân liên quan và cả nền kinh tế, là nó phá huỷ các mối quan hệ xã hội của chúng ta, nó làm chúng ta chết dần về tâm hồn. Nó khiến chúng ta hoảng loạn, nghi ngờ lẫn nhau và khiến chúng ta căng thẳng vô cùng. Nó giết chết chúng ta dần dần về cảm xúc và làm chai sạn các quan hệ xã hội.

Bảo vệ mình bằng các biện pháp cần thiết, và đừng quên làm cho sức khoẻ của chúng ta tốt lên bằng tập thể thao, bằng chế độ ăn uống, bằng suy nghĩ tích cực và sống lạc quan, đồng thời tin tưởng và làm theo chỉ dẫn của nhà chức trách, chúng ta sẽ đánh bại con virus. Chắc chắn là thế.

Chúc mọi người luôn khoẻ và lạc quan!

Trương Anh Ngọc

Nguồn :