Hãy bảo vệ mình bằng các biện pháp cần thiết

Bảo vệ mình bằng các biện pháp cần thiết, và đừng quên làm cho sức khoẻ của chúng ta tốt lên bằng tập thể thao, bằng chế độ ăn uống, bằng suy nghĩ tích cực và sống lạc quan, đồng thời tin tưởng và làm theo chỉ dẫn của nhà chức trách, chúng ta sẽ đánh bại con virus. Chắc chắn là thế.
hay bao ve minh bang cac bien phap can thiet Hà Nội: Chấn chỉnh ngay biểu hiện chủ quan, không trung thực trong phòng, chống Covid-19
hay bao ve minh bang cac bien phap can thiet Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ: Phải bảo đảm Hà Nội vẫn là điểm đến an toàn
hay bao ve minh bang cac bien phap can thiet Bí thư Thành ủy Hà Nội: Ưu tiên bảo vệ sức khoẻ đội ngũ bác sĩ và nhân viên y tế, người già, trẻ nhỏ
hay bao ve minh bang cac bien phap can thiet
Tại nhiều góc phố, người dân vẫn thảnh thơi ngồi cà phê trong ngày cuối tuần. (Ảnh: Phạm An)

Hà Nội ơi, mọi người có ngủ được không? Mình ngủ được, dù ngủ muộn, vì ý thức được rằng, ngủ là một điều cực kì cần thiết để duy trì sức khoẻ. Chúng ta vô cùng cần một sức khoẻ tốt trong thời điểm này để có một hệ miễn dịch tốt nhằm chống lại mọi thứ, từ những chính con virus tai quái ấy, vốn lây lan rất nhanh, đến những tin tức không ai kiểm chứng cũng lây lan nhanh không kém, và tạo ra một sự sợ hãi, hoảng loạn hơn cả virus.

Theo mình, điều chúng ta không nên làm lúc này là:

- Hoảng loạn: Hoảng loạn là do bản năng sợ hãi bị kích thích từ sự bất an, mà sự bất an ấy đến từ rất nhiều yếu tố khác nhau, trong đó có sự thiếu thốn thông tin, hoặc có quá nhiều thông tin xấu ập đến cùng lúc, tạo phản ứng tiêu cực dây chuyền.

- Đổ xô đi mua sắm, tích trữ: Việc này thực sự không cần thiết. Hà Nội không thiếu hàng. Việc đổ xô đi siêu thị lúc này chỉ làm tăng nguy cơ tiếp xúc với các nguồn có nguy cơ lây nhiễm, nếu nguồn ấy cũng đi mua sắm.

- Share các thông tin tiêu cực: Facebook không ngủ, newsfeed đỏ rực và nhiều người thực sự hoảng loạn, sợ hãi, bi quan. Rất nhiều thông tin mọi người share là fake news.

- Kì thị, xa lánh và có thái độ căm ghét những người đã bị lây nhiễm: Đấy là điều không nên làm. Ta không thể khoẻ hơn, mạnh hơn hoặc tốt hơn bằng hành động đó.

hay bao ve minh bang cac bien phap can thiet
Các cặp đôi chụp ảnh cưới vẫn làm dáng trước khách sạn Metropole. (Ảnh: Trương Anh Ngọc)

Và, điều cần làm lúc này là:

- Bình tĩnh: Sự hoảng loạn chỉ làm ta mệt mỏi, nghi kị lẫn nhau. Quan hệ giữa người với người ngoài xã hội đang bị thử thách bởi con virus tưởng như vô hình này. Nếu để sự sợ hãi chế ngự chúng ta, để sự nghi ngờ, đổ lỗi lẫn nhau lan tràn, chúng ta thua và con virus thắng.

- Nếu bạn có con nhỏ, không được truyền sự bi quan hay sợ hãi của mình sang con cái.

- Giữ cho sức khoẻ của chúng ta tốt nhất có thể: Bằng cách nào? Rửa tay đúng cách (6 bước 20 giây, mình sẽ post trong comment); uống nhiều nước, ăn hoa quả để có thêm vitamin, tập thể dục thể thao; tuyệt đối tránh để mình bị cúm thường, vì khi ấy, hệ đề kháng của chúng ta đã bị tấn công và yếu đi.

- Luôn lạc quan: Việt Nam mình phòng dịch tốt và hoàn toàn có cơ sở để tin rằng, chúng ta có thể kiểm soát được vụ này.

- Tiếp tục duy trì công việc và cuộc sống hàng ngày của mình, không để cho những điều đó bị gián đoạn.

- Không share bất cứ thông tin nào không ai kiểm chứng được và luôn theo các nguồn tin chính thống từ Bộ Y tế và các cơ quan chức năng.

hay bao ve minh bang cac bien phap can thiet
Người dân vẫn xuống phố mua hoa trong ngày 8/3. (Ảnh: Phạm An)

Hà Nội ơi, bây giờ bạn thế nào? Mình đã làm một vòng quanh thành phố, và nhận thấy một điều, đường phố vắng hơn nhưng cuộc sống vẫn diễn ra như nó phải thế. Nụ cười vẫn nở trên môi mọi người và dòng xe vẫn tấp nập qua.

Các đôi chụp ảnh cưới vẫn làm dáng trước khách sạn Metropole; cây đang mùa thay lá thật đẹp; trên các phố, hoa rất nhiều và các quý ông vẫn đang mua hoa để tặng 8/3 cho các bà; và ở nhiều góc phố, các quán cafe vẫn mở cửa, mọi người vẫn ngồi uống và tán gẫu như mọi ngày; còn các bạn Tây vẫn thoang thả đi du lịch bên Hồ Tây…

Con virus chết tiệt ấy có sức tàn phá ghê gớm. Và cái nó gây ra nhãn tiền sau khi khiến người ta bị lây, bị cách li và ảnh hưởng vô cùng lớn đến đời sống của mỗi cá nhân liên quan và cả nền kinh tế, là nó phá huỷ các mối quan hệ xã hội của chúng ta, nó làm chúng ta chết dần về tâm hồn. Nó khiến chúng ta hoảng loạn, nghi ngờ lẫn nhau và khiến chúng ta căng thẳng vô cùng. Nó giết chết chúng ta dần dần về cảm xúc và làm chai sạn các quan hệ xã hội.

Bảo vệ mình bằng các biện pháp cần thiết, và đừng quên làm cho sức khoẻ của chúng ta tốt lên bằng tập thể thao, bằng chế độ ăn uống, bằng suy nghĩ tích cực và sống lạc quan, đồng thời tin tưởng và làm theo chỉ dẫn của nhà chức trách, chúng ta sẽ đánh bại con virus. Chắc chắn là thế.

Chúc mọi người luôn khoẻ và lạc quan!

Trương Anh Ngọc

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

New Year Concert 2026: Khi âm nhạc giao hưởng bước vào đời sống đô thị

New Year Concert 2026: Khi âm nhạc giao hưởng bước vào đời sống đô thị

Sự rộn ràng của Strauss, chiều sâu kịch tính của opera, tiếng guitar lắng đọng và những bản nhạc phim hào sảng đã hòa quyện làm nên một đêm nhạc giàu cảm xúc. New Year Concert 2026 không chỉ khơi dậy niềm tin, hy vọng và những khởi đầu đầy hứng khởi cho năm mới, mà còn mở ra một cách tiếp cận gần gũi hơn để âm nhạc giao hưởng thẩm thấu vào đời sống đô thị.
TP.HCM: Triệt phá đường dây cưỡng đoạt tài sản xuyên biên giới núp bóng “hiệp sĩ”

TP.HCM: Triệt phá đường dây cưỡng đoạt tài sản xuyên biên giới núp bóng “hiệp sĩ”

Ngày 1/1/2026, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cho biết, vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 41 đối tượng với 5 tội danh gồm “Cưỡng đoạt tài sản”, “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”; “Mua bán người”; “Tổ chức, môi giới cho người khác xuất, nhập cảnh trái phép”, “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”.
Kịp thời ngăn chặn gần 1 tấn chân gà bẩn dịp Tết Dương  lịch

Kịp thời ngăn chặn gần 1 tấn chân gà bẩn dịp Tết Dương lịch

Trong quá trình tuần tra, kiểm soát nồng độ cồn xuyên đêm cuối năm, Đội Cảnh sát giao thông (CSGT) đường bộ số 15 (Phòng CSGT - Công an thành phố Hà Nội) đã kịp thời phát hiện và thu giữ gần 1 tấn chân gà không hóa đơn chứng từ, đang trên đường vận chuyển vào nội thành tiêu thụ.
Ngày đầu năm 2026: Gần 2.000 tài xế bị trừ điểm giấy phép lái xe

Ngày đầu năm 2026: Gần 2.000 tài xế bị trừ điểm giấy phép lái xe

Trong ngày 1/1/2026, cùng với việc xử lý nghiêm hơn 10.000 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông, lực lượng Cảnh sát giao thông toàn quốc đã thực hiện trừ điểm Giấy phép lái xe (GPLX) đối với gần 1.800 tài xế. Đây là biện pháp mạnh tay nhằm răn đe các hành vi nguy hiểm, góp phần kéo giảm sâu số vụ tai nạn giao thông ngay từ những ngày đầu năm.
Hanoi Concert 2026: Khởi đầu năm mới bằng hòa nhạc tại Hoàng thành Thăng Long

Hanoi Concert 2026: Khởi đầu năm mới bằng hòa nhạc tại Hoàng thành Thăng Long

“Hanoi Concert - Hòa nhạc năm mới 2026” sẽ diễn ra lúc 20h ngày 1/1/2026 tại khu di sản Hoàng thành Thăng Long (Hà Nội), được truyền hình trực tiếp trên kênh H1, H2; phát thanh trực tiếp trên kênh FM96 và trực tuyến trên app HanoiON cùng các nền tảng số của Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội.
Người dân Thủ đô đổ về "Chợ phiên vùng cao" đón năm mới 2026

Người dân Thủ đô đổ về "Chợ phiên vùng cao" đón năm mới 2026

Ngày 1/1, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, xã Đoài Phương, thành phố Hà Nội đã diễn ra “Chợ phiên vùng cao - Chào năm mới 2026” với nhiều nét văn hóa đầu Xuân truyền thống, đặc trưng của các dân tộc, mang đến cho người dân Thủ đô và du khách những trải nghiệm hấp dẫn.
Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp Tết Dương lịch 2026

Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp Tết Dương lịch 2026

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký Công điện số 248/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp Tết Dương lịch năm 2026.

Tin khác

Vinh danh những người giữ hồn thủ công mỹ nghệ Hà Nội

Vinh danh những người giữ hồn thủ công mỹ nghệ Hà Nội

Sáng ngày 31/12, tại bảo tàng Hà Nội đã diễn ra lễ trao tặng danh hiệu nghệ nhân ưu tú và nghệ nhân nhân dân trong lĩnh vực thủ công mỹ nghệ. Sự kiện do Uỷ ban nhân dân thành phố Hà Nội phối hợp Sở Công Thương Hà Nội thực hiện.
Giữ bình yên nơi phên dậu Tổ quốc

Giữ bình yên nơi phên dậu Tổ quốc

Những ngày cuối năm 2025, tuyến biên giới phía Bắc bước vào thời điểm khắc nghiệt nhất trong năm. Địa hình hiểm trở, gió núi lạnh buốt không chỉ bào mòn sức người, mà còn bị các loại tội phạm xuyên biên giới lợi dụng để gia tăng hoạt động. Trong bối cảnh ấy, cuộc đấu tranh thầm lặng nhưng quyết liệt của lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai vẫn căng mình từng giờ, để lại dấu ấn bằng hàng loạt chuyên án lớn trong năm 2025, góp phần giữ vững chủ quyền, bảo đảm an ninh và bồi đắp niềm tin của nhân dân nơi cửa ngõ phía Bắc Tổ quốc.
Prudential cam kết hỗ trợ các trường mầm non tương lai 3,5 tỷ đồng trong năm 2026

Prudential cam kết hỗ trợ các trường mầm non tương lai 3,5 tỷ đồng trong năm 2026

Tại chương trình “Mùa Xuân cho em” do Quỹ Bảo trợ Trẻ em Việt Nam tổ chức vào ngày 27/12 vừa qua, Prudential Việt Nam cam kết tiếp tục đồng hành trong năm 2026 với khoản đóng góp 3,5 tỷ đồng nhằm chung tay cùng Quỹ thực hiện các hoạt động vì trẻ em trên khắp cả nước.
Trao giải cuộc thi "Lan tỏa tri thức, bước tới con đường tương lai" mùa 2

Trao giải cuộc thi "Lan tỏa tri thức, bước tới con đường tương lai" mùa 2

Ngày 27/12, tại Hà Nội, Viện Khoa học Giáo dục và Môi trường phối hợp Ban Điều hành Đề án “Hợp tác xã điện tử” tổ chức lễ sơ kết thực hiện Đề án và ký kết hợp tác chiến lược với các đối tác, trao giải cuộc thi “Lan tỏa tri thức, bước tới con đường tương lai” mùa 2.
Sinh viên trải nghiệm “mưa tuyết” Noel giữa lòng Thủ đô

Sinh viên trải nghiệm “mưa tuyết” Noel giữa lòng Thủ đô

Tối 24/12, tại Trường Đại học Thăng Long (Hà Nội) tổ chức đêm Giáng sinh “Thang Long White Christmas” với điểm nhấn là màn phun tuyết và bắn pháo hoa thu hút hàng nghìn sinh viên và người dân đến tham dự, trải nghiệm không khí Noel giữa lòng Thủ đô.
Những người lính biên phòng ở A Mú Sung

Những người lính biên phòng ở A Mú Sung

Xã A Mú Sung (tỉnh Lào Cai) được biết đến là “nơi con sông Hồng chảy vào đất Việt”. Ở mảnh đất địa đầu ấy, thiên nhiên hùng vĩ hòa quyện cùng chiều sâu lịch sử, hun đúc nên một không gian biên cương vừa thiêng liêng, vừa lặng lẽ. Giữa đầu nguồn sông Mẹ, Đồn Biên phòng A Mú Sung như một cột mốc sống giữa đại ngàn, âm thầm mà kiên gan, giữ vững từng tấc đất chủ quyền nơi phên dậu Tổ quốc.
Những lời chúc Giáng sinh 2025 hay và ý nghĩa nhất

Những lời chúc Giáng sinh 2025 hay và ý nghĩa nhất

Giáng sinh 2025, bên cạnh những món quà trao tay, những lời chúc Noel ý nghĩa vẫn là cách giản dị nhưng sâu sắc để lan tỏa yêu thương, gắn kết gia đình, bạn bè, đồng nghiệp và đối tác trong mùa lễ hội cuối năm.
Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày lễ Giáng sinh

Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày lễ Giáng sinh

Lễ Giáng sinh (Noel), còn được gọi là lễ Thiên Chúa Giáng sinh, là một trong những ngày lễ quan trọng nhất của Kitô giáo, kỷ niệm sự ra đời của Chúa Giêsu Kitô, nhân vật trung tâm của đức tin Công giáo. Trải qua hàng nghìn năm lịch sử, Giáng sinh không chỉ mang ý nghĩa tôn giáo sâu sắc mà còn trở thành một ngày hội văn hóa lớn, được chào đón rộng rãi tại nhiều quốc gia trên thế giới.
Cần 51.000 tỷ đồng đầu tư phát triển Đặc khu Côn Đảo

Cần 51.000 tỷ đồng đầu tư phát triển Đặc khu Côn Đảo

Dự tính tổng nguồn lực đầu tư cho Đặc khu Côn Đảo giai đoạn 2026 - 2030 khoảng 51.000 tỷ đồng.
Prudential trao 2.600 phần quà Giáng sinh tặng bệnh nhi tại TP.HCM và Hà Nội

Prudential trao 2.600 phần quà Giáng sinh tặng bệnh nhi tại TP.HCM và Hà Nội

Khép lại những ngày cuối năm, Prudential Việt Nam đã hoàn tất chuỗi hoạt động Giáng sinh “Trao gửi yêu thương” tại TP.HCM và Hà Nội, mang 2.600 phần quà đến các bệnh nhi đang điều trị tại nhiều bệnh viện nhi. Không chỉ là những món quà vật chất, chương trình còn mang đến ý nghĩa tinh thần và tiếp thêm động lực cho các bệnh nhi đang trong quá trình điều trị.
Xem thêm
Phiên bản di động