Hậu phương “ấm” để công việc “thông”

(LĐTĐ) Từ danh hiệu “Gia đình công nhân, viên chức, lao động Thủ đô tiêu biểu” được tổ chức Công đoàn Thủ đô tôn vinh, mỗi “tế bào của xã hội” có thêm niềm tự hào khi gia đình mình đang hằng ngày vun đắp cho những giá trị cốt lõi của cuộc sống, xây dựng nên nền tảng tốt đẹp cho xã hội trong tương lai.
Các cấp Công đoàn Thủ đô nỗ lực chăm lo tốt hơn cho gia đình công nhân, viên chức, lao động Nhân rộng những tấm gương "Gia đình công nhân, viên chức, lao động tiêu biểu" Lan tỏa những gia đình công nhân, viên chức, lao động tiêu biểu

Cùng chia sẻ trách nhiệm và tình yêu thương

Là 1 trong số 100 gia đình công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) Thủ đô tiêu biểu năm 2022 được Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội tôn vinh nhân Ngày Gia đình Việt Nam, chị Nguyễn Thị Thanh - Trường Mầm non Hoa Hướng Dương (quận Long Biên) không giấu nổi niềm tự hào. Chị chia sẻ: Để có được một gia đình ấm no, hạnh phúc, con cái ngoan ngoãn, điều quan trọng nhất là mỗi thành viên cần có sự thấu hiểu, chia sẻ, đồng cảm với nhau trong cuộc sống gia đình. Có được sự thấu hiểu, sẻ chia thì dù khó khăn đến đâu, gia đình cũng là tổ ấm gắn kết, nuôi dưỡng và là động lực để mỗi cá nhân phấn đấu vươn lên.

Hậu phương “ấm”  để công việc “thông”
Chị Nguyễn Thị Thanh - Trường Mầm non Hoa Hướng Dương (quận Long Biên) chia sẻ kinh nghiệm xây dựng gia đình hạnh phúc. Ảnh: B.D

“Với gia đình tôi, bữa cơm gia đình là chất keo để gắn kết mỗi thành viên, do đó, cả gia đình đều cố gắng “góp sức” để có được bữa ăn ấm cúng - đó cũng là quãng thời gian để mọi người cùng nhau trao đổi, chia sẻ với nhau niềm vui, nỗi buồn, qua đó động viên nhau vươn lên trong cuộc sống. Từ việc nắm bắt tâm lý các con, vợ chồng tôi cũng thống nhất cách nuôi dạy con, giữ gìn hành phúc trong gia đình”, chị Thanh chia sẻ.

Để gia đình thực sự là tổ ấm của mỗi người, vai trò của người chồng, người cha cũng hết sức quan trọng. Nhiều nam CNVCLĐ không chỉ hoàn thành xuất sắc mọi công việc cơ quan, đơn vị mà còn thực sự là những “trụ cột” trong mái ấm gia đình. Các anh luôn chia sẻ công việc gia đình, rút ngắn thời gian tham gia việc nhà của người vợ, để chị em được chăm sóc sức khỏe của bản thân, nâng cao kiến thức xã hội, gìn giữ tình yêu và hạnh phúc của chính gia đình mình.

Anh Đồng Ngọc Hùng - giáo viên Trường THPT Cổ Loa (huyện Đông Anh) Hà Nội là một minh chứng. Mặc dù công việc chuyên môn bận rộn, nhưng xác định vai trò của người chồng, người cha trong gia đình, khi về nhà, anh Hùng luôn dành thời gian quan tâm, chăm lo “hậu phương” cho cả nhà, chia sẻ với vợ trong việc xây dựng, tổ chức cuộc sống gia đình.

Anh Hùng cho biết: Vợ chồng tôi có 2 con gái và đến nay các con đã trưởng thành. Con gái lớn đã có chồng và 2 con, hiện ở cùng vợ chồng tôi. Trong gia đình tôi không phân biệt công việc nào dành cho riêng ai, hầu hết việc “nấu cơm, rửa bát, quét nhà” đều do 2 người đàn ông phụ trách vì 2 người phụ nữ đều là giáo viên và là quản lý nên thời gian dành cho công việc chiếm nhiều hơn. Theo anh Hùng, do quan niệm tích cực trong việc tổ chức cuộc sống nên gia đình anh luôn sống trong không khí vui vẻ, hòa thuận, đầm ấm, hạnh phúc.

“Tôi thấy mình thật may mắn khi được sống bằng nghề và trưởng thành từ nghề dạy học cao quý, tôi thấy thật tự hào khi gia đình mình đang hàng ngày vun đắp cho những giá trị cốt lõi của cuộc sống, xây dựng nên nền tảng tốt đẹp cho xã hội trong tương lai, nêu gương giáo dục cho thế hệ trẻ biết trân trọng những giá trị của cuộc sống, biết sống có trách nhiệm, biết sẻ chia, nhân ái và cống hiến”, anh Hùng chia sẻ.

Lan tỏa những giá trị truyền thống tốt đẹp

Không chỉ có gia đình chị Thanh, anh Hùng, nhiều gia đình CNVCLĐ tiêu biểu được Liên đoàn Lao động Thành phố tôn vinh đều “gặp” nhau ở một điểm: Đây đều là những gia đình CNVCLĐ luôn giữ gìn và phát huy truyền thống văn hóa của gia đình người Việt Nam, biết vượt khó vươn lên, mọi thành viên trong gia đình đều yêu thương và tôn trọng nhau, biết chia sẻ trách nhiệm trong gia đình, tích cực tham gia hoạt động xã hội, biết tạo dựng sự bình đẳng giữa các thành viên. Đặc biệt, các gia đình đều có con ngoan, hiếu thảo với ông bà, cha mẹ, biết kính trên nhường dưới và đạt học sinh giỏi, đạt giải trong các kỳ thi Học sinh giỏi cấp quận, thành phố, quốc gia, quốc tế hứa hẹn đóng góp nhiều cho xã hội, cho tương lai của đất nước.

Tiêu biểu như gia đình chị Phạm Thị Hòa - công nhân Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội - Chi nhánh Hai Bà Trưng. Là một trong những công nhân tích cực của công ty, chị Hòa đã có nhiều cố gắng trong công việc, luôn hoàn thành tốt công việc được giao, nhiều năm liền đạt danh hiệu Lao động giỏi, đoàn viên ưu tú và được đồng nghiệp quý mến. Bên cạnh đó, chị Hòa luôn là người con dâu hiếu thảo, vun vén gia đình hòa thuận hạnh phúc, là người vợ đảm đang, người mẹ chu toàn trong gia đình. Gia đình chị nhiều năm liền đều đạt danh hiệu Gia đình Văn hóa.

Hay như gia đình chị Trịnh Thị Duyệt - Tổ phó Tổ May Công ty TNHH BoNa Apparel Việt Nam. Cả 2 vợ chồng chị là những cán bộ, công nhân viên gương mẫu, xuất sắc tại nơi làm việc. Ở nơi cư trú, anh chị luôn gương mẫu thực hiện tốt chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, về với gia đình anh luôn chia sẻ giúp đỡ vợ con trong công việc nhà. Sống trong gia đình có 3 thế hệ gồm bố mẹ, vợ chồng và 3 con, ngoài thời gian đi làm, anh chị luôn chăm lo bố mẹ hai bên chu đáo, chăm sóc các con toàn diện. Mặc dù sinh con 1 bề là gái, lại ở nông thôn nhưng ông bà và anh chị luôn yêu thương các con, chăm lo cho các con học hành, ngoan ngoãn.

Nhằm tôn vinh và nhân rộng các điển hình gia đình CNVCLĐ Thủ đô gương mẫu thực hiện tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; đạt thành tích cao trong lao động, sản xuất, học tập, công tác và giúp đỡ cộng đồng, nuôi dạy con ngoan, học giỏi; biểu dương nam CNVCLĐ tiêu biểu cùng chia sẻ công việc gia đình, vừa làm tròn trách nhiệm người chồng, người cha trong gia đình, vừa hoàn thành tốt công tác chuyên môn, công tác xã hội, hằng năm, Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội đều tổ chức biểu dương, tôn vinh Gia đình CNVCLĐ Thủ đô tiêu biểu.

Theo báo cáo của các đơn vị trên địa bàn Thành phố, đến thời điểm hiện tại, đã có 4.317 Công đoàn cơ sở tổ chức biểu dương, khen thưởng 32.374 gia đình tiêu biểu; 3.336 gia đình tiêu biểu được Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở biểu dương, khen thưởng; và tiêu biểu là 100 gia đình CNVCLĐ tiêu biểu được Liên đoàn Lao động Thành phố biểu dương khen thưởng. Đặc biệt, với 100 gia đình CNVCLĐ Thủ đô tiêu biểu năm 2022, dù là quy mô gia đình truyền thống 3, 4 thế hệ hay gia đình hạt nhân, nhưng đều có chung một điểm là mỗi thành viên trong gia đình đều bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc; liên tục phấn đấu, vượt lên khó khăn để hoàn thiện mình.

Đặc biệt, từ sự tôn vinh của tổ chức Công đoàn các cấp, mỗi gia đình CNVCLĐ Thủ đô tiêu biểu thực sự trở thành những gia đình gương mẫu trong cộng đồng dân cư; ngày càng lan tỏa những giá trị tốt đẹp trong xã hội, góp phần đưa phong trào xây dựng gia đình tiêu biểu trong CNVCLĐ Thủ đô ngày càng phát triển./.

Bảo Duy

Nên xem

Bệnh viện Bạch Mai đề xuất xin dừng thí điểm tự chủ toàn diện

Bệnh viện Bạch Mai đề xuất xin dừng thí điểm tự chủ toàn diện

(LĐTĐ) Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Đào Xuân Cơ đề xuất chưa nên thực hiện tự chủ ở các bệnh viện tuyến cuối, vì đây là bệnh viện đầu ngành, ...
TP.HCM: Xử lý nghiêm hành vi trốn đóng, nợ đọng BHXH

TP.HCM: Xử lý nghiêm hành vi trốn đóng, nợ đọng BHXH

(LĐTĐ) Tình hình trốn đóng, nợ đọng tiền bảo hiểm xã hội (BHXH) của người lao động trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) thời gian qua diễn ra ...
Bàn giao công trình Nhà chờ xe buýt chào mừng Đại hội Công đoàn

Bàn giao công trình Nhà chờ xe buýt chào mừng Đại hội Công đoàn

(LĐTĐ) Vừa qua, Công đoàn xã Lam Điền thuộc Liên đoàn Lao động huyện Chương Mỹ đã tổ chức bàn giao công trình Nhà chờ xe buýt. Đây là công trình ...
Chia sẻ kinh nghiệm quốc tế về hoạt động công đoàn trong bối cảnh hội nhập

Chia sẻ kinh nghiệm quốc tế về hoạt động công đoàn trong bối cảnh hội nhập

(LĐTĐ) Ngày 19/8 tại Hà Nội, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam đã tổ chức Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm quốc tế về hoạt động công đoàn trong ...
WHO cập nhật mới nhất về vaccine Covid-19 mũi 4

WHO cập nhật mới nhất về vaccine Covid-19 mũi 4

Vaccine COVID-19 mũi 4 (mũi tiêm nhắc lại thứ hai) được khuyến nghị cho những người có nguy cơ, theo WHO.
Cách mạng Tháng Tám 1945 - Biểu tượng sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc

Cách mạng Tháng Tám 1945 - Biểu tượng sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc

Tháng Tám 1945, chớp thời cơ “ngàn năm có một”, dưới sự lãnh đạo của Đảng, đứng đầu là lãnh tụ Hồ Chí Minh, nhân dân ta vùng lên tiến ...
Phát huy giá trị vĩ đại của Cách mạng Tháng Tám

Phát huy giá trị vĩ đại của Cách mạng Tháng Tám

Cách đây 77 năm, nhân dân ta dưới sự lãnh đạo của Ðảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh đã tiến hành cuộc Cách mạng Tháng ...

Tin khác

Chú trọng xây dựng gia đình công nhân, viên chức, lao động tiêu biểu

Chú trọng xây dựng gia đình công nhân, viên chức, lao động tiêu biểu

(LĐTĐ) Thời gian qua công tác chăm lo xây dựng gia đình công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) tiêu biểu và các cháu con CNVCLĐ trong các Khu công nghiệp và chế xuất (KCN&CX) Hà Nội đã đạt được những kết quả tích cực. Phát huy những thành tích đã đạt được, thời gian tới các cấp Công đoàn các KCN&CX Hà Nội tiếp tục đẩy mạnh các phong trào thi đua, trọng tâm là phong trào “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”; xây dựng gia đình CNVCLĐ tiêu biểu.
Phát huy hiệu quả hoạt động Quỹ trợ vốn Công đoàn - giải pháp ngăn chặn “tín dụng đen”

Phát huy hiệu quả hoạt động Quỹ trợ vốn Công đoàn - giải pháp ngăn chặn “tín dụng đen”

(LĐTĐ) Tại Hội nghị Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam lần thứ 29 khóa XII diễn ra sáng nay (17/8), thảo luận tại Hội nghị, các Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam cho rằng, cần tiếp tục quan tâm đầu tư, nâng cao hiệu quả của Quỹ trợ vốn thuộc hệ thống Công đoàn hoạt động theo Chương trình, dự án tài chính vi mô, qua đó góp phần hữu hiệu ngăn chặn nạn "tín dụng đen" trong công nhân lao động.
LĐLĐ quận Hoàn Kiếm: Huấn luyện công tác An toàn vệ sinh lao động tại Công đoàn cơ sở

LĐLĐ quận Hoàn Kiếm: Huấn luyện công tác An toàn vệ sinh lao động tại Công đoàn cơ sở

(LĐTĐ) Với mục tiêu tổ chức các hoạt động thiết thực “Hướng về cơ sở, vì lợi ích của đoàn viên, người lao động”, ngày 16/8 tại Hội trường Ban phục vụ Lễ tang Hà Nội, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Hoàn Kiếm phối hợp với Trường Trung cấp nghiệp vụ và dạy nghề Công đoàn Hà Nội tổ chức lớp huấn luyện về An toàn vệ sinh lao động cho gần 300 đồng chí là cán bộ lãnh đạo, Chủ tịch công đoàn, cán bộ phụ trách công tác an toàn vệ sinh lao động Ban phục vụ Lễ tang Hà Nội.
Lợi ích kép từ những bản thỏa ước chất lượng

Lợi ích kép từ những bản thỏa ước chất lượng

(LĐTĐ) Thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT) là cơ sở pháp lý nhằm bảo đảm quyền lợi tốt hơn cho người lao động (NLĐ), song cũng mang lại cả lợi ích cho doanh nghiệp khi thúc đẩy việc nâng cao trách nhiệm của các bên trong thực hiện quy định của pháp luật và góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hòa. Xác định điều đó, việc thương lượng, ký kết TƯLĐTT luôn được các cấp Công đoàn thành phố Hà Nội xác định là nhiệm vụ cốt lõi.
Huyện Ứng Hòa: Bàn giao “Mái ấm Công đoàn” cho gia đình đoàn viên khó khăn

Huyện Ứng Hòa: Bàn giao “Mái ấm Công đoàn” cho gia đình đoàn viên khó khăn

(LĐTĐ) Mới đây, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Ứng Hoà đã tổ chức bàn giao “Mái ấm Công đoàn” cho gia đình đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở. Đồng chí Lê Đình Hùng - Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội dự và trao mái ấm cho đoàn viên.
Công đoàn huyện Ứng Hòa tích cực chăm lo đời sống cho người lao động

Công đoàn huyện Ứng Hòa tích cực chăm lo đời sống cho người lao động

(LĐTĐ) Từ đầu năm tới nay, các cấp Công đoàn trên địa bàn huyện Ứng Hòa đã tích cực tham mưu cho cấp ủy, phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức nhiều hoạt động chăm lo đời sống vật chất cũng như tinh thần cho đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ).
Nâng cao vị thế, vai trò nữ công nhân lao động trong tình hình mới

Nâng cao vị thế, vai trò nữ công nhân lao động trong tình hình mới

(LĐTĐ) Phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” là động lực giúp chị em phấn đấu vươn lên trong hoạt động xã hội và xây dựng gia đình; tạo điều kiện cho nữ công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) phát huy phẩm chất, năng lực của phụ nữ Việt Nam - chị Nhữ Thị Như Luận, đoàn viên công đoàn Công ty TNHH Toyota Hà Đông chia sẻ.
Làm tốt chức năng đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động

Làm tốt chức năng đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Từ đầu năm tới nay phong trào công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) và hoạt động Công đoàn của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Ứng Hòa đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Qua đó, phát huy hiệu quả vai trò của tổ chức Công đoàn, đồng thời giúp người lao động ổn định cuộc sống, yên tâm công tác.
Nỗ lực hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao

Nỗ lực hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao

(LĐTĐ) Thời gian qua, Trung tâm Y tế ( TTYT) quận Bắc Từ Liêm luôn thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn và các nhiệm vụ đột xuất, đảm bảo tiến độ kế hoạch đề ra. Theo đó, hằng năm Trung tâm`đã chủ động xây dựng kế hoạch, chỉ tiêu, hoạt động, đề ra tiến độ thực hiện các nhiệm vụ nhằm đảm bảo nhiệm vụ chăm sóc sức khoẻ nhân dân.
LĐLĐ thị xã Sơn Tây: Đẩy mạnh phong trào thi đua “Lao động giỏi, Lao động sáng tạo”

LĐLĐ thị xã Sơn Tây: Đẩy mạnh phong trào thi đua “Lao động giỏi, Lao động sáng tạo”

(LĐTĐ) Thực hiện lời dạy của Bác: “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua”, “Sáng kiến và kinh nghiệm là của quý của Dân tộc, chúng ta phải ra sức làm nó dồi dào và lan rộng mãi”, thời gian qua các cấp Công đoàn thị xã Sơn Tây đã tích cực duy trì phát động và triển khai hiệu quả phong trào thi đua “Lao động giỏi, Lao động sáng tạo”, góp phần xây dựng đội ngũ lao động có tri thức, có tay nghề giỏi, chuyên môn vững, luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.
Xem thêm
Phiên bản di động