M
13/05/2021 17:13

Hành vi vi phạm quy định phòng chống dịch của Giám đốc Hacinco có dấu hiệu hình sự

(LĐTĐ) Theo Luật sư Phạm Hải Long, Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội, sau khi từ Đà Nẵng về, ông Nguyễn Văn Thanh - Giám đốc Công ty Đầu tư xây dựng số 2 không thực hiện cách ly y tế tại nhà mà lại tụ tập ăn uống, gặp gỡ, tiếp xúc với nhiều người làm lây lan dịch bệnh ra cộng đồng, gây hậu quả nghiêm trọng, có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội "Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người”.

Hà Nội yêu cầu dừng hoạt động thể thao đông người, sân golf từ 12h ngày 13/5 Hà Nội: Thêm 2 trường hợp mắc Covid-19 mới, trong đó 1 trường hợp về từ Đà Nẵng

Hành vi tắc trách, gây hậu quả nghiêm trọng

Liên quan đến vụ việc vợ chồng Giám đốc Hacinco mắc Covid-19, theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội, tính đến 8h sáng ngày 13/5, đã xác định được 150 trường hợp tiếp xúc gần (F1) của hai vợ chồng bệnh nhân mắc Covid-19 ở Thanh Xuân. Đáng chú ý, trong 150 trường hợp F1, có 118 trường hợp có kết quả xét nghiệm âm tính, 2 trường hợp dương tính, số còn lại chưa có kết quả. 2 bệnh nhân có kết quả dương tính ở Hà Đông và cùng tham dự buổi giới thiệu dự án mới tại Khu đô thị Hồng Hà Eco city, xã Tứ Hiệp, huyện Thanh Trì có bệnh nhân 3634 (chồng) cùng tham dự.

Qua điều tra dịch tễ xác định, vợ chồng ông Nguyễn Văn Thanh có lịch sử đi đến Đà Nẵng từ ngày 30/4/2021 đến ngày 02/5/2021. Tuy nhiên ông Nguyễn Văn Thanh đã không thực hiện các biện pháp tự cách ly theo dõi khi có lịch trình đến vùng dịch có nguy cơ lây nhiễm cao, đồng thời có một thời gian biểu làm việc nhiều nơi và di chuyển dày đặc từ khi trở về từ Đà Nẵng đến ngày 12/5/2021. Thậm chí ông Thanh còn khai báo y tế gian dối khi vào bệnh viện.

Ngay trong đêm 12/5, Sở Nội vụ Hà Nội có công văn gửi Tổng Công ty Đầu tư phát triển Nhà Hà Nội về việc kiểm điểm làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân vi phạm quy định phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Vụ vợ chồng Công ty Hancinco, cần thiết phải xủ lý nghiêm
Đại dịch Covid-19 đã gây ra áp lực lớn đối với hệ thống y tế. Ảnh minh họa

Vi phạm có dấu hiệu hình sự

Theo thẩm quyền và quy định, Tổng Giám đốc Tổng công ty đã nghiêm khắc yêu cầu Ban Giám đốc Công ty Hacinco báo cáo kiểm điểm và đề nghị Ban Thường vụ Đảng ủy, Hội đồng thành viên Tổng công ty xem xét tạm thời đình chỉ chức vụ Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công ty Đầu tư Xây dựng số 2 Hà Nội đối với ông Nguyễn Văn Thanh để kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của tập thể và cá nhân trong việc chấp hành các quy định về phòng chống dịch bệnh Covid - 19 theo chỉ đạo của Thủ tướng chính phủ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố và của Tổng công ty.

Vụ vợ chồng Công ty Hancinco, cần thiết phải xủ lý nghiêm
Nhiều khu chung cư đã bị phong tỏa có trường hợp nghi nhiễm Covid-19

Tuy nhiên từ góc độ pháp lý, Luật sư Phạm Hải Long, Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội, cho rằng trường hợp ông Nguyễn Văn Thanh là Giám đốc - người có chức vụ, quyền hạn, đại diện cho một doanh nghiệp lớn cần phải có trách nhiệm làm gương cho nhân viên của Công ty trong công tác phối hợp phòng, chống dịch bệnh. Ông Thanh không tiến hành khai báo y tế theo quy định đã có dấu hiệu vi vi phạm các quy định về phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Sau khi từ Đà Nẵng về, ông Thanh không thực hiện cách ly y tế tại nhà mà lại tụ tập ăn uống, gặp gỡ, tiếp xúc với nhiều người làm lây lan dịch bệnh ra cộng đồng, gây hậu quả nghiêm trọng hành vi này hoàn toàn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội "Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người” theo Điều 240 Bộ luật hình sự năm 2015 và hướng dẫn tại Công văn số 45/HĐTP ngày 30 tháng 3 năm 2020 của Hội đồng thẩm phán Tòa án Nhân dân Tối cao về xét xử tội phạm liên quan đến phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Cụ thể: Người đã được thông báo mắc bệnh; người nghi ngờ mắc bệnh hoặc trở về từ vùng có dịch bệnh Covid-19 đã được thông báo cách ly thực hiện một trong các hành vi sau đây gây lây truyền dịch bệnh Covid-19 cho người khác thì bị coi là thực hiện “hành vi khác làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm cho người” quy định tại điểm c khoản 1 Điều 240 và bị xử lý về tội “Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm cho người”, bao gồm: Trốn khỏi nơi cách ly; không tuân thủ quy định về cách ly; từ chối, trốn tránh việc áp dụng biện pháp cách ly, cưỡng chế cách ly; Không khai báo y tế, khai báo không đầy đủ hoặc khai báo gian dối.

"Trong bối cảnh dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, việc xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong phòng, chống dịch có ý nghĩa quan trọng, vừa bảo đảm tính răn đe, đồng thời nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân, tổ chức trong công tác này"- Luật sư Long thông tin.

Minh Phương

Nguồn :