Hành trình của "Những chuyến xe yêu thương" - Kỳ cuối: Cho đi là còn mãi

(LĐTĐ) Trong nhóm “Những chuyến xe yêu thương”, ngày nào cũng có vài chục tin nhắn xin giúp đưa đón của gia đình các bệnh nhân, cả bệnh nhân đang điều trị ở Hà Nội và bệnh nhân từ các tỉnh, thành muốn về Hà Nội tái khám, tiếp tục điều trị.
Kỳ 1: Hơn 700 chuyến xe đưa, đón bệnh nhân miễn phí

Những chuyến đi tình nghĩa

Anh Trần Hưng, một thành viên sáng lập của nhóm, cho hay: “Tiêu chí của nhóm là giúp đỡ bệnh nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nên hàng ngày chúng tôi tiếp xúc với nhiều hoàn cảnh rất đáng thương. Có bệnh nhân là người dân tộc, bệnh hiểm nghèo nhưng đến lịch hẹn khám, điều trị đợt mới, bác sĩ phải gọi điện, thuyết phục gia đình đưa con xuống viện. Bệnh hiểm nghèo là thế nhưng họ vẫn không muốn đi mà hẹn bán được trâu bò, có tiền thì mới đi viện. Có những trường hợp chúng tôi chở đến viện khám xong lại nhận đưa về nhà luôn.

Đến nay, nhóm có những “khách quen” là hàng chục gia đình ở Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh… là những bệnh nhân phải điều trị các bệnh về máu, phải theo bệnh viện cả đời. Có bệnh nhân và gia đình vì quá mệt mỏi, họ không muốn đi nữa, chúng tôi lại chia sẻ, động viên. Thậm chí, có thành viên trong nhóm còn giúp đỡ, hướng dẫn gia đình bệnh nhân bán hàng online, giới thiệu việc làm cho họ”, anh Hưng chia sẻ.

Kỳ cuối: Cho đi là còn mãi
Anh Nguyễn Tuấn Huy đưa bệnh nhi mổ tim từ Bệnh viện E về Bắc Mê, Hà Giang.

Vừa tranh thủ đưa đón bệnh nhân những khi có thể, anh Hưng còn đảm nhiệm việc tiếp nhận thông tin cần giúp đỡ, kết nối với các thành viên. Anh cho hay, thực ra, trước đợt dịch Covid-19 bùng phát mạnh, nhóm đã thống nhất sẽ tạm dừng hoạt động để phòng, chống dịch, đảm bảo an toàn cho các thành viên.

Nhưng rồi, những hoàn cảnh thương tâm lại khiến họ mủi lòng. Cuối tháng 7, nhóm tiếp tục hoạt động và nhanh chóng hoàn thành hơn 500 chuyến xe trong “mùa dịch”, hỗ trợ cho hàng nghìn bệnh nhân.

Trước khi khởi hành, ai nhận đi chuyến nào thì các thành viên trong Nhóm sẽ tự chuẩn bị đồ ăn sẵn cho bản thân. Đi mấy ngày thì chuẩn bị đủ chừng ấy bữa vì xác định sẽ ăn ngủ, sinh hoạt trên xe, đưa bệnh nhân đến nơi là về luôn, hạn chế tối đa việc tiếp xúc để phòng dịch…

Kỳ cuối: Cho đi là còn mãi
Đưa bệnh nhân ra viện vào buổi chiều về quê.

Cảm ơn thế nào cho đủ?

Chị Viên, mẹ bé Lù Ngọc Khiên (16 tháng tuổi, trú tại Mường Khương, Lào Cai) kể: “Con em vô tình hóc hạt lạc, chuyển cấp cứu từ bệnh viện tỉnh xuống Bệnh viện Nhi Trung ương. Ngày con được ra viện là giữa tháng 8/2021, hai vợ chồng không biết về quê bằng cách nào vì xe khách không hoạt động, chỉ có cách thuê xe cứu thương của bệnh viện, nhưng chi phí tận 6,5 triệu đồng. Không có tiền, hai vợ chồng nghĩ sẽ mắc kẹt ở Hà Nội chưa biết xoay xở ra sao thì biết đến nhóm "Những chuyến xe yêu thương". Em ngỏ lời nhờ giúp đỡ và được anh Bình Minh (thành viên sáng lập của nhóm) gọi điện hẹn hôm sau sẽ có người đưa về.

Nhưng vợ chồng em đã làm giấy tờ ra viện cho con nên ở lại 1 hôm cũng chưa biết thuê trọ kiểu gì. Nghe em kể, anh Minh lại gọi điện một chủ nhà trọ mà anh ấy quen, rồi chị chủ nhà ra tận cổng bệnh viện đón vợ chồng em vào nghỉ miễn phí. Hôm sau, anh Trần Huy đưa nhà em về đến nhà, xong lại sang Lào Cai, rồi sang Lai Châu để đưa một bệnh nhân nữa về tận nhà, vất vả lắm. Thật sự em không biết nói gì để cảm ơn các anh chị”.

Gửi lời cảm ơn đến nhóm Những chuyến xe yêu thương, chị Châu (trú tại Hướng Hóa, Quảng Trị) cho biết thời gian sau điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương, mẹ con chị bị “kẹt” lại vì giãn cách xã hội. Muốn về quê, giá thuê xe được báo là 12 triệu…

May mắn sau đó, ngày 31/8, mẹ con chị được một số thành viên của nhóm đưa về quê: “Sáng nay 7h sáng mẹ con em đã đặt chân về quê nhà Quảng Trị. Trên cả hành trình đi trong lòng cứ xúc động và ngưỡng mộ tấm lòng nhân hậu của Anh Khoa (Hà Nội), và anh Bình (Quảng Ninh) đã bỏ công, bỏ sức, bỏ tiền của để đưa những mảnh đời gặp khó như mẹ con em về được nhà. Xin cám ơn chị Ngọc Diệu và chị Lê Nhung là nhịp cầu nối giúp mẹ con em có chiếc vé của chuyến xe yêu thương. Đại gia đình em ai cũng xúc động vì tấm lòng nhân hậu của các anh chị”.

Kỳ cuối: Cho đi là còn mãi
Chị Hoàng Kim Duyên và các bệnh nhân được chị giúp đỡ.

Thay mặt cho gia đình 4 cháu bé cùng quê Nghệ An, Hà Tĩnh bị bệnh cơ tim phì đại được nhóm đưa, đón ra Bệnh viện Nhi Trung ương truyền thuốc ngày 20/9, chị Yên (Nghệ An) xúc động cảm ơn: “A lô, em có phải nhóm 4 gia đình miền Trung tối nay đi ra Bệnh viện Nhi phải không? Anh là Nguyễn Thanh Bình sẽ đồng hành với các gia đình trong chuyến đi này. Bây giờ là 16h32 anh sẽ chạy từ Uông Bí vào xứ Nghệ nhé, mẹ con em chuẩn bị đồ khoảng 22h anh sẽ đón. Và rồi chuyến đi rất thuận lợi, vui vẻ trên đường mấy anh em trò chuyện sáng đêm. Đến bệnh viện anh bảo hôm nay là Trung thu, anh tặng các bé một chút quà để vui trung thu nhé. Các mẹ chỉ biết nói lời cảm ơn, rồi anh lại vội chạy về Quảng Ninh để kịp cho công việc ngày mai.

Chiều đến, khi các bé truyền xong thuốc thì chuyến xe của anh Nguyễn Quốc Thành lại chở các gia đình về Ninh Bình, Nam Định và Nghệ An. Đến chốt Hoàng Mai, các gia đình được nối chuyến của một anh nữa cũng tên Thành. Lúc đó trời đổ mưa rất to, nhưng các anh đã đưa các bé về nhà an toàn”…

Kỳ cuối: Cho đi là còn mãi
Anh Vy Anh Tú đưa đón bệnh nhân.

Đó là hàng trăm lời cảm ơn được gia đình các bệnh nhân gửi đến nhóm “Những chuyến xe yêu thương”. Những câu chuyện có dài, có ngắn, mộc mạc... nhưng đều lấp lánh niềm vui khi được sẻ chia.

“Nhờ Nhóm mà nhiều bệnh nhân có được chuyến xe đi về an toàn, rồi đến viện khám bệnh kịp thời. Trong thời gian dịch bệnh phức tạp, Nhóm đã hỗ trợ hơn 500 chuyến, cả đưa đón bệnh nhân về nhà, đến bệnh viện và đưa ra đến các chốt kiểm soát dịch bệnh ở các cửa ngõ Hà Nội để bệnh nhân “nối chuyến” về quê. Trong Nhóm có những gia đình cả hai vợ chồng cùng tham gia đưa đón bệnh nhân nghèo như gia đình chị Ngọc Diệu, anh Trương Lưu Anh. Anh Minh Nhật, chị Đỗ Thị Duyên... gần như họ đến với bệnh nhân không quản thời gian, kể cả đang giờ ăn trưa, ăn tối, cả sáng sớm lẫn đêm hôm… Thật sự chúng tôi rất xúc động vì nghĩa cử nhân văn của họ”, chị Lý Thị Hảo, Trưởng phòng Công tác xã hội, Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương, chia sẻ.

Cho đi là còn mãi…

Vợ chồng chị Ngọc Diệu là thành viên “trẻ” của Nhóm, tham gia từ tháng 5/2021, nhưng cũng không “chịu thua” các thành viên khác về số chuyến đi, và họ thường “tranh” các chuyến đi xa.

“Mỗi bệnh nhân là một hoàn cảnh, có nhiều người, vì bệnh nặng, kinh tế khó khăn nên buông xuôi, không muốn chữa trị nữa. Khi đưa đón họ, trên đường đi chúng tôi thường trò chuyện, tâm sự để họ lạc quan hơn, có thêm năng lượng tích cực vượt qua những khó khăn hiện tại. Tôi mong muốn Nhóm có thêm nhiều thành viên hơn nữa để kết nối được nhiều hơn nữa, trợ giúp được nhiều hơn các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn”, chị Diệu bày tỏ.

Kỳ cuối: Cho đi là còn mãi
Anh Trương Lưu Anh và các bệnh nhân.

Cô gái Hoàng Kim Duyên bình thường vẫn hay say xe, nhưng khi cầm lái đưa đón hỗ trợ bệnh nhân thì “quên” cả say. Chuyến đi mới nhất trong ngày 24/9, Duyên cùng một thành viên nữa đón 2 bệnh nhân ung thư của Bệnh viện K Tân Triều lúc 17h và đưa về nhà ở huyện Cam Đường, tỉnh Lào Cai. Quãng đường khoảng 300 km nhưng Duyên và bạn đi mất gần 8 tiếng vì khó đi, rồi họ quay về đến Hà Nội vào lúc 8h hôm sau.

“Em mới tham gia Nhóm được vài tháng, hỗ trợ cho các bệnh nhân khoảng mấy chục chuyến xe thôi. Chuyến đi ngày 24/9 vừa qua, có bé 5 tuổi không đáp ứng được thuốc, gia đình xin cho về. Suốt quãng đường, bé đau nên la hét, nôn, say… rất xót xa. Em thấy mình khỏe mạnh, có việc làm, thu nhập ổn định, nên muốn chia sẻ sự may mắn đó, giúp đỡ mọi người”, Duyên chia sẻ.

Yêu thích các hoạt động từ thiện, tham gia Nhóm từ những ngày đầu thành lập, anh Nguyễn Tuấn Huy lại thường xuyên dùng chiếc xe bán tải của mình để hỗ trợ đưa đón bệnh nhân. Chuyến đưa bệnh nhân đi xa nhất của anh Huy là 1.200 km, đưa bệnh nhân từ Hà Nội về nhà ở Mường Tè rồi đón tiếp một bệnh nhân ở Lai Châu và quay về đến Hà Nội lúc 22h...

“Tôi thường dùng chiếc xe bán tải để đưa đón bệnh nhân vì có nhiều bệnh nhân nặng, khi họ về phải chở theo vài chục kg dịch, thuốc, nên xe bán tải chở được nhiều. Có chuyến tôi chở 3 cháu đều bị bệnh K máu, nghe các bố mẹ kể chuyện với nhau mà sau đó cứ thấy buồn, ám ảnh mãi. Tôi mong muốn anh chị em trong Nhóm có thật nhiều sức khỏe để đảm bảo các chuyến đi an toàn và giữ mãi được sự nhiệt huyết trên hành trình thiện nguyện”, anh Huy chia sẻ…

Chuyện về bệnh nhân, về các thành viên, về sự lan tỏa tình thương của “Những chuyến xe yêu thương” là những câu chuyện dài. Cho đi là còn mãi. Chi phí cho mỗi chuyến xe có thể tính được, nhưng tình người mà họ lan tỏa tới các bệnh nhân nghèo thì khó đong đếm, và chắc chắn, sẽ còn lại mãi.

Phương Thảo

Bài viết cùng chủ đề

Phòng chống dịch Covid 19

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Tình trạng tiêu cực, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp chưa được ngăn chặn hiệu quả

Tình trạng tiêu cực, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp chưa được ngăn chặn hiệu quả

(LĐTĐ) Dư luận và nhân dân rất băn khoăn trên thực tế trong thời gian qua có nhiều đoàn thanh tra, kiểm tra, kiểm toán có biểu hiện nhũng nhiễu, rung ...
Ngành bán lẻ Việt Nam phát triển

Ngành bán lẻ Việt Nam phát triển

Do đại dịch Covid-19, người mua hàng Việt Nam và thế giới đều tìm kiếm trực tuyến để mua hàng. Điều này mở ra một xu hướng mới cho ngành ...
Vé trận Việt Nam - Nhật Bản mở bán từ ngày 27/10

Vé trận Việt Nam - Nhật Bản mở bán từ ngày 27/10

Sáng nay 24/10, LĐBĐ Việt Nam (VFF) đã chốt ngày mở bán vé 2 trận đấu của ĐT Việt Nam tại vòng loại cuối World Cup 2022 khu vực châu ...
Chương Mỹ: Ra quân tuyên truyền, vận động người dân tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện

Chương Mỹ: Ra quân tuyên truyền, vận động người dân tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện

(LĐTĐ) Sáng 24/10, Bảo hiểm xã hội (BHXH) - Bưu điện huyện Chương Mỹ tổ chức Lễ ra quân tuyên truyền, vận động người dân tham BHXH tự nguyện với chủ ...
Đại biểu đề nghị cơ quan điều tra làm rõ các tranh chấp, nói xấu nhau… về hoạt động từ thiện

Đại biểu đề nghị cơ quan điều tra làm rõ các tranh chấp, nói xấu nhau… về hoạt động từ thiện

(LĐTĐ) Tình hình vận động, kêu gọi từ thiện, nhân đạo trong công tác phòng, chống thiên tai vừa qua xảy ra việc tranh chấp, nói xấu lẫn nhau trên các ...
Hà Nội: 3 tháng cuối năm, phấn đấu mỗi xã/phường/thị trấn có 60 người tham gia BHXH tự nguyện

Hà Nội: 3 tháng cuối năm, phấn đấu mỗi xã/phường/thị trấn có 60 người tham gia BHXH tự nguyện

(LĐTĐ) Sáng nay (24/10), Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội phối hợp với Bưu điện Thành phố phối hợp tổ chức Lễ ra quân tuyên truyền, vận động người ...
Đại biểu đề nghị không áp dụng tình tiết giảm nhẹ với tham nhũng từ hỗ trợ an sinh xã hội và phòng, chống Covid-19

Đại biểu đề nghị không áp dụng tình tiết giảm nhẹ với tham nhũng từ hỗ trợ an sinh xã hội và phòng, chống Covid-19

(LĐTĐ) Đối với việc xử lý những vụ việc và đối tượng tham nhũng liên quan đến hỗ trợ an sinh xã hội và phòng, chống dịch bệnh Covid-19, đề nghị ...

Tin khác

Chuyện về những thanh niên nghĩa hiệp trong đại dịch Covid-19

Chuyện về những thanh niên nghĩa hiệp trong đại dịch Covid-19

(LĐTĐ) Với ngọn lửa nhiệt huyết của tuổi trẻ, luôn khát khao đóng góp cho cộng đồng, những người thanh niên nghĩa hiệp, không quản ngại khó khăn của bản thân, sẵn sàng làm mọi việc để góp sức cùng cả nước đẩy lùi dịch bệnh và truyền cảm hứng cho nhiều người.
Huyện Thanh Trì chú trọng phát huy vai trò người cao tuổi

Huyện Thanh Trì chú trọng phát huy vai trò người cao tuổi

(LĐTĐ) Sáng nay (22/10), huyện Thanh Trì tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội Người cao tuổi (NCT) nhiệm kỳ 2016-2021, đề ra phương hướng, nhiệm vụ nhiệm kỳ 2021-2026.
Thúc đẩy truyền thông nâng cao nhận thức của người dân về tiêm vắc xin phòng Covid-19

Thúc đẩy truyền thông nâng cao nhận thức của người dân về tiêm vắc xin phòng Covid-19

(LĐTĐ) Từ tháng 10/2021 đến tháng 4/2022, dự kiến sẽ có 35.000 người dân và 3.000 cán bộ, hội viên, tình nguyện viên Hội Chữ thập đỏ và nhân viên y tế thành phố Hồ Chí Minh được truyền thông nâng cao nhận thức cộng đồng và hỗ trợ trong công tác tiêm vắc xin phòng Covid-19.
Tiếp nhận tài trợ hơn 11 tỷ đồng cho trẻ em bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19

Tiếp nhận tài trợ hơn 11 tỷ đồng cho trẻ em bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19

(LĐTĐ) Ngày 21/10/2021, tại Bộ Lao động - Thương Binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam tổ chức tiếp nhận tài trợ của các đơn vị ủng hộ trẻ em bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19.
Đưa hàng trăm người già, phụ nữ và trẻ em về quê miền Tây

Đưa hàng trăm người già, phụ nữ và trẻ em về quê miền Tây

(LĐTĐ) Hơn 700 người già, phụ nữ và trẻ em ở 5 tỉnh Bạc Liêu, Hậu Giang, Kiên Giang, Sóc Trăng, Trà Vinh được đưa về quê.
Tạo điều kiện tối đa cho phụ nữ vươn lên thúc đẩy phục hồi kinh tế sau đại dịch

Tạo điều kiện tối đa cho phụ nữ vươn lên thúc đẩy phục hồi kinh tế sau đại dịch

(LĐTĐ) Ngày 20/10, Cơ quan Liên Hiệp Quốc về Phụ nữ (UN Women), Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Unilever Việt Nam, Đại sứ quán Vương quốc Anh, Ngân hàng Standard Chartered và Facebook cùng phối hợp tổ chức hội thảo trực tuyến “Phụ nữ vươn lên thúc đẩy phục hồi kinh tế sau đại dịch Covid-19” nhằm thúc đẩy trao quyền cho phụ nữ, chung tay cùng các tổ chức, doanh nghiệp hỗ trợ phụ nữ vượt qua khó khăn và hồi phục kinh tế sau đại dịch Covid-19.
"Chiến binh" Nguyễn Xuân Hoàn vượt qua bệnh tật cống hiến vì cộng đồng

"Chiến binh" Nguyễn Xuân Hoàn vượt qua bệnh tật cống hiến vì cộng đồng

(LĐTĐ) Chỉ cần khi cảm thấy sức khỏe tốt hơn, đồng đội lại thấy anh Nguyễn Xuân Hoàn - Phó Trưởng team Tân binh, Câu lạc bộ Xe bán tải địa hình Việt Nam (PVC Club) năng nổ trong các hoạt động an sinh xã hội vì cộng đồng. Kể cả khi đang điều trị bệnh, anh vẫn hỗ trợ qua điện thoại, Facebook… Anh trở thành người truyền lửa nhiệt huyết, khao khát cống hiến đến nhiều người, cùng nỗ lực để cuộc sống tốt đẹp hơn.
Tỷ lệ nữ quản lý của Viettel gấp đôi trung bình ngành công nghệ thông tin – viễn thông toàn cầu

Tỷ lệ nữ quản lý của Viettel gấp đôi trung bình ngành công nghệ thông tin – viễn thông toàn cầu

(LĐTĐ) Ngày 15/10, Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) tổ chức Đại hội Đại biểu Phụ nữ lần thứ VII (2021-2026) thông qua hình thức tổ chức trực tiếp và trực tuyến. 197 đại biểu về tham dự Đại hội. Mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp trong các hoạt động phong trào phụ nữ giai đoạn 2021-2026 tập trung vào chủ đề “Phụ nữ Viettel Kết nối – Trí tuệ - Nhân Ái”.
Bảo vệ sức khỏe cho 10.000 trẻ em nông thôn Việt Nam

Bảo vệ sức khỏe cho 10.000 trẻ em nông thôn Việt Nam

(LĐTĐ) Nhân ngày Thế giới rửa tay với xà phòng (15/10), Tổ chức giáo dục Teach For Vietnam, nhãn hàng Lifebuoy và Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc cùng hợp tác triển khai Dự án giáo dục rửa tay cho 10.000 trẻ em nông thôn cả nước. Dự án hướng đến mục tiêu tuyên truyền ý nghĩa của thói quen giữ vệ sinh tay và tạo thói quen rửa tay đúng cách với xà phòng cho các em ngay từ nhỏ.
Từng bước xóa bỏ bạo lực gia đình

Từng bước xóa bỏ bạo lực gia đình

(LĐTĐ) Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (PCBLGĐ) có hiệu lực thi hành từ 1/7/2008. Sau hơn 13 năm, thực tiễn cho thấy, công tác PCBLGĐ đã bộc lộ nhiều bất cập. Vì vậy, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã chủ trì soạn thảo Dự án Luật sửa đổi Luật PCBLGĐ, dự kiến trình Quốc hội khóa XV xem xét tại kỳ họp thứ 3.
Xem thêm
Phiên bản di động