Hạnh phúc vì đã để lại những dấu ấn

(LĐTĐ) Là người kế nhiệm và chèo lái con thuyền Lao động Thủ đô giai đoạn thứ 3 (giai đoạn 2012 - 2014), thời gian giữ trọng trách làm lãnh đạo của Báo đã để lại cho tôi nhiều kỷ niệm sâu sắc. Những kỷ niệm ấy càng trở nên ý nghĩa hơn, khi báo Lao động Thủ đô ngày càng phát triển, khẳng định thương hiệu và vị thế trong bản đồ báo chí nước nhà. 30 năm xây dựng và phát triển, báo Lao động Thủ đô thực sự trở thành người bạn đồng hành, là nơi bạn đọc, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) gửi trọn niềm tin yêu.
Lấy đoàn viên làm trung tâm Báo của tổ chức Công đoàn cần đề cập về Công đoàn sớm nhất, sâu nhất, ấn tượng nhất Báo Lao động Thủ đô long trọng kỷ niệm 30 năm ngày xuất bản số báo đầu tiên

Phát hành miễn phí báo đến CNLĐ tại các khu công nghiệp, khu chế xuất

Trước khi là Quyền Tổng Biên tập, tôi tự hào là một trong những người đặt viên gạch đầu tiên xây dựng tờ báo. Ngày 23/7/1991 Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội ra quyết định thành lập báo Lao động Hà Nội. Sau gần 2 năm chạy thử nghiệm, ngày 1/4/1993 báo Lao động Hà Nội chính thức ra mắt bạn đọc số báo đầu tiên trong sự đón đợi và niềm vui của tổ chức Công đoàn, lực lượng CNVCLĐ Thủ đô (năm 1997, báo Lao động Hà Nội đổi tên thành báo Lao động Thủ đô).

Hạnh phúc vì đã để lại những dấu ấn
Bà Nguyễn Thị Minh Hạnh - nguyên Quyền Tổng Biên tập.

Còn nhớ khi đó, báo Lao động Thủ đô chỉ xuất bản 2 tuần 1 kỳ với 8 trang báo in đen trắng. Cán bộ, phóng viên mỏng, cơ sở vật chất, phương tiện làm việc còn rất nghèo nàn. Muôn vàn khó khăn, thiếu thốn nhưng tập thể cán bộ, phóng viên, nhân viên ai cũng làm việc hăng say và từng bước vượt qua khó khăn trở thành người bạn đồng hành của CNVCLĐ.

Đặc biệt khi đó, đời sống vật chất và tinh thần của công nhân lao động (CNLĐ) nói chung, CNLĐ tại các Khu công nghiệp và chế xuất (KCN&CX) nói riêng còn rất khó khăn, báo Lao động Thủ đô đã trở thành món ăn tinh thần quý giá đối với nhiều CNLĐ, tuy nhiên rất ít doanh nghiệp bỏ tiền ra mua báo cho CNLĐ. Chứng kiến CNLĐ truyền tay nhau từng tờ báo đã cũ thậm chí không còn nguyên vẹn, thấu hiểu mong muốn và nhu cầu đọc báo của họ, năm 2011 tôi và anh em trong Ban Biên tập đã xây dựng Đề án “Đưa báo vào KCN&CX Hà Nội”, thật may mắn và hạnh phúc, Đề án đã được Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố phê duyệt.

Vậy là được sự chỉ đạo và tạo điều kiện của UBND, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Thành phố, năm 2011 chúng tôi phối hợp với Công đoàn các KCN&CX Hà Nội đưa báo miễn phí đến tận tay người lao động (NLĐ). Nhận được báo các doanh nghiệp và CNLĐ đều rất phấn khởi, đặt báo ngay ngắn ở những vị trí cố định như khu vực sảnh tiếp khách, căng tin, khu vực nhà ăn, thư viện để tất cả cán bộ, CNLĐ trong công ty cùng được đọc. Tại đây, báo Lao động Thủ đô được CNLĐ truyền tay nhau đọc, trân quý giữ gìn như một cẩm nang và người bạn thân thiết sau mỗi ngày lao động mệt nhọc.

Tuy nhiên Báo vào KCN&CX lúc đó chưa nhiều - khoảng gần 5.000 tờ. Nhiều doanh nghiệp như Công ty Canon Việt Nam có tới 21.000 CNLĐ, nhưng cũng chỉ được phát vài chục tờ báo. Tất cả các doanh nghiệp đều khẳng định báo Lao động Thủ đô không chỉ là món ăn tinh thần, còn là kênh truyền tải thông tin về chính sách đến NLĐ cũng như doanh nghiệp. Thông qua báo Lao động Thủ đô, sự định hướng về tư tưởng, chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước, tổ chức Công đoàn đến được kịp thời hơn với NLĐ; họ đều mong muốn được tăng thêm số lượng báo để CNLĐ có điều kiện tiếp cận nhiều hơn thông tin về đời sống, việc làm, chế độ, chính sách.

Rất mừng là từ chỗ 330 lao động mới có được 1 tờ báo Lao động Thủ đô để đọc trước đây, thì sau này số lượng báo Lao động Thủ đô đến tay CNLĐ đã đủ đầy hơn với 20 người/1 tờ báo. Để có được thành công ấy, là nhờ sự nỗ lực rất lớn của đồng chí Lê Thị Bích Ngọc - người kế nhiệm tôi lãnh đạo Báo và anh em trong Ban Biên tập, cán bộ, phóng viên, khi đã đưa được báo Lao động Thủ đô đến gần hơn với NLĐ.

Sau khi đưa báo vào phát miễn phí cho CNLĐ tại các KCN&CX Hà Nội, Ban Biên tập chúng tôi tập trung đổi mới nội dung và hình thức để tờ báo thiết thực hơn nữa, gần gũi hơn nữa với NLĐ. Hướng đi mà chúng tôi lựa chọn đó chính là bám sát vào tổ chức Công đoàn, vào tâm tư, nguyện vọng của NLĐ.

Ngoài yêu cầu phóng viên bám sát hơi thở cuộc sống của CNVCLĐ, chúng tôi tâm niệm để có một tờ báo đích thực là của CNVCLĐ, dành cho họ, thì phải để họ có tiếng nói, có đóng góp, có “kế sách” thì Báo mới phản ánh đúng và trúng các vấn đề của đời sống cũng như tâm tư nguyện vọng của họ. Cuối năm 2012, Ban Biên tập xây dựng kế hoạch và tổ chức thành cuộc thi viết “Quân sư hiến kế” dành cho toàn bộ độc giả - nhất là CNLĐ trong các KCN&CX. Cũng giai đoạn này Ban Biên tập chúng tôi còn tổ chức thành công “Ngày hội việc làm”, giúp cung và cầu lao động gặp nhau.

Một dấu ấn nữa tôi cũng muốn nhắc tới bởi rất vui vì đã góp một phần giúp cán bộ, phóng viên của mình có chỗ làm việc khang trang hơn. Đó là, thời điểm được LĐLĐ Thành phố bàn giao trụ sở làm việc, trụ sở là nhà cấp 4. Năm 2003, được sự đồng ý và hỗ trợ của UBND Thành phố, Tổng LĐLĐ Việt Nam, báo Lao động Thủ đô đã sửa chữa nâng tầng 2. Do yêu cầu phát triển hoạt động báo chí, năm 2013 tôi và Ban Biên tập tiếp tục xin cấp phép nâng tầng 3 và được UBND Thành phố đồng ý và hỗ trợ kinh phí. Đến tháng 12/2014 việc nâng tầng hoàn thành và đưa vào sử dụng.

Ra mắt tờ báo điện tử đầu tiên của thành phố Hà Nội

Giai đoạn tôi lãnh đạo tờ báo, công nghệ thông tin đã bắt đầu phát triển, báo giấy gặp muôn vàn khó khăn, hầu hết các cơ quan báo chí đều chuyển mình sang cách làm báo hiện đại. Để bắt kịp với cách làm báo trong thời đại mới, khi đó Ban Biên tập báo Lao động Thủ đô đã quyết định ra mắt tờ báo điện tử. Quyết tâm là vậy, nhưng thời gian để ra được tờ báo điện tử với chúng tôi hết sức khó khăn. Tuy nhiên, với sự đồng lòng, quyết tâm của Ban Biên tập, sự giúp đỡ của cơ quan chủ quản là LĐLĐ thành phố Hà Nội, UBND Thành phố… cuối cùng niềm mong mỏi của chúng tôi đã trở thành hiện thực. Năm 2012, báo Lao động Thủ đô điện tử chính thức được ra mắt và trở thành tờ báo điện tử đầu tiên của Thủ đô Hà Nội, đó là điều hết sức trân quý. Sự kiện này không chỉ là niềm vui, niềm hạnh phúc của Ban Biên tập Báo, của anh chị em phóng viên, mà còn thể hiện được sự kế thừa và tiếp nối những giá trị, những nền tảng vững chắc được xây dựng và vun đắp từ những người tiền nhiệm.

Không chỉ tự hào và hạnh phúc khi “đứa con tinh thần” báo điện tử Lao động Thủ đô ra đời, khi tờ báo vừa phản ánh kịp thời những thông tin, tâm tư tình cảm của NLĐ, doanh nghiệp và tổ chức Công đoàn, mà Báo còn đáp ứng kịp thời xu hướng đọc hiện đại của bạn đọc, của CNLĐ trong thời kỳ mới. Trong đó Báo đã tổ chức các cuộc giao lưu trực tuyến tuyên tuyền tư vấn pháp luật; tư vấn giải đáp về kỹ năng sống, sức khỏe sinh sản trong CNVCLĐ...

30 năm xây dựng và trưởng thành của báo Lao động Thủ đô, điều khiến tôi vui mừng, hạnh phúc đó là việc được chứng kiến tờ báo đã và đang thay đổi từng ngày. Với những thành tựu đã đạt được, tôi mong muốn và tin tưởng rằng, báo Lao động Thủ đô sẽ ngày càng phát triển cao hơn nữa về nhân lực, vật lực và thực sự trở thành tiếng nói của NLĐ, của tổ chức Công đoàn Thủ đô…

Nguyễn Thị Minh Hạnh (Nguyên Quyền Tổng Biên tập)

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Ấn tượng màn trình diễn drone light khai mạc Festival Biển Nha Trang - Khánh Hòa 2023

Ấn tượng màn trình diễn drone light khai mạc Festival Biển Nha Trang - Khánh Hòa 2023

(LĐTĐ) Tối 3/6, hơn 1.600 chiếc drone light (thiết bị không người lái) đã có màn trình diễn nghệ thuật đặc sắc trong đêm khai mạc Festival Biển Nha Trang - Khánh Hòa 2023.
Đủ điều kiện chuyển Covid-19 từ bệnh truyền nhiễm nhóm A sang nhóm B

Đủ điều kiện chuyển Covid-19 từ bệnh truyền nhiễm nhóm A sang nhóm B

Kết luận phiên họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 chiều 3/6, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, Ban Chỉ đạo quốc gia thống nhất đánh giá bệnh Covid-19 đã đủ điều kiện đáp ứng các tiêu chí của nhóm bệnh truyễn nhiễm nhóm B theo quy định tại Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm.
Bộ Công Thương làm rõ các giải pháp để cung ứng đủ điện

Bộ Công Thương làm rõ các giải pháp để cung ứng đủ điện

(LĐTĐ) Chiều 3/6, Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo thường kỳ thông tin về tình hình kinh tế - xã hội tháng 5 và 5 tháng đầu năm. Tại đây, Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải đã trả lời câu hỏi dư luận đang quan tâm về giải pháp nào cung ứng đủ điện.
Hội thi thợ giỏi thành phố Hà Nội năm 2023: Cơ hội để công nhân lao động nâng cao tay nghề

Hội thi thợ giỏi thành phố Hà Nội năm 2023: Cơ hội để công nhân lao động nâng cao tay nghề

(LĐTĐ) Hội thi thợ giỏi thành phố Hà Nội năm 2023 được tổ chức nhằm tạo cơ hội để công nhân lao động (CNLĐ) trong các doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố giao lưu, trao đổi, học tập kinh nghiệm, nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ, tay nghề, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của Thủ đô.
Quận Hoàng Mai: Ứng phó thiên tai xảy ra theo phương châm “4 tại chỗ”

Quận Hoàng Mai: Ứng phó thiên tai xảy ra theo phương châm “4 tại chỗ”

(LĐTĐ) Theo thống kê năm 2022, trên địa bàn quận Hoàng Mai, thiên tai về cơ bản không gây thiệt hại nhiều đến người, tài sản của nhà nước và nhân dân. Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) quận Hoàng Mai Đàm Tiến Thắng đề nghị, các cơ quan, đơn vị chuẩn bị tốt mọi điều kiện để luôn sẵn sàng ứng phó thiên tai xảy ra theo phương châm “4 tại chỗ”.
Tuổi trẻ Thủ đô chung tay bảo vệ môi trường

Tuổi trẻ Thủ đô chung tay bảo vệ môi trường

(LĐTĐ) Với vai trò xung kích của tuổi trẻ, Đoàn Thanh niên thành phố Hà Nội đã có nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa trong việc tuyên truyền, bảo đảm trật tự và văn minh đô thị trên địa bàn Thủ đô; đồng thời triển khai nhiều mô hình đạt hiệu quả, góp phần xây dựng Thủ đô sáng, xanh, sạch, đẹp.
Đã cơ bản tháo gỡ vướng mắc về thể chế cho thị trường bất động sản

Đã cơ bản tháo gỡ vướng mắc về thể chế cho thị trường bất động sản

(LĐTĐ) Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 3/6, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh đã làm rõ kết quả của việc tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững.

Tin khác

Quốc hội thảo luận sôi nổi về hạn tuổi phục vụ của công an nhân dân

Quốc hội thảo luận sôi nổi về hạn tuổi phục vụ của công an nhân dân

(LĐTĐ) Thảo luận về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Công an nhân dân, tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV, ngày 2/6, các đại biểu cơ bản tán thành với tờ trình và dự thảo luật, nhất trí với sự cần thiết ban hành luật theo quy trình tại một kỳ họp. Đồng thời lưu ý về việc rà soát, làm rõ nhiều nội dung cụ thể của Luật để bảo đảm tính đồng bộ, khả thi, phù hợp với định hướng, đáp ứng yêu cầu đòi hỏi trong thực hiện nhiệm vụ của ngành Công an nhân dân.
Tạo nền tảng phát triển kinh tế số, xã hội số

Tạo nền tảng phát triển kinh tế số, xã hội số

(LĐTĐ) Việc xây dựng Luật Viễn thông (sửa đổi) nhằm thể chế hóa đầy đủ, đúng chủ trương của Đảng về phát triển kinh tế thị trường có sự điều tiết của nhà nước trong hoạt động viễn thông, phát triển hạ tầng viễn thông và các hạ tầng khác tạo nền tảng cho phát triển kinh tế số, xã hội số.
Năm 2024, Quốc hội xem xét thông qua Luật Công đoàn (sửa đổi)

Năm 2024, Quốc hội xem xét thông qua Luật Công đoàn (sửa đổi)

(LĐTĐ) Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2023 với tỷ lệ 90,28 % đại biểu tham gia biểu quyết tán thành. Theo đó, Luật Công đoàn (sửa đổi) sẽ được trình Quốc hội cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 7 (tháng 5/2024) và dự kiến thông qua tại Kỳ họp thứ 8 (tháng 10/2024).
Thống nhất trình Quốc hội thông qua Nghị quyết về lấy phiếu tín nhiệm

Thống nhất trình Quốc hội thông qua Nghị quyết về lấy phiếu tín nhiệm

(LĐTĐ) Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV, chiều 30/5, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Hoàng Thanh Tùng trình bày Báo cáo thẩm tra dự thảo Nghị quyết về việc lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do Quốc hội, Hội đồng nhân dân bầu hoặc phê chuẩn (sửa đổi).
Đại biểu Quốc hội: Quản lý chặt chẽ, bảo mật chữ ký số chuyên dùng công vụ

Đại biểu Quốc hội: Quản lý chặt chẽ, bảo mật chữ ký số chuyên dùng công vụ

(LĐTĐ) Thảo luận về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Giao dịch điện tử (sửa đổi), tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV, nhiều đại biểu Quốc hội cho rằng, chữ ký số chuyên dùng công vụ cần phải được cung cấp, quản lý chặt chẽ, bảo mật và phải giao cho cơ quan về quốc phòng, an ninh quản lý.
Khắc phục những tồn tại trong quản lý, sử dụng nguồn lực phòng, chống Covid-19

Khắc phục những tồn tại trong quản lý, sử dụng nguồn lực phòng, chống Covid-19

(LĐTĐ) Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 5, sáng 29/5, Quốc hội nghe Báo cáo của Đoàn giám sát của Quốc hội về việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19; việc thực hiện chính sách, pháp luật về y tế cơ sở, y tế dự phòng; thảo luận ở hội trường về những nội dung trên.
Kỳ họp thứ năm, Quốc hội khóa XV: Chất vấn 4 nhóm vấn đề

Kỳ họp thứ năm, Quốc hội khóa XV: Chất vấn 4 nhóm vấn đề

(LĐTĐ) Theo chương trình Kỳ họp thứ năm, Quốc hội khóa XV, dự kiến Quốc hội sẽ tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn từ ngày 6 - 8/6. Các nhóm vấn đề được Quốc hội lựa chọn chất vấn gồm: Lĩnh vực lao động, thương binh và xã hội; Giao thông vận tải; Khoa học và công nghệ; Dân tộc.
Đề xuất tăng hạn tuổi phục vụ của Công an nhân dân

Đề xuất tăng hạn tuổi phục vụ của Công an nhân dân

(LĐTĐ) Tại Kỳ họp thứ 5, ngày 27/5, Quốc hội nghe tờ trình và báo cáo thẩm tra về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Công an nhân dân (CAND) và dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam và Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.
Hướng đến chuyển đổi số quốc gia và cải cách hành chính

Hướng đến chuyển đổi số quốc gia và cải cách hành chính

(LĐTĐ) Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 5, chiều 27/5, Quốc hội tiến hành thảo luận ở tổ về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Công an nhân dân (CAND) và dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam và Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.
Trao Quyết định bổ nhiệm tân Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường

Trao Quyết định bổ nhiệm tân Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường

Chiều 25/5, tại Trụ sở Bộ Tài nguyên và Môi trường, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ công bố và trao Quyết định của Chủ tịch nước bổ nhiệm ông Đặng Quốc Khánh, Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang làm Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường nhiệm kỳ 2021 - 2026.
Xem thêm
Phiên bản di động