Hạnh phúc khi được Công đoàn quan tâm, chăm lo

(LĐTĐ) Đón nhận sự quan tâm, hỗ trợ về cả vật chất lẫn tinh thần của tổ chức Công đoàn, nhiều đoàn viên, người lao động đã bày tỏ niềm hạnh phúc và cho biết sự quan tâm, chăm lo đó chính là “liều thuốc tinh thần” giúp họ có động lực để vươn lên trong cuộc sống, yên tâm công tác, lao động sản xuất và nỗ lực cống hiến cho cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.
Công đoàn quận Long Biên: Dấu ấn sáng tạo, vì lợi ích đoàn viên LĐLĐ thành phố Hà Nội chi 2,9 tỷ đồng chăm lo cho đoàn viên, người lao động trong Tháng Công nhân năm 2024 Công đoàn quận Ba Đình: Hiệu quả từ công tác chăm lo trong Tháng Công nhân

Với chức năng, nhiệm vụ của mình, tổ chức Công đoàn đã và đang sử dụng hiệu quả nguồn tài chính Công đoàn để chăm lo đời sống cho đoàn viên, người lao động, trong đó, chú trọng chăm lo cho những đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn, bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

Theo Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội, riêng trong Tháng Công nhân năm nay, LĐLĐ Thành phố đã tổ chức thăm hỏi, hỗ trợ 2.699 công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn với số tiền 2,9 tỷ đồng; các Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở và Công đoàn cơ sở cũng đã chăm lo, hỗ trợ cho 34.019 lượt đoàn viên, người lao động với số tiền hơn 11,6 tỷ đồng.

Hạnh phúc khi được Công đoàn quan tâm, chăm lo
Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Phạm Quang Thanh trao quà cho đoàn viên, người lao động nhân dịp Tháng Công nhân năm 2024.

Đón nhận sự quan tâm, hỗ trợ của tổ chức Công đoàn, chị Nguyễn Thị Lâm - đoàn viên Công đoàn Công ty Cổ phần công trình đô thị Phú Thành (thuộc LĐLĐ quận Long Biên) xúc động bày tỏ: “Gia đình tôi có hoàn cảnh khó khăn, chồng mất sớm, tôi là lao động chính trong nhà, thu nhập thấp, nhiều khi không đủ để trang trải cuộc sống gia đình và nuôi 4 con nhỏ đang độ tuổi ăn học. Nhiều năm qua tôi luôn nhận được sự quan tâm, đồng hành, hỗ trợ của Công đoàn quận Long Biên, từ Túi quà an sinh dịp Tết, tặng áo dài, tặng phiếu mua hàng miễn phí, tham gia bốc thăm trúng thưởng... Trong Tháng Công nhân năm nay, tôi cũng được Công đoàn hỗ trợ về cả vật chất lẫn tinh thần. Có thể nói, mỗi chặng đường tôi đi đều có bóng dáng của cán bộ Công đoàn đồng hành. Đó chính là nguồn động lực rất lớn để tôi yên tâm công tác, cống hiến hết mình cho công việc”.

Không chỉ được hỗ trợ kịp thời về vật chất để vượt qua khó khăn trước mắt, nhiều đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở cũng bày tỏ niềm vui mừng, xúc động và hạnh phúc khi được Công đoàn hỗ trợ kinh phí xây dựng “Mái ấm Công đoàn” để được “an cư”. Trong Tháng Công nhân năm nay, LĐLĐ Thành phố đã trao hỗ trợ kinh phí xây mới, sửa chữa 11 “Mái ấm Công đoàn” với tổng số tiền hỗ trợ 400 triệu đồng; các Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở đã trao hỗ trợ kinh phí xây dựng, sửa chữa 22 “Mái ấm Công đoàn” với tổng số tiền hỗ trợ 522 triệu đồng.

Là một trong những đoàn viên được hỗ trợ kinh phí xây dựng “Mái ấm Công đoàn”, anh Nguyễn Văn Mạn - đoàn viên Công đoàn Trường THCS xã An Tiến, huyện Mỹ Đức xúc động bày tỏ: “Tôi luôn mong ước có một ngôi nhà khang trang, kiên cố, nhưng với mức thu nhập của bản thân và các khoản chi phí hằng tháng, tôi nghĩ rất khó để có thể thực hiện được điều đó. May mắn là tôi đã được các cấp Công đoàn cũng như nhà trường chung tay hỗ trợ để ước mơ của mình được hiện thực hóa. Tôi rất biết ơn và coi đây là nguồn động lực để bản thân nỗ lực vươn lên, phấn đấu để có một cuộc sống tốt đẹp hơn”.

Trao hỗ trợ “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên huyện Mỹ Đức
Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Nguyễn Thị Thu Thủy trao hỗ trợ "Mái ấm Công đoàn" cho đoàn viên Nguyễn Văn Mạn.

Gia đình anh Mạn có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, một mình anh nuôi 2 con nhỏ, trong khi thu nhập chỉ được hơn 6 triệu đồng/tháng. Mức thu nhập này nhiều khi không đủ để trang trải cuộc sống gia đình. Không chỉ khó khăn về kinh tế, gia đình anh Mạn còn khó khăn về nhà ở, trước khi được hỗ trợ kinh phí xây dựng “Mái ấm Công đoàn”, gia đình anh ở trong căn nhà lụp xụp, dột nát, do ông bà để lại. Hoàn cảnh khó khăn và phải sinh hoạt trong căn nhà đã xuống cấp nghiêm trọng, nên từ nhiều năm nay anh Mạn luôn mong ước có một căn nhà mới khang trang, kiên cố để yên tâm sinh sống. Tuy nhiên, điều kiện kinh tế chưa cho phép để thực hiện mong ước đó.

Nắm bắt hoàn cảnh của đoàn viên Nguyễn Văn Mạn, Công đoàn Trường THCS xã An Tiến đã đề xuất Công đoàn cấp trên tổ chức khảo sát thực tế và hỗ trợ kinh phí xây dựng “Mái ấm Công đoàn”. Theo đó, LĐLĐ thành phố Hà Nội đã quyết định hỗ trợ cho anh Mạn số tiền 40 triệu đồng, LĐLĐ huyện Mỹ Đức hỗ trợ 5 triệu đồng, nhà trường hỗ trợ 5 triệu đồng để xây dựng “Mái ấm Công đoàn”. Ngoài ra, cấp ủy, chính quyền địa phương và người thân của anh Mạn cũng có những sự hỗ trợ rất thiết thực. Từ sự hỗ trợ về cả vật chất lẫn tinh thần của tổ chức Công đoàn, cấp ủy, chính quyền địa phương, nhà trường, đồng nghiệp và người thân trong gia đình, trong khoảng thời gian từ 5/3/2024 đến 24/4/2024, gia đình anh Mạn đã xây dựng được một căn nhà mới khang trang, sạch đẹp, với tổng diện tích 75m2, tại đội 11, thôn Nghĩa, xã Xuy Xá, huyện Mỹ Đức.

Xác định sức khỏe là điều quý giá, quan trọng hàng đầu của mỗi con người. Không chỉ thế, sức khỏe người lao động cũng là tài sản vô giá của mỗi cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, bởi người lao động có đủ sức khỏe mới có thể lao động, công tác tốt, từ đó giúp thúc đẩy hiệu quả công tác, nâng cao năng suất lao động. Chính vì thế, tổ chức Công đoàn Thủ đô quan tâm dành nguồn tài chính Công đoàn để chăm lo sức khỏe cho đoàn viên, người lao động thông qua nhiều hình thức, trong đó có việc thường niên tổ chức khám sức khỏe, truyền thông tư vấn chăm sóc sức khỏe, tầm soát phát hiện sớm một số bệnh ung thư và bệnh nghề nghiệp, phát thuốc miễn phí cho công nhân, lao động.

Trong Tháng Công nhân năm nay, LĐLĐ Thành phố đã phối hợp với Bệnh viện Phụ sản Hà Nội tổ chức khám sức khỏe sinh sản, truyền thông tư vấn, tầm soát phát hiện sớm ung thư miễn phí, phát thuốc miễn phí, tặng áo dài cho 600 nữ công nhân lao động thuộc 30 doanh nghiệp tại Khu Công nghiệp Nội Bài; phối hợp với Bệnh viện Đa khoa Quốc tế VINMEC khám tầm soát ung thư vú miễn phí cho 300 nữ công nhân, viên chức, lao động. Các Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở đã tổ chức khám sức khỏe, tầm soát ung thư miễn phí cho 4.617 công nhân, viên chức, lao động.

Ý nghĩa từ chương trình cảm ơn người lao động
LĐLĐ thành phố Hà Nội phối hợp với Bệnh viện Phụ sản Hà Nội khám sức khỏe miễn phí cho nữ công nhân lao động tại Khu Công nghiệp Nội Bài.

Năm 2024 là năm thứ hai chị Hoàng Ngọc Quỳnh - công nhân Công ty Cổ phần Môi trường Đô thị Đông Anh được tham gia chương trình khám sức khỏe sinh sản, tầm soát phát hiện ung thư sớm miễn phí do LĐLĐ huyện Đông Anh tổ chức. Chị Quỳnh vui mừng chia sẻ: “Trong quá trình khám, tôi đã nhận được sự hướng dẫn tận tình, chu đáo của cán bộ Công đoàn huyện và được đội ngũ y, bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa Đông Anh thăm khám, tư vấn nhiệt tình, trách nhiệm. Tôi thấy đây là một hoạt động rất ý nghĩa của tổ chức Công đoàn dành cho đoàn viên, người lao động. Mong rằng, thời gian tới, tổ chức Công đoàn sẽ tiếp tục triển khai nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa như thế này để đoàn viên, người lao động được quan tâm, chăm lo tốt hơn”.

Ngoài các hoạt động trên, trong Tháng Công nhân năm nay, tổ chức Công đoàn Thủ đô cũng dành nguồn lực lớn để chăm lo đời sống văn hóa tinh thần cho đoàn viên, người lao động, như: Tổ chức Hội diễn văn nghệ cán bộ, giảng viên, người lao động các trường Đại học, Cao đẳng Hà Nội năm 2024; thành lập 4 Điểm sinh hoạt văn hóa công nhân; tổ chức 3 buổi “Hát cùng công nhân”; tổ chức 4 lớp bồi dưỡng hạt nhân văn hóa cơ sở. Nhiều Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở và Công đoàn cơ sở đã triển khai mô hình “Không gian văn hóa Hồ Chí Minh”, mô hình “Góc thư giãn Công đoàn”, mô hình “Không gian xanh, Góc thư giãn Công đoàn”…

Phải khẳng định rằng, các hoạt động chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, người lao động trong Tháng Công nhân đã và đang được các cấp Công đoàn Thủ đô triển khai đa dạng, phong phú, có sức lan tỏa sâu rộng trong đoàn viên, người lao động. Qua đó, giúp đoàn viên, người lao động cảm nhận rõ hơn vai trò của tổ chức Công đoàn và yên tâm lao động sản xuất, gắn bó, đồng hành cùng sự phát triển chung của mỗi cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, Thủ đô và đất nước.

Nhóm PV

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Chi tiết Lễ viếng, Lễ truy điệu và Lễ an táng đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Chi tiết Lễ viếng, Lễ truy điệu và Lễ an táng đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

(LĐTĐ) Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội, Chủ tịch nước, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quyết định tổ chức tang lễ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với nghi thức Quốc tang, trong 2 ngày 25 và 26/7 tại Nhà tang lễ Quốc gia.
Thêm động lực cho các gia đình hiếm muộn trên hành trình "tìm" con

Thêm động lực cho các gia đình hiếm muộn trên hành trình "tìm" con

(LĐTĐ) Vừa qua, Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội đã tổ chức chương trình "Tri ân thầy cô giáo – Gieo hạt yêu thương" dành tặng nhiều hỗ trợ đến các thầy, cô trong quá trình thăm khám và thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm (IVF). Chương trình diễn ra từ ngày 8/3 - 30/11/2024.
Phát huy các mô hình an toàn cho phụ nữ và trẻ em

Phát huy các mô hình an toàn cho phụ nữ và trẻ em

(LĐTĐ) Nhằm phát huy vai trò, trách nhiệm của tổ chức Hội phụ nữ vào việc đảm bảo môi trường an toàn, thân thiện cho phụ nữ và trẻ em, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) huyện Thanh Trì đã ra mắt nhiều mô hình cụ thể như “Thôn, Tổ dân phố an toàn cho phụ nữ, trẻ em”, “Thành phố an toàn, thân thiện với phụ nữ và trẻ em”.
Tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch sốt xuất huyết

Tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch sốt xuất huyết

(LĐTĐ) Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn quận Cầu Giấy (thành phố Hà Nội) ghi nhận 43 ca mắc sốt xuất huyết, đồng thời ghi nhận 1 ổ dịch đang hoạt động tại phường Trung Hòa. Trước tình hình dịch sốt xuất huyết diễn biến phức tạp, thời gian qua, quận Cầu Giấy đã triển khai quyết liệt các giải pháp nhằm tăng cường kiểm soát dịch bệnh hiệu quả.
Hội thảo về các nhà khoa bảng Sơn Tây và Văn Miếu Sơn Tây

Hội thảo về các nhà khoa bảng Sơn Tây và Văn Miếu Sơn Tây

(LĐTĐ) Ngày 24/7, Ủy ban nhân dân thị xã Sơn Tây phối hợp với Viện Khoa học xã hội và Đổi mới sáng tạo tổ chức Hội thảo về các nhà khoa bảng Sơn Tây và Văn Miếu Sơn Tây. Hội thảo là hoạt động thiết thực chào mừng Kỷ niệm 100 năm thành lập thị xã Sơn Tây, 70 năm Ngày Giải phóng Sơn Tây (3/8/1954 - 3/8/2024), 555 năm danh xưng Sơn Tây (1469 - 2024), 70 năm Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2024).
Marina Central Tower chính thức cho thuê văn phòng và mặt bằng bán lẻ tại quận 1

Marina Central Tower chính thức cho thuê văn phòng và mặt bằng bán lẻ tại quận 1

(LĐTĐ) Tòa nhà thương mại trong quy hoạch tổng thể của Grand Marina, Saigon cung cấp hơn 106.000m² diện tích cho thuê.
Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức cầu nguyện cho Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức cầu nguyện cho Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

(LĐTĐ) Chiều nay (24/7), Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam thành phố Hà Nội đã tổ chức thắp nến cầu nguyện bày tỏ lòng tri ân, biết ơn, tưởng nhớ công lao của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với Đảng, Nhà nước và nhân dân, trong đó có đồng bào Công giáo.

Tin khác

Khi tiếng nói của người lao động được lắng nghe

Khi tiếng nói của người lao động được lắng nghe

(LĐTĐ) Nhu cầu được lắng nghe là một trong những nhu cầu mà đoàn viên, công nhân lao động mong muốn được đáp ứng. Những năm gần đây, các cấp Công đoàn Thủ đô thường xuyên kết nối, phối hợp tổ chức hội nghị đối thoại trực tiếp giữa Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố, người đứng đầu cấp ủy, chính quyền địa phương với công nhân, lao động trên địa bàn. Qua đó kịp thời nắm bắt và giải quyết các chế độ, chính sách liên quan trực tiếp đến người lao động.
Quyền và lợi ích khi người lao động vào tổ chức Công đoàn

Quyền và lợi ích khi người lao động vào tổ chức Công đoàn

(LĐTĐ) Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Hoàn Kiếm Lê Hoàng Thủy Vân nhấn mạnh, người lao động khi tham gia vào tổ chức Công đoàn được yêu cầu công đoàn đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng khi bị xâm phạm. Bên cạnh đó, được công đoàn tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý miễn phí pháp luật về lao động, công đoàn.
LĐLĐ quận Hoàn Kiếm trao 100 suất quà tới con đoàn viên vượt khó, học giỏi

LĐLĐ quận Hoàn Kiếm trao 100 suất quà tới con đoàn viên vượt khó, học giỏi

(LĐTĐ) Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Hoàn Kiếm vừa tổ chức trao 100 suất quà tới các cháu là con đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) vượt khó học giỏi năm học 2023-2024. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi các hoạt động thiết thực kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2024) của LĐLĐ quận.
LĐLĐ quận Đống Đa ra mắt “Không gian văn hóa Công đoàn”

LĐLĐ quận Đống Đa ra mắt “Không gian văn hóa Công đoàn”

(LĐTĐ) Nhằm nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho người lao động, nhân kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7), vừa qua, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Đống Đa đã tổ chức điểm “Không gian văn hóa Công đoàn” tại Công ty Cổ phần (CP) In khoa học kỹ thuật.
Trao  “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội

Trao “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội

(LĐTĐ) Kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam, 70 năm ngành Xây dựng Hà Nội, ngày 19/7, Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội cùng lãnh đạo Sở Xây dựng Hà Nội đã tổ chức bàn giao “Mái ấm Công đoàn” cho anh Đoàn Văn Tiến, đoàn viên Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội.
Đẩy mạnh các hoạt động chăm lo cho người lao động

Đẩy mạnh các hoạt động chăm lo cho người lao động

(LĐTĐ) Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Thanh Trì đã tích cực đẩy mạnh các hoạt động chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động (NLĐ).
Lãnh đạo quận Hoàn Kiếm đối thoại với công nhân, viên chức, lao động

Lãnh đạo quận Hoàn Kiếm đối thoại với công nhân, viên chức, lao động

(LĐTĐ) Chiều 18/7, Quận ủy - HĐND - UBND quận Hoàn Kiếm phối hợp với LĐLĐ quận tổ chức Hội nghị gặp gỡ, đối thoại giữa thường trực Quận ủy với công nhân, viên chức, lao động quận Hoàn Kiếm năm 2024.
Ấm áp "Bữa cơm Công đoàn" tại doanh nghiệp

Ấm áp "Bữa cơm Công đoàn" tại doanh nghiệp

(LĐTĐ) Nhằm tri ân người lao động đã có những đóng góp, gắn bó, đồng hành với doanh nghiệp, Công đoàn các Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội đã tổ chức chương trình “Bữa cơm Công đoàn” tại Công ty TNHH SWCC Showa Việt Nam cho hơn 400 công nhân lao động.
Chăm lo cho người lao động hướng đến xây dựng người Hà Nội văn minh, thanh lịch

Chăm lo cho người lao động hướng đến xây dựng người Hà Nội văn minh, thanh lịch

(LĐTĐ) Thời gian qua, các cấp Công đoàn trên địa bàn thị xã Sơn Tây (Hà Nội) đã có nhiều hoạt động thiết thực, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho công nhân, người lao động; góp phần xây dựng người Hà Nội văn minh, thanh lịch.
LĐLĐ quận Đống Đa thăm, tặng quà cán bộ Công đoàn cơ sở có hoàn cảnh khó khăn

LĐLĐ quận Đống Đa thăm, tặng quà cán bộ Công đoàn cơ sở có hoàn cảnh khó khăn

(LĐTĐ) Nhân dịp kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2024), vừa qua, các đồng chí lãnh đạo Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Đống Đa đã đến thăm, tặng quà cán bộ Công đoàn cơ sở có hoàn cảnh khó khăn.
Xem thêm
Phiên bản di động