Hạnh phúc khi bệnh nhân được ra viện

(LĐTĐ) Tiếng còi xe cấp cứu nối đuôi nhau đến bệnh viện, tiếng máy thở tít tít, tiếng khò khè, tiếng ho rút ruột, rút gan của bệnh nhân và cả những hình ảnh bệnh nhân không qua khỏi phải ra đi trước “|ưỡi hái tử thần” mang tên Covid khiến không ít bác sĩ tại tâm dịch thành phố Hồ Chí Minh bị ám ảnh, sang chấn tâm lý... Song vượt qua tất cả, họ lại tự trấn an mình, lao vào “cuộc chiến” để dành lại sự sống và sức khỏe cho bệnh nhân.
Hai bác sĩ ở Bình Dương kịp thời giúp sản phụ vượt cạn ngay vỉa hè Bước qua ranh giới

Stress vì âm thanh phòng bệnh...

Là một trong số những bác sĩ tham gia hỗ trợ phòng, chống dịch tại Trung tâm Hồi sức tích cực điều trị người bệnh Covid-19 (Bệnh viện dã chiến 16) thành phố Hồ Chí Minh do Bệnh viện Bạch Mai phụ trách, bác sĩ Ngô Đức Hùng cho biết, dù đã đi hỗ trợ chống dịch tại nhiều nơi, tuy nhiên đợt dịch lần này tại thành phố Hồ Chí Minh thực sự khủng khiếp.“Chúng tôi vào đây đúng lúc dịch Covid-19 bắt đầu dữ dội nhất và thực sự là tất cả mọi người trong đoàn công tác đều choáng váng. Bởi những đợt dịch chúng tôi từng tham gia hỗ trợ như Hải Dương hay Bắc Giang mức độ dịch, sự tiến triển nặng… không dữ dội như đợt dịch này”, bác sĩ Hùng nói.

Hạnh phúc khi bệnh nhân được ra viện
Trung tâm Hồi sức người bệnh Covid-19 do Bệnh viện Bạch Mai phụ trách đã cứu sống nhiều ca bệnh Covid-19 nguy kịch. Ảnh: Thành Dương

Theo lời bác sĩ Hùng, tất cả những nhân viên y tế đi hỗ trợ trong đợt dịch này đều mất ăn, mất ngủ trong những ngày đầu tiên. Bởi lẽ, thời gian đầu, các bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai phải lắp đặt một bệnh viện dã chiến mới hoàn toàn, quan trọng nhất là khu vực ICU (trung tâm hồi sức tích cực). Hai tuần đầu khi bệnh viện dã chiến còn đang kiện toàn hệ thống, thì lượng bệnh nhân đổ vào rất đông, trong khi số lượng nhân viên y tế hạn chế nên gặp rất nhiều khó khăn.

“Trong một tháng liên tục vừa qua, hầu hết nhân viên y tế phải mặc đồ bảo hộ từ đầu cho đến chân trong thời tiết nắng nóng, khó chịu nên mồ hôi chảy ròng ròng, mất nước và chất điện giải rất nhiều. Nhân viên y tế bị sốc nhiệt hết lượt. Đặc biệt, do tính chất công việc phải mặc bộ đồ bảo hộ nhiều giờ liền, trong những ngày đầu tiên, các y, bác sĩ mắc phải các bệnh ngoài da, như viêm da khá là nhiều, nhất là phụ nữ rất là khổ”, bác sĩ Hùng chia sẻ. Không những vậy, một khi các y, bác sĩ bước vào Trung tâm ICU là không có khái niệm thời gian, không biết là ngày hay đêm, chỉ có duy nhất ánh sáng đèn và nhận ra nhau qua tên gọi ghi trên những bộ đồ bảo hộ đầy bức bí.

Chia sẻ về gần hai tháng tham gia hỗ trợ tại Bệnh viện dã chiến 16, bác sĩ Hùng cho biết có quá nhiều hoàn cảnh bệnh nhân thương tâm và xúc động. Có những gia đình cả nhà đều bị nhiễm Covid-19 và cả nhà đều không qua khỏi. Đến khi bệnh nhân tử vong, nhân viên y tế cũng không biết phải gọi điện thông báo với ai nữa, vì mất hết cả rồi. Được biết, Bệnh viện dã chiến 16 là tầng cuối điều trị bệnh, nên bệnh nhân nặng ở các tuyến đổ về rất nhiều và hầu hết là phải thở máy. Lượng bệnh nhân nhập viện đông, trong khi nhân lực mỏng, nhất là nhân viên hồi sức tích cực thì ít, nên các y, bác sĩ luôn phải căng sức làm việc. Bởi vậy, đôi khi chính các y, bác sĩ cũng cảm thấy bất lực vì không cứu hết được người bệnh, dù đã cố gắng hết sức.

Chia sẻ về việc tình nguyện Nam tiến chống dịch Covid-19, bác sĩ Ngô Đức Hùng cho rằng: “Tôi nghĩ việc đi chống dịch là nhiệm vụ của mỗi nhân viên y tế nên tôi coi đó là việc hết sức bình thường, không có gì to tát cả. Chính vì vậy, mỗi lần đi vào tâm dịch cũng giống như một chuyến công tác bình thường của tôi thôi. Và mỗi lần hết dịch được về nhà, lại được ngồi ở bàn nước, được đọc một cuốn sách mình thích với tôi là một điều hạnh phúc. Mong muốn lớn nhất của nhân viên y tế chúng tôi, cũng giống như bao người khác là được trở về với người thân, về với gia đình, nên hơn ai hết chúng tôi luôn mong muốn dịch bệnh được kiểm soát, các bệnh nhân ở đây đều được hồi phục và trở về với gia đình thì như thế chúng tôi mới an tâm về nhà được”.

“Khi nhìn thấy bệnh nhân không qua khỏi là một điều khiến cho các bác sĩ cảm thấy rất day dứt. Và tầng tầng, lớp lớp bệnh nhân ở xung quanh như vậy, thì các bác sĩ luôn phải đặt câu hỏi làm như thế nào? Chứng kiến bệnh nhân nặng quá nhiều và áp lực của nhân viên y tế, đã có nhiều lúc chúng tôi cảm thấy không vượt qua được”, bác sĩ Hùng cho hay.

Cũng trong những ngày đầu vào chống dịch, không riêng bác sĩ Hùng, đã có rất nhiều nhân viên y tế bị mất ngủ và rơi vào trạng thái stress. Và nhiều y, bác sĩ đã phải có sự trợ giúp của những đồng nghiệp chuyên khoa về tâm thần để hỗ trợ thêm. Bác sĩ Hùng cho hay: “Những ngày điều trị cho bệnh nhân mắc Covid-19 tôi luôn luôn bị ám ảnh, về tới nhà rồi vẫn không có cảm giác, người lúc nào cũng lâng lâng như ở trên mây. Ở Bệnh viện dã chiến hầu hết là bệnh nhân phải thở máy, chính vì vậy nên lúc nào đầu óc cũng phải nghe tiếng tít tít của máy thở, tiếng máy báo động gây ra tình trạng stress liên quan đến đến vấn đề âm thanh cũng rất là lớn".

... Đến cứu chữa được người bệnh

Không chỉ công việc vất vả, áp lực, mà các nhân viên y tế còn rất nhớ nhà. Gần hai tháng Nam tiến hỗ trợ chống dịch và nhiều người còn lâu hơn thế, cũng là từng đó thời gian họ xa gia đình, người thân… Nhưng đã đi chống dịch là xác định sẽ vất vả và hy sinh, các nhân viên y tế của Bệnh viện Bạch Mai nói riêng, cũng như nhân viên y tế trên cả nước nói chung luôn xác định đây là công việc và nhiệm vụ của người thầy thuốc phải làm. Nên đôi khi chính những người thầy thuốc phải tự dặn lòng mình là không được phép mệt mỏi và không được thể hiện sự mệt mỏi cho người khác thấy, bởi như vậy dễ khiến người khác “ngã lòng”. Phải cố gắng tự mạnh mẽ lên một chút để còn hỗ trợ cho các đồng nghiệp.

“Có rất nhiều đồng nghiệp ở các tuyến nhắn tin cho tôi nói muốn khóc. Tôi có nói nếu muốn khóc thì ra một chỗ khác mà khóc, không bao giờ được khóc trước mặt đồng nghiệp của mình, như vậy sẽ làm ảnh hưởng đến tinh thần của người khác. Rõ ràng công việc rất áp lực và mệt mỏi, tôi rất hiểu điều đó, bởi chính tôi cũng là người đi hỗ trợ chống dịch nhiều nơi, nhưng làn sóng dịch Covid-19 lần thứ 4 này bùng phát là đợt dịch dữ dội nhất tôi từng chứng kiến. Những gì tôi chứng kiến đủ sự đau thương cho cả đời người”, bác sĩ Hùng ngậm ngùi.

Mặc dù tâm lý luôn bị đè nặng, nhưng vượt lên trên tất cả các nhân viên y tế đang sống và “chiến đấu” từng phút, từng giờ trong Bệnh viện dã chiến 16 để giành giật sự sống cho người bệnh trước “cửa tử”. Và động lực giúp các nhân viên y tế cảm thấy mình phải cố gắng hơn nữa trong công việc đó chính là thấy người bệnh đỡ hơn, đáp ứng điều trị.

Hạnh phúc khi bệnh nhân được ra viện
Các nhân viên y tế tại Trung tâm Hồi sức người bệnh Covid-19làm thủ tục trao trả kỷ vật cho người thân bệnh nhân đã tử vong.

“Có một ngày chúng tôi đi buồng, bệnh nhân ra hiệu và viết vào một tờ giấy hỏi chúng tôi “bao giờ em chết”? Trong khi bệnh nhân đó tiên lượng xấu, dù trẻ tuổi nhưng phổi bệnh nhân bị xơ hóa nhiều cả hai bên, đang phải thở máy”, bác sĩ Hùng kể lại. Câu hỏi của bệnh nhân đã tác động cực kỳ mạnh mẽ tới các y, bác sĩ đang điều trị.

Theo bác sĩ Hùng chia sẻ, “không biết câu hỏi của người bệnh là gửi gắm niềm hy vọng hay tuyệt vọng”. Nhưng là một người thầy thuốc, bác sĩ Hùng luôn hiểu đằng sau mỗi một con người đều có gia đình, đều có người thân mong chờ. Chính vì vậy các y, bác sĩ càng phải cố gắng và chăm sóc bệnh nhân tốt hơn nữa để họ có cơ hội được trở về với gia đình. Và sau rất nhiều cố gắng, chiến đấu, giành giật sự sống từ tay “tử thần”, bệnh nhân này đã chiến thắng, hồi phục một cách ngoạn mục và sắp được trở về với gia đình thân yêu.

Bác sĩ Hùng tâm sự nhìn các bệnh nhân ra viện thực sự rất là vui, vì chính bản thân nhân viên y tế giống như được trút đi gánh nặng và đưa được một cuộc đời về với gia đình của họ.“Họ cũng giống mình thôi, mỗi lần đi công tác xa về, có người thân đứng chờ ở cửa là một điều vô cùng vui và hạnh phúc. Bởi vậy nếu bệnh nhân ra được viện và về với vòng tay của gia đình thì đó là niềm hạnh phúc không gì có thể đo đếm được”, bác sĩ Hùng chia sẻ thêm./.

Minh Khuê- Bảo Duy

Bài viết cùng chủ đề

Phòng chống dịch Covid 19

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

LĐLĐ quận Bắc Từ Liêm: Chú trọng bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho người lao động

LĐLĐ quận Bắc Từ Liêm: Chú trọng bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho người lao động

(LĐTĐ) Cùng với công tác tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19, thời gian qua, các cấp Công đoàn quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội đã thực hiện tốt chức năng chăm ...
Bamboo Airways khôi phục và mở bán vé toàn mạng bay nội địa từ ngày 21/10

Bamboo Airways khôi phục và mở bán vé toàn mạng bay nội địa từ ngày 21/10

(LĐTĐ) Vé các đường bay được mở bán trên toàn hệ thống bao gồm website, ứng dụng di động, phòng vé Bamboo Airways và các đại lý chính thức.
Cần bộ tiêu chí đánh giá thống nhất cho các chỉ số thống kê

Cần bộ tiêu chí đánh giá thống nhất cho các chỉ số thống kê

(LĐTĐ) Chiều 20/10, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, Quốc hội tiến hành thảo luận tại Tổ về Dự án Luật sửa đổi, bổ sung ...
Quận Hai Bà Trưng: Chú trọng nâng cao chất lượng hoạt động Công đoàn cơ sở các trường học

Quận Hai Bà Trưng: Chú trọng nâng cao chất lượng hoạt động Công đoàn cơ sở các trường học

(LĐTĐ) Hôm nay (20/10), Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Hai Bà Trưng đã tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động Công đoàn khối giáo dục năm học 2020-2021 và ...
Tập huấn trực tuyến về tư vấn, hỗ trợ tâm lý học sinh trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19

Tập huấn trực tuyến về tư vấn, hỗ trợ tâm lý học sinh trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19

(LĐTĐ) Trong hai ngày (21-22/10), Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) sẽ phối hợp cùng Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc tại Việt Nam (UNICEF) tổ chức tập huấn trực ...
Bổ sung trách nhiệm cho Công an xã trong tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm

Bổ sung trách nhiệm cho Công an xã trong tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm

(LĐTĐ) Khoản 3 Điều 146 Bộ Luật tố tụng hình sự chưa quy định Công an xã được kiểm tra, xác minh sơ bộ trong tiếp nhận tố giác, tin báo ...
Hà Nội triển khai biện pháp tạm thời “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19"

Hà Nội triển khai biện pháp tạm thời “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19"

(LĐTĐ) Chiều 20/10, Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh đã ký ban hành Công điện số 22 về việc triển khai các biện ...

Tin khác

Hà Nội thêm 9 ca mắc Covid-19 liên quan đến các tỉnh có dịch

Hà Nội thêm 9 ca mắc Covid-19 liên quan đến các tỉnh có dịch

(LĐTĐ) Chiều 20/10, Sở Y tế Hà Nội cho biết, từ 18 giờ ngày 19/10 đến 18 giờ ngày 20/10 Hà Nội ghi nhận 9 bệnh nhân mắc Covid-19 đã được cách ly.
Hà Tĩnh cho phép mở lại rạp chiếu phim, karaoke, hoạt động đám cưới, biểu diễn văn nghệ

Hà Tĩnh cho phép mở lại rạp chiếu phim, karaoke, hoạt động đám cưới, biểu diễn văn nghệ

(LĐTĐ) Ngày 20/10, ông Lê Ngọc Châu, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh đã ký ban hành Công văn số 6993 về việc thực hiện một số biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn trong tình hình mới.
Ngày 19/10, Hà Nội thêm 4 ca Covid-19 từ vùng dịch về, 1 ca liên quan Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức

Ngày 19/10, Hà Nội thêm 4 ca Covid-19 từ vùng dịch về, 1 ca liên quan Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức

(LĐTĐ) Chiều 19/10, Sở Y tế Hà Nội cho biết, từ 18 giờ ngày 18/10 đến 18 giờ ngày 19/10 Hà Nội ghi nhận 5 bệnh nhân mắc Covid-19, đã được cách ly.
Thực hiện mở cửa trở lại một số loại hình, dịch vụ: Tuyệt đối không được chủ quan!

Thực hiện mở cửa trở lại một số loại hình, dịch vụ: Tuyệt đối không được chủ quan!

(LĐTĐ) Sau thời gian dài thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội để phòng, chống dịch Covid-19, phần lớn các hoạt động kinh tế, xã hội được mở cửa trở lại, cuộc sống dần trở lại “bình thường mới”. Tuy nhiên, dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, hơn lúc nào hết mỗi người dân đều phải nâng cao ý thức, tuyệt đối không lơ là, chủ quan để bảo vệ thành quả.
Ngày 18/10: Có 3.168 ca mắc Covid-19, trong đó có 1.261 ca trong cộng đồng

Ngày 18/10: Có 3.168 ca mắc Covid-19, trong đó có 1.261 ca trong cộng đồng

(LĐTĐ) Bản tin dịch Covid-19 ngày 18/10 của Bộ Y tế cho biết có 3.168 ca mắc Covid-19 tại 45 tỉnh, thành phố, trong đó thành phố Hồ Chí Minh là 968 ca, Sóc Trăng 174 ca. Trong ngày có 1.136 bệnh nhân khỏi; 75 ca tử vong.
Ngày 18/10: Hà Nội thêm 5 ca Covid-19, có 3 ca về từ vùng dịch

Ngày 18/10: Hà Nội thêm 5 ca Covid-19, có 3 ca về từ vùng dịch

(LĐTĐ) Chiều 18/10, Sở Y tế Hà Nội cho biết, từ 18 giờ ngày 17/10 đến 18 giờ ngày 18/10 Hà Nội ghi nhận 5 bệnh nhân mắc Covid-19 đã được cách ly.
Ngày 17/10: Hà Nội thêm 15 ca Covid-19, trong đó 9 ca liên quan Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức

Ngày 17/10: Hà Nội thêm 15 ca Covid-19, trong đó 9 ca liên quan Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức

(LĐTĐ) Trong ngày 17/10, thành phố Hà Nội ghi nhận 15 ca bệnh dương tính với SARS-CoV-2 tại các quận, huyện: Hoàn Kiếm (6), Nam Từ Liêm (2), Hoàng Mai (2), Long Biên (2), Phú Xuyên (1), Mỹ Đức (1), Mê Linh (1).
Nhìn lại đợt dịch Covid-19 thứ 4: Những cột mốc đáng nhớ góp phần thích ứng an toàn, kiểm soát dịch hiệu quả

Nhìn lại đợt dịch Covid-19 thứ 4: Những cột mốc đáng nhớ góp phần thích ứng an toàn, kiểm soát dịch hiệu quả

(LĐTĐ) Kể từ khi có dịch Covid-19, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Chấp hành Trung ương và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, các bộ, ngành, địa phương và mọi người dân đã thực hiện quyết liệt, đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch và đã đạt được nhiều kết quả quan trọng.
Thành phố Hạ Long tạm đình chỉ nhiệm vụ với 3 Chủ tịch UBND phường vì để cơ sở vi phạm phòng, chống dịch

Thành phố Hạ Long tạm đình chỉ nhiệm vụ với 3 Chủ tịch UBND phường vì để cơ sở vi phạm phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Thành phố Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) vừa tạm đình chỉ nhiệm vụ đối với Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) các phường: Hà Khẩu, Hoành Bồ, Hồng Hải trong thời gian 15 ngày để tập trung chỉ đạo khắc phục hậu quả trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo phòng, chống dịch.
Thanh Hóa khẩn trương, quyết liệt xử lý ổ dịch Covid-19 tại thị xã Bỉm Sơn

Thanh Hóa khẩn trương, quyết liệt xử lý ổ dịch Covid-19 tại thị xã Bỉm Sơn

(LĐTĐ) Tính đến cuối ngày 16/10, tại ổ dịch thị xã Bỉm Sơn ghi nhận 49 ca mắc Covid-19. Đây là ổ dịch rất nguy hiểm và phức tạp do liên quan đến nhiều nhóm đối tượng, nhiều cụm dân cư, nhiều nhà máy, xí nghiệp, nhiều địa phương, do đó cần kịp thời bao vây, dập dịch.
Xem thêm
Phiên bản di động