Hàng hóa dồi dào, người dân "vùng đỏ" của Thủ đô yên tâm thực hiện giãn cách

(LĐTĐ) Bắt đầu từ ngày 6/9, Hà Nội thực hiện triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo 3 vùng “đỏ, cam, xanh”. Trước tính hình trên, các doanh nghiệp, siêu thị đã chủ động tăng mức dự trữ lên 3-5 lần, đảm bảo lượng hàng hóa đầy đủ, dồi dào. Bên cạnh đó, tâm lý của người dân cũng ổn định, quyết tâm cùng chung tay với Thành phố đẩy lùi dịch bệnh.
Nhân dân đồng lòng, ủng hộ chủ trương quyết liệt hơn nữa trong phòng, chống dịch Nếu toàn dân đồng lòng chống dịch nhất định chúng ta sẽ chiến thắng

Cung ứng hàng hóa đầy đủ

Sau khi Chủ tịch UBNDTP Hà Nội ban hành Chỉ thị số 20/CT-UBND ngày 3/9/2021 về việc tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn Thành phố, không ít người dân tỏ ra lo lắng nguồn cung ứng hàng hóa cho Thành phố sẽ bị ảnh hưởng.

Tuy nhiên theo ghi nhận thực tế của phóng viên tại một số chợ, siêu thị trong vùng đỏ trong 2 ngày 6 và 7/9 như: Trung Hòa, Trung Kính (quận Cầu Giấy); Thành Công (quận Ba Đình), Láng Thượng (quận Đống Đa)… và hệ thống các siêu thị, cửa hàng tiện ích như VinMart, BigC, Sói biển, Bác Tôm… cho thấy hàng hóa dồi dào, các loại thực phẩm tươi sống, rau xanh phong phú, giá bán không tăng so với bình thường.

Hàng hóa dồi dào, người dân
Tại siêu thị Big C Trần Duy Hưng (quận Cầu Giấy), hàng hóa dồi dào.

Tại siêu thị Big C Trần Duy Hưng (quận Cầu Giấy), do đang trong những ngày đầu tuần nên lượng khách đến mua hàng không quá đông, tuy nhiên các nhân viên siêu thị vẫn đảm bảo thực hiệnđầy đủ các biện pháp phòng chống dịch. Khách hàng vào mua sắm đều phải khai báo y tế, sát khuẩn tay và đo nhiệt độ. Tại đây, các mặt hàng hoa quả, rau, củ, thịt, cá... vẫn được cung ứng đầy đủ và đầy ắp các gian hàng. Nhân viên tại siêu thị BigC cho biết, ngoài việc mở cửa cho người dân đến mua sắm trực tiếp, còn tăng cường kênh bán hàng trực tuyến. Thực phẩm liên tục được nhân viên các siêu thị bổ sung lên kệ.

Tương tự, tại các siêu thị Co.opmart, VinMart, Hapro đều đã chuẩn bị đầy đủ hàng hóa. Các mặt hàng được bổ sung nhiều là rau xanh, thịt lợn… với giá cả ổn định. Giá gạo tám thơm Điện Biên ở mức 21.500 đồng/kg; gạo thơm lài 21.000 đồng/kg; bí xanh 15.000 đồng/kg; bắp cải 15.000 đồng/kg; đậu đũa 25.900 đồng/kg…

Hệ thống loa phát thanh thường xuyên phát đi khuyến cáo người dân chỉ mua vừa đủ lượng hàng thiết yếu, không tích trữ. Đồng thời, siêu thị áp dụng các hình thức mua hàng online, giao hàng tận nhà để khách hàng lựa chọn.

Hàng hóa dồi dào, người dân
Hàng hóa liên tục được nhân viên bổ sung lên kệ, phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân.

Đại diện của hệ thống siêu thị Big C cho biết: Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, tại khu vực Hà Nội, nhằm đáp ứng đầy đủ hàng hóa, giúp người dân yên tâm chống dịch, hệ thống siêu thị BigC đã tăng cường nguồn cung hàng hóa, đa dạng các kênh bán hàng, kéo dài thời hoạt động từ 8h sáng đến 22h đêm và tạo điều kiện mua sắm giãn cách. Đồng thời, siêu thị cũng đẩy mạnh bán hàng online và qua kênh thương mại điện tử nhằm tạo thuận lợi cho việc mua sắm của người dân.

“Về nguồn cung hàng hoá, hệ thống siêu thị BigC đã tiến hành làm việc chặt chẽ với các nhà cung cấp, đảm bảo nguồn cung, nâng cao trữ lượng hàng hóa gồm nhu yếu phẩm, khẩu trang, nước sát khuẩn để sẵn sàng phục vụ khách hàng. Theo đó, lượng thực phẩm khô dự trữ tăng 30-50% so với thông thường, đặc biệt có thể lên 100% với một số mặt hàng có nhu cầu cao, hàng tươi sống. Siêu thị cũng sẽ nỗ lực bình ổn giá, không tăng giá bán hàng hóa thiết yếu, giúp người dân yên tâm chống dịch”, đại diện hệ thống siêu thị Big C khẳng định.

Hàng hóa dồi dào, người dân
Hệ thống VinMart/VinMart+ chuẩn bị các phương thức cung ứng hàng hóa phù hợp, đảm bảo thực phẩm luôn đẩu đủ, giá cả ổn định.

Ông Khúc Tiến Hà, Giám đốc Vận hành VinMart miền Bắc cũng cho hay, đáp ứng yêu cầu phòng chống dịch bệnh khi thành phố Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội theo phân vùng, hệ thống VinMart/VinMart+ chuẩn bị các phương thức cung ứng hàng hóa phù hợp. “Hiện, VinMart có 4 kho hàng ở Đông Anh, Thanh Trì và một kho bổ trợ ở Bắc Ninh. Các kho hàng đều vận chuyển hàng hóa xuyên đêm để đưa hàng hóa về các siêu thị lớn”, ông Hà chia sẻ.

Còn về phía Co.opmart, Giám đốc siêu thị Co.opmart Hà Đông Nguyễn Thị Kim Dung khẳng định, hệ thống siêu thị Co.opmart trên địa bàn Hà Nội đã dự trữ lượng hàng hóa gấp 3 lần so với bình thường.

Nhân dân đồng lòng chống dịch

Cùng với sự nỗ lực của thành phố và các doanh nghiệp trong việc cung ứng đầy đủ các loại hàng hóa thiết yếu, trong những ngày qua, người dân cũng thể hiện rõ quyết tâm chống dịch bằng cách tuân thủ nghiêm túc Chỉ thị 20 của Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội. Đặc biệt là việc thực hiện quy định 5k của Bộ Y tế và chỉ ra ngoài trong trường hợp cần thiết.

Ghi nhận của các phóng viên trên các trục giao thông chính của Hà Nội trong sáng ngày 7/9, như Cầu Diễn, Láng, Phạm Hùng, Cầu Giấy... lượng người ra đường chỉ tập trung đông trong thời điểm từ 7-9h sáng, hiện tượng ùn tắc cũng đã không còn. Sau giờ cao điểm, đường phố trở nên vắng vẻ và gần như chỉ có lực lượng shipper hoặc nhân viên giao hàng được cấp phép, nhân viên công vụ lưu thông. Người lưu thông trên đường đều đeo khẩu trang và giữ khoảng cách nhất định.

Hàng hóa dồi dào, người dân
Trên các trục đường chính không còn hiện tượng ùn tắc, sau giờ cao điểm đừng phố trở nên vắng vẻ.

Tương tự, tại các địa bàn dân cư như phường Láng Thượng, Láng Hạ (quận Đống Đa), Ngọc Khánh, Cống Vị (quận Ba Đình) Trung Kính, Dịch Vọng (quận Cầu giấy)… số lượng người ra đường khá ít, chủ yếu là người dân đi chợ. Tại đây, các chốt trực làm việc rất nghiêm túc, đảm bảo kiểm tra giấy đi đường của tất cả người dân khi đi qua chốt, nhiều trường hợp đi chợ không đúng ngày đã bị yêu cầu quay về.

Chia sẻ với phóng viên bà Hoàng Thị Lan – tổ dân phố 7 phường Láng Hạ cho biết, bà rất đồng tình, ủng hộ với chủ trương phân vùng chống dịch của Thành phố và cũng không có thắc mắc hay lo lắng gì về việc thời gian giãn cách tiếp tục bị kéo dài.

“Mặc dù sống trong “vùng đỏ” nhưng cuộc sống của người dân chúng tôi không có gì thay đổi. 2 hôm trước Tổ dân phố đã triển khai xong việc lấy thông tin và tiến hành cấp phát thẻ đi chợ cho người dân. Ở phường Láng Thượng có nhiều siêu thị tiên lợi, cửa hàng bán thực phẩm và 1 chợ dân sinh. Tại đây hàng hóa luôn dồi dào, chúng tôi cũng chẳng còn suy nghĩ phải mua hàng tích trữ như lần đầu tiên thực hiện giãn cách. Có chăng vì muốn giữ an toàn cho bản thân và gia đình và xã hội nên dù tuần được đi chợ 2 lần/tuần nhưng tôi thường mua luôn thực phẩm cho cả tuần để hạn chế việc đi lại”- bà Lan chia sẻ.

Hàng hóa dồi dào, người dân
Các khu dân cư vắng bóng người qua lại.

Chỉ tay về phía con đường vắng người qua lại, chị Nguyễn Thu Hiền sống tại đường Trần Quý Kiên (Dịch Vọng, Cầu Giấy) nhận định, so với trước đây lượng người ra đường ở khu vực này đã giảm đi khá nhiều, một phần là do chính quyền siết chặt quản lý, phần khác là do ý thức chống dịch của người dân ngày càng cao.

“Ngay như chính các cụ nhà tôi trước thi thoảng vẫn đi lại trước cổng tập thể dục nhưng đợt này đã thôi hẳn, chỉ đi lại, tập tành trong nhà. Việc đi chợ cũng thống nhất giao lại cho tôi vì tôi vẫn làm việc tại cơ quan nên có thể tạt qua siêu thị mua đồ lúc tan làm. Mong rằng với các biện pháp chống dịch mới, quyết liệt, chặt chẽ hơn của Thành phố, dịch bệnh sẽ nhanh chóng bị đẩy lùi”, chị Hiền bộc bạch.

Có thể thấy, trước diễn biễn phức tạp của dịch bệnh, thì việc chấp hành quy định về triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 là điều kiện để bảo vệ sức khỏe của mỗi cá nhân và của cả cộng đồng. Trong đó, sự đồng tình ủng hộ của người dân trong chấp hành các quy định về phòng, chống dịch sẽ sớm khống chế đà lây lan của dịch bệnh, góp phần tạo sức mạnh tổng hợp để Hà Nội cùng cả nước từng bước sớm đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.

Lê Thắm

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Nhiều hàng quán vẫn lơ là công tác phòng, chống dịch

Nhiều hàng quán vẫn lơ là công tác phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Ngày thứ 3 thành phố Hà Nội nới lỏng giãn cách, theo ghi nhận của phóng viên, có khá nhiều cửa hàng kinh doanh không tuân thủ nghiêm chỉnh nguyên ...
Toàn văn phát biểu của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại phiên họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc

Toàn văn phát biểu của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại phiên họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc

Bài phát biểu của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại Phiên thảo luận chung Cấp cao Khoá họp 76 Đại hội đồng LHQ có chủ đề: “Cùng vững tin ...
Bão số 6 vào bờ gây mưa to, nguy cơ ngập lụt cho 32 huyện và khu đô thị

Bão số 6 vào bờ gây mưa to, nguy cơ ngập lụt cho 32 huyện và khu đô thị

(LĐTĐ) Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều tối nay (23/9), bão số 6 đã đi vào vùng biển ngoài khơi các tỉnh từ Quảng Trị ...
Triển khai hiệu quả các nhiệm vụ công tác trọng tâm của tổ chức Công đoàn Thủ đô

Triển khai hiệu quả các nhiệm vụ công tác trọng tâm của tổ chức Công đoàn Thủ đô

(LĐTĐ) Trong 9 tháng đầu năm 2021, mặc dù chịu nhiều tác động của dịch Covid-19 nhưng với tinh thần chủ động, quyết liệt, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố ...
Thông qua các nghị quyết quan trọng để thúc đẩy kinh tế phát triển gắn với chính sách an sinh

Thông qua các nghị quyết quan trọng để thúc đẩy kinh tế phát triển gắn với chính sách an sinh

(LĐTĐ) Kỳ họp thứ hai Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội khóa XVI đã hoàn thành chương trình đề ra sau 1,5 ngày làm việc. Các đại biểu ...
Kỳ 3: Tiếp tục duy trì các “pháo đài” để giữ vững “vùng xanh” an toàn

Kỳ 3: Tiếp tục duy trì các “pháo đài” để giữ vững “vùng xanh” an toàn

(LĐTĐ) Từ ngày 21/9, thành phố Hà Nội bãi bỏ quy định phân vùng, không kiểm soát giấy đi đường, nhiều địa phương dỡ bỏ các chốt phòng dịch ở khu ...
Infographic: Quy định phòng, chống dịch Covid-19 trên công trường xây dựng

Infographic: Quy định phòng, chống dịch Covid-19 trên công trường xây dựng

(LĐTĐ) Bộ Xây dựng đã có Công văn số 3373/BXD-GĐ gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường phòng, chống dịch Covid-19 ...

Tin khác

Nhiều hàng quán vẫn lơ là công tác phòng, chống dịch

Nhiều hàng quán vẫn lơ là công tác phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Ngày thứ 3 thành phố Hà Nội nới lỏng giãn cách, theo ghi nhận của phóng viên, có khá nhiều cửa hàng kinh doanh không tuân thủ nghiêm chỉnh nguyên tắc phòng, chống dịch Covid-19, chưa gắn mã QR hoặc có gắn nhưng không nhắc nhở quét mã trong khi khách hàng vẫn ra vào tấp nập.
Kỳ 3: Tiếp tục duy trì các “pháo đài” để giữ vững “vùng xanh” an toàn

Kỳ 3: Tiếp tục duy trì các “pháo đài” để giữ vững “vùng xanh” an toàn

(LĐTĐ) Từ ngày 21/9, thành phố Hà Nội bãi bỏ quy định phân vùng, không kiểm soát giấy đi đường, nhiều địa phương dỡ bỏ các chốt phòng dịch ở khu dân cư. Tuy vậy, các quận, huyện, thị xã của thành phố vẫn tiếp tục duy trì và phát huy hiệu quả của các “pháo đài” chống dịch với quyết tâm giữ vững “vùng xanh”, tạo nền tảng để từng bước khôi phục sản xuất, kinh doanh.
Vẫn còn nhiều nơi không đảm bảo quy định phòng, chống dịch

Vẫn còn nhiều nơi không đảm bảo quy định phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Sau 2 ngày thực hiện Chỉ thị số 22/CT-UBND của Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội về điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới, tại nhiều địa phương trên địa bàn Thành phố vẫn vi phạm quy định phòng, chống dịch, trong đó điển hình nhất là không tuân thủ nguyên tắc 5K và quét mã QR.
Mỗi người dân là một “chiến sĩ” chống dịch

Mỗi người dân là một “chiến sĩ” chống dịch

(LĐTĐ) Từ ngày 30/8 đến nay, huyện Phú Xuyên (Hà Nội) không phát hiện ca nhiễm Covid-19 mới trong cộng đồng. Tuy nhiên, nguy cơ dịch xâm nhập vào huyện rất cao nếu không làm tốt công tác kiểm soát, ngăn chặn. Cùng với các giải pháp của Thành phố và của huyện thì việc mỗi người dân nêu cao tinh thần, là một "chiến sĩ" trong công tác phòng, chống dịch.
Hà Nội dành gần 893 tỷ đồng hỗ trợ học phí cho năm học 2021-2022

Hà Nội dành gần 893 tỷ đồng hỗ trợ học phí cho năm học 2021-2022

(LĐTĐ) Sáng 23/9, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ hai, HĐND thành phố Hà Nội đã xem xét, thông qua Nghị quyết quy định mức thu học phí đối với các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập trên địa bàn thành phố Hà Nội năm học 2021-2022 và Nghị quyết quy định cơ chế hỗ trợ học phí cho trẻ em học mầm non và học sinh phổ thông năm học 2021-2022 do ảnh hưởng của dịch Covid-19.
Sáng tạo trong ứng dụng công nghệ vào công tác phòng, chống dịch Covid-19

Sáng tạo trong ứng dụng công nghệ vào công tác phòng, chống dịch Covid-19

(LĐTĐ) Thời gian qua, huyện Phú Xuyên (Hà Nội) đã có nhiều giải pháp đồng bộ, sáng tạo để tăng tỷ lệ cài đặt Bluezone trong cộng đồng. Đây là giải pháp hiệu quả đã và đang được triển khai, góp phần tích cực cho công tác chỉ đạo, điều hành phòng, chống dịch của huyện.
Đại biểu HĐND thành phố Hà Nội ủng hộ hơn 114 triệu đồng vào chương trình "Sóng và máy tính cho em"

Đại biểu HĐND thành phố Hà Nội ủng hộ hơn 114 triệu đồng vào chương trình "Sóng và máy tính cho em"

(LĐTĐ) Hưởng ứng lời kêu gọi ủng hộ chương trình "Sóng và máy tính cho em" năm 2021 do Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội phát động, vào đầu giờ ngày làm việc thứ hai (23/9), kỳ họp thứ hai Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội khóa XVI, các đại biểu dự kỳ họp đã ủng hộ chương trình "Sóng và máy tính cho em".
Chuyện của một Chủ tịch Hội Phụ nữ trong mùa dịch

Chuyện của một Chủ tịch Hội Phụ nữ trong mùa dịch

(LĐTĐ) Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, Hà Nội đã xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu, từ năng lực đến phẩm chất đạo đức cùng với đó là sự xông xáo và nhiệt tình. Chị Nguyễn Thị Thu Huyền - Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Phương Canh, cán bộ trẻ của quận Nam Từ Liêm là một trong những người như thế.
Kỳ 2: Còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ, không chủ quan, lơ là để bảo vệ thành quả

Kỳ 2: Còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ, không chủ quan, lơ là để bảo vệ thành quả

(LĐTĐ) Mặc dù Hà Nội đã cơ bản khống chế được dịch Covid-19 và từng bước thực hiện nới lỏng giãn cách, khôi phục hoạt động kinh tế - xã hội, tuy nhiên thực tế dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nguy cơ cao. Nhất là trong thời điểm "nhạy cảm" này, chỉ một chút chủ quan, lơ là cũng sẽ dẫn đến hệ quả nặng nề cho cả xã hội. Do đó, càng nới lỏng càng phải quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng dịch, để bảo vệ thành quả đạt được, sớm trở về trạng thái bình thường mới.
Kỳ 1: Lựa chọn đúng giải pháp phù hợp với từng thời điểm

Kỳ 1: Lựa chọn đúng giải pháp phù hợp với từng thời điểm

(LĐTĐ) Tận dụng tối đa "thời gian vàng" của những lần tổ chức giãn cách xã hội, Hà Nội đã tiến hành xét nghiệm diện rộng, kịp thời phát hiện, khoanh vùng, truy vết dịch bệnh; đồng thời đẩy nhanh tiến độ tiêm phủ vắc xin phòng Covid-19 cho người dân theo độ tuổi quy định. Việc triển khai bài bản, khoa học các biện pháp đã mang lại thành quả cụ thể, giúp Hà Nội kiểm soát được dịch bệnh, bắt đầu nới lỏng giãn cách xã hội từ 6 giờ ngày 21/9, nhiều hoạt động và dịch vụ được mở cửa trở lại.
Xem thêm
Phiên bản di động