Hàng hóa dồi dào, người dân "vùng đỏ" của Thủ đô yên tâm thực hiện giãn cách

(LĐTĐ) Bắt đầu từ ngày 6/9, Hà Nội thực hiện triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo 3 vùng “đỏ, cam, xanh”. Trước tính hình trên, các doanh nghiệp, siêu thị đã chủ động tăng mức dự trữ lên 3-5 lần, đảm bảo lượng hàng hóa đầy đủ, dồi dào. Bên cạnh đó, tâm lý của người dân cũng ổn định, quyết tâm cùng chung tay với Thành phố đẩy lùi dịch bệnh.
Nhân dân đồng lòng, ủng hộ chủ trương quyết liệt hơn nữa trong phòng, chống dịch Nếu toàn dân đồng lòng chống dịch nhất định chúng ta sẽ chiến thắng

Cung ứng hàng hóa đầy đủ

Sau khi Chủ tịch UBNDTP Hà Nội ban hành Chỉ thị số 20/CT-UBND ngày 3/9/2021 về việc tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn Thành phố, không ít người dân tỏ ra lo lắng nguồn cung ứng hàng hóa cho Thành phố sẽ bị ảnh hưởng.

Tuy nhiên theo ghi nhận thực tế của phóng viên tại một số chợ, siêu thị trong vùng đỏ trong 2 ngày 6 và 7/9 như: Trung Hòa, Trung Kính (quận Cầu Giấy); Thành Công (quận Ba Đình), Láng Thượng (quận Đống Đa)… và hệ thống các siêu thị, cửa hàng tiện ích như VinMart, BigC, Sói biển, Bác Tôm… cho thấy hàng hóa dồi dào, các loại thực phẩm tươi sống, rau xanh phong phú, giá bán không tăng so với bình thường.

Hàng hóa dồi dào, người dân
Tại siêu thị Big C Trần Duy Hưng (quận Cầu Giấy), hàng hóa dồi dào.

Tại siêu thị Big C Trần Duy Hưng (quận Cầu Giấy), do đang trong những ngày đầu tuần nên lượng khách đến mua hàng không quá đông, tuy nhiên các nhân viên siêu thị vẫn đảm bảo thực hiệnđầy đủ các biện pháp phòng chống dịch. Khách hàng vào mua sắm đều phải khai báo y tế, sát khuẩn tay và đo nhiệt độ. Tại đây, các mặt hàng hoa quả, rau, củ, thịt, cá... vẫn được cung ứng đầy đủ và đầy ắp các gian hàng. Nhân viên tại siêu thị BigC cho biết, ngoài việc mở cửa cho người dân đến mua sắm trực tiếp, còn tăng cường kênh bán hàng trực tuyến. Thực phẩm liên tục được nhân viên các siêu thị bổ sung lên kệ.

Tương tự, tại các siêu thị Co.opmart, VinMart, Hapro đều đã chuẩn bị đầy đủ hàng hóa. Các mặt hàng được bổ sung nhiều là rau xanh, thịt lợn… với giá cả ổn định. Giá gạo tám thơm Điện Biên ở mức 21.500 đồng/kg; gạo thơm lài 21.000 đồng/kg; bí xanh 15.000 đồng/kg; bắp cải 15.000 đồng/kg; đậu đũa 25.900 đồng/kg…

Hệ thống loa phát thanh thường xuyên phát đi khuyến cáo người dân chỉ mua vừa đủ lượng hàng thiết yếu, không tích trữ. Đồng thời, siêu thị áp dụng các hình thức mua hàng online, giao hàng tận nhà để khách hàng lựa chọn.

Hàng hóa dồi dào, người dân
Hàng hóa liên tục được nhân viên bổ sung lên kệ, phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân.

Đại diện của hệ thống siêu thị Big C cho biết: Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, tại khu vực Hà Nội, nhằm đáp ứng đầy đủ hàng hóa, giúp người dân yên tâm chống dịch, hệ thống siêu thị BigC đã tăng cường nguồn cung hàng hóa, đa dạng các kênh bán hàng, kéo dài thời hoạt động từ 8h sáng đến 22h đêm và tạo điều kiện mua sắm giãn cách. Đồng thời, siêu thị cũng đẩy mạnh bán hàng online và qua kênh thương mại điện tử nhằm tạo thuận lợi cho việc mua sắm của người dân.

“Về nguồn cung hàng hoá, hệ thống siêu thị BigC đã tiến hành làm việc chặt chẽ với các nhà cung cấp, đảm bảo nguồn cung, nâng cao trữ lượng hàng hóa gồm nhu yếu phẩm, khẩu trang, nước sát khuẩn để sẵn sàng phục vụ khách hàng. Theo đó, lượng thực phẩm khô dự trữ tăng 30-50% so với thông thường, đặc biệt có thể lên 100% với một số mặt hàng có nhu cầu cao, hàng tươi sống. Siêu thị cũng sẽ nỗ lực bình ổn giá, không tăng giá bán hàng hóa thiết yếu, giúp người dân yên tâm chống dịch”, đại diện hệ thống siêu thị Big C khẳng định.

Hàng hóa dồi dào, người dân
Hệ thống VinMart/VinMart+ chuẩn bị các phương thức cung ứng hàng hóa phù hợp, đảm bảo thực phẩm luôn đẩu đủ, giá cả ổn định.

Ông Khúc Tiến Hà, Giám đốc Vận hành VinMart miền Bắc cũng cho hay, đáp ứng yêu cầu phòng chống dịch bệnh khi thành phố Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội theo phân vùng, hệ thống VinMart/VinMart+ chuẩn bị các phương thức cung ứng hàng hóa phù hợp. “Hiện, VinMart có 4 kho hàng ở Đông Anh, Thanh Trì và một kho bổ trợ ở Bắc Ninh. Các kho hàng đều vận chuyển hàng hóa xuyên đêm để đưa hàng hóa về các siêu thị lớn”, ông Hà chia sẻ.

Còn về phía Co.opmart, Giám đốc siêu thị Co.opmart Hà Đông Nguyễn Thị Kim Dung khẳng định, hệ thống siêu thị Co.opmart trên địa bàn Hà Nội đã dự trữ lượng hàng hóa gấp 3 lần so với bình thường.

Nhân dân đồng lòng chống dịch

Cùng với sự nỗ lực của thành phố và các doanh nghiệp trong việc cung ứng đầy đủ các loại hàng hóa thiết yếu, trong những ngày qua, người dân cũng thể hiện rõ quyết tâm chống dịch bằng cách tuân thủ nghiêm túc Chỉ thị 20 của Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội. Đặc biệt là việc thực hiện quy định 5k của Bộ Y tế và chỉ ra ngoài trong trường hợp cần thiết.

Ghi nhận của các phóng viên trên các trục giao thông chính của Hà Nội trong sáng ngày 7/9, như Cầu Diễn, Láng, Phạm Hùng, Cầu Giấy... lượng người ra đường chỉ tập trung đông trong thời điểm từ 7-9h sáng, hiện tượng ùn tắc cũng đã không còn. Sau giờ cao điểm, đường phố trở nên vắng vẻ và gần như chỉ có lực lượng shipper hoặc nhân viên giao hàng được cấp phép, nhân viên công vụ lưu thông. Người lưu thông trên đường đều đeo khẩu trang và giữ khoảng cách nhất định.

Hàng hóa dồi dào, người dân
Trên các trục đường chính không còn hiện tượng ùn tắc, sau giờ cao điểm đừng phố trở nên vắng vẻ.

Tương tự, tại các địa bàn dân cư như phường Láng Thượng, Láng Hạ (quận Đống Đa), Ngọc Khánh, Cống Vị (quận Ba Đình) Trung Kính, Dịch Vọng (quận Cầu giấy)… số lượng người ra đường khá ít, chủ yếu là người dân đi chợ. Tại đây, các chốt trực làm việc rất nghiêm túc, đảm bảo kiểm tra giấy đi đường của tất cả người dân khi đi qua chốt, nhiều trường hợp đi chợ không đúng ngày đã bị yêu cầu quay về.

Chia sẻ với phóng viên bà Hoàng Thị Lan – tổ dân phố 7 phường Láng Hạ cho biết, bà rất đồng tình, ủng hộ với chủ trương phân vùng chống dịch của Thành phố và cũng không có thắc mắc hay lo lắng gì về việc thời gian giãn cách tiếp tục bị kéo dài.

“Mặc dù sống trong “vùng đỏ” nhưng cuộc sống của người dân chúng tôi không có gì thay đổi. 2 hôm trước Tổ dân phố đã triển khai xong việc lấy thông tin và tiến hành cấp phát thẻ đi chợ cho người dân. Ở phường Láng Thượng có nhiều siêu thị tiên lợi, cửa hàng bán thực phẩm và 1 chợ dân sinh. Tại đây hàng hóa luôn dồi dào, chúng tôi cũng chẳng còn suy nghĩ phải mua hàng tích trữ như lần đầu tiên thực hiện giãn cách. Có chăng vì muốn giữ an toàn cho bản thân và gia đình và xã hội nên dù tuần được đi chợ 2 lần/tuần nhưng tôi thường mua luôn thực phẩm cho cả tuần để hạn chế việc đi lại”- bà Lan chia sẻ.

Hàng hóa dồi dào, người dân
Các khu dân cư vắng bóng người qua lại.

Chỉ tay về phía con đường vắng người qua lại, chị Nguyễn Thu Hiền sống tại đường Trần Quý Kiên (Dịch Vọng, Cầu Giấy) nhận định, so với trước đây lượng người ra đường ở khu vực này đã giảm đi khá nhiều, một phần là do chính quyền siết chặt quản lý, phần khác là do ý thức chống dịch của người dân ngày càng cao.

“Ngay như chính các cụ nhà tôi trước thi thoảng vẫn đi lại trước cổng tập thể dục nhưng đợt này đã thôi hẳn, chỉ đi lại, tập tành trong nhà. Việc đi chợ cũng thống nhất giao lại cho tôi vì tôi vẫn làm việc tại cơ quan nên có thể tạt qua siêu thị mua đồ lúc tan làm. Mong rằng với các biện pháp chống dịch mới, quyết liệt, chặt chẽ hơn của Thành phố, dịch bệnh sẽ nhanh chóng bị đẩy lùi”, chị Hiền bộc bạch.

Có thể thấy, trước diễn biễn phức tạp của dịch bệnh, thì việc chấp hành quy định về triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 là điều kiện để bảo vệ sức khỏe của mỗi cá nhân và của cả cộng đồng. Trong đó, sự đồng tình ủng hộ của người dân trong chấp hành các quy định về phòng, chống dịch sẽ sớm khống chế đà lây lan của dịch bệnh, góp phần tạo sức mạnh tổng hợp để Hà Nội cùng cả nước từng bước sớm đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.

Lê Thắm

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

“Bệ phóng” xây dựng chuỗi nông sản sạch, bền vững

“Bệ phóng” xây dựng chuỗi nông sản sạch, bền vững

(LĐTĐ) Cùng với việc triển khai các dạng mô hình khuyến nông sản xuất an toàn theo hướng VietGAP, chăn nuôi an toàn sinh học, ứng dụng công nghệ vào trồng ...
Xứng đáng bạn đồng hành của lao động nữ

Xứng đáng bạn đồng hành của lao động nữ

(LĐTĐ) Cán bộ Nữ công các cấp Công đoàn Thủ đô đã và đang phát huy tốt vai trò, trách nhiệm trong việc tham mưu, triển khai hiệu quả công tác ...
Hiệu quả trong công tác an toàn vệ sinh lao động: Khi Công đoàn phát huy vai trò tiên phong

Hiệu quả trong công tác an toàn vệ sinh lao động: Khi Công đoàn phát huy vai trò tiên phong

(LĐTĐ) Theo đánh giá của Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam, 5 năm qua (2017-2022), với sự vào cuộc chủ động, tích cực, các cấp Công đoàn đã tạo ...
Phát triển kỹ năng nghề động lực tăng năng suất lao động

Phát triển kỹ năng nghề động lực tăng năng suất lao động

(LĐTĐ) Bộ Lao động Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) vừa có tờ trình Chính phủ đề nghị xây dựng Luật Việc làm (sửa đổi) với 4 nhóm chính sách, trong ...
Thủ tục bán đấu giá tài sản chặt chẽ hơn

Thủ tục bán đấu giá tài sản chặt chẽ hơn

(LĐTĐ) Ngày 3/10/2022, Bộ Tư pháp đã tổ chức tổng kết 5 năm thi hành Luật Đấu giá tài sản. Với việc Luật Đấu giá tài sản được ban hành, theo ...
Chuyện nhỏ mà thời sự

Chuyện nhỏ mà thời sự

(LĐTĐ) Có tiền và làm ra tiền thì phải thụ hưởng. Đó là lẽ đương nhiên. Nhưng cái quan trọng hơn, những người được gọi là có tiền phải làm thế ...
“Hoàng Việt nhất thống dư địa chí” đạt Giải A Giải thưởng Sách quốc gia lần thứ năm

“Hoàng Việt nhất thống dư địa chí” đạt Giải A Giải thưởng Sách quốc gia lần thứ năm

(LĐTĐ) Tối 3/10 tại Nhà hát Đài Tiếng nói Việt Nam, Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Xuất bản Việt Nam đã tổ chức lễ trao giải thưởng Sách quốc ...

Tin khác

“Bệ phóng” xây dựng chuỗi nông sản sạch, bền vững

“Bệ phóng” xây dựng chuỗi nông sản sạch, bền vững

(LĐTĐ) Cùng với việc triển khai các dạng mô hình khuyến nông sản xuất an toàn theo hướng VietGAP, chăn nuôi an toàn sinh học, ứng dụng công nghệ vào trồng trọt, Trung tâm Khuyến nông Hà Nội cũng đang nỗ lực hỗ trợ kết nối cung cầu nhằm mở rộng thị trường tiêu thụ cho các sản phẩm nông sản an toàn, góp phần hình thành một nền nông sản an toàn bền vững, cung ứng cho nhu cầu tiêu dùng của người dân Thủ đô.
Bế mạc Giải Cầu lông học sinh - sinh viên thành phố Hà Nội mở rộng tranh Cúp báo Tuổi trẻ Thủ đô lần thứ IX

Bế mạc Giải Cầu lông học sinh - sinh viên thành phố Hà Nội mở rộng tranh Cúp báo Tuổi trẻ Thủ đô lần thứ IX

(LĐTĐ) Sau 3 ngày tranh tài sôi nổi (30/9-2/10), Giải Cầu lông học sinh - sinh viên thành phố Hà Nội mở rộng tranh Cúp báo Tuổi trẻ Thủ đô lần thứ IX, năm 2022 đã bế mạc tại Trung tâm Thể dục thể thao Long Biên (quận Long Biên, Hà Nội).
Chăm sóc người cao tuổi và phát huy vai trò “tuổi cao, gương sáng”

Chăm sóc người cao tuổi và phát huy vai trò “tuổi cao, gương sáng”

(LĐTĐ) Những năm qua, cấp ủy, chính quyền và các đoàn thể chính trị - xã hội trên địa bàn huyện Thạch Thất luôn quan tâm, làm tốt công tác chăm lo cho người cao tuổi; tạo điều kiện thuận lợi để người cao tuổi hưởng thụ văn hóa, tiếp cận thông tin, sống vui - sống khỏe - sống có ích và phát huy trí tuệ, kinh nghiệm sống cho gia đình và toàn xã hội.
Sơn Tây phát động đợt cao điểm hưởng ứng “Tuần lễ Áo dài”

Sơn Tây phát động đợt cao điểm hưởng ứng “Tuần lễ Áo dài”

(LĐTĐ) Nhằm thiết thực hưởng ứng Năm Du lịch Sơn Tây - xứ Đoài, hướng tới kỷ niệm 200 năm Thành cổ Sơn Tây (1822 - 2022), ngày 1/10, tại Phố đi bộ Thành cổ Sơn Tây, Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ thị xã phối hợp với Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN), Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thị xã Sơn Tây tổ chức Lễ phát động đợt cao điểm hưởng ứng “Tuần lễ Áo dài” năm 2022.
Sôi nổi tranh tài bảo dưỡng, sửa chữa xe buýt giỏi

Sôi nổi tranh tài bảo dưỡng, sửa chữa xe buýt giỏi

(LĐTĐ) Hưởng ứng “Năm an toàn giao thông Quốc gia 2022”, chào mừng Kỷ niệm 77 năm Quốc khánh 2/9 và 68 năm Ngày Giải phóng Thủ đô 10/10, ngày 1/10, Tổng công ty Vận tải Hà Nội (Transerco) tổ chức Hội thi Bảo dưỡng sửa chữa xe buýt năm 2022.
Lan toả mạnh mẽ những gương người tốt, việc tốt

Lan toả mạnh mẽ những gương người tốt, việc tốt

(LĐTĐ) Trong những năm qua, quận Tây Hồ luôn tập trung đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền về việc triển khai phong trào thi đua “Người tốt, việc tốt” với nhiều hình thức phong phú. Chất lượng phong trào ngày càng được nâng cao, hàng nghìn tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội đã được khen thưởng.
Đẩy mạnh quảng bá, hợp tác phát triển du lịch Ninh Thuận tại Thủ đô

Đẩy mạnh quảng bá, hợp tác phát triển du lịch Ninh Thuận tại Thủ đô

(LĐTĐ) Chiều 30/9, Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Thuận đã tổ chức Hội nghị xúc tiến, quảng bá du lịch Ninh Thuận tại Hà Nội năm 2022 nhằm giới thiệu, quảng bá điểm đến và sản phẩm du lịch, dịch vụ của tỉnh tới các nhà đầu tư du lịch, doanh nghiệp lữ hành Thủ đô.
Tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong phong trào thi đua “Người tốt, việc tốt”

Tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong phong trào thi đua “Người tốt, việc tốt”

(LĐTĐ) Nhằm tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong phong trào thi đua “Người tốt, việc tốt”, các cấp ủy đảng, chính quyền huyện Phúc Thọ sẽ tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo, thường xuyên đổi mới nội dung, hình thức tổ chức các phong trào thi đua theo hướng thiết thực, hiệu quả.
Cử tri quận Thanh Xuân đề nghị tăng cường thanh tra, kiểm tra công tác phòng cháy, chữa cháy

Cử tri quận Thanh Xuân đề nghị tăng cường thanh tra, kiểm tra công tác phòng cháy, chữa cháy

(LĐTĐ) Sáng 30/9, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân (HĐND) Thành phố, Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn cùng các đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội (Đơn vị bầu cử số 3) đã tiếp xúc cử tri tại quận Thanh Xuân trước kỳ họp thứ tư, Quốc hội khóa XV. Dự hội nghị có Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Hà Minh Hải; đại diện lãnh đạo các sở, ngành của thành phố.
Quận Đống Đa: Nhân rộng mô hình cưới văn minh

Quận Đống Đa: Nhân rộng mô hình cưới văn minh

(LĐTĐ) Chiều 30/9, quận Đống Đa tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 11-CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội (khóa XV) về việc "Tiếp tục thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới" trên địa bàn quận. Qua 10 năm thực hiện Chỉ thị số 11-CT/TU, 100% đám cưới trên địa bàn quận đã được tổ chức văn minh. Việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới cũng được coi là một tiêu chuẩn để đánh giá cán bộ, đảng viên.
Xem thêm
Phiên bản di động