Hạn chế tối đa việc thất thu kinh phí Công đoàn

(LĐTĐ) Phó Chủ tịch Thường trực Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội Đặng Thị Phương Hoa đề nghị trong thời gian tới, các Công đoàn cấp trên cơ sở tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các ban ngành trên địa bàn, tăng cường thanh kiểm tra, truy thu kinh phí Công đoàn, hạn chế tối đa việc thất thu kinh phí Công đoàn - nguồn lực quan trọng để tổ chức các hoạt động hướng về cơ sở, vì người lao động.
Thu kinh phí công đoàn qua tài khoản trung gian ở Nghệ An: Khó khăn chỉ là bước đầu Thêm đối tượng được miễn đóng đoàn phí công đoàn Nỗ lực khắc phục các khó khăn trong công tác thu kinh phí công đoàn

Ngày 16/9, LĐLĐ thành phố Hà Nội tổ chức hội nghị sơ kết chương trình 740/Ctr-TLĐ của Tổng Liên đoàn và Kế hoạch 40/KH-LĐLĐ của LĐLĐ thành phố Hà Nội về xây dựng nguồn lực tài chính đủ mạnh đáp ứng nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn trong tình hình mới. Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ thành phố Hà Nội Đặng Thị Phương Hoa chủ trì hội nghị.

Dự hội nghị có các đại biểu là đại diện lãnh đạo các ban LĐLĐ Thành phố; Chủ tịch, Phó chủ tịch, kế toán các LĐLĐ quận, huyện, thị xã, Công đoàn ngành, Công đoàn cấp trên cơ sở.

Hạn chế tối đa việc thất thu tài chính Công đoàn
Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ thành phố Hà Nội Đặng Thị Phương Hoa chủ trì hội nghị

Báo cáo tại hội nghị, bà Nguyễn Thị Đông - Ủy viên Thường vụ, Trưởng ban Tài chính LĐLĐ thành phố Hà Nội cho biết, xác định tầm quan trọng của chương trình xây dựng nguồn lực tài chính đủ mạnh đáp ứng nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn trong tình hình mới theo chủ trương của Tổng LĐLĐ Việt Nam, những năm qua, LĐLĐ thành phố Hà Nội đã có những biện pháp chỉ đạo sát sao; thường xuyên đôn đốc, kiểm tra việc triển khai thực hiện chương trình trong các cấp Công đoàn.

Nhờ đó, việc thực hiện chương trình đạt kết quả đáng ghi nhận ở các mặt như: thu kinh phí, đoàn phí Công đoàn thường xuyên đạt và vượt kế hoạch được giao. Công tác chi tại các cấp Công đoàn đảm bảo đúng mục đích, tiết kiệm, hiệu quả, đáp ứng nhiệm vụ chính trị của tổ chức Công đoàn và phúc lợi đoàn viên. Công tác phân phối kinh phí cho công đoàn cấp dưới đảm bảo đúng quy định của Tổng LĐLĐ Việt Nam; quản lý tài chính Công đoàn hiệu quả, thiết thực; việc công khai tài chính Công đoàn được thực hiện nghiêm túc…

Tuy nhiên, Trưởng ban Tài chính LĐLĐ Thành phố cũng chỉ rõ, bên cạnh những kết quả đạt được, công tác tài chính Công đoàn ở Thủ đô vẫn còn những tồn tại hạn chế. Đó là, việc triển khai thực hiện thu qua một tài khoản Công đoàn Việt Nam tại ngân hàng Vietinbank và Agribank tuy đã có khởi sắc, số thu qua tài khoản Công đoàn Việt Nam năm sau cao hơn năm trước song việc mở tài khoản và nộp tiền qua tài khoản Công đoàn Việt Nam kết quả đạt thấp, chưa tương xứng với khả năng của đơn vị. Tỷ lệ báo cáo quyết toán của các Công đoàn cơ sở chưa đạt chỉ tiêu đề ra. Đặc biệt, vẫn còn tình trạng thất thu kinh phí, đoàn phí Công đoàn nhất là khu vực doanh nghiệp ngoài nhà nước (chưa đạt chỉ tiêu từ 90% trở lên số phải thu).

Tại hội nghị, các đại biểu đã cùng nhau trao đổi, thảo luận về những thuận lợi, khó khăn, vướng mắc, chia sẻ những kinh nghiệm trong quá trình thực hiện công tác thu, chi, quản lý tài chính tài sản Công đoàn đồng thời đề xuất các kiến nghị, giải pháp thực hiện tốt hơn công tác này trong thời gian tới.

Là một trong những đơn vị thực hiện tốt công tác tài chính Công đoàn, tỷ lệ thu kinh phí Công đoàn hàng năm đều vượt kế hoạch đề ra, song bà Lê Thị Kim Điệp - Chủ tịch LĐLĐ quận Nam Từ Liêm cũng chia sẻ, công tác thu kinh phí Công đoàn hiện có nhiều khó khăn. “Các doanh nghiệp trên địa bàn quận chủ yếu là doanh nghiệp vừa và nhỏ, nguồn lực tài chính không đủ mạnh, là đối tượng bị ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh Covid-19 dẫn đến khó khăn trong nộp kinh phí Công đoàn. Đặc biệt, nhiều đơn vị, doanh nghiệp (chủ yếu là doanh nghiệp ngoài nhà nước) còn chây ì, không thực hiện nộp kinh phí Công đoàn”- bà Điệp nói.

Bà Điệp cho biết, thời gian tới sẽ tiếp tục đẩy mạnh vận động, tuyên truyền đến chủ doanh nghiệp về trách nhiệm đóng kinh phí Công đoàn theo quy định của pháp luật và đặc biệt sẽ tiếp tục chú trọng tổ chức nhiều hoạt động thiết thực chăm lo cho người lao động để các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp thấy rõ được vai trò của Công đoàn cũng như tác dụng của nguồn kinh phí Công đoàn đối với việc chăm lo cho người lao động, từ đó góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hòa.

Hạn chế tối đa việc thất thu tài chính Công đoàn
Bà Lê Thị Kim Điệp - Chủ tịch LĐLĐ quận Nam Từ Liêm tham luận tại hội nghị

Ông Nguyễn VănToàn - Chủ tịch LĐLĐ huyện Thạch Thất cũng bộc bạch, một trong những khó khăn trong thực hiện công tác tài chính Công đoàn là các doanh nghiệp trên địa bàn huyện chủ yếu có quy mô nhỏ, hoạt động mang tính chất gia đình. Nhiều doanh nghiệp sản xuất kinh doanh không ổn định, thậm chí có doanh nghiệp chỉ có tên còn địa điểm hoạt động không rõ ràng nên rất khó khăn trong tiếp cận để tuyên truyền, vận động, đốc thúc nộp kinh phí Công đoàn.

Ông Toàn góp ý, để làm tốt công tác này, Công đoàn cần tích cực hơn trong việc tham gia với cơ quan chức năng nhà nước trong việc nắm bắt thông tin về quản lý lao động, quản lý doanh nghiệp, người lao động cũng như thanh, kiểm tra việc thực hiện pháp luật Lao động, Luật Công đoàn…

Phát biểu tổng kết hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ thành phố Hà Nội Đặng Thị Phương Hoa đã ghi nhận những cố gắng, nỗ lực của các cấp Công đoàn Thủ đô và kết quả đạt được trong công tác tài chính Công đoàn thời gian qua.

Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ Thành phố cũng thẳng thắn chỉ rõ những mặt còn tồn tại, hạn chế trong công tác này và chỉ đạo, nhấn mạnh một số nội dung, nhiệm vụ trong thời gian tới. Trong đó, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ Thành phố yêu cầu các cấp Công đoàn cần tiếp tục tuyên truyền mạnh mẽ đến các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn về trách nhiệm phải thực hiện trích nộp kinh phí Công đoàn 2% theo Nghị định 191/NĐ-2013 của Chính phủ.

Các Công đoàn cấp trên cơ sở cần tiếp tục đôn đốc Công đoàn cơ sở thực hiện nộp dự toán, báo cáo quyết toán về công đoàn cấp trên theo đúng quy định để nâng cao tỷ lệ Công đoàn cơ sở có báo cáo quyết toán đồng thời tiếp tục đôn đốc các đơn vị, doanh nghiệp nộp kinh phí Công đoàn qua tài khoản Công đoàn Việt Nam, hướng dẫn các Công đoàn cơ sở mở tài khoản tại Ngân hàng Vietinbank hoặc Agribank để tiếp nhận kinh phí khi được phân phối.

Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ thành phố Đặng Thị Phương Hoa cũng đề nghị các Công đoàn cấp trên cơ sở tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành trên địa bàn để thanh kiểm tra, truy thu kinh phí Công đoàn, hạn chế tối đa việc thất thu kinh phí Công đoàn - nguồn lực quan trọng để tổ chức các hoạt động hướng về cơ sở, vì người lao động, từ đó phấn đấu xây dựng nguồn lực tài chính đủ mạnh để đáp ứng nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn trong thời kỳ mới.

Phạm Diệp

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Bế mạc Lễ hội Áo dài du lịch Hà Nội năm 2022: Lan toả giá trị văn hoá qua tà áo dài

Bế mạc Lễ hội Áo dài du lịch Hà Nội năm 2022: Lan toả giá trị văn hoá qua tà áo dài

(LĐTĐ) Trong 3 ngày diễn ra Lễ hội Áo dài du lịch Hà Nội năm 2022 đã thu hút hơn 30 nghìn lượt người, bao gồm người dân Hà Nội, du ...
Đưa tuyến phố đi bộ Đảo Ngọc Ngũ Xã hoạt động trước Tết dương lịch

Đưa tuyến phố đi bộ Đảo Ngọc Ngũ Xã hoạt động trước Tết dương lịch

(LĐTĐ) Uỷ ban nhân dân (UBND) quận Ba Đình (Hà Nội) chỉ đạo phường Trúc Bạch, các đơn vị liên quan đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện hạ tầng, cảnh quan ...
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp đại diện lãnh đạo các tập đoàn, công ty New Zealand

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp đại diện lãnh đạo các tập đoàn, công ty New Zealand

(LĐTĐ) Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, một trong những mục tiêu của chuyến thăm chính thức New Zealand lần này là thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược giữa ...
EVNNPC triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa trong Tháng tri ân khách hàng năm 2022

EVNNPC triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa trong Tháng tri ân khách hàng năm 2022

(LĐTĐ) Với thông điệp “Đồng hành cùng khách hàng sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả”, Tháng Tri ân khách hàng năm 2022 của Tổng công ty Điện ...
Màn đồng diễn áo dài ấn tượng của hơn 1.000 phụ nữ Thủ đô

Màn đồng diễn áo dài ấn tượng của hơn 1.000 phụ nữ Thủ đô

(LĐTĐ) Sáng nay (4/12), tại không gian trước Tượng đài quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) thành phố Hà Nội tổ chức Chương trình ...
Lịch thi đấu và trực tiếp vòng 1/8 World Cup 2022 ngày 4/12

Lịch thi đấu và trực tiếp vòng 1/8 World Cup 2022 ngày 4/12

(LĐTĐ) Hôm nay 4/12, vòng 1/8 World Cup 2022 tiếp tục diễn ra 2 cặp đấu. Ở trận thứ nhất đội tuyển Pháp gặp Ba Lan. Với tham vọng bảo vệ ...
Đang điều tra nguyên nhân vụ cháy lúc nửa đêm ở số 15D phố Hàng Cót

Đang điều tra nguyên nhân vụ cháy lúc nửa đêm ở số 15D phố Hàng Cót

(LĐTĐ) Công an thành phố Hà Nội cho biết, các đơn vị chức năng đang khẩn trương điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ hỏa hoạn đã xảy ra tại số ...

Tin khác

Cụm thi đua số 4 LĐLĐ thành phố Hà Nội: Thực hiện tốt các nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn

Cụm thi đua số 4 LĐLĐ thành phố Hà Nội: Thực hiện tốt các nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn

(LĐTĐ) Xác định công tác đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động và phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở là nhiệm vụ căn cốt của tổ chức Công đoàn, các đơn vị trong Cụm thi đua số 4 Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội (gồm LĐLĐ các huyện: Phúc Thọ, Ba Vì, Thạch Thất, Đan Phượng, Hoài Đức, Quốc Oai) đã tập trung triển khai nhiều giải pháp để thực hiện tốt nhiệm vụ này.
Đảm bảo quyền lợi về lương, thưởng Tết của người lao động

Đảm bảo quyền lợi về lương, thưởng Tết của người lao động

(LĐTĐ) Trong dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, các Công đoàn cơ sở trên địa bàn thành phố Hà Nội cần phối hợp với doanh nghiệp rà soát lại hợp đồng lao động, Thỏa ước lao động tập thể, Quy chế trả lương, Quy chế thưởng... để thực hiện các chế độ tiền lương, thưởng Tết đối với người lao động theo nội dung đã thỏa thuận.
Các cấp Công đoàn Thủ đô tổ chức "Tết sum vầy" năm 2023 trước ngày 16/1

Các cấp Công đoàn Thủ đô tổ chức "Tết sum vầy" năm 2023 trước ngày 16/1

(LĐTĐ) Với phương châm tất cả đoàn viên, người lao động đều có Tết, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội yêu cầu các cấp Công đoàn Thành phố căn cứ tình hình thực tế, xây dựng kế hoạch, lựa chọn thời gian tổ chức chương trình “Tết sum vầy - Xuân gắn kết” năm 2023 cấp cơ sở và cấp trên trực tiếp cơ sở trước ngày 16/1/2023, tức ngày 25 tháng Chạp năm Nhâm Dần.
5000 đoàn viên, người lao động được tặng phiếu mua sắm tại “Chợ Tết Công đoàn” năm 2023

5000 đoàn viên, người lao động được tặng phiếu mua sắm tại “Chợ Tết Công đoàn” năm 2023

Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội sẽ tặng phiếu mua sắm (Voucher) với trị giá từ 300.000 - 500.000 đồng/phiếu cho 5.000 đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn để mua hàng tại phiên “Chợ Tết Công đoàn” năm 2023 do LĐLĐ Thành phố tổ chức.
Nâng cao nhận thức của công nhân viên chức lao động về phòng, chống dịch sốt xuất huyết

Nâng cao nhận thức của công nhân viên chức lao động về phòng, chống dịch sốt xuất huyết

(LĐTĐ) Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội đề nghị các cấp Công đoàn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức và tinh thần chủ động cho đoàn viên, công nhân, viên chức lao động (CNVCLĐ) trong việc áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết qua nhiều hình thức, kênh truyền thông khác nhau…
Công bố và trao Quyết định Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội cho đồng chí Phạm Quang Thanh

Công bố và trao Quyết định Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội cho đồng chí Phạm Quang Thanh

(LĐTĐ) Chiều 8/11, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội long trọng tổ chức Hội nghị công bố Quyết định Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội khóa XVI, nhiệm kỳ 2018-2023.
Khảo sát phong trào công nhân, viên chức, lao động và hoạt động Công đoàn Thủ đô năm 2022

Khảo sát phong trào công nhân, viên chức, lao động và hoạt động Công đoàn Thủ đô năm 2022

(LĐTĐ) Nhằm đánh giá kết quả phong trào công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) và hoạt động của các cấp Công đoàn Thủ đô năm 2022, làm cơ sở để đánh giá, xếp loại thi đua năm 2022, xây dựng chương trình công tác năm 2023, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội vừa ban hành kế hoạch khảo sát kết quả phong trào CNVCLĐ Thủ đô năm 2022.
Trao 15.000 suất hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn trong dịp Tết Quý Mão

Trao 15.000 suất hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn trong dịp Tết Quý Mão

(LĐTĐ) Dự kiến, trong dịp Tết Quý Mão năm 2023, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội sẽ trao 15.000 suất hỗ trợ, mỗi suất là 1 triệu đồng tiền mặt cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn, với tổng kinh phí 15 tỷ đồng từ nguồn ngân sách Công đoàn thành phố Hà Nội và kinh phí hỗ trợ của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội.
Năm 2023: Công đoàn Thủ đô tiếp tục trích Quỹ xã hội hỗ trợ “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên

Năm 2023: Công đoàn Thủ đô tiếp tục trích Quỹ xã hội hỗ trợ “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên

(LĐTĐ) Mới đây, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội, Trưởng ban Quản lý Quỹ Xã hội LĐLĐ Thành phố Lê Đình Hùng đã ký ban hành Kế hoạch số 58/KH-LĐLĐ của LĐLĐ Thành phố về hỗ trợ nhà “Mái ấm Công đoàn” năm 2023 cho đoàn viên khó khăn.
Tiếp tục hỗ trợ “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên khó khăn

Tiếp tục hỗ trợ “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên khó khăn

(LĐTĐ) Mới đây, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội, Trưởng ban Quản lý Quỹ Xã hội LĐLĐ Thành phố Lê Đình Hùng đã ký ban hành Kế hoạch số 58/KH - LĐLĐ của LĐLĐ Thành phố về hỗ trợ nhà “Mái ấm Công đoàn” năm 2023 cho đoàn viên khó khăn.
Xem thêm
Phiên bản di động