M
15/02/2021 20:45

Hà Nội: Từ 0h đêm nay dừng hoạt động các quán ăn đường phố, cafe, trà đá vỉa hè

(LĐTĐ) Tại cuộc họp trực tuyến Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 thành phố Hà Nội diễn ra chiều 15/2, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Thành phố đã yêu cầu phải đóng cửa quán ăn đường phố, trà đá, cafe từ 0h ngày 16/2; tạm thời đóng cửa các di tích để ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Tuyệt đối không được chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống dịch Nhà máy, xí nghiệp phải có kịch bản phòng, chống dịch Covid-19 đảm bảo mới được tổ chức sản xuất Đoàn viên, người lao động huyện Hoài Đức tích cực tham gia phòng chống dịch Covid-19

Thông tin tại cuộc họp, lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội cho biết, liên quan đến bệnh nhân người Nhật Bản, hiện đang xác định nguyên nhân lây nhiễm, trong đó có nhiều giả thuyết như lây bệnh từ nước ngoài hoặc tại Việt Nam, nếu bệnh nhân này bị nhiễm ở Hà Nội thì nguy cơ của Thủ đô rất cao. Vì vậy, các quận huyện rà soát các chuyên gia trên địa bàn, các quán ăn của người Nhật cũng phải rà soát kỹ, xem xét lấy mẫu xét nghiệm với các trường hợp có nguy cơ.

Ngoài ra, việc ở phố Hàng Khay, Tràng Tiền trên địa bàn quận Hoàn Kiếm, các hàng quán vẫn đông đúc và nhiều người không đeo khẩu trang, đề nghị quận phải xử lý nghiêm nếu không có biện pháp mạnh sẽ không thể kiểm soát được.

Phát hoảng vì nhiều người không đeo khẩu trang, vô tư tụ tập
Hà Nội đóng cửa quán ăn đường phố, trà đá, cafe từ 0h đêm nay (16/2)

Tại cuộc họp, Phó Giám đốc Sở Văn hoá và Thể thao Trần Thị Vân Anh cho biết một số quận huyện đã có quyết định đóng cửa các di tích và cho rằng đây là quyết định đúng đắn trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay và đề xuất Thành phố xem xét việc dừng hoạt động toàn bộ các di tích trên địa bàn Thành phố.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng yêu cầu phải đóng cửa quán ăn đường phố, trà đá, cafe từ 0h ngày 16/2; Tạm thời đóng cửa các di tích để ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng lưu ý Thành phố đã có những bệnh nhân Covid-19 mới nhưng chưa rõ nguồn gốc lây lan, có lịch trình di chuyển phức tạp, truy vết khó khăn. Vì vậy, Thành phố đã tổ chức họp sớm hơn 1 ngày để có những giải pháp kịp thời.

“Theo Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội, bệnh nhân người Nhật Bản có thể phát bệnh từ ngày 2/2 nên nguy cơ với cộng đồng rất cao. Các sở ngành phải quán triệt nghiêm các chỉ đạo của Trung ương và Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố” - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng nhấn mạnh.

Các quận huyện thị xã, lực lượng y tế phải tập trung cao độ, thần tốc truy vết, khoanh vùng, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp F1, F2, F3 liên quan đến các ca bệnh mới phải theo dõi y tế chặt chẽ. Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội lên phương án xét nghiệm mẫu ngẫu nhiên ở các khu công nghiệp (nhất là các điểm có người đi từ 12 tỉnh thành có dịch trở về, những nơi có chuyên gia nước ngoài làm việc) để có sàng lọc sớm, tránh rủi ro.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng cũng yêu cầu các đơn vị nâng cao hơn nữa mức an toàn ở các bệnh viện, phòng khám, khách sạn nơi có người cách ly; xử phạt nghiêm các trường hợp không đeo khẩu trang; các địa phương thực hiện nghiêm túc, đầy đủ, khẩn trương với các trường hợp người dân về từ vùng dịch, lấy mẫu xét nghiệm người về từ Cẩm Giàng, Hải Dương; khuyến cáo các trường hợp này hạn chế đi ra ngoài nếu không cần thiết, theo dõi sức khỏe thường xuyên. Các địa phương sẵn sàng theo phương châm “4 tại chỗ” với mọi kịch bản, tình huống bởi dự kiến trong những ngày tới Hà Nội sẽ có thể có thêm những trường hợp F0.

Mai Quý

Nguồn :