M
09/02/2021 15:21

Hà Nội: Thường trực 24/24 giờ trong các ngày nghỉ Tết sẵn sàng phòng, chống dịch Covid-19

(LĐTĐ) Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 còn nhiều diễn biến phức tạp, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 thành phố Hà Nội đề nghị các đơn vị trong ngành Y tế, các quận, huyện, thị xã, các xã, phường, thị trấn và các đơn vị có liên quan thực hiện nghiêm túc chế độ thường trực 24/24 giờ trong các ngày nghỉ Tết để sẵn sàng triển khai các hoạt động phòng, chống dịch khi có phát sinh.

Mặt trận Tổ quốc thành phố tiếp nhận 2,75 tỷ đồng ủng hộ công tác phòng, chống dịch Covid-19 Chung tay phòng chống dịch tại các khu cách ly, cơ sở y tế và địa điểm công cộng Xây dựng bệnh viện dã chiến tại Bệnh viện Bạch Mai

Theo ông Nguyễn Khắc Hiền – Giám đốc Sở Y tế, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 thành phố Hà Nội, hiện tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, trong những ngày vừa qua tiếp tục xuất hiện các trường hợp mắc mới ngoài cộng đồng; vẫn còn một số ít người là F1 của bệnh nhân đã xác định nhưng không tự khai báo kịp thời nên gây khó khăn cho việc truy vết, cách ly. Những người này lại tiếp tục đi lại nhiều nơi, tiếp xúc với nhiều người nên tiếp tục có nguy cơ lây nhiễm cho những người tiếp xúc. Vì vậy, thời gian tới có thể tiếp tục ghi nhận các ca bệnh mới ngoài cộng đồng.

Để phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 thành phố Hà Nội đề nghị các Sở, ban, ngành, đoàn thể, cơ quan thuộc Thành phố; Ủy ban nhân dân các quận, huyện, thị xã phải xác định nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 là nhiệm vụ quan trọng, cấp bách hàng đầu trong thời gian tới; tiếp tục thực hiện nghiêm các chỉ đạo về công tác phòng chống dịch của Chính phủ, Bộ Y tế, Thành ủy và Ủy ban nhân dân Thành phố.

Ngăn chặn dịch Covid-19: Bắt đầu từ ý thức mỗi người dân
Thực hiện nghiêm túc chế độ thường trực 24/24 trong các ngày nghỉ Tết để sẵn sàng triển khai các hoạt động phòng chống dịch khi có phát sinh (Ảnh: Giang Nam)

Trong đó, tập trung tuyên truyền, vận động người dân không ra khỏi nhà khi không cần thiết và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo khuyến cáo 5K của Bộ Y tế. Bắt buộc đeo khẩu trang khi ra ngoài; không tập trung đông người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, bệnh viện; giữ khoảng cách tối thiểu 1m khi tiếp xúc; thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; thực hiện khai báo y tế theo quy định; Đặc biệt người dân phải tuân thủ nghiêm việc khai báo y tế, khi thuộc diện F1, F2 hoặc các đôi tượng có liên quan khác cần phải chủ động khai báo kịp thời để được cách ly, lấy mẫu theo quy định. Khi có dấu hiệu ho, sốt, khó thở, viêm phổi... phải đến ngay cơ sở y tế để được hướng dẫn và khám, điều trị kịp thời.

Dừng các hoạt động, sự kiện có tập trung đông người chưa cần thiết. Không tổ chức liên hoan tất niên, gặp mặt đầu xuân; thực hiện việc hiểu, hỷ văn minh và đảm bảo thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch. Hạn chế sự đi lại trong dịp Tết; các nhà xe, chủ các phương tiện giao thông công cộng phải thực hiện việc ghi chép đầy đủ thông tin hành khách di chuyển trên các tuyến liên tỉnh đặc biệt là hành khách đi và đến từ các tỉnh thành đang có dịch bệnh ngoài cộng đồng để khi cần thiết có thể truy vết kịp thời.

Tăng cường công tác giám sát dịch, trước mắt sẽ tổ chức xét nghiệm sàng lọc diện rộng tại các khu vực có nguy cơ. Khi phát hiện các ca mắc mới cần triển khai kịp thời công tác cách ly, bao vây khoanh vùng xử lý ổ dịch và những địa điểm liên quan. Đồng thời, tổ chức truy vết “thần tốc”, xác định nhanh nhất những trường hợp liên quan với ca bệnh để tiến hành lấy mẫu xét nghiệm và cách ly y tế theo quy định; cương quyết, dồn mọi nguồn lực, bằng mọi giải pháp xử lý triệt để các ổ dịch phát sinh trong thời gian ngắn nhất.

Các cơ sở khám chữa bệnh xây dựng và tổ chức thực hiện phương án phân luồng, khám sàng lọc, tăng cường xét nghiệm để phát hiện kịp thời ca bệnh, tuyệt đối không để lấy lan dịch bệnh trong cơ sở khám chữa bệnh. Có phương án bảo đảm an toàn đối với cán bộ, nhân viên y tế, người tham gia công tác phòng, chống, dịch, người bệnh, đặc biệt lưu ý người cao tuổi, người có bệnh lý nền; một bệnh nhân nặng chỉ cho phép 01 người chăm sóc. Thực hiện nghiêm Bệnh viện an toàn và phòng khám an toàn theo quy định của Bộ Y tế.

Các quận huyện thị xã tiếp tục chỉ đạo các lực lượng tại địa phương tiến hành đi từng ngõ, gõ từng nhà để rà soát và quản lý toàn bộ những người đi về từ vùng có dịch, những người liên quan đến các ca bệnh và những trường hợp nhập cảnh trái phép để áp dụng các biện pháp phòng chống dịch theo đúng quy định. Chỉ đạo các xã, phường, thị trấn duy trì triển khai hoạt động của tổ giám sát cộng đồng để thực hiện rà soát, nhắc nhở, đôn đốc công tác phòng, chống dịch tới từng hộ gia đình. Xem xét việc tổ chức Lễ hội để đảm bảo an toàn phòng chống dịch (có thể dừng tổ chức hoặc chỉ tổ chức phần Lễ, không tổ chức phần Hội).

Phối hợp với ngành Công Thương rà soát các phương án dự phòng hàng hóa; tăng cường kết nối lưu thông hàng hóa, bảo đảm đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân, đặc biệt trong dịp tết Nguyên đán. Tăng cường công tác kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp không tuân thủ các quy định về phòng chống dịch. Đặc biệt là việc không đeo khẩu trang và việc không khai báo y tế hoặc khai báo không đầy đủ gây khó khăn cho việc điều tra truy vết.

Tiếp tục tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc thực hiện các quy định về nhập cảnh, giám sát, cách ly y tế, phòng chống Covid-19, tuyệt đối không để lây lan trong khu vực cách ly, lây lan ra cộng đồng. Các đơn vị trong ngành Y tế, các quận, huyện, thị xã, các xã, phường, thị trấn và các đơn vị có liên quan thực hiện nghiêm túc chế độ thường trực 24/24 trong các ngày nghỉ Tết để sẵn sàng triển khai các hoạt động phòng chống dịch khi có phát sinh.

Mai Quý

Nguồn :