Hà Nội tăng cường kiểm soát người ra đường dịp nghỉ lễ 2/9

(LĐTĐ) Ngày đầu tiên trong dịp nghỉ lễ, toàn Thành phố tiếp tục thực hiện quyết liệt, triệt để, nghiêm túc, có hiệu quả thực chất việc giãn cách xã hội theo chỉ đạo của Trung ương, Thành phố, đặc biệt là kiểm soát chặt hơn, cần thiết áp dụng cao hơn một mức việc thực hiện giãn cách trong dịp nghỉ Lễ Quốc khánh 2/9.
Những “lá chắn thép” canh giữ bình yên cho Thủ đô Xử lý nghiêm vi phạm cấp thẻ “luồng xanh”

Cơ bản chấp hành nghiêm

Công an thành phố Hà Nội, Công an các địa phương đã tăng cường lực lượng, tổ chức ứng trực tại các điểm chốt và tuần tra lưu động, kịp thời phát hiện, xử lý người dân ra đường không có lý do chính đáng. Chốt trực tại địa bàn các khu dân cư, công tác kiểm soát các trường hợp người dân ra đường cũng được siết chặt hơn.

Hà Nội tăng cường kiểm soát người ra đường dịp nghỉ lễ 2/9
Ngày đầu tiên trong dịp nghỉ lễ 2/9, toàn Thành phố tiếp tục thực hiện nghiêm túc quy định giãn cách. (Ảnh: N.L)

Ghi nhận tại quận Đống Đa từ 7h30 đến 11h sáng 2/9. Chốt kiểm soát ngõ 46C Phạm Ngọc Thạch, phường Trung Tự khá vắng vẻ, lượng người đi lại không nhiều. Thiếu tá Vũ Trung Kiên, Phó Trưởng Công an phường Trung Tự, quận Đống Đa cho biết, sáng nay chủ yếu người đi chợ có mang theo thẻ đi chợ, người làm trong các cơ quan công sở có mang theo lịch trực lưu thông qua chốt kiểm soát. Dịp lễ 2/9 cán bộ trực chốt tăng cường xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm quy định giãn cách xã hội.

Theo Thiếu tá Vũ Trung Kiên, từ ngày 01/9 đến 10h ngày 2/9 tại chốt ngõ 46C Phạm Ngọc Thạch xử phạt 3 trường hợp ra đường khi không cần thiết với số tiền 3 triệu đồng, 7 trường hợp vi phạm ko đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông bị xử phạt 1.750.000 đồng.

Hà Nội tăng cường kiểm soát người ra đường dịp nghỉ lễ 2/9
Chốt kiểm soát ngõ 46C Phạm Ngọc Thạch, phường Trung Tự

Cách đó không xa, tại chốt kiểm soát dịch trên phố Hồ Đắc Di, ông Nguyễn Thanh Lâm, Phó Chủ tịch UBND phường Nam Đồng đã có mặt từ sớm cùng các cán bộ trực chốt thực hiện nhiệm vụ. Do nằm trên trục đường dẫn ra khu vực chợ Nam Đồng, do đó người dân trên địa bàn phường Nam Đồng đi chợ khá nhiều. Tất cả các trường hợp đi qua chốt đều được kiểm tra phiếu đi chợ và được các cán bộ trực chốt nhắc nhở tuân thủ 5K.

"Có một số trường hợp sử dụng giấy đi đường không đúng đối tượng, lực lượng chức năng đã xác minh tại chỗ (qua điện thoại với UBND phường nơi trụ sở công ty của người được cấp) và xử lý vi phạm, người vi phạm đã chấp hành nộp phạt. Trong hai ngày (từ 1/9 - 2/9) đã có 15 trường hợp bị xử phạt với lỗi ra đường không có lí do chính đáng", ông Lâm cho biết.

Hà Nội tăng cường kiểm soát người ra đường dịp nghỉ lễ 2/9
Chốt kiểm soát dịch trên phố Hồ Đắc Di

Thiếu tá Giáp Văn Khương, Phó trưởng Công an phường Trung Liệt, quận Đống Đa cho rằng, dịp nghỉ lễ này đại đa số người dân trên địa bàn phường đã chấp hành nghiêm việc thực hiện giãn cách xã hội. Tuy nhiên còn một số người chưa có ý thức phòng, chống dịch, vẫn còn đi ra ngoài khi không thật sự cần thiết và không đeo khẩu trang để tự bảo vệ cho mình, cho những người xung quanh. Qua tuần tra, Công an phường còn phát hiện các cá nhân vi phạm, những trường hợp này, Công an phường đã lập biên bản, tham mưu cho UBND phường xử phạt theo quy định.

Hà Nội tăng cường kiểm soát người ra đường dịp nghỉ lễ 2/9
Chốt kiểm soát dịch thuộc địa bàn phường Trung Liệt, quận Đống Đa

Chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 thuộc địa bàn phường Phươnng Liên, quận Đống Đa thực hiện tốt nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự, kiểm soát chặt chẽ các phương tiện ra, vào địa bàn. Theo bà Nguyễn Thanh Lương, Chủ tịch UBND phường Phương Liên, thời gian qua, lực lượng làm nhiệm vụ tại các chốt kiểm soát đã nghiêm túc thực hiện nhiệm vụ được giao, trực 24/24 giờ, kiểm tra giấy thông hành của các phương tiện, ghi nhận thông tin, lộ trình di chuyển, kiểm tra, giám sát chặt chẽ người vào địa bàn, nhất là các trường hợp đi và về từ vùng dịch và đi qua vùng dịch, xử phạt các hành vi vi phạm trong công tác phòng, chống dịch hạn chế dịch bệnh xâm nhập, lây lan trong cộng đồng.

Hà Nội tăng cường kiểm soát người ra đường dịp nghỉ lễ 2/9
Chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 thuộc địa bàn phường Phương Liên

Đại tá Võ Hồng Phương - Trưởng Công an quận Đống Đa cho biết, Công an quận Đống Đa đã siết chặt công tác quản lý phòng, chống dịch tại các chợ dân sinh, trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng tiện ích... nhất là trong dịp Lễ Quốc Khánh 2/9, ngày cuối tuần. Tăng cường kiểm tra, kiểm soát đến từng đối tượng, từng tổ chức được phép hoạt động trên địa bàn bao gồm hoạt động tham gia giao thông, sản xuất, kinh doanh, cung ứng hàng hóa, dịch vụ thiết yếu; đảm bảo an toàn, chỉ được hoạt động trong các khung giờ quy định; tuân thủ việc khai báo bằng mã QR Code; xử lý nghiêm đối với các trường hợp vi phạm. Công an quận mong người dân chia sẻ với lực lượng Công an ở các chốt, chỉ đi ra đường trong trường hợp thực sự cần thiết để đảm bảo giãn cách xã hội và góp phần cùng Thủ đô phòng, chống dịch.

Tăng cường kiểm soát người ra đường dịp nghỉ lễ 2/9

Ghi nhận của phóng viên trên một số tuyến phố như Phan Đình Phùng, Đinh Tiên Hoàng, Hàng Bông, Bà Triệu... lượng người và phương tiện tham gia lưu thông trên đường khá thưa vắng. Ngoài những lực lượng tuyến đầu về phòng, chống dịch, dịch vụ thiết yếu phải ra ngoài, số còn lại đa phần đều có Giấy đi đường có kèm giấy thông báo lịch trực của các cơ quan công sở, người đi chợ.

12 Tổ công tác đặc biệt của Công an thành phố Hà Nội hôm nay cũng đỡ vất vả hơn hôm qua. Đơn cử như tại điểm giao cắt trục đường Bà Triệu, Trần Quốc Toản (thuộc địa bàn quận Hoàn Kiếm), ngày hôm nay không có quá nhiều người đi ra đường. Chỉ một số trường hợp ra ngoài đường không mang theo giấy tờ hoặc lý do không chính đáng bị xử phạt.

Để tăng cường kiểm soát người đi đường trong dịp nghỉ lễ 2/9 năm nay, Phòng Cảnh sát giao thông (Công an thành phố Hà Nội) đã huy động toàn bộ lực lượng CSGT, Cảnh sát cơ động, các Tổ công tác đặc biệt... trực chiến 100%. 15 Tổ công tác 141 tăng cưởng xử lý khép kín toàn thời gian 24/24 trên địa bàn Thành phố.

Hà Nội tăng cường kiểm soát người ra đường dịp nghỉ lễ 2/9
Chốt kiểm soát trên phố Nguyễn Chí Thanh

Cùng với đó, Phòng Cảnh sát giao thông tiếp tục tăng cường phối hợp với các đơn vị chức năng triển khai mạnh 12 tổ công tác đặc biệt tại 12 quận nội thành nhằm kiểm soát chặt chẽ người và phương tiện ra đường. Trong thời gian qua, tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, nhiều điểm, khu vực có ca nhiễm Covid-19. Mặc dù vậy, vẫn còn không ít người dân ra đường, trong số đó có những người ra đường vi phạm quy định về giãn cách xã hội, không có lý do chính đáng, không có giấy tờ…

Thiếu tá Nguyễn Quốc Minh - Tổ trưởng Tổ công tác đặc biệt số 2, khuyến cáo, dịp nghỉ lễ 2/9, người dân nên tuyệt đối tuân thủ giãn cách xã hội, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết, như: Mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, khám chữa bệnh, tiêm chủng và các trường hợp khẩn cấp khác; đi công tác công vụ, làm việc tại cơ quan, công sở, làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu.

Hà Nội tăng cường kiểm soát người ra đường dịp nghỉ lễ 2/9
Tổ công tác đặc biệt trên đường đường Bà Triệu. (Ảnh: Nam Nguyễn)

Đối với 23 chốt kiểm soát tại các cửa ngõ ra vào thành phố, Phòng CSGT tiếp tục yêu cầu chỉ huy các đơn vị siết chặt lại khâu kiểm tra kiểm soát. Một vài ngày qua, thông qua việc kiểm tra, các chốt đã phát hiện một số lái xe che giấu người không đúng quy định để qua chốt, hoặc lợi dụng “luồng xanh” để vi phạm.

Các chốt kiểm tra, khi phát hiện các trường hợp sử dụng giấy đi đường không đúng mục đích sẽ thông tin đến Công an xã, phường, thị trấn nơi có đơn vị, tổ chức cấp giấy đi đường để kiểm tra, đối chiếu, có biện pháp chấn chỉnh và kiến nghị xử lý nghiêm theo quy định.

Còn tại các chốt "vùng xanh" phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm, công tác giám sát việc đi lại của người dân cũng được tiến hành nghiêm túc, chặt chẽ, ngoài việc đo thân nhiệt khai báo y tế, người ra vào chốt phải trình báo để lực lượng chức năng ghi lại số điện thoại, ngày giờ đi qua chốt, nhờ đó ý thức của người dân đã có sự chuyển biến rõ rệt.

Ông Đào Nguyên - Tổ trưởng Tổ dân phố 16, phường Trung Văn cho biết, để bảo vệ "vùng xanh" trong những ngày giãn cách xã hội, nhà nào có phiếu đi chợ chỉ được đi 1 người, ngoài ra những trường hợp đến thăm thân, người từ nơi khác đến không cho vào. Đặc biệt Shipper phải đảm bảo 5K, chúng tôi mới cho phép giao nhận hàng.

Hà Nội tăng cường kiểm soát người ra đường dịp nghỉ lễ 2/9
Hà Nội tăng cường kiểm soát người ra đường dịp nghỉ lễ 2/9. (Ảnh: N.L)

Còn tại huyện Chương Mỹ, nhằm siết chặt công tác kiểm tra, xử lý vi phạm liên quan đến phòng, chống dịch, Công an huyện đã thành lập 11 Tổ tuần tra, kiểm soát cơ động. Trong đó 10 tổ, mỗi tổ phụ trách từ 3 đến 4 địa bàn xã, thị trấn; còn 1 Tổ phụ trách chung địa bàn các xã, thị trấn dọc tuyến đường tỉnh lộ 419.

Hàng ngày, các Tổ tuần tra có nhiệm vụ phối hợp với Công an các xã, thị trấn tiến hành tuần tra, kiểm soát việc chấp hành giãn cách xã hội. Đồng thời vừa tập trung tuyên truyền vận động và nhắc nhở người dân chấp hành giãn cách xã hội theo quy định, các trường hợp cố tình vi phạm về phòng, chống dịch Covid-19 sẽ được Tổ tuần tra và Công an các xã tiến hành lập biên bản tham mưu xử phạt theo quy định.

Đặc biệt, trong những ngày nghỉ lễ Quốc khánh 2/9, Tổ tuần tra, kiểm soát cơ động của Công an huyện sẽ phối hợp với lực lượng tại các Chốt giáp ranh các quận, huyện để tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm quy định giãn cách xã hội theo Chỉ thị Thủ tướng Chính phủ và của UBND Thành phố, Công điện của UBND huyện Chương Mỹ.

Minh Phương

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Ngày đầu nới lỏng giãn cách: Hàng quán dè dặt mở cửa, có nơi chưa thực hiện dán mã QR

Ngày đầu nới lỏng giãn cách: Hàng quán dè dặt mở cửa, có nơi chưa thực hiện dán mã QR

(LĐTĐ) Hà Nội chính thức cho phép hàng quán mở cửa trở lại và bán hàng mang về đối với một số loại hình kinh doanh tại 19 quận, huyện từ ...
Tetra Pak đầu tư thêm 5 triệu euro mở rộng nhà máy sản xuất tại Bình Dương

Tetra Pak đầu tư thêm 5 triệu euro mở rộng nhà máy sản xuất tại Bình Dương

(LĐTĐ) Công ty Tetra Pak công bố sẽ đầu tư thêm 5 triệu euro cho nhà máy sản xuất vỏ hộp giấy trị giá 120 triệu euro của doanh nghiệp Thụy ...
Hà Nội lên kế hoạch “phủ” mũi 2 vắc xin phòng Covid-19

Hà Nội lên kế hoạch “phủ” mũi 2 vắc xin phòng Covid-19

(LĐTĐ) Ngày 16/9, Sở Chỉ huy công tác phòng, chống Covid-19 thành phố Hà Nội tổ chức họp trực tuyến với Sở Chỉ huy sở, ban, ngành, quận, huyện, thị xã. ...
500 túi “Túi An sinh Công đoàn” đến với người lao động ngành Nông nghiệp Hà Nội

500 túi “Túi An sinh Công đoàn” đến với người lao động ngành Nông nghiệp Hà Nội

(LĐTĐ) Chiều nay (16/9) Ủy viên Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam, Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Ngô Văn Tuyến đã đến thăm, ...
Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội: Xác định cụ thể điểm phong tỏa để tiếp tục nới lỏng một số hoạt động

Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội: Xác định cụ thể điểm phong tỏa để tiếp tục nới lỏng một số hoạt động

(LĐTĐ) Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội giao Ban Cán sự Đảng Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố từ nay đến ngày 21/9 xác định cụ thể các điểm ...
Nới lỏng nhưng không buông lỏng phòng, chống dịch

Nới lỏng nhưng không buông lỏng phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Từ 12h ngày 16/9, Ứng Hòa là 1 trong 19 quận, huyện trên địa bàn Thành phố không ghi nhận ca mắc ngoài cộng đồng trong thời gian qua, được ...
Khi chị em làm “cầu nối”

Khi chị em làm “cầu nối”

(LĐTĐ) Trong thời gian thành phố Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch Covid-19, việc tiêu thụ và mua nông sản với người dân đều trở ...

Tin khác

Hà Nội lên kế hoạch “phủ” mũi 2 vắc xin phòng Covid-19

Hà Nội lên kế hoạch “phủ” mũi 2 vắc xin phòng Covid-19

(LĐTĐ) Ngày 16/9, Sở Chỉ huy công tác phòng, chống Covid-19 thành phố Hà Nội tổ chức họp trực tuyến với Sở Chỉ huy sở, ban, ngành, quận, huyện, thị xã. Đáng chú ý, tại cuộc họp, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Nguyễn Mạnh Quyền, Phó Chỉ huy Sở Chỉ huy phòng, chống Covid-19 thành phố Hà Nội yêu cầu khẩn trương rà soát và chuẩn bị các điều kiện phục vụ công tác tiêm chủng mũi 2 phòng Covid-19 cho nhân dân.
Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội: Xác định cụ thể điểm phong tỏa để tiếp tục nới lỏng một số hoạt động

Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội: Xác định cụ thể điểm phong tỏa để tiếp tục nới lỏng một số hoạt động

(LĐTĐ) Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội giao Ban Cán sự Đảng Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố từ nay đến ngày 21/9 xác định cụ thể các điểm cách ly, phong tỏa để chỉ đạo tiếp tục nới lỏng một số hoạt động, dịch vụ.
Nới lỏng nhưng không buông lỏng phòng, chống dịch

Nới lỏng nhưng không buông lỏng phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Từ 12h ngày 16/9, Ứng Hòa là 1 trong 19 quận, huyện trên địa bàn Thành phố không ghi nhận ca mắc ngoài cộng đồng trong thời gian qua, được phép mở cửa trở lại một số dịch vụ kinh doanh theo quy định. Tuy nhiên, chính quyền và nhân dân huyện Ứng Hòa không chủ quan, tiếp tục thực hiện triệt để các biện pháp phòng dịch và quyết liệt xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm.
Khi chị em làm “cầu nối”

Khi chị em làm “cầu nối”

(LĐTĐ) Trong thời gian thành phố Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch Covid-19, việc tiêu thụ và mua nông sản với người dân đều trở nên khó khăn hơn. Để góp phần “gỡ khó” cho bà con, tại nhiều quận, huyện, Hội Liên hiệp Phụ nữ đã triển khai hiệu quả chương trình “Kết nối nông sản, chia sẻ yêu thương, vượt qua đại dịch”.
Mở đợt cao điểm tuyên truyền xây dựng “Văn hóa phòng, chống dịch bệnh Covid-19”

Mở đợt cao điểm tuyên truyền xây dựng “Văn hóa phòng, chống dịch bệnh Covid-19”

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 210/KH-UBND, thực hiện đợt cao điểm tuyên truyền pháp luật về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn thành phố Hà Nội.
Hà Nội chuẩn bị kỹ lưỡng cho việc nới lỏng giãn cách

Hà Nội chuẩn bị kỹ lưỡng cho việc nới lỏng giãn cách

(LĐTĐ) Chiều 16/9, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố, Phó Chỉ huy trưởng Sở Chỉ huy phòng, chống Covid-19 thành phố Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền chủ trì giao ban trực tuyến với Sở chỉ huy các sở, ngành, quận, huyện, thị xã về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn.
Người dân "vùng xanh" vui mừng được kinh doanh nhưng không lơ là phòng dịch

Người dân "vùng xanh" vui mừng được kinh doanh nhưng không lơ là phòng dịch

(LĐTĐ) Sau khoảng 2 tháng đóng cửa, nhiều chủ quán và cả người dân tại một số quận, huyện ở Hà Nội không giấu nổi niềm vui khi được mở cửa một số hoạt động kinh doanh, dịch vụ; cửa hàng ăn uống được phép bán mang về.
MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội phát động ủng hộ chương trình “Sóng và máy tính cho em”

MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội phát động ủng hộ chương trình “Sóng và máy tính cho em”

(LĐTĐ) Với mong muốn có thêm nguồn lực để hỗ trợ thiết bị học trực tuyến cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn của Thành phố; thực hiện sự chỉ đạo của Thường trực Thành ủy, sáng nay (16/9) Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam Thành phố đã phát động toàn Thành phố ủng hộ Chương trình “Sóng và máy tính cho em”.
Hướng dẫn 3 bước tạo điểm quét QR code cho các nhà hàng, quán ăn bán mang về

Hướng dẫn 3 bước tạo điểm quét QR code cho các nhà hàng, quán ăn bán mang về

(LĐTĐ) Từ 12h ngày 16/9, thành phố Hà Nội cho phép các cửa hàng ăn uống bán mang về và một số cơ sở dịch vụ khác của 19 quận, huyện, thị xã được mở cửa trở lại với điều kiện bắt buộc phải tạo điểm quét mã QR code để khách đến mua hàng khai báo.
Chủ hàng phấn khởi, tất bật dọn dẹp để mở cửa trở lại

Chủ hàng phấn khởi, tất bật dọn dẹp để mở cửa trở lại

(LĐTĐ) Ngay sau khi có thông báo của Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội cho phép 19 quận, huyện được mở lại cửa hàng ăn uống bán mang về, sáng sớm ngày 16/9, nhiều cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống đã tất bật dọn dẹp, lau chùi để có thể bắt đầu mở bán trở lại vào 12 giờ trưa.
Xem thêm
Phiên bản di động