Hà Nội tạm dừng bán 600 căn biệt thự cũ
| Hà Nội sẽ tiếp tục bán nhiều căn biệt thự cũ Hà Nội khảo sát, đánh giá chất lượng biệt thự, công trình được xây dựng trước 1954 |
Chiều 19/4, UBND thành phố Hà Nội đã tổ chức họp báo thông tin về công tác quản lý, sử dụng các biệt thự được xây dựng từ trước năm 1954 trên địa bàn Thành phố.
Thông tin tại họp báo, Phó Giám đốc sở Xây dựng Hà Nội Mạc Đình Minh cho biết, thực trạng công tác quản lý biệt thự trên thời gian qua phải tính từ mốc ngày 28/9/1998 khi Thủ tướng Chính phủ có Quyết định số 189 cho phép Hà Nội bán biệt thự thuộc sở hữu Nhà nước.
Ngày 4/12/1998, UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Quyết định số 70 quy định về việc bán biệt thự thuộc sở hữu Nhà nước. Ngày 30/8/2007, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 48 yêu cầu thành phố Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh dừng việc bán biệt thự và phải xây dựng đề án quản lý biệt thự.
![]() |
| Chánh Văn phòng UBND thành phố Hà Nội Trương Việt Dũng phát biểu tại cuộc họp báo. |
Ngày 10/12/2008, UBND thành phố Hà Nội đã trình HĐND Thành phố ban hành Nghị quyết số 18 về Đề án quản lý biệt thự. Theo đề án, có 970 biệt thự được quản lý. Trong đó có 207 biệt thự không được phép bán, 599 biệt thự đang bán dở dang được tiếp tục bán, 164 biệt thự đã bán trọn biển số nhà. Trong quá trình rà soát, bổ sung biệt thự số 1+2 H1 khu tập thể Vịnh Hồ nên có danh mục 600 biệt thự được bán của Thành phố.
Đối chiếu với hồ sơ quản lý của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên (TNHH MTV) quản lý nhà, 600 biệt thự được phép bán có đan xen sở hữu với từng biệt thự. 600 biệt thự có 5.686 hộ, tương đương những hợp đồng thuê do Công ty TNHH MTV quản lý nhà ký. Hiện đã bán được cho 4.973 hộ, còn 713 hộ, tương đương 713 hợp đồng chưa bán (563 ngôi chính, 150 ngôi phụ).
“Việc bán biệt thự nói trên chỉ thực hiện với các hộ, cá nhân đang ở trong biệt thự, đang sử dụng ổn định có quyết định thuê nhà, phân phối nhà trước đây. Về giá, mỗi một vị trí có một cách tính theo vị trí của từng hợp đồng, không có giá chung cho tất cả”, Phó Giám đốc Sở Xây dựng khẳng định.
![]() |
| Toàn cảnh buổi họp báo. |
Kết luận buổi họp báo, Chánh Văn phòng UBND thành phố Hà Nội Trương Việt Dũng nhấn mạnh đây là vấn đề đang được dư luận quan tâm. Với các câu hỏi chi tiết như về nhà Pháp cổ ở phố Trần Phú, Ba Đình hay các căn biệt thự đã được bán, Sở Xây dựng sẽ rà soát từng hồ sơ và có trả lời cụ thể bằng văn bản chính xác nhất.
Trước thông tin Hà Nội tiếp tục đề xuất bán 600 biệt thự cũ tại thành phố, Chánh Văn phòng UBND Thành phố cho biết, đây là thông tin trích tại Quyết định số 1216/QĐ-UBND về việc ban hành Chuyên đề "Giải pháp đẩy mạnh công tác quản lý, sử dụng các biệt thự công được xây dựng từ trước năm 1954 trên địa bàn thành phố Hà Nội, giai đoạn 2021-2025".
Chánh văn phòng UBND thành phố Hà Nội cho biết, được sự đồng ý của Thường trực Thành uỷ, UBND Thành phố quyết định tạm dừng việc bán quỹ nhà thuộc 600 biệt thự cũ để rà soát tổng thể, báo cáo chi tiết các cấp có thẩm quyền.
"Sau khi có kết quả rà soát sẽ công bố thông tin, bao gồm cả các vấn đề về việc quản lý quỹ nhà biệt thự còn trống, các biện pháp quản lý, bảo tồn...", Chánh Văn phòng UBND thành phố Hà Nội nói.
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Kinh tế và văn hóa - cặp trụ cột chiến lược định hình con đường phát triển bền vững của Hà Nội
Hà Nội tiên phong đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống: Chuyển từ tư duy đến hành động thực chất
Văn hóa trở thành nền tảng vững chắc và trụ cột của phát triển đất nước
Hà Nội kiến tạo động lực phát triển mới: Đổi mới tư duy và cân bằng giá trị phát triển
Hà Nội chủ động, gương mẫu đưa Nghị quyết 79, 80 vào cuộc sống
Phường Tây Hồ gặp mặt ứng cử viên đại biểu HĐND, nhiệm kỳ 2026-2031
Phát huy sức mạnh kinh tế - văn hóa để kiến tạo Thủ đô bền vững
Tin khác
Hà Nội tiên phong đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống: Chuyển từ tư duy đến hành động thực chất
Chỉ đạo - Điều hành 28/02/2026 08:35
Hà Nội tiên phong, gương mẫu thực hiện các Nghị quyết chiến lược của Trung ương
Chỉ đạo - Điều hành 27/02/2026 17:23
Bước đi đột phá trong tư duy phát triển đổi mới sáng tạo của Thủ đô Hà Nội
Chỉ đạo - Điều hành 27/02/2026 16:30
Trung tâm đổi mới sáng tạo, kỳ vọng tạo động lực phát triển mới để Thủ đô “hóa Rồng”
Chỉ đạo - Điều hành 26/02/2026 20:35
Hà Nội: Kiến tạo mô hình “Nhà nước định hướng – Doanh nghiệp vận hành” trong đổi mới sáng tạo
Chỉ đạo - Điều hành 26/02/2026 19:40
Bộ máy vận hành thông suốt, kỷ luật công vụ được giữ vững
Chỉ đạo - Điều hành 25/02/2026 14:55
Hà Nội sắp ra mắt Công ty CP Trung tâm Đổi mới sáng tạo
Chỉ đạo - Điều hành 24/02/2026 20:11
Hà Nội yêu cầu 100% hồ sơ thủ tục hành chính được trả kết quả đúng hạn, trước hạn
Chỉ đạo - Điều hành 20/02/2026 16:16
Xã Ngọc Hồi: Kỷ niệm 237 năm Chiến thắng Ngọc Hồi, phát động Tết trồng cây xuân Bính Ngọ
Chỉ đạo - Điều hành 20/02/2026 12:38
Duy trì nghiêm chế độ thông tin, báo cáo dịp Tết Bính Ngọ
Chỉ đạo - Điều hành 14/02/2026 18:18

