Hà Nội tạm dừng bán 600 căn biệt thự cũ
| Hà Nội sẽ tiếp tục bán nhiều căn biệt thự cũ Hà Nội khảo sát, đánh giá chất lượng biệt thự, công trình được xây dựng trước 1954 |
Chiều 19/4, UBND thành phố Hà Nội đã tổ chức họp báo thông tin về công tác quản lý, sử dụng các biệt thự được xây dựng từ trước năm 1954 trên địa bàn Thành phố.
Thông tin tại họp báo, Phó Giám đốc sở Xây dựng Hà Nội Mạc Đình Minh cho biết, thực trạng công tác quản lý biệt thự trên thời gian qua phải tính từ mốc ngày 28/9/1998 khi Thủ tướng Chính phủ có Quyết định số 189 cho phép Hà Nội bán biệt thự thuộc sở hữu Nhà nước.
Ngày 4/12/1998, UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Quyết định số 70 quy định về việc bán biệt thự thuộc sở hữu Nhà nước. Ngày 30/8/2007, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 48 yêu cầu thành phố Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh dừng việc bán biệt thự và phải xây dựng đề án quản lý biệt thự.
![]() |
| Chánh Văn phòng UBND thành phố Hà Nội Trương Việt Dũng phát biểu tại cuộc họp báo. |
Ngày 10/12/2008, UBND thành phố Hà Nội đã trình HĐND Thành phố ban hành Nghị quyết số 18 về Đề án quản lý biệt thự. Theo đề án, có 970 biệt thự được quản lý. Trong đó có 207 biệt thự không được phép bán, 599 biệt thự đang bán dở dang được tiếp tục bán, 164 biệt thự đã bán trọn biển số nhà. Trong quá trình rà soát, bổ sung biệt thự số 1+2 H1 khu tập thể Vịnh Hồ nên có danh mục 600 biệt thự được bán của Thành phố.
Đối chiếu với hồ sơ quản lý của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên (TNHH MTV) quản lý nhà, 600 biệt thự được phép bán có đan xen sở hữu với từng biệt thự. 600 biệt thự có 5.686 hộ, tương đương những hợp đồng thuê do Công ty TNHH MTV quản lý nhà ký. Hiện đã bán được cho 4.973 hộ, còn 713 hộ, tương đương 713 hợp đồng chưa bán (563 ngôi chính, 150 ngôi phụ).
“Việc bán biệt thự nói trên chỉ thực hiện với các hộ, cá nhân đang ở trong biệt thự, đang sử dụng ổn định có quyết định thuê nhà, phân phối nhà trước đây. Về giá, mỗi một vị trí có một cách tính theo vị trí của từng hợp đồng, không có giá chung cho tất cả”, Phó Giám đốc Sở Xây dựng khẳng định.
![]() |
| Toàn cảnh buổi họp báo. |
Kết luận buổi họp báo, Chánh Văn phòng UBND thành phố Hà Nội Trương Việt Dũng nhấn mạnh đây là vấn đề đang được dư luận quan tâm. Với các câu hỏi chi tiết như về nhà Pháp cổ ở phố Trần Phú, Ba Đình hay các căn biệt thự đã được bán, Sở Xây dựng sẽ rà soát từng hồ sơ và có trả lời cụ thể bằng văn bản chính xác nhất.
Trước thông tin Hà Nội tiếp tục đề xuất bán 600 biệt thự cũ tại thành phố, Chánh Văn phòng UBND Thành phố cho biết, đây là thông tin trích tại Quyết định số 1216/QĐ-UBND về việc ban hành Chuyên đề "Giải pháp đẩy mạnh công tác quản lý, sử dụng các biệt thự công được xây dựng từ trước năm 1954 trên địa bàn thành phố Hà Nội, giai đoạn 2021-2025".
Chánh văn phòng UBND thành phố Hà Nội cho biết, được sự đồng ý của Thường trực Thành uỷ, UBND Thành phố quyết định tạm dừng việc bán quỹ nhà thuộc 600 biệt thự cũ để rà soát tổng thể, báo cáo chi tiết các cấp có thẩm quyền.
"Sau khi có kết quả rà soát sẽ công bố thông tin, bao gồm cả các vấn đề về việc quản lý quỹ nhà biệt thự còn trống, các biện pháp quản lý, bảo tồn...", Chánh Văn phòng UBND thành phố Hà Nội nói.
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Duy Ngọc kiểm tra tiến độ thi công các công trình, dự án trên địa bàn Thành phố
Đề xuất bỏ sổ kiểm định xe cơ giới, xe máy chuyên dùng
Giấc mơ an cư trong vòng xoáy giá nhà
Tiếp tục nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân
Không gian xanh hòa vào nhịp sống Thủ đô
Hà Nội hướng dẫn chi tiết quy trình ứng cử HĐND Thành phố, nhiệm kỳ 2026 - 2031
Điểm tựa thúc đẩy chuyển đổi số trong dạy và học
Tin khác
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội trao quyết định bổ nhiệm, điều động 5 lãnh đạo sở, ngành, đơn vị
Chỉ đạo - Điều hành 24/12/2025 13:17
Hà Nội thúc đẩy nâng cao chất lượng dịch vụ công trực tuyến toàn Thành phố
Chỉ đạo - Điều hành 21/12/2025 16:30
Hà Nội: Dự kiến tổ chức 38 trận địa pháo hoa đón Tết 2026
Thủ đô 21/12/2025 08:52
Chuyển đổi số toàn diện từ xử lý hồ sơ đến tiếp xúc cử tri
Chỉ đạo - Điều hành 17/12/2025 18:17
Chuyển đổi số trong hoạt động của HĐND bằng những việc làm cụ thể, đo đếm được kết quả
Chỉ đạo - Điều hành 17/12/2025 15:32
Kỳ vọng thanh niên Thủ đô là nòng cốt trong kỷ nguyên số
Chỉ đạo - Điều hành 17/12/2025 13:45
Kỳ vọng hình thành “kỳ tích sông Hồng” và không gian phát triển mới
Chỉ đạo - Điều hành 14/12/2025 13:06
Bế mạc kỳ họp 29 HĐND thành phố Hà Nội khóa XVI
Chỉ đạo - Điều hành 14/12/2025 11:40
Khu đô thị thể thao Olympic 925 nghìn tỷ đồng của Hà Nội có thể đăng cai Thế vận hội
Chỉ đạo - Điều hành 14/12/2025 11:36
Động lực tăng trưởng và biểu tượng mới của Thủ đô Hà Nội
Chỉ đạo - Điều hành 14/12/2025 10:11

