M
03/12/2020 14:52

Hà Nội sẽ tái giám sát việc cung cấp nước sạch cho người dân

(LĐTĐ) Tại cuộc họp báo thông tin về Kỳ họp thứ 18, Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội khóa XV sáng nay (3/12), đại diện lãnh đạo các Ban của Hội đồng nhân dân thành phố đã trao đổi những nội dung báo chí quan tâm, liên quan đến việc cung cấp nước sạch và vấn đề về giáo dục đào tạo…

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội: Phải làm tốt việc phòng chống dịch Covid-19 từ mỗi hộ gia đình Hoàn Kiếm sẽ lắp đặt camera trên toàn quận để kiểm soát an ninh Huyện Phú Xuyên: Đầu tư hơn 3.792 tỷ đồng để xây dựng nông thôn mới

Ông Nguyễn Nguyên Quân, Trưởng Ban Đô thị Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội thông tin cụ thể việc thực hiện nhiệm vụ và kết quả đạt được trong cung cấp nước sạch trên địa bàn thành phố.

Trưởng Ban Đô thị Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Nguyên Quân thông tin tại cuộc họp
Trưởng Ban Đô thị Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Nguyên Quân thông tin tại cuộc họp

Ông Quân khẳng định, trong những năm qua, Hà Nội rất quan tâm đầu tư hệ thống nước sạch để cung cấp cho người dân trên địa bàn. Giai đoạn 2016 - 2020, Hà Nội phấn đấu tỷ lệ người dân được cung cấp nước sạch tại khu vực đô thị đạt 100% và khu vực nông thôn đạt 50%.

"Ủy ban nhân dân thành phố đã trình Hội đồng nhân dân thành phố ban hành Nghị quyết năm 2016; sau đó Hội đồng nhân dân thành phố tổ chức triển khai, giao các nhà đầu tư thực hiện các dự án phát triển nguồn, phát triển mạng lưới cấp nước", Trưởng Ban Đô thị Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội thông tin.

Theo ông Quân, năm nay do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nên tốc độ triển khai có bị chậm lại. Đến thời điểm này, khu vực đô thị đã hoàn thành chỉ tiêu, 100% người dân được sử dụng nước sạch; khu vực nông thôn, tỷ lệ người dân được sử dụng nước sạch đạt 78%. "Con số này đã đạt nếu so sánh với chỉ tiêu Đại hội Đảng bộ thành phố khóa XVI nhưng chưa đạt nếu so với Nghị quyết Hội đồng nhân dân thành phố (chỉ tiêu là 100%), nên trong kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2021, thành phố đã đặt mục tiêu phấn đấu đến cuối năm đạt 85%", ông Quân nói.

Theo ông Nguyễn Nguyên Quân, Hà Nội đã đề ra nhiều giải pháp đồng bộ trong đó có đẩy nhanh các dự án đã phê duyệt. Trong đó, về phát triển nguồn nước, hiện các dự án trên địa bàn đã đạt 1,7 triệu m3/ngày-đêm, song trong đó 2 dự án (Nhà máy nước mặt sông Hồng và Nhà máy nước mặt sông Đà) đều đang trong tình trạng bị chậm tiến độ. Ủy ban nhân dân thành phố đã và đang quyết liệt yêu cầu các chủ đầu tư cam kết thực hiện đúng tiến độ.

"Sau kỳ họp này, Ban Đô thị cùng các ban của Hội đồng nhân dân thành phố sẽ triển khai tái giám sát kết quả cung cấp nước sạch tại khu vực nông thôn, trong đó có cả giám sát việc thực hiện các dự án phát triển nguồn và phát triển nước mặt, sau giám sát sẽ thông tin đầy đủ", ông Quân cho hay.

Hà Nội sẽ tái giám sát việc cung cấp nước sạch cho người dân
Trưởng Ban Văn hóa-Xã hội Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Thanh Bình thông tin tại cuộc họp

Trao đổi những nội dung liên quan đến lĩnh vực giáo dục đào tạo, ông Nguyễn Thanh Bình, Trưởng Ban Văn hóa-Xã hội Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội khẳng định, thời gian qua Hà Nội luôn là địa phương dẫn đầu cả nước về chất lượng giáo dục đào tạo, thành phố cũng đặc biệt quan tâm đến công tác này.

"Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố Hà Nội lần thứ XVI đặt mục tiêu sẽ đạt 65-70% trường công lập trên địa bàn đạt chuẩn Quốc gia, đến nay tỷ lệ này đã đạt 72,1%, vượt chỉ tiêu đề ra. Đại hội Đảng bộ thành phố Hà Nội lần thứ XVII đặt mục tiêu đến năm 2025 sẽ đưa con số này đạt 80-85%, thể hiện quyết tâm của thành phố tạo môi trường học tập tốt nhất cho người dân Thủ đô", ông Bình nói.

Theo ông Nguyễn Thanh Bình, qua giám sát của Ban Văn hóa-Xã hội và các ban của Hội đồng nhân dân thành phố cho thấy, nhiều trường học trên địa bàn thành phố đã được đầu tư rất khang trang hiện đại.

Đáng chú ý, cùng với nhiều địa phương khác, Hà Nội đang thí điểm thực hiện chuyển một số trường công sang mô hình tự chủ. Ông Bình cho rằng, xây dựng các trường chất lượng cao là một đặc điểm đặc thù của Thủ đô Hà Nội. Nội dung này Hội đồng nhân dân thành phố đã ban hành nghị quyết quy định các cơ chế, từ đó Ủy ban nhân dân thành phố đã ban hành các quy định để cụ thể hóa 4 tiêu chí về trường chất lượng cao (cơ sở vật chất, giáo viên, chương trình giảng dạy, dịch vụ giáo dục), được quy định ở tiêu chuẩn cao so với giáo dục đại trà, là giải pháp rất thiết thực để thực hiện mục tiêu xã hội hóa.

Ông Nguyễn Thanh Bình cho hay, hiện trên địa bàn Thủ đô có 20 trường chất lượng cao đã được công nhận, trong đó 15 trường công lập và 5 trường ngoài công lập. 15 trường công lập đang hoạt động rất tốt, hằng năm duy trì và tăng số học sinh đăng ký theo học, trong đó thành phố có quy định mức trần học phí để các trường căn cứ vào thực hiện (khác với trường ngoài công lập là hoàn toàn tự nguyện theo thỏa thuận).

Hoàng My

Nguồn :