M
02/12/2020 19:50

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội: Phải làm tốt việc phòng chống dịch Covid-19 từ mỗi hộ gia đình

(LĐTĐ) Trước diễn biến mới của dịch Covid-19, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh yêu cầu tiếp tục bám sát chỉ đạo của Thủ tướng, cả hệ thống chính trị phải cảnh giác cao độ, không lơ là chủ quan, không để bị động, sai sót, phải làm tốt công tác phòng chống dịch Covid-19 từ mỗi hộ gia đình, không để xảy ra làn sóng thứ 3 ở Thủ đô.

Trao quyết định nghỉ hưu cho đồng chí Nguyễn Đức Thành Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội gửi thư khen Công an quận Bắc Từ Liêm phá chuyên án ma túy lớn Hoàn Kiếm sẽ lắp đặt camera trên toàn quận để kiểm soát an ninh

Chiều 2/12, trước diễn biến mới của tình hình dịch bệnh Covid-19, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh đã chủ trì họp trực tuyến toàn thành phố để bàn các giải pháp giữ an toàn tuyệt đối cho Thủ đô.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội: Phải làm tốt việc phòng chống dịch Covid-19 từ mỗi hộ gia đình
Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh phát biểu chỉ đạo

Báo cáo tại cuộc họp, lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội cho biết, việc đã xuất hiện ca bệnh ngoài cộng đồng tại thành phố Hồ Chí Minh và ca bệnh này lại đi đến nhiều nơi, tiếp xúc nhiều người là điều đáng lo ngại với không chỉ riêng thành phố Hồ Chí Minh mà với cả nước.

Ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho rằng, việc cách ly ở các nơi lưu trú và tại nhà rất dễ không tuân thủ đúng quy trình. Do vậy, đề nghị các quận, huyện, thị xã phải quản lý tốt các cơ sở cách ly, đối tượng cách ly nhất là tại các cơ sở lưu trú có thu phí và các cơ sở cách ly tổ bay trên địa bàn.

“Các đơn vị phải thường xuyên kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch tại cơ sở cách ly. Phải thực hiện đầy đủ việc giám sát y tế đủ 14 ngày với người nhập cảnh sau khi hoàn thành cách ly tập trung; Xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm…”, ông Hạnh nói.

Ông Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, 5 đoàn kiểm tra của thành phố tiếp tục kiểm tra công tác phòng chống dịch ở các quận, huyện. Qua kiểm tra, phát hiện một số tồn tại ở cơ sở cách ly vẫn chưa được khắc phục, như xử lý rác thải và đặc biệt là hệ thống giám sát không đầy đủ, người giám sát không thường xuyên, cần phải chấn chỉnh ngay. Các trường hợp nếu cách ly tại nhà mà không đủ điều kiện, cần cho cách ly ở khu cách ly tập trung để đảm bảo an toàn.

Ông Ngô Văn Quý, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 Hà Nội yêu cầu các đơn vị khắc phục ngay các tồn tại ở các khu cách ly; siết chặt quản lý, quy trình người cách ly; Làm tốt công tác phòng dịch ở nơi công cộng, sự kiện nào không cần thiết thì dừng tổ chức; thực hiện nghiêm phòng dịch ở các bệnh viện. "Thành phố sẽ tiếp tục đi kiểm tra ở các quận huyện. Nơi nào chủ quan để xảy ra dịch bệnh sẽ xử lý trách nhiệm người đứng đầu", ông Quý nói.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh cảm ơn sự vào cuộc quyết liệt của cấp ủy chính quyền các cấp cơ sở trong suốt thời gian qua. Các quận, huyện; xã, phường đến từng khu dân cư, tổ dân phố, gặp từng người dân để vận động, giám sát việc phòng chống dịch cũng như hoạt động phục hồi kinh tế.

Nêu những diễn biến dịch Covid-19 ở thành phố Hồ Chí Minh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh nhấn mạnh, cần tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch bởi: “Chúng ta vừa có kinh nghiệm, vừa có trách nhiệm. Cấp ủy chính quyền đến từng khu dân cư phải vào cuộc quyết liệt; đề cao cảnh giác nhưng không hoang mang. Cần gắn trách nhiệm từng người, từ cán bộ các cấp đến tận khu dân phố. Giữ vững Thủ đô không chỉ phục hồi phát triển kinh tế mà phải an toàn tuyệt đối trong đó có dịch bệnh Covid-19”.

Về các nhiệm vụ cụ thể, ông Chu Ngọc Anh yêu cầu các đơn vị quán triệt các khuyến cáo của Bộ Y tế. Phải làm thế nào để khuyến cáo “5k” đi vào cuộc sống như một thói quen của mọi cá nhân, gia đình, tổ chức.

Không để bị động, sai sót, không để xảy ra làn sóng thứ 3 dịch bệnh Covid-19 ở Thủ đô. Cần phải tiếp tục bám sát chỉ đạo của Thủ tướng, cả hệ thống chính trị phải cảnh giác cao độ, không lơ là chủ quan, kiểm soát từ bên ngoài, ngăn chặn tốt từ bên trong, không để người dân hoang mang lo lắng. "Trách nhiệm phải gắn vào người đứng đầu. Tăng cường công tác lãnh, chỉ đạo, cấp ủy từ quận huyện xuống tới các tổ dân phố. Để làm tốt hơn nữa, thì phải tăng cường công tác kiểm tra, giám sát ngay từ cơ sở", Người đứng đầu chính quyền Thủ đô lưu ý.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh nhấn mạnh, việc phòng dịch Covid-19 phải thực hiện nghiêm ở nơi công cộng; Đồng thời ngăn chặn, phát hiện xử lý kịp thời các đối tượng nhập cảnh trái phép. “Mỗi người cần nhận thức rõ trước hết là tự bảo vệ mình rồi sau đến là xã hội. Phải làm tốt công tác phòng chống dịch từ mỗi hộ gia đình”, Chủ tịch Hà Nội nhấn mạnh.

Hoàng Phúc

Nguồn :