Hà Nội quyết tâm cải tạo các chung cư, tập thể cũ nguy hiểm

(LĐTĐ) Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội Bùi Huyền Mai cho biết, vấn đề cải tạo các khu chung cư, tập thể cũ được Thành ủy rất quan tâm, đã đưa vào nội dung của một chương trình công tác lớn trong nhiệm kỳ này với quyết tâm cố gắng cao nhất để cải tạo, sửa chữa được nhiều nhất các khu chung cư, khu tập thể cũ xuống cấp, nhất là các chung cư, tập thể cũ nguy hiểm cấp C, D.
Người bị mất việc làm được giảm 50% giá nhu yếu phẩm Chương Mỹ cần chú trọng phòng, chống Covid-19 trong doanh nghiệp Công đoàn huyện Thanh Oai chung sức xây dựng nông thôn mới

Chiều 16/7, đoàn kiểm tra của Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn thành phố Hà Nội do bà Bùi Huyền Mai, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy, Ủy viên Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn Thành phố làm Trưởng đoàn đã kiểm tra trên địa bàn quận Thanh Xuân.

Chủ động các phương án bảo đảm an toàn cho người dân

Đoàn kiểm tra đã kiểm tra thực địa tại nhà A - Khu tập thể thuốc lá Thăng Long, tại ngõ 133 đường Nguyễn Trãi, phường Thượng Đình, quận Thanh Xuân. Lãnh đạo phường Thượng Đình cho biết, nhà A - Khu tập thể thuốc lá Thăng Long được xây dựng từ năm 1958, đến nay bị xuống cấp nghiêm trọng, ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của 113 hộ dân. Do công trình xuống cấp nghiêm trọng chưa được sửa chữa, nên thời gian qua nhiều hộ dân đã di dời đi nơi khác sinh sống, một số hộ khác cho sinh viên thuê trọ.

undefined
Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội Bùi Huyền Mai kiểm tra tại nhà A - Khu tập thể thuốc lá Thăng Long. (Ảnh: Lương Toàn)

Tại buổi làm việc, lãnh đạo quận Thanh Xuân cho biết, địa bàn đang đô thị hóa nhanh, toàn quận có 106 tòa nhà chung cư cao tầng và các khu chung cư, tập thể cũ được xây dựng từ những năm 1982 trở về trước (tập trung nhiều ở các phường Thanh Xuân Bắc, Thanh Xuân Nam, Kim Giang, Thượng Đình...).

Đến nay, quận Thanh Xuân đã tiến hành kiểm tra, rà soát, thống kê các công trình, nhà ở, đặc biệt là các khu tập thể, chung cư xuống cấp, vùng bị úng ngập có dấu hiệu không đảm bảo an toàn cho người dân (hiện có 27 điểm úng ngập khi có mưa lớn và 26 tòa nhà chung cư cũ nguy hiểm) để chủ động phương án di chuyển, tổ chức sơ tán người, tài sản ra khỏi khu vực trọng yếu bảo đảm an toàn khi bão lụt xảy ra.

Ngoài ra, quận Thanh Xuân đã tổ chức thanh thải, sắp xếp cáp viễn thông, thông tin trên 14 các tuyến phố, ngõ; cắt, tỉa được 1.626 cây xanh các loại; nạo vét định kỳ trên toàn tuyến sông Tô Lịch, sông Lừ (với 12.000m3); nạo vét cống ngầm tại 19 tuyến trục chính với tổng chiều dài nạo vét 18,96km và 723,50m3 bùn; đồng thời, tiến hành nạo vét tại các tuyến cống ngang, đảm bảo hạ tầng thoát nước thông suốt trong mùa mưa.

Quận Thanh Xuân cũng đã trang bị đầy đủ vật tư, trang thiết bị cho các đơn vị; tiến hành kiểm tra công tác sẵn sàng theo phương châm "4 tại chỗ" của các đơn vị; hướng dẫn các cơ sở sản xuất kinh doanh xây dựng phương án đảm bảo an toàn về phòng, chống cháy nổ; đồng thời, diễn tập phương án phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ cho 5 khu vực (gồm: Royal City, tòa nhà Artemis, tòa nhà HUD tower, Tập thể Cao su Sao Vàng, tòa nhà PCCC1).

Phân công cụ thể, chi tiết, rõ người, rõ việc

Sau khi nghe các ý kiến trao đổi, thảo luận, phát biểu chỉ đạo, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội Bùi Huyền Mai ghi nhận, đánh giá cao sự chủ động của quận Thanh Xuân trong việc xây dựng phương án, kế hoạch phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, trong đó đã phân công rõ trách nhiệm các lực lượng theo phương châm "4 tại chỗ".

undefined
Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội Bùi Huyền Mai phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc. (Ảnh: Lương Toàn)

Bà Bùi Huyền Mai ghi đánh giá cao lãnh đạo quận Thanh Xuân đã thường xuyên kiện toàn Ban Chỉ đạo phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các cấp, đồng thời chú trọng kiểm tra tại các đơn vị. Đặc biệt, quận đã xây dựng lực lượng xung kích tập trung làm nhiệm vụ phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn cấp quận (với 34 thành viên) và lực lượng xung kích tại 11/11 phường (mỗi phường từ 110-120 thành viên).

Về nhiệm vụ thời gian tới, bà Bùi Huyền Mai đề nghị quận Thanh Xuân tiếp tục triển khai nghiêm túc, hiệu quả Luật Phòng chống thiên tai và các văn bản chỉ đạo của Trung ương, Thành phố trong công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn.

Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội lưu ý, trong quá trình triển khai, lãnh đạo quận Thanh Xuân cần phân công cụ thể, chi tiết, rõ người, rõ việc, đặc biệt là trong công tác chỉ huy. Bên cạnh đó, quận cũng cần hoàn thiện kế hoạch phòng, chống thiên tai giai đoạn 2021-2025 và các phương án ứng phó với tình huống thiên tai ở các cấp độ; chú trọng tổ chức tập huấn, diễn tập kỹ các phương án đến các lực lượng, không được chủ quan.

Về những kiến nghị của quận Thanh Xuân, bà Bùi Huyền Mai đề nghị Sở Xây dựng, các công ty của Thành phố tiếp tục phối hợp chặt chẽ với quận để xử lý các tình huống phát sinh trên địa bàn, không để bức xúc trong nhân dân.

Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Bùi Huyền Mai cũng cho biết, vấn đề cải tạo các khu chung cư, tập thể cũ được Thành ủy rất quan tâm, đã đưa vào nội dung của một chương trình công tác lớn trong nhiệm kỳ này với quyết tâm cố gắng cao nhất để cải tạo, sửa chữa được nhiều nhất các khu chung cư, khu tập thể cũ xuống cấp, nhất là các chung cư, tập thể cũ nguy hiểm cấp C, D.

Hoàng Phúc

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Vì sao Công ty CP Đầu tư Thương mại và Dịch vụ Việt Nam Toàn Cầu chưa trả lại hàng chục tỷ đồng đặt cọc?

Vì sao Công ty CP Đầu tư Thương mại và Dịch vụ Việt Nam Toàn Cầu chưa trả lại hàng chục tỷ đồng đặt cọc?

(LĐTĐ) Không giao hàng đúng theo thời gian quy định trong hợp đồng, Công ty CP Đầu tư Thương mại và Dịch vụ Việt Nam Toàn Cầu (Công ty Toàn Cầu) ...
Lan tỏa yêu thương tới người lao động có hoàn cảnh khó khăn

Lan tỏa yêu thương tới người lao động có hoàn cảnh khó khăn

(LĐTĐ) Sáng 5/8, Liên đoàn Lao động Thành phố và Liên đoàn Lao động quận Bắc Từ Liêm đã đến thăm, tặng quà cho các đoàn viên và công nhân lao ...
Ngày 6/8, Hà Nội nắng nóng gay gắt

Ngày 6/8, Hà Nội nắng nóng gay gắt

(LĐTĐ) Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia thông tin, trong những ngày qua ở khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ có nắng nóng và nắng nóng ...
Đảm bảo sản xuất an toàn trong “vùng xanh doanh nghiệp"

Đảm bảo sản xuất an toàn trong “vùng xanh doanh nghiệp"

(LĐTĐ) Phát huy vai trò chủ động, trách nhiệm của tổ chức Công đoàn trong bảo vệ người lao động an toàn trước đại dịch và đồng hành cùng doanh nghiệp ...
300 doanh nghiệp tham gia Ngày mua sắm trực tuyến ASEAN Online Sale Day 2021

300 doanh nghiệp tham gia Ngày mua sắm trực tuyến ASEAN Online Sale Day 2021

(LĐTĐ) Chương trình Ngày mua sắm trực tuyến lớn nhất ASEAN 2021 - ASEAN Online Sale Day 2021 sẽ chính thức diễn ra từ 0h00 ngày 8/8/2021 và kéo dài đến ...
Hướng dẫn bố trí địa điểm tạm thời và mở lại chợ sau thời gian đóng cửa phòng dịch

Hướng dẫn bố trí địa điểm tạm thời và mở lại chợ sau thời gian đóng cửa phòng dịch

(LĐTĐ) Để mở trở lại đối với các chợ tạm thời đóng cửa do có ca nhiễm Covid-19, Bộ Công Thương lưu ý, 100% tổ chức, cá nhân quản lý chợ, ...
Hà Nội: Đẩy nhanh triển khai phương án "vắc xin về tới đâu phải tiêm ngay cho người dân tới đó"

Hà Nội: Đẩy nhanh triển khai phương án "vắc xin về tới đâu phải tiêm ngay cho người dân tới đó"

(LĐTĐ) Về việc tập trung thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm trong tháng 8 và các tháng cuối năm 2021, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội cho biết ...

Tin khác

Hà Nội: Đẩy nhanh triển khai phương án "vắc xin về tới đâu phải tiêm ngay cho người dân tới đó"

Hà Nội: Đẩy nhanh triển khai phương án "vắc xin về tới đâu phải tiêm ngay cho người dân tới đó"

(LĐTĐ) Về việc tập trung thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm trong tháng 8 và các tháng cuối năm 2021, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội cho biết Thành phố sẽ tập trung chỉ đạo các đơn vị thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm để hoàn thành được "mục tiêu kép" vừa chống dịch Covid-19, vừa phát triển kinh tế - xã hội; xây dựng phương án dự phòng trong tình huống phải kéo dài thời gian thực hiện giãn cách xã hội.
Nhân lên nét đẹp văn hóa ứng xử từ gia đình đến xã hội

Nhân lên nét đẹp văn hóa ứng xử từ gia đình đến xã hội

(LĐTĐ) Những năm gần đây, với tác động mạnh mẽ từ hệ lụy của tiến trình đô thị hóa cùng xung đột văn hóa của kinh tế thị trường thời hội nhập, văn hóa ứng xử nói riêng, văn hóa người Hà Nội nói chung đang có phần “rung lắc” dữ dội. Để giữ gìn các nét đẹp, thời gian qua, thành phố Hà Nội đã rất nỗ lực trong việc gìn giữ, xây dựng nền văn hóa Tràng An đậm đà bản sắc dân tộc. Trong đó, việc nhân lên những nét đẹp văn hóa ứng xử từ gia đình đến xã hội là một trong những mục tiêu quan trọng hàng đầu.
Hà Nội những ngày giãn cách: Lan tỏa yêu thương, ấm áp tình người

Hà Nội những ngày giãn cách: Lan tỏa yêu thương, ấm áp tình người

(LĐTĐ) Trong những ngày dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Hà Nội bước sang ngày thứ 13 thực hiện giãn cách xã hội, đã có nhiều việc làm tốt, hình ảnh đẹp ý nghĩa khiến mọi người xúc động, và tiếp thêm sức mạnh để người dân cả nước cùng chung sức, đồng lòng chống dịch bệnh Covid-19.
Ông Trần Thế Cương giữ chức Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội

Ông Trần Thế Cương giữ chức Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội

(LĐTĐ) Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh vừa ký quyết định điều động, bổ nhiệm ông Trần Thế Cương giữ chức Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố. Thời hạn bổ nhiệm 5 năm.
Trao gửi yêu thương trong mùa dịch

Trao gửi yêu thương trong mùa dịch

(LĐTĐ) Nhiều ngày qua, những chiếc khẩu trang, thùng mỳ tôm, bao gạo... đã được các cấp Hội phụ nữ quận Tây Hồ trao tận tay cho các hội viên có hoàn cảnh khó khăn, y, bác sĩ, các lực lượng đang thực hiện nhiệm vụ trực chốt trên địa bàn. Những hành động đẹp, tấm lòng thiện nguyện của phụ nữ Tây Hồ đã và đang gửi đi thông điệp yêu thương, tiếp thêm sức mạnh để cùng cộng đồng chung tay đẩy lùi dịch bệnh.
Xây dựng nếp sống văn hóa tại chung cư

Xây dựng nếp sống văn hóa tại chung cư

(LĐTĐ) Hiện nay, trên địa bàn thành phố Hà Nội, số lượng chung cư ngày càng nhiều. Từ thực tế của những chung cư có nếp sống văn hóa, văn minh cho thấy, để xây dựng văn hóa chung cư rất cần sự đoàn kết, đồng lòng vì môi trường sống thân thiện, hạnh phúc của mỗi cư dân và cả cộng đồng.
Tạo sức sống mới cho làng nghề

Tạo sức sống mới cho làng nghề

(LĐTĐ) Hà Nội là một trong những địa phương có nhiều làng nghề nhất cả nước. Do biến đổi của thời gian, nhiều sản phẩm làng nghề nay không còn phù hợp, hoặc bị cạnh tranh nên đã mai một. Làm sao để những giá trị văn hóa, tinh hoa của làng nghề được gìn giữ, đời sống kinh tế xã hội của làng nghề phát triển, bên cạnh những đòi hỏi vào sự tâm huyết của người yêu nghề truyền thống còn cần sự thích ứng, tìm lối ra mới cho các sản phẩm.
Trắng đêm trực chốt kiểm soát dịch

Trắng đêm trực chốt kiểm soát dịch

(LĐTĐ) Những ngày này, thời tiết ở Hà Nội nắng nóng gay gắt nhưng lực lượng làm việc tại các chốt kiểm soát, phòng chống dịch bệnh vẫn làm việc không ngơi nghỉ, dù nắng hay mưa, đêm hay ngày. Trên mặt trận chống dịch, là chiến sĩ áo xanh, áo trắng hay chiến sĩ "sao vuông” họ đều đoàn kết, đồng lòng không quản khó khăn bám chốt.
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội: Huy động nhân dân tham gia bảo vệ "vùng xanh"

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội: Huy động nhân dân tham gia bảo vệ "vùng xanh"

(LĐTĐ) Đánh giá cao việc một số quận, huyện đã thực hiện mô hình "3 lớp" để bảo vệ "vùng xanh" không có dịch bệnh, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến đề nghị quận Ba Đình huy động nhân dân sinh sống trên địa bàn tham gia bảo vệ "vùng xanh", kiên quyết bảo vệ thành quả đã đạt được, duy trì các khu dân cư an toàn.
Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng: Nắm thế chủ động, không để mất thời cơ khống chế dịch

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng: Nắm thế chủ động, không để mất thời cơ khống chế dịch

(LĐTĐ) Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng, sở dĩ Thành phố duy trì được hiệu quả phòng, chống dịch như hiện nay là luôn bình tĩnh, dự báo chính xác, đề ra giải pháp đúng, trúng và tập trung tổ chức thực hiện. Các địa phương cũng phải đứng trên quan điểm đó, cố gắng hết sức để nắm thế chủ động, không để mất thời cơ, "thời điểm vàng" khống chế dịch. Cùng với nhiệm vụ tổ chức thực hiện nghiêm giãn cách xã hội, từng địa phương phải đẩy nhanh công tác chuẩn bị cho những kịch bản xấu hơn, luôn bảo đảm thế chủ động trong mọi tình huống vì sự an toàn tính mạng nhân dân.
Xem thêm
Phiên bản di động