M
03/09/2020 13:59

Hà Nội: Phát động nhân dân Thủ đô đeo khẩu trang phòng, chống dịch Covid-19

(LĐTĐ) Sáng nay (3/9), hưởng ứng thông điệp "Bạn vẫn đẹp khi đeo khẩu trang" của Bộ Y tế, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức chương trình phát động "Nhân dân Thủ đô đeo khẩu trang, phòng, chống dịch bệnh”; đồng thời tiếp nhận ủng hộ phòng, chống dịch; tặng quà cho học sinh giỏi là con y, bác sĩ có hoàn cảnh khó khăn đang thực hiện công tác phòng chống dịch Covid-19.

Các tổ chức, doanh nghiệp tiếp tục chung tay ủng hộ công tác phòng chống dịch Covid-19
Hà Nội: Tiếp nhận thêm 5 tỷ đồng ủng hộ công tác phòng chống dịch Covid-19
Phòng chống dịch Covid -19: Người không đeo khẩu trang nơi công cộng bị phạt tiền đến 300.000 đồng

Bà Nguyễn Lan Hương - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội chủ trì buổi lễ. Tham dự buổi lễ còn có sự tham gia của nhiều văn nghệ sĩ tích cực tham gia phòng chống dịch Covid-19 đến từ: Nhà hát kịch Hà Nội, Nhà hát Cải lương Hà Nội, Nhà hát Tuổi trẻ.

Hà Nội: Phát động nhân dân Thủ đô đeo khẩu trang phòng, chống dịch Covid 19
Lãnh đạo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội và các nghệ sĩ cùng chia sẻ thông điệp "Bạn vẫn đẹp khi đeo khẩu trang"

Phát biểu tại chương trình, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội khẳng định, trong đại dịch toàn cầu, Việt Nam là một trong không nhiều nước chống dịch hiệu quả khi áp dụng các biện pháp ngăn ngừa sớm, quyết liệt và hiệu quả.

Với tinh thần "Chống dịch như chống giặc", “Tính mạng con người và lợi ích quốc gia, dân tộc là trên hết” và “Không để ai bị bỏ lại phía sau”, Chính phủ đã đưa ra các giải pháp phòng, chống dịch phù hợp, hiệu quả trong từng giai đoạn; quyết liệt chỉ đạo thực hiện với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, đặc biệt có sự đồng thuận, thực hiện nghiêm túc của người dân cả nước.

Với lời hiệu triệu “Mỗi người dân là một chiến sĩ trên mặt trận phòng, chống dịch bệnh” của Đảng, Chính phủ, Nhân dân cả nước đã đồng tâm, đồng sức, đồng lòng cùng Đảng, Chính phủ vượt qua mọi khó khăn, thách thức để chống lại đại dịch. Bên cạnh đó, sự tin tưởng, ủng hộ của người dân với các biện pháp phòng, chống dịch của Chính phủ; chung tay chia sẻ các khẩu hiệu kêu gọi người dân tự giác, đoàn kết, ủng hộ và hợp tác với chính quyền, thực hiện tốt các biện pháp phòng ngừa dịch trên mạng xã hội đã đem lại kết quả tích cực.

Theo Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội, tuy nhiên, hiện nay, tình hình dịch bệnh trên thế giới vẫn diễn biến phức tạp, không ngừng tăng lên cả về số ca mắc và số người tử vong do dịch Covid-19. Dù tình hình dịch bệnh trong nước từ ngày 29/8 đến nay không ghi nhận ca mắc mới ngoài cộng đồng nhưng chúng ta phải xác định tinh thần “chung sống an toàn, lâu dài với dịch”, thiết lập “trạng thái bình thường mới”, vừa phải chống dịch, vừa phải phát triển kinh tế, đảm bảo các hoạt động bình thường khác.

Vì vậy, việc đeo khẩu trang khi ra ngoài đường, ở nơi công cộng là một trong những biện pháp hữu hiệu để phòng chống lây nhiễm không chỉ dịch bệnh Covid-19 mà còn bảo vệ người đeo khỏi bị lây nhiễm các loại vi khuẩn, dịch bệnh… thông qua đường hô hấp và cũng tốt hơn cho sức khỏe khi chúng ta tham gia giao thông trước tình trạng ô nhiễm môi trường, không khí như hiện nay.

Việc đeo khẩu trang thường xuyên đúng cách cùng với việc dùng nước rửa tay sát khuẩn là hành động tuy nhỏ nhưng khi tạo thành một thói quen tốt thì sẽ vô cùng ý nghĩa, thể hiện ý thức bảo vệ sức khỏe cho chính bản thân, gia đình và những người xung quanh. Không chỉ vậy, hành động đó còn thể hiện sự đoàn kết, tinh thần quyết tâm chống dịch của mỗi người dân Thủ đô.

Hà Nội: Phát động nhân dân Thủ đô đeo khẩu trang phòng, chống dịch Covid 19
Tiếp nhận ủng hộ từ Quỹ Trái tim Việt Nam 3 máy xét nghiệm chữa trị bệnh Covid-19 trị giá 3,9 tỷ đồng

“Với thông điệp gửi gắm “Hãy đeo khẩu trang - Hành động nhỏ của bạn, an toàn cho cộng đồng”, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam mong muốn mỗi người dân Thủ đô hãy thường xuyên đeo khẩu trang đúng cách khi ra ngoài, đến nơi công cộng, đi trên các phương tiện giao thông, khi tới chỗ đông người, đến cơ sở y tế. Hãy dùng khẩu trang vải trong điều kiện bình thường và dùng khẩu trang y tế khi ở những cơ sở y tế. Hãy thải bỏ, thu gom khẩu trang y tế đúng nơi quy định”, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội kêu gọi.

Bà Nguyễn Lan Hương cũng đề nghị Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc các cấp Thành phố, các tổ chức thành viên của Mặt trận tăng cường tuyên truyền, khuyến cáo, hướng dẫn người dân nâng cao ý thức, chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh cho gia đình, người thân như: Đeo khẩu trang khi đi ra ngoài, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, nước sát khuẩn, hạn chế đi ra ngoài, không tụ tập từ 30 người trở lên, giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc…; quan tâm việc hỗ trợ, cấp phát khẩu trang cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn, các đối tượng yếu thế trong xã hội để công tác phòng, chống dịch được rộng khắp, hiệu quả phòng, chống dịch được tăng cao.

Tại chương trình, lãnh đạo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội đã tiếp nhận từ Quỹ Trái tim Việt Nam 3 máy xét nghiệm chữa trị bệnh Covid-19 trị giá 3,9 tỷ đồng; Giáo hội các Thánh hữu Ngày sau của Chúa Giê su Ki tô ủng hộ 1.000 test sinh phẩm Covid-19 trị giá 400 triệu đồng; Hiệp hội các nhà Trung Quốc-ASEAN ủng hộ 100.000 chiếc khẩu trang trị giá 190 triệu đồng; Hiệp hội Thương mại Mỹ tại Hà Nội và Công ty Mondelez Kinh đô Việt Nam ủng hộ 450 thùng bánh trị giá 90 triệu đồng; Cán bộ, nhân viên Trung tâm thông tin triễn lãm Hà Nội ủng hộ 5 triệu đồng; Công ty Cổ phần EROSEA ủng hộ 5.000 cặp gội đầu và dầu xả trị giá 150 triệu đồng.

Tính đến ngày 31/8, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội đã tiếp nhận đăng ký và ủng hộ từ các tổ chức, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân với số tiền 108,7 tỷ đồng; trong đó tiền mặt là 78,2 tỷ đồng, giá trị hiện vật là 30,4 tỷ đồng.

Hà Nội: Phát động nhân dân Thủ đô đeo khẩu trang phòng, chống dịch Covid 19
Lãnh đạo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội, Công đoàn Y tế Hà Nội và đại diện nhà tài trợ trao phần thưởng tới các cháu học sinh giỏi là con của đội ngũ y, bác sĩ tham gia công tác phòng chống dịch

Từ nguồn kinh phí và hàng hóa tiếp nhận được Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội đã hỗ trợ kịp thời các tổ chức, đơn vị trực tiếp phòng chống dịch, các khu vực cách ly phòng chống dịch và các hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn, người cao tuổi, những trường hợp khó khăn cần được giúp đỡ của cộng đồng... với tổng số tiền trên 4,1 tỷ đồng cùng giá trị hàng hóa trên 26,8 tỷ đồng.

Nhân dịp năm học mới 2020-2021, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội đã trích 31 triệu đồng từ Quỹ "Cứu trợ" phòng chống dịch Covid-19 thành phố tặng 31 cháu học sinh giỏi của thành phố là con em của đội ngũ y bác sĩ tại 5 bệnh viện: Đống Đa, Hà Đông, Đức Giang, Bắc Thăng Long, Thanh Nhàn mỗi cháu 1 triệu đồng; tặng 31 hộp khẩu trang y tế cho 31 cháu học sinh giỏi vượt khó; tặng 450 thùng bánh cho các cháu học sinh giỏi và cán bộ, nhân viên tại 5 bệnh viện trên địa bàn.

B.D

Nguồn :