M
21/01/2021 20:20

Hà Nội: Người dân phải là “chiến sĩ trinh sát” trong phòng chống Covid-19

(LĐTĐ) Theo Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng, việc tuyên truyền vận động phòng chống dịch Covid-19 phải đến từng khu dân cư, tổ dân phố để mỗi người dân là 1 “chiến sĩ trinh sát”, phát hiện kịp thời các trường hợp nhập cảnh trái phép. Đồng thời xử phạt nghiêm người dân, đơn vị không thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch.

Bí thư Thành ủy đề nghị sớm tổ chức phố đi bộ khu vực hồ Thiền Quang Hà Nội có nhiều lợi thế cho R&D của các tập đoàn công nghệ lớn Hà Nội: Quản lý chặt chẽ chợ, siêu thị, quán bar, karaoke để phòng chống Covid-19

Chiều 21/1, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Hà Nội họp trực tuyến toàn thành phố để tiếp tục triển khai hiệu quả các giải pháp, không để dịch bệnh lây lan trên địa bàn.

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, từ 14 đến 21/1 thành phố đã ghi nhận 3 ca mắc mới là người nước ngoài về được cách ly ngay sau khi nhập cảnh. Như vậy Hà Nội đã qua 157 ngày không ghi nhận ca mắc mới tại cộng đồng.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng phát biểu chỉ đạo
Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Tuy nhiên theo Sở Y tế, tình hình dịch bệnh đang hết sức phức tạp. Chủng biến thể SARS-CoV-2 được phát hiện tại Anh từ giữa tháng 12/2020 đã lây lan ra 50 nước và vùng lãnh thổ; biến thể được phát hiện ở Nam Phi cũng đã xuất hiện ở 23 nước…

Trong nước, các chuyên gia hết sức lo ngại khi tình hình vượt biên đang diễn ra phức tạp, có ngày có đến hàng trăm trường hợp nhập cảnh trái phép. Dịp Tết Nguyên đán đang gần kề, tâm lý của bà con muốn trở về quê hương ăn tết. Ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cảnh báo: “Nếu tình trạng nhập cảnh trái phép vẫn diễn ra như hiện nay thì nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng là rất cao”.

Theo ông Hạnh, thời tiết mùa đông là điều kiện thuận lợi cho virus phát triển và lây truyền bệnh. Sắp tới trên địa bàn thành phố cũng sẽ diễn ra nhiều sự kiện quan trọng và các hoạt động công cộng chào mừng năm mới... cùng với việc dịch bệnh được kiểm soát nên người dân có tâm lý chủ quan; một bộ phận người dân, nhà hàng, siêu thị… không tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch theo quy định nên nguy cơ dịch bệnh xuất hiện và bùng phát vẫn hiện hữu.

Thông tin thêm, ông Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, kiểm tra thực tế ở cả nội thành và ngoại thành vẫn có các siêu thị đã buông lỏng việc thực hiện phòng chống dịch: Có nước sát khuẩn nhưng không có khẩu trang; người không đeo khẩu trang cũng không ai nhắc nhở.

“Các quận huyện đều báo cáo là thực hiện tốt, tại sao thực tế lại như vậy. Cần chấn chỉnh ngay, bởi lực lượng kiểm tra của thành phố cũng hạn chế không thể kiểm tra tất cả mọi nơi”, ông Hiền nói.

Sau khi nghe các quận, huyện báo cáo, ông Chử Xuân Dũng, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội một lần nữa nhấn mạnh về tình hình phức tạp của dịch bệnh Covid-19 hiện nay và phân tích lại các nguy cơ hiển hiện của thành phố.

“Ngay tại khu vực trung tâm của thành phố, chiều hôm qua tôi có kiểm tra đột xuất và thấy việc thực hiện thiếu nghiêm túc, không có người chỉ dẫn, nhắc nhở. Các đơn vị phải thực hiện nghiêm túc quy định của thành phố”, ông Dũng nói.

Phó Chủ tịch Chử Xuân Dũng đề nghị các đơn vị thực hiện nghiêm các chỉ đạo mới nhất của Trung ương và thành phố. Các quận, huyện, thị xã tiếp tục tuyên truyền đề người dân nâng cao ý thức, trách nhiệm thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch nhất là trong bối cảnh dày đặc các sự kiện diễn ra trong thời gian tới.

Ông Dũng nhấn mạnh, việc tuyên truyền vận động phòng chống dịch Covid-19 phải đến từng khu dân cư, tổ dân phố để mỗi người dân là 1 “chiến sĩ trinh sát”, phát hiện kịp thời các trường hợp nhập cảnh trái phép. “Cần xử phạt nghiêm không chỉ người dân mà cả các tổ chức, đơn vị không thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch”, Phó Chủ tịch Chử Xuân Dũng nhấn mạnh.

Hoàng Phúc

Nguồn :