M
08/07/2020 17:56

Hà Nội mít tinh kỷ niệm Ngày Dân số thế giới 11/7

(LĐTĐ) Sáng 8/7, Sở Y tế Hà Nội phối hợp với Ủy ban nhân dân huyện Quốc Oai tổ chức Lễ mít tinh kỷ niệm Ngày Dân số thế giới 11/7, với chủ đề: “Đẩy lùi Covid-19: Cách thức bảo vệ quyền và sức khỏe của phụ nữ, trẻ em gái trong bối cảnh hiện tại”.

Quận Ba Đình mít tinh hưởng ứng ngày Dân số Thế giới
Hà Nội mít tinh kỷ niệm Ngày Dân số thế giới 11/7
Hà Nội tổ chức nhiều hoạt động truyền thông

Phát biểu khai mạc tại buổi mít tinh, Phó Giám đốc Sở Y tế thành phố Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết, 6 tháng đầu năm 2020, tỷ số giới tính khi sinh của thành phố là 113,2 trẻ trai/100 trẻ gái; tỷ lệ sàng lọc trước sinh đạt 82,48%; tỷ lệ sàng lọc sơ sinh đạt 75,46%; số người mới áp dụng các biện pháp tránh thai là 373.391 người (đạt 100%), dự kiến cuối năm toàn Thành phố hoàn thành các chỉ tiêu công tác dân số Ủy ban nhân dân Thành phố giao.

5751 dieu hanh co dong 5
Nhiều hoạt động, thông điệp ý nghĩa về công tác Dân số- Kế hoạch hóa gia đình được thực hiện ngay trong lễ mít tinh tạo hiệu ứng và ủng hộ tích cực. (Ảnh: N.Mai)

Theo ông Hoàng Đức Hạnh, hiện nay, Hà Nội có nhiều mô hình được duy trì và nhân rộng như: Mô hình chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên, thanh niên; mô hình tư vấn và khám sức khỏe trước khi kết hôn.

Bên cạnh đó, hàng năm, các ban ngành, đoàn thể thành viên Ban Chỉ đạo công tác Dân số - Kế hoạch hóa giá đình Thành phố đã triển khai các hoạt động chăm sóc sức khỏe sinh sản/kế hoạch hóa gia đình trên địa bàn như: Liên đoàn Lao động, Hội Kế hoạch hóa gia đình tổ chức các buổi truyền thông chăm sóc sức khỏe sinh sản/kế hoạch hóa gia đình cho các đối tượng là phụ nữ quanh tuổi mãn kinh, nam giới, vị thành niên, thanh niên, công nhân lao động trong các khu công nghiệp.

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết thêm, trong bối cảnh cả thế giới đang phải đối phó với đại dịch Covid-19, ở Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng, phụ nữ và trẻ em gái luôn được quan tâm đặc biệt. 6 tháng đầu năm 2020, các quận, huyện, thị xã vẫn tổ chức Chiến dịch truyền thông lồng ghép dịch vụ Kế hoạch hóa giá đình và nâng cao chất lượng dân số cho chị em phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ. Tuyên truyền, tư vấn, vận động chị em phụ nữ thực hiện các biện pháp tránh thai, thực hiện chăm sóc sức khỏe sinh sản nhằm bảo vệ sức khỏe cho phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ.

Ngoài ra, các kênh truyền thông như: Phát thanh, truyền hình, truyền thông nhóm nhỏ, cung cấp dịch vụ theo đúng quy trình khám, chữa bệnh của Bộ Y tế, đảm bảo phòng chống dịch bệnh cho phụ nữ cũng được duy trì thực hiện.

Tuy nhiên, theo lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội, công tác dân số của Thủ đô vẫn đứng trước nhiều khó khăn, thách thức. Theo đó, do cơ cấu dân số trẻ nên hàng năm số phụ nữ bước vào độ tuổi sinh đẻ vẫn ở mức cao, góp phần làm tăng số sinh của Thành phố; tốc độ gia tăng dân số cơ học cũng ở mức cao, làm tăng quy mô dân số.

Cùng với đó, quy mô dân số lớn, địa bàn dân cư rộng, dân trí không đồng đều, nhận thức và tâm lý muốn có nhiều con và thích có con trai đang là nguyên nhân dẫn đến tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh của Hà Nội vẫn ở mức cao.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ, bà Nguyễn Thị Ngọc Lan, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số, Bộ Y tế ghi nhận và biểu dương các kết quả cũng như các hoạt động thiết thực và ý nghĩa mà thành phố Hà Nội đã tích cực triển khai trong thời gian vừa qua.

Đặc biệt, trong đợt cao điểm hưởng ứng Ngày Dân số thế giới 11/7 năm nay, Hà Nội đã phát động và tổ chức nhiều nội dung, hoạt động rộng khắp trên địa bàn Thành phố như: Tổ chức các sự kiện truyền thông trọng điểm trên kênh truyền thông đại chúng, truyền thông trực tiếp tại cơ sở.

Tuyên truyền và đảm bảo việc cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình cho phụ nữ, trẻ em gái trong điều kiện có thiên tai, đặc biệt trong dịch Covid-19 đang diễn ra; tuyên truyền giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh, phổ biến pháp luật về việc nghiêm cấm các hành vi lựa chọn giới tính thai nhi… và rất nhiều hoạt động ý nghĩa và thiết thực khác.

Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Ngọc Lan mong muốn, trong thời gian tới, Tổng cục Dân số sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm, hỗ trợ tích cực hơn nữa của cấp, các ngành, các tổ chức đoàn thể và mọi tầng lớp nhân dân Thủ đô nhằm đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức và chuyển đổi hành vi thực hiện thắng lợi các mục tiêu của Nghị quyết số 21-NQ/TW về công tác dân số trong tình hình mới.

Chủ đề của Ngày Dân số thế giới năm 2020 là “Đẩy lùi Covid-19: Cách thức bảo vệ quyền và sức khỏe của phụ nữ, trẻ em gái trong bối cảnh hiện tại”. Bởi lẽ, đại dịch Covid-19 đã gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng tới tất cả mọi người, các cộng đồng và các quốc gia trên thế giới. Tuy nhiên, hậu quả mỗi người phải chịu khác nhau. Trong đó, phụ nữ đối tượng chiếm phần lớn trong số những nhân viên y tế tuyến đầu, phải đối mặt với nguy cơ phơi nhiễm bệnh dịch cao hơn.

Bên cạnh đó, các chuỗi cung ứng toàn cầu hiện đang gặp phải tình trạng gián đoạn, tác động tới khả năng tiếp cận thuốc tránh thai, và gia tăng khả năng rủi ro có thai ngoài ý muốn. Lệnh cách ly xã hội được áp dụng trên toàn quốc, cùng với hệ thống y tế quá tải khiến các dịch vụ sức khỏe sinh sản và tình dục không được quan tâm đến và gây gia tăng tình trạng bạo lực trên cơ sở giới.

Nguyễn Minh

Nguồn :