M
01/03/2021 17:49

Hà Nội lên phương án để sẵn sàng cho việc mở cửa trở lại các điểm di tích lịch sử

(LĐTĐ) Chiều 1/3, Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 thành phố Hà Nội đã tổ chức họp trực tuyến để tiếp tục triển khai các biện pháp phòng, chống dịch. Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Chử Xuân Dũng – Trưởng Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 Thành phố, chủ trì cuộc họp.

Lãnh đạo Thành ủy Hà Nội ủng hộ Quỹ ''Vì biển, đảo Việt Nam'' năm 2021 Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong trao quyết định về công tác cán bộ tại quận Tây Hồ Lãnh đạo thành phố Hà Nội trao Thư khen, Bằng khen, biểu dương hành động dũng cảm của anh Nguyễn Ngọc Mạnh

Báo cáo tại cuộc họp, Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh cho biết, tại Hà Nội tính từ ngày 16/2 đến nay không ghi nhận ca mắc mới, cộng dồn giai đoạn 4 ghi nhận 35 ca mắc ngoài cộng đồng.

Trong tuần qua, ngành Y tế đã thực hiện xét nghiệm cho 3.908 đối tượng là tân binh nhập ngũ và 867 đối tượng là công an nghĩa vụ, tất cả đều âm tính. Đồng thời tiếp tục thực hiện cách ly chặt chẽ và lấy mẫu xét nghiệm đối với tất cả các trường hợp nhập cảnh vào Hà Nội để chủ động giám sát, phòng chống bệnh Covid-19 theo đúng chỉ đạo của Ủy ban nhân dân Thành phố.

Theo nhận định, tình hình dịch bệnh cơ bản được kiểm soát, đã qua 14 ngày, Thành phố không ghi nhận ca mắc mới ngoài cộng đồng. Tuy nhiên hiện nay các chuyên gia, người lao động kỹ thuật tiếp tục được nhập cảnh và trong thời gian tới khi nới lỏng các biện pháp so với giai đoạn trước, đặc biệt là các trường Đại học, Cao đẳng mở cửa trở lại thì sinh viên các tỉnh sẽ trở lại thành phố học tập nhiều hơn, trong đó có thể có những trường hợp đến từ các tỉnh, thành có dịch. Vì vậy trong thời gian tới, Hà Nội vẫn có thể ghi nhận thêm các ca mắc mới.

Hà Nội lên phương án để sẵn sàng cho việc mở cửa trở lại các điểm di tích lịch sử
Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Chử Xuân Dũng phát biểu tại cuộc họp (Ảnh: Mai Quý)

Thông tin tại cuộc họp, đại diện các địa phương đã báo cáo về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn; công tác tuyên truyền, kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch; kiện toàn, phát huy hiệu quả của các tổ Covid cộng đồng…

Liên quan đến công tác chuẩn bị đón học sinh quay trở lại trường học từ ngày 2/3, đại diện các địa phương cho biết đã chỉ đạo các trường học phối hợp với lực lượng y tế tiến hành vệ sinh, khử khuẩn, chuẩn bị các điều kiện để đón học sinh quay trở lại bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19; đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết, tính đến nay 100% các cơ sở giáo dục trên địa bàn Thành phố đã chuẩn bị đầy đủ các điều kiện để đón học sinh quay trở lại.

Đại diện Sở Lao động - Thương binh và Xã hội cho biết, Sở đã duy trì 2 đoàn kiểm tra đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn Thành phố. Qua kiểm tra, tất cả các cơ sở đều đảm bảo công tác phòng, chống dịch và sẵn sàng đón học sinh quay trở lại.

Sở cũng đã yêu cầu các cơ sở giáo dục nghề nghiệp phải tiến hành đo thân nhiệt cho tất cả sinh viên khi vào cổng trường, sẵn sàng các phương án xử lý khi phát hiện có trường hợp bất thường; yêu cầu tất cả sinh viên đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn thường xuyên. Đối với học sinh tại các địa phương về Hà Nội học phải có kết quả xét nghiệm âm tính và có khai báo y tế.

Thông tin tại cuộc họp, đại diện Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội cho biết, từ 0 giờ ngày 3/3, tỉnh Hải Dương sẽ kết thúc thời gian cách ly xã hội toàn tỉnh. Tuy nhiên, có 4 địa phương thuộc nhóm nguy cơ cao là thành phố Hải Dương, thị xã Kinh Môn, huyện Cẩm Giàng và huyện Kim Thành vẫn thực hiện theo Chỉ thị số 15 của Thủ tướng.

Vì vậy, đại diện Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội đề nghị tất cả người từ Hải Dương về Hà Nội từ ngày 3/3 trở đi đều phải khai báo y tế; đối với những người thuộc 04 địa phương là thành phố Hải Dương, thị xã Kinh Môn, huyện Cẩm Giàng và huyện Kim Thành phải tự cách ly tại nhà trong vòng 14 ngày. Đại diện Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội cũng cho biết, thời gian tới đơn vị sẽ tiến hành xét nghiệm sàng lọc ngẫu nhiên các khu công nghiệp, trung tâm thương mại, khu vực có đông chuyên gia nước ngoài sinh sống…

Thông tin tại cuộc họp, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà cho biết, Sở Y tế đã tham mưu cho Ủy ban nhân dân Thành phố có văn bản gửi Bộ Y tế đề nghị có thể hỗ trợ mua được cho người dân dự kiến là 15.782 liều vắc xin phòng Covid-19. Về phân nhóm ưu tiên theo thứ tự từ lực lượng tuyến đầu chống dịch như nhân viên y tế, thành viên Ban Chỉ đạo, những người sinh sống tại vùng có dịch, người làm việc tại vùng cách ly, tổ Covid-19 cộng đồng, người trên 65 tuổi, người có bệnh lý nền. Sở Y tế cũng đề nghị Ban Chỉ đạo các quận, huyện sẽ có kế hoạch dự trù về số lượng này để phân theo các nhóm đối tượng, từ đó Sở tổng hợp và báo cáo Ủy ban nhân dân Thành phố.

Phát biểu kết luận cuộc họp, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Chử Xuân Dũng đánh giá cao các Sở, ngành, địa phương đã kiểm soát cơ bản dịch bệnh trên địa bàn và cho biết Thành phố sẽ từng bước nới lỏng các hoạt động trong thời gian sắp tới…

Hà Nội lên phương án để sẵn sàng cho việc mở cửa trở lại các điểm di tích lịch sử
Quang cảnh cuộc họp (Ảnh: Mai Quý)

Về việc cho học sinh các trường mầm non và phổ thông quay trở lại trường học vào ngày 2/3, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Chử Xuân Dũng yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo có hướng dẫn cụ thể với sự tập trung cao nhằm đảm bảo an toàn nhất cho học sinh.

Đối với sinh viên, học viên các trường nghề đi học trở lại từ 8/3, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Chử Xuân Dũng đề nghị Sở Lao động Thương binh và Xã hội có giải pháp quyết liệt trong việc khai báo y tế, qua đó, nắm bắt chính xác số lượng học viên từ các địa phương về nhằm giám sát chặt chẽ yếu tố dịch tễ cộng đồng.

Riêng đối với các trường Đại học, Cao đẳng trên địa bàn Thành phố, Ủy ban nhân dân Thành phố đã báo cáo Bộ Giáo dục và Đào tạo để có định hướng chỉ đạo các nhà trường phân mốc thời gian để thống nhất không tổ chức cho sinh viên đến trường trong cùng một thời điểm.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Chử Xuân Dũng cho biết, kể từ 0 giờ ngày 2/3, các nhà hàng kinh doanh, phục vụ trong nhà được hoạt động trở lại và đảm bảo thực hiện giãn cách 1 mét giữa người với người hoặc có tấm chắn giữa các vị trí ngồi; khuyến khích hình thức mua mang về…

Ngoài ra, tất cả các nhà hàng phải khai báo QR-code và tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh của Trung ương và Thành phố. Đối với các quán Bar, Karaoke, quán game, hàng quán vỉa hè… tiếp tục đóng cửa để đảm bảo phòng, chống dịch bệnh.

Liên quan đến hoạt động của các cơ sở tôn giáo tín ngưỡng, các di tích lịch sử, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Chử Xuân Dũng đề nghị Sở Văn hóa và Thể thao, các địa phương rà soát công tác phòng, chống dịch bệnh tại các khu vực này, lên phương án để sẵn sàng cho việc mở cửa trở lại trong thời gian tới. Riêng đối với hoạt động tại Chùa Hương, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Chử Xuân Dũng đề nghị Sở Văn hóa và Thể thao và Sở Y tế có hướng dẫn cụ thể về công tác phòng, chống dịch đây.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Chử Xuân Dũng đề nghị các đơn vị tiếp tục siết chặt công tác phòng, chống dịch. Trong đó tập trung thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường, khử khuẩn tại các đơn vị, nhà máy, công trường; thực hiện tốt khuyến cáo 5K của Bộ Y tế; triển khai việc khai báo qua phần mềm QR-Code để phục vụ việc truy vết nhanh nhất khi cần thiết; thực hiện tốt công tác quản lý tại các khu cách ly tập trung; tăng cường công tác kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch; tiếp tục phát huy vai trò của tổ Covid cộng đồng; đảm bảo công tác phòng, chống dịch tại các cơ sở y tế…

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố đề nghị các quận, huyện, thị xã, sở ngành tập trung thực hiện hiệu quả nhiệm vụ kép, vừa phòng chống dịch vừa phát triển kinh tế xã hội. Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Chử Xuân Dũng Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố cũng bày tỏ mong muốn tiếp tục nhận được sự ủng hộ của các cơ quan, đơn vị và người dân về cả vật chất lẫn tinh thần để Thành phố thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch.

Mai Quý

Nguồn :