M
21/08/2020 13:19

Hà Nội không tổ chức lễ hội, gải đấu thể thao chưa cần thiết

(LĐTĐ) Theo thông báo Kết luận của Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân Thành phố Ngô Văn Quý - Trưởng Ban Chỉ đạo về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid -19 thành phố Hà Nội tại phiên họp số 56 ngày 19/8/2020, Hà Nội tiếp tục hạn chế và không tổ chức đối với lễ hội, nghi lễ tôn giáo, giải đấu thể thao, các sự kiện tập trung đông người ở nơi công cộng, sân vận động chưa cần thiết.

Hà Nội: Học sinh tựu trường sớm nhất vào ngày 1/9
Sẵn sàng ứng phó tình huống dịch Covid-19 bùng phát lại ở cấp độ cao

Tại buổi họp thứ 56 sau khi nghe các đơn vị báo cáo về tình hình triển khai công việc, chống dịch bệnh Covid – 19, đặc biệt là phát biểu chỉ đạo của đồng chí Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn, đồng chí Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân Thành phố Ngô Văn Quý - Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid -19 Thành phố chỉ đạo như sau:

Nhiệm vụ trong thời gian tới các Sở, ban, ngành Thành phố tiếp tục thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế, Ban Chỉ đạo Trung ương; Chi thị số 31-CT/TU ngày 03/4/2020 của Thành ủy Hà Nội về thực hiện Lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, tăng cường các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn Thủ đô; Công văn số 3906/UBND-KGVX ngày 14/8/2020 và Công điện số 07/CĐ-UBND ngày 18/8/2020 của uỷ ban nhân dân Thành phố và các Thông báo kết luận tại các cuộc họp Ban Chỉ đạo Thành phố.

4939 9 15966872560911550639779
Không tổ chức lễ hội không cần thiết

Uỷ ban nhân dân các quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn thành lập ngay tổ phòng, chống dịch bệnh để tuyên truyền và giám sát việc cách ly của người dân; việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh của nhà hàng ăn uống, cơ sở sản xuất, kinh doanh... trên địa bàn.

Tuyên truyền, khuyến cáo người dân không ra khỏi nhà khi không cần thiết; đến cơ sở y tế khi có biểu hiện ho, sốt; đeo khẩu trang khi ra nơi công cộng; không tập trung đông người và giữ khoảng cách tối thiểu 1m khi tiếp xúc.

Tăng cường xử phạt những trường hợp không đeo khẩu trang theo quy định. Các cơ sở kinh doanh karaoke, quán Bar, vũ trường tiếp tục dừng hoạt động, thường xuyên kiểm tra, giám sát, tránh tình trạng bên ngoài đóng cửa nhưng trong vẫn hoạt động. Không để quán nước via hè hoạt động, đây là những nơi, tụ điểm có nguy cơ lây lan bệnh dịch trên địa bàn Thành phố.

Ban chỉ đạo Thành phố cũng yêu cầu các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh, công trường xây dựng, các cơ quan, đoàn thể, siêu thị, chợ... trên địa bàn đều phải có phương án phòng, chống dịch bệnh. Hạn chế tối đa họp đông người tại các cơ quan, đoàn thế, tích cực ứng dụng công nghệ thông tin, họp trực tuyến. Trường hợp cần thiết họp thì phải tuân thủ nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; khử khuẩn phòng họp, đo thân nhiệt, sát khuẩn tay, đeo khẩu trang và giữ khoảng cách tiếp xúc trong phòng họp theo quy định.

Kiểm tra việc thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch tại các cơ sở kinh doanh ăn uống, cụ thể: giãn cách chỗ ngồi tối thiểu 01 mét, khuyến khích có vách ngăn giữa các chỗ ngồi, nhân viên phục vụ phải đeo khẩu trang trong suốt quá trình phục vụ, tổ chức đo thân nhiệt cho khách, thực hiện sát khuẩn tay, lau rửa bề mặt các vật dụng thường xuyên tiếp xúc tại các nhà hàng ăn uống, các quán cà phê. Trường hợp không thực hiện đúng quy định cần nghiêm khắc nhắc nhở, nếu tiếp tục vi phạm, xem xét cho dừng hoạt động.

0607 img 2139
Hà Nội tiếp tục hoàn thành việc tổ chức xét nghiệm cho người trở về Thành phố từ Đà Nẵng và vùng dịch

Tiếp tục hạn chế và không tổ chức đối với lễ hội, nghi lễ tôn giáo, giải đấu thể thao, các sự kiện tập trung đông người ở nơi công cộng, sân vận động chưa cần thiết. Các hoạt động hiểu, hỷ cần hạn chế tối đa đông người và có biện pháp phòng, chống dịch như sát khuẩn, đeo khẩu trang , giãn cách phù hợp, tránh lây lan dịch bệnh.

Thành phố cũng yêu cầu tiếp tục thực hiện nghiêm và quyết liệt việc xử lý các ổ dịch, khi phát hiện cần xử lý ngay, đầy đủ các biện pháp ngăn chặn, phát hiện, khoanh vùng, cách ly; khẩn trương truy vết nhanh F1, F2 và tổ chức cách ly, xét nghiệm kịp thời. Quản lý chặt chẽ các khu cách ly tập trung trên địa bàn. Uỷ ban nhân dân quận Hoàn Kiếm cho tạm dừng hoạt động Phố đi bộ đến khi có chỉ đạo mới của Uỷ ban nhân dân Thành phố.

Thành phố chỉ đạo Sở Y tế chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố: Phối hợp Uỷ ban nhân dân các quận, huyện, thị xã tiếp tục hoàn thành việc tổ chức xét nghiệm cho người trở về Thành phố từ Đà Nẵng và vùng dịch, gửi mẫu xét nghiệm đến các cơ sở y tế Trung ương đang hỗ trợ Thành phố, bám sát để có kết quả xét nghiệm sớm nhất và thông báo cho người dân. Đối với ca dương tính với COVID - 19, chủ động triển khai ngay các biện pháp phòng , chống dịch theo quy định.

Sở Y tế cũng phải khẩn trương hoàn thành việc mua sắm, đảm bảo đầy đủ trang thiết bị, vật tư, phương tiện phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn Thành phố. Phối hợp Sở Lao động Thương binh và Xã hội kiểm tra, đảm bảo thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh đối với các cơ sở chăm sóc người cao tuổi, nuôi dưỡng người có công, cơ sở bảo trợ xã hội, cơ sở cai nghiện tập trung. Đây là những trường hợp có nguy cơ diễn biến xấu rất cao nểu nhiễm Covid -19. Thống nhất với Sở Giáo dục và Đào tạo ban hành ngay văn bản hướng dẫn việc phòng , chống dịch bệnh phục vụ năm học mới...

T.Vũ

Nguồn :