Hà Nội hơn 5 thập kỷ làm theo lời Bác

(LĐTĐ) Trước lúc đi xa, Bác Hồ kính yêu đã để lại Bản Di chúc bất hủ. Thực hiện Bản Di chúc của Người, suốt hơn 5 thập kỷ qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô đã không ngừng nỗ lực, cố gắng, đoàn kết một lòng xây dựng Thủ đô ngày càng phát triển; xây dựng Đảng bộ Thành phố, chính quyền và hệ thống đoàn thể chính trị - xã hội ngày càng trong sạch, vững mạnh.
Hà Nội: Hơn 100.000 “Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác” được tuyên dương Tu dưỡng và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác Lan tỏa những tấm gương công nhân, viên chức, lao động làm theo lời Bác

Sinh thời, Thủ đô Hà Nội luôn in đậm hình bóng, dấu chân Chủ tịch Hồ Chí Minh. Trong mọi thời kỳ cách mạng, dù bận trăm công nghìn việc, Người vẫn luôn chăm lo cho sự nghiệp xây dựng và phát triển Thủ đô, dành cho đồng bào, chiến sĩ Thủ đô những tình cảm thân thương nhất. Bác gửi thư thăm hỏi học sinh, thiếu nhi và các bậc phụ lão. Bác căn dặn công chức, bộ đội, công an vào tiếp quản Thủ đô phải làm gì, ứng xử thế nào với Nhân dân…

Hà Nội hơn 5 thập kỷ làm theo lời Bác
Chủ tịch Hồ Chí Minh xem và góp ý Đồ án quy hoạch Thủ đô Hà Nội, tháng 11/1959. (Ảnh: Tư liệu)

Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng đã đến thăm, kiểm tra công việc, động viên phong trào ở nhiều nhà máy, xí nghiệp, đơn vị, trường học, bệnh viện, thôn, xã; đến dự, nói chuyện tại nhiều hội nghị Đảng bộ, chính quyền, các ngành, đoàn thể ở Thủ đô. Người khuyên Đảng bộ và nhân dân Hà Nội từ những việc lớn, như rèn luyện nâng cao vai trò lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng bộ để trở thành Đảng bộ kiểu mẫu, làm đầu tàu cho cả nước, đến những việc cụ thể hằng ngày với tấm lòng nhân ái.

Tư tưởng, tình cảm của Bác đã thấm vào suy nghĩ và việc làm của các thế hệ cán bộ, đảng viên, nhân dân Hà Nội, tạo nên những phong trào cách mạng sâu rộng trong chiến đấu, xây dựng và bảo vệ Hà Nội, để có một Thủ đô “đẹp đẽ hơn, đàng hoàng hơn” như ngày hôm nay và đang phấn đấu hướng tới mục tiêu “xây dựng Thủ đô ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại”. 52 năm qua, với tình cảm kính yêu vô hạn và đời đời biết ơn Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô đã luôn chủ động, sáng tạo, quyết tâm thực hiện lời dạy của Người về “công việc đối với con người”.

Nhìn lại những ngày đầu thực hiện Di chúc của Người, có thể thấy, Hà Nội đã gặp muôn vàn khó khăn. Đó là trận lụt lịch sử năm 1971 và chiến tranh phá hoại của quân đội Mỹ năm 1972... Song với nỗ lực vượt bậc, quân và dân Thủ đô vẫn chiến thắng pháo đài bay B52, đồng thời giữ vững đà tăng tưởng kinh tế làm hậu phương vững chắc để góp phần vào đại thắng mùa Xuân năm 1975, thu non sông về một dải.

Sau ngày thống nhất đất nước, Hà Nội ra sức khắc phục hậu quả chiến tranh, khôi phục và phát triển kinh tế. Thành phố luôn quan tâm đến công tác xây dựng đô thị, trong đó ưu tiên đầu tư cho xây dựng, sửa chữa nhà ở, nâng cấp một số nhà xưởng, trường học, bệnh viện, tăng cường cơ sở vật chất cho các ngành văn hóa, giáo dục, y tế; xúc tiến xây dựng quy hoạch và thiết kế tổng thể mặt bằng thành phố, các thị xã, thị trấn.

Bước vào thời kỳ đổi mới, Thủ đô Hà Nội đẩy mạnh hiện thực hóa lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh, đạt được những thành tựu quan trọng, toàn diện trên các lĩnh vực. Nổi bật là: Kinh tế tiếp tục tăng trưởng nhanh theo hướng nâng cao chất lượng, hiệu quả, sức cạnh tranh, đưa kinh tế phát triển năm sau luôn cao hơn năm trước, nhiệm kỳ sau luôn cao hơn nhiệm kỳ trước; tiếp tục đẩy mạnh việc phát triển đồng bộ hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật với phát triển nhà ở; công tác phòng ngừa, khắc phục tình trạng ô nhiễm, khôi phục và bảo vệ môi trường sinh thái được tăng cường... Những thành tựu to lớn đó là điều kiện, tiền đề để Thành phố xây dựng, chăm lo, phát triển con người.

Thành phố Hà Nội tập trung phát triển hạ tầng, xây dựng, quản lý đô thị, xây dựng nông thôn mới, bảo vệ môi trường. Tăng cường công tác quản lý đô thị, trật tự xây dựng, đất đai, dân cư, an toàn giao thông, bảo đảm kỷ cương và văn minh đô thị. Huy động tối đa mọi nguồn lực tạo bước đột phá về đầu tư đồng bộ kết cấu hạ tầng, nhất là giao thông và hạ tầng kỹ thuật khung làm cơ sở để đẩy nhanh tiến trình xây dựng Thủ đô văn minh, hiện đại. Thực hiện tốt các chính sách xã hội, chính sách đối với người có công, bảo đảm an sinh xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống cho nhân dân Thủ đô, thu hẹp khoảng cách giàu - nghèo giữa thành thị và nông thôn.

Song song với đó, thành phố Hà Nội quyết tâm bảo đảm vững chắc quốc phòng, an ninh; giữ vững ổn định chính trị - xã hội; bảo đảm an toàn tuyệt đối các cơ quan đầu não của Đảng và Nhà nước, các hoạt động đối ngoại quốc gia, các sự kiện chính trị lớn diễn ra trên địa bàn.

Đặc biệt, Hà Nội tiếp tục tạo chuyển biến mạnh về công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng; đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, nâng cao vai trò tiên phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên, trước hết là cán bộ lãnh đạo, quản lý; xây dựng hệ thống chính trị các cấp thực sự trong sạch, vững mạnh…

Có thể khẳng định, tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Bản Di chúc bất hủ của Người đã trở thành nguồn sức mạnh vô giá đối với Đảng bộ và nhân dân Thủ đô trong công cuộc xây dựng, bảo vệ Thủ đô trong những năm tháng kháng chiến, xây dựng Thủ đô trong kỷ nguyên độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội.

Thời kỳ mới, tình hình mới, thực hiện theo tư tưởng và Di chúc mà Người để lại, vận dụng sáng tạo chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, Đảng bộ thành phố Hà Nội sẽ lãnh đạo nhân dân quyết làm nên “tổng khởi nghĩa tháng Tám” trong công cuộc xây dựng Thủ đô văn minh, giàu đẹp. Xứng đáng là “trái tim của cả nước”, trung tâm chính trị, hành chính, văn hóa, giáo dục của đất nước.

H.Phong

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Ngày đầu nới lỏng giãn cách: Hàng quán dè dặt mở cửa, có nơi chưa thực hiện dán mã QR

Ngày đầu nới lỏng giãn cách: Hàng quán dè dặt mở cửa, có nơi chưa thực hiện dán mã QR

(LĐTĐ) Hà Nội chính thức cho phép hàng quán mở cửa trở lại và bán hàng mang về đối với một số loại hình kinh doanh tại 19 quận, huyện từ ...
Tetra Pak đầu tư thêm 5 triệu euro mở rộng nhà máy sản xuất tại Bình Dương

Tetra Pak đầu tư thêm 5 triệu euro mở rộng nhà máy sản xuất tại Bình Dương

(LĐTĐ) Công ty Tetra Pak công bố sẽ đầu tư thêm 5 triệu euro cho nhà máy sản xuất vỏ hộp giấy trị giá 120 triệu euro của doanh nghiệp Thụy ...
Hà Nội lên kế hoạch “phủ” mũi 2 vắc xin phòng Covid-19

Hà Nội lên kế hoạch “phủ” mũi 2 vắc xin phòng Covid-19

(LĐTĐ) Ngày 16/9, Sở Chỉ huy công tác phòng, chống Covid-19 thành phố Hà Nội tổ chức họp trực tuyến với Sở Chỉ huy sở, ban, ngành, quận, huyện, thị xã. ...
500 túi “Túi An sinh Công đoàn” đến với người lao động ngành Nông nghiệp Hà Nội

500 túi “Túi An sinh Công đoàn” đến với người lao động ngành Nông nghiệp Hà Nội

(LĐTĐ) Chiều nay (16/9) Ủy viên Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam, Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Ngô Văn Tuyến đã đến thăm, ...
Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội: Xác định cụ thể điểm phong tỏa để tiếp tục nới lỏng một số hoạt động

Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội: Xác định cụ thể điểm phong tỏa để tiếp tục nới lỏng một số hoạt động

(LĐTĐ) Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội giao Ban Cán sự Đảng Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố từ nay đến ngày 21/9 xác định cụ thể các điểm ...
Nới lỏng nhưng không buông lỏng phòng, chống dịch

Nới lỏng nhưng không buông lỏng phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Từ 12h ngày 16/9, Ứng Hòa là 1 trong 19 quận, huyện trên địa bàn Thành phố không ghi nhận ca mắc ngoài cộng đồng trong thời gian qua, được ...
Khi chị em làm “cầu nối”

Khi chị em làm “cầu nối”

(LĐTĐ) Trong thời gian thành phố Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch Covid-19, việc tiêu thụ và mua nông sản với người dân đều trở ...

Tin khác

Nới lỏng nhưng không buông lỏng phòng, chống dịch

Nới lỏng nhưng không buông lỏng phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Từ 12h ngày 16/9, Ứng Hòa là 1 trong 19 quận, huyện trên địa bàn Thành phố không ghi nhận ca mắc ngoài cộng đồng trong thời gian qua, được phép mở cửa trở lại một số dịch vụ kinh doanh theo quy định. Tuy nhiên, chính quyền và nhân dân huyện Ứng Hòa không chủ quan, tiếp tục thực hiện triệt để các biện pháp phòng dịch và quyết liệt xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm.
Khi chị em làm “cầu nối”

Khi chị em làm “cầu nối”

(LĐTĐ) Trong thời gian thành phố Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch Covid-19, việc tiêu thụ và mua nông sản với người dân đều trở nên khó khăn hơn. Để góp phần “gỡ khó” cho bà con, tại nhiều quận, huyện, Hội Liên hiệp Phụ nữ đã triển khai hiệu quả chương trình “Kết nối nông sản, chia sẻ yêu thương, vượt qua đại dịch”.
Người dân "vùng xanh" vui mừng được kinh doanh nhưng không lơ là phòng dịch

Người dân "vùng xanh" vui mừng được kinh doanh nhưng không lơ là phòng dịch

(LĐTĐ) Sau khoảng 2 tháng đóng cửa, nhiều chủ quán và cả người dân tại một số quận, huyện ở Hà Nội không giấu nổi niềm vui khi được mở cửa một số hoạt động kinh doanh, dịch vụ; cửa hàng ăn uống được phép bán mang về.
Hướng dẫn 3 bước tạo điểm quét QR code cho các nhà hàng, quán ăn bán mang về

Hướng dẫn 3 bước tạo điểm quét QR code cho các nhà hàng, quán ăn bán mang về

(LĐTĐ) Từ 12h ngày 16/9, thành phố Hà Nội cho phép các cửa hàng ăn uống bán mang về và một số cơ sở dịch vụ khác của 19 quận, huyện, thị xã được mở cửa trở lại với điều kiện bắt buộc phải tạo điểm quét mã QR code để khách đến mua hàng khai báo.
Chủ hàng phấn khởi, tất bật dọn dẹp để mở cửa trở lại

Chủ hàng phấn khởi, tất bật dọn dẹp để mở cửa trở lại

(LĐTĐ) Ngay sau khi có thông báo của Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội cho phép 19 quận, huyện được mở lại cửa hàng ăn uống bán mang về, sáng sớm ngày 16/9, nhiều cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống đã tất bật dọn dẹp, lau chùi để có thể bắt đầu mở bán trở lại vào 12 giờ trưa.
Huyện Mỹ Đức hoàn thành xuất sắc việc xét nghiệm diện rộng, tiêm vắc xin phòng Covid-19

Huyện Mỹ Đức hoàn thành xuất sắc việc xét nghiệm diện rộng, tiêm vắc xin phòng Covid-19

(LĐTĐ) Chiều 15/9, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện Mỹ Đức (Hà Nội) đã tổ chức gặp mặt, động viên khen thưởng các tập thể cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong thời gian "thần tốc" xét nghiệm, tiêm vắc xin phòng Covid-19.
Huyện Ứng Hòa gặp mặt, chia tay đoàn cán bộ y tế tỉnh Hà Nam

Huyện Ứng Hòa gặp mặt, chia tay đoàn cán bộ y tế tỉnh Hà Nam

(LĐTĐ) Từ ngày 9 đến 15/9, với sự nhiệt tình, làm việc có trách nhiệm, không quản ngại ngày đêm đoàn cán bộ Y tế tỉnh Hà Nam đã hỗ trợ huyện Ứng Hòa triển khai tiêm được 48.337 mũi tiêm vắc xin phòng Covid-19, góp phần giúp huyện Ứng Hòa thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh.
Làng làm đèn kéo quân trầm lắng giữa mùa hội

Làng làm đèn kéo quân trầm lắng giữa mùa hội

(LĐTĐ) Dịch Covid-19 đã tác động không nhỏ đến các làng nghề, trong đó có nghề làm đồ chơi Trung thu truyền thống với lượng hàng xuất đi giảm đến 60-70% dù lễ Trung thu đã cận kề. Tuy nhiên, các nghệ nhân vẫn quyết tâm bám nghề, giữ nét đẹp văn hóa truyền thống, chờ dịch qua đi.
Các chốt kiểm soát dịch góp phần cho Thủ đô bình yên

Các chốt kiểm soát dịch góp phần cho Thủ đô bình yên

(LĐTĐ) Thực hiện nghiêm tinh thần chỉ đạo của Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội về công tác phòng, chống dịch Covid-19, thời gian qua các chốt kiểm soát dịch tại các cửa ngõ Thủ đô đã siết chặt việc đi lại của người dân và các phương tiện giao thông ra, vào thành phố, góp phần thực hiện hiệu quả các biện pháp giãn cách xã hội, tiến tới nhanh chóng đẩy lùi dịch Covid-19.
Đồng bào dân tộc thiểu số ở Thủ đô chung sức, đồng lòng chống dịch

Đồng bào dân tộc thiểu số ở Thủ đô chung sức, đồng lòng chống dịch

(LĐTĐ) Thời gian qua, cùng với thực hiện tốt biện pháp phòng ngừa, chủ động khống chế, kiểm soát dịch bệnh, công tác xét nghiệm và tiêm vắc xin phòng Covid-19 tại khu vực đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) trên địa bàn Hà Nội được triển khai hiệu quả. Đáng chú ý, nhờ công tác tuyên truyền đồng bộ, hiện ý thức người dân trong phòng, chống dịch được nâng cao, công tác an sinh được đảm bảo góp phần nâng cao niềm tin của đồng bào DTTS với Đảng và Nhà nước.
Xem thêm
Phiên bản di động