Hà Nội: Giám sát chặt chẽ những người đến từ thành phố Hồ Chí Minh

(LĐTĐ) Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 thành phố Hà Nội chiều 31/5, lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội đề nghị các quận, huyện, thị xã giám sát chặt chẽ những người đến từ thành phố Hồ Chí Minh, yêu cầu khai báo y tế đầy đủ và tự theo dõi sức khỏe và nếu có biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh phải đến ngay cơ sở y tế để được hướng dẫn xử lý.
Huyện Ba Vì tiếp nhận tiền, nhu yếu phẩm phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19 Tập trung nâng cao chất lượng hoạt động các “Tổ An toàn Covid-19” Tối 30/5: Có 142 ca mắc Covid-19 trong nước, riêng thành phố Hồ Chí Minh ghi nhận 49 ca

27 ca mắc mới đều là F1 trong khu cách ly tập trung

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 thành phố Hà Nội chiều 31/5, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết, từ ngày 29/4/2021 đến nay Hà Nội ghi nhận 209 ca mắc ngoài cộng đồng tại 22 quận, huyện trên địa bàn và tại khu cách ly tập trung Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ngoài ra, Hà Nội cũng ghi nhận 229 ca mắc trong bệnh viện (Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương có 112 ca; Bệnh viện K Tân Triều có 117 ca), 12 ca nhập cảnh đã được cách ly, 5 ca là nhân viên y tế.

Thông tin về các ca mắc mới ghi nhận trong 2 ngày gần đây, Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết, cụ thể, 27 ca mắc là đối tượng F1 trong khu cách ly tập trung của Trường quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô; 2 ca mắc mới tại quận Tây Hồ là chuyên gia của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Canon Việt Nam (tỉnh Bắc Ninh) và tại Sóc Sơn là 1 ca mắc có địa chỉ tại Xóm Chùa, thôn Thu Thủy, huyện Sóc Sơn (bệnh nhân làm nghề thu mua sắt vụn tại Việt Yên, Bắc Giang gần Khu công nghiệp Quang Châu); 1 ca mắc mới tại Long Biên liên quan đến tỉnh Hải Dương.

Hà Nội: Giám sát chặt chẽ những người đến từ thành phố Hồ Chí Minh
Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng - Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội chủ trì cuộc họp trực tuyến với các Sở, ngành, quận, huyện... chiều 31/5.

Theo Phó Giám đốc Hoàng Đức Hạnh, từ ngày 27/5 đến nay, 11/11 chùm ca bệnh không ghi nhận thêm ca mắc mới ngoài cộng đồng, song, Thành phố vẫn ghi nhận các ca bệnh ngoài cộng đồng có liên quan đến khu công nghiệp của tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang. Sở Y tế đề nghị các quận huyện đặc biệt là các quận huyện giáp ranh cần tiếp tục rà soát các trường hợp trở về từ vùng có dịch của các tỉnh.

Tính đến thời điểm hiện tại, Thành phố hiện còn 56 điểm phong tỏa tại 15 quận, huyện với 13.646 người. Thành phố hiện đã thành lập 13 cơ sở cách ly tập trung F1 với 9.665 chỗ cách ly, hiện đang cách ly 3.310 người. Đã rà soát lập danh sách 43 cơ sở với gần 11.000 chỗ cách ly tập trung và tiếp tục rà soát nhằm nâng công suất cách ly lên trên 30.000 trường hợp.

Phó Giám đốc Sở Y tế cho rằng, mặc dù các ổ dịch về cơ bản đã được kiểm soát, tuy nhiên, trong những ngày qua vẫn ghi nhận các ca mắc là trường hợp F1 trong các khu cách ly tập trung. Sở Y tế đã thành lập 3 đoàn thường xuyên kiểm tra để kịp thời chấn chỉnh những tồn tại trong vấn đề cách ly tập trung. Bên cạnh đó, tình hình dịch bệnh tại thành phố Hồ Chí Minh đang rất nóng, số ca mắc chủ yếu liên quan đến hoạt động tôn giáo của Hội thành truyền giáo Phục Hưng có nguy cơ tiếp tục lây nhiễm ra các địa phương khác.

Quản lý chặt đồng thời phát hiện kịp thời các trường hợp mắc Covid-19

Lãnh đạo Sở Y tế cũng cho biết thêm, các bệnh viện của Thành phố đang điều trị 131 bệnh nhân F0. Ngày 30/5 Sở Y tế đã trình Ủy ban nhân dân Thành phố phê duyệt phương án đáp ứng 1.000 giường bệnh điều trị người bệnh Covid-19 và Quyết định giao giường bệnh cách ly, điều trị người bệnh Covid-19. Đồng thời, tiếp tục kiểm tra an toàn phòng, chống dịch tại các cơ sở khám chữa bệnh. Đã xử phạt 15 cơ sở không đảm bảo quy định phòng, chống dịch (đình chỉ 4 trường hợp và thu hồi giấy phép 11 trường hợp).

Hà Nội: Giám sát chặt chẽ những người đến từ thành phố Hồ Chí Minh
Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh phát biểu tại cuộc họp.

Đối với công tác phòng, chống dịch tại các cơ quan đơn vị, Khu công nghiệp, Thành phố đã yêu cầu cán bộ công chức, viên chức trong các cơ quan thành phố không ra khỏi Hà Nội nếu không có việc bất khả kháng. Quản lý chặt chẽ cán bộ trực thuộc, đặc biệt nắm bắt kịp thời các trường hợp đi về từ vùng có dịch hoặc có tiếp xúc với ca bệnh… Kiểm soát chặt chẽ người vào cơ quan, hạn chế khách đến làm việc, mọi người đến phải khai báo y tế đầy đủ. Ban quản lý Khu công nghiệp, Khu chế xuất và Ủy ban nhân dân các quận, huyện rà soát quản lý chặt chẽ người lao động trong các khu, cụm công nghiệp, các doanh nghiệp trên địa bàn, các khu vực công nhân thuê trọ…

Nhấn mạnh một số biện pháp thực hiện phòng, chống dịch Covid-19 trong thời gian tới, Phó Giám đốc Sở Y tế đề nghị tiếp tục thần tốc truy vết các trường hợp F1 và người liên quan, tận dụng thời gian vàng để khoanh vùng xử lý dịch kịp thời, hiệu quả.

Ban quản lý các Khu công nghiệp và Chế xuất chịu trách nhiệm về công tác phòng chống dịch trong các Khu Công nghiệp. Nếu đơn vị nào không đảm bảo sẽ đình chỉ hoạt động.

Đặc biệt tiếp tục siết chặt việc quản lý tại các khu cách ly tập trung, nhất là tại các khu cách ly tập trung F1, giao trách nhiệm cho người đứng đầu cơ sở. Để đảm bảo giãn cách và khử khuẩn các khu cách ly tập trung đang hoạt động, trong thời gian tới tạm thời không đưa thêm người vào các khu này.

Để phát hiện sàng lọc trong các khu cách ly tập trung, trong tuần này Sở Y tế chỉ đạo xét nghiệm tổng thể cho toàn bộ đối tượng F1 và nhân viên phục vụ tại các khu cách ly tập trung.

Ông Hoàng Đức Hạnh cho biết, tình hình dịch bệnh tại thành phố Hồ Chí Minh đang rất nóng, số ca mắc chủ yếu liên quan đến hoạt động tôn giáo của Hội thánh truyền giáo Phục Hưng và từ 27 đến 29/4 có chức sắc của hội này ra và ở Hà Nội.

Cũng liên quan đến Hội thánh truyền giáo Phục Hưng, Công an thành phố Hà Nội cho biết đã khẩn trương xác minh có 40 người liên quan đến Chương Mỹ và đã có 30 người tiếp cận với người trong thành phố Hồ Chí Minh, các trường hợp này đều đã được xét nghiệm và có kết quả âm tính ban đầu.

Trên cơ sở đó, Phó Giám đốc Sở Y tế đề nghị các quận, huyện, thị xã giám sát chặt chẽ những người đến từ thành phố Hồ Chí Minh từ 15 ngày trước; yêu cầu khai báo y tế đầy đủ và tự theo dõi sức khỏe nếu có biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh phải đến ngay cơ sở y tế…

“Chúng tôi đã yêu cầu CDC thống kê trên tờ khai y tế trên mạng lập danh sách người từ thành phố Hồ Chí Minh ra, từ Bắc Giang, Bắc Ninh về để đánh giá nguy cơ cũng như chuẩn bị sẵn dữ liệu để khoanh vùng dập dịch khi cần thiết”, Phó Giám đốc Sở Y tế nói.

P.Ngân

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hà Nội hướng dẫn phương án xử lý khi trường học có F0, F1, F2

Hà Nội hướng dẫn phương án xử lý khi trường học có F0, F1, F2

(LĐTĐ) Liên Sở Y tế - Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vừa ban hành hướng dẫn phương án phòng chống dịch Covid-19 khi có trường hợp mắc Covid-19 (F0), ...
Ngày 4/12: Hà Nội ghi nhận 628 ca Covid-19, phân bố tại 205 xã, phường, thị trấn

Ngày 4/12: Hà Nội ghi nhận 628 ca Covid-19, phân bố tại 205 xã, phường, thị trấn

(LĐTĐ) Chiều 4/12, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội cho biết, từ 18 giờ ngày 3/12 đến 18 giờ ngày 4/12, Hà Nội ghi nhận 628 ca bệnh Covid-19, ...
Kỳ thị và phân biệt đối xử vẫn là vấn đề nổi cộm với người lao động nhiễm HIV/AIDS

Kỳ thị và phân biệt đối xử vẫn là vấn đề nổi cộm với người lao động nhiễm HIV/AIDS

(LĐTĐ) Gần 40% người được phỏng vấn cho rằng không nên cho phép những người có HIV làm việc trực tiếp với những người không bị nhiễm. Cứ 10 người được ...
Tham gia bảo hiểm xã hội 1 năm 6 tháng, có được hưởng bảo hiểm xã hội một lần?

Tham gia bảo hiểm xã hội 1 năm 6 tháng, có được hưởng bảo hiểm xã hội một lần?

(LĐTĐ) Anh Lê Duy Thọ (email: duytho...@gmail.com) hỏi: Tôi đóng bảo hiểm từ tháng 9/2016 tới tháng 7/2017 và giai đoạn 2 từ tháng 10/2020 tới tháng 4/2021. Tổng thời gian ...
Nhiều giải pháp để nâng cao mức độ hài lòng của người dân, tổ chức

Nhiều giải pháp để nâng cao mức độ hài lòng của người dân, tổ chức

(LĐTĐ) Trong năm 2021, việc cải thiện các Chỉ số Hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI) và Chỉ số Đo lường sự hài lòng (SIPAS) của ...
Khẩn trương chuẩn bị các điều kiện đón học sinh trở lại trường

Khẩn trương chuẩn bị các điều kiện đón học sinh trở lại trường

(LĐTĐ) Theo kế hoạch, ngày 6/12, học sinh lớp 10, 11, 12 của các trường Trung học phổ thông (THPT), Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên ...
Áp lực đè nặng, giá USD giảm nhẹ, giá vàng bắt vào sóng tăng mới

Áp lực đè nặng, giá USD giảm nhẹ, giá vàng bắt vào sóng tăng mới

Tỉ giá ngoại tệ hôm nay: Giá USD thế giới điều chỉnh giảm nhẹ sau đà tăng nóng. Giá vàng SJC chênh lệch với giá vàng thế giới ở mức ...

Tin khác

Ngày 4/12: Hà Nội ghi nhận 628 ca Covid-19, phân bố tại 205 xã, phường, thị trấn

Ngày 4/12: Hà Nội ghi nhận 628 ca Covid-19, phân bố tại 205 xã, phường, thị trấn

(LĐTĐ) Chiều 4/12, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội cho biết, từ 18 giờ ngày 3/12 đến 18 giờ ngày 4/12, Hà Nội ghi nhận 628 ca bệnh Covid-19, trong đó, cộng đồng (190), khu cách ly (338), khu phong tỏa (100).
Ngày 3/12: Có 13.670 ca Covid-19 tại 59 tỉnh, thành phố

Ngày 3/12: Có 13.670 ca Covid-19 tại 59 tỉnh, thành phố

(LĐTĐ) Tính từ 16h ngày 2/12 đến 16h ngày 3/12, trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh Covid-19 ghi nhận 13.670 ca nhiễm mới, trong đó 9 ca nhập cảnh và 13.661 ca ghi nhận trong nước (giảm 16 ca so với ngày trước đó) tại 59 tỉnh, thành phố (có 8.628 ca trong cộng đồng).
F0 cách ly tại nhà cần làm gì để được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội?

F0 cách ly tại nhà cần làm gì để được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội?

(LĐTĐ) Ngày 3/12, Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh có công văn khẩn về việc cấp hồ sơ đề nghị giải quyết hưởng chế độ Bảo hiểm xã hội đối với người lao động là F0.
Triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 liều cơ bản và nhắc lại

Triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 liều cơ bản và nhắc lại

(LĐTĐ) Để tăng cường miễn dịch phòng bệnh Covid-19 cho những người đã được tiêm chủng đủ liều cơ bản, Bộ Y tế đã gửi Công văn số 10225/BYT-DP ngày 1/12/2021 về việc triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 liều cơ bản và nhắc lại.
Bộ trưởng Bộ Y tế: Việt Nam không tự động gia hạn vắc xin Pfizer

Bộ trưởng Bộ Y tế: Việt Nam không tự động gia hạn vắc xin Pfizer

(LĐTĐ) Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh, việc gia hạn vắc xin Pfizer thực hiện theo thông lệ của quốc tế, Việt Nam không tự động gia hạn. Mọi vắc xin về Việt Nam đều được kiểm định theo yêu cầu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và đảm bảo chất lượng khi sử dụng cho người dân.
Hà Nội ghi nhận 469 ca nhiễm Covid-19 trong ngày

Hà Nội ghi nhận 469 ca nhiễm Covid-19 trong ngày

(LĐTĐ) Chiều 1/12, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội cho biết, từ 18 giờ ngày 30/11 đến 18 giờ ngày 1/12 Hà Nội ghi nhận 469 ca bệnh Covid-19, trong đó, cộng đồng (202), khu cách ly (178), khu phong tỏa (89).
Hà Nội dừng tiêm 2 lô vắc xin tăng hạn sử dụng

Hà Nội dừng tiêm 2 lô vắc xin tăng hạn sử dụng

(LĐTĐ) Sáng 1/12, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà xác nhận với báo chí việc Sở Y tế Hà Nội đã nhận được phản ánh của phụ huynh về 2 lô vắc xin Pfizer (số 124001 và 123002) tăng hạn sử dụng, và quyết định tạm dừng tiêm hai lô này, các lô vắc xin khác vẫn triển khai tiêm bình thường.
Hà Nội ghi nhận 468 ca mắc Covid-19, trong đó 274 ca cộng đồng

Hà Nội ghi nhận 468 ca mắc Covid-19, trong đó 274 ca cộng đồng

(LĐTĐ) Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội, từ 18h ngày 29/11 đến 18h ngày 30/11, Hà Nội ghi nhận 468 ca bệnh Covid-19, trong đó cộng đồng (274), khu cách ly (138), khu phong tỏa (56).
Phải loại bỏ “vi rút” chủ quan trong phòng, chống dịch Covid-19

Phải loại bỏ “vi rút” chủ quan trong phòng, chống dịch Covid-19

(LĐTĐ) Tại Hà Nội, mặc dù dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, số ca lây nhiễm trong cộng đồng đang có xu hướng tăng, song theo ghi nhận của phóng viên, hiện nay, đang xuất hiện tình trạng một bộ phận người dân có tâm lý chủ quan, thờ ơ với dịch bệnh. Minh chứng rõ ràng nhất chính là việc không tuân thủ các quy định 5K và quét mã QR. Sự chủ quan này như một loại vi rút từng chút một làm lung lay thành quả chống dịch của cả Thành phố. Đặc biệt, trong bối cảnh chủng mới Omicron đã xuất hiện tại một số quốc gia.
Ngày 29/11: Hà Nội ghi nhận 390 ca mắc Covid-19, trong đó có 220 ca cộng đồng

Ngày 29/11: Hà Nội ghi nhận 390 ca mắc Covid-19, trong đó có 220 ca cộng đồng

(LĐTĐ) Chiều 29/11, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội cho biết, từ 18 giờ ngày 28/11 đến 18 giờ ngày 29/11 Hà Nội ghi nhận 390 ca bệnh Covid-19, trong đó, cộng đồng (220), khu cách ly (109), khu phong tỏa (61).
Xem thêm
Phiên bản di động