M
31/05/2021 19:21

Hà Nội: Giám sát chặt chẽ những người đến từ thành phố Hồ Chí Minh

(LĐTĐ) Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 thành phố Hà Nội chiều 31/5, lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội đề nghị các quận, huyện, thị xã giám sát chặt chẽ những người đến từ thành phố Hồ Chí Minh, yêu cầu khai báo y tế đầy đủ và tự theo dõi sức khỏe và nếu có biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh phải đến ngay cơ sở y tế để được hướng dẫn xử lý.

Huyện Ba Vì tiếp nhận tiền, nhu yếu phẩm phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19 Tập trung nâng cao chất lượng hoạt động các “Tổ An toàn Covid-19” Tối 30/5: Có 142 ca mắc Covid-19 trong nước, riêng thành phố Hồ Chí Minh ghi nhận 49 ca

27 ca mắc mới đều là F1 trong khu cách ly tập trung

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 thành phố Hà Nội chiều 31/5, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết, từ ngày 29/4/2021 đến nay Hà Nội ghi nhận 209 ca mắc ngoài cộng đồng tại 22 quận, huyện trên địa bàn và tại khu cách ly tập trung Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ngoài ra, Hà Nội cũng ghi nhận 229 ca mắc trong bệnh viện (Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương có 112 ca; Bệnh viện K Tân Triều có 117 ca), 12 ca nhập cảnh đã được cách ly, 5 ca là nhân viên y tế.

Thông tin về các ca mắc mới ghi nhận trong 2 ngày gần đây, Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết, cụ thể, 27 ca mắc là đối tượng F1 trong khu cách ly tập trung của Trường quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô; 2 ca mắc mới tại quận Tây Hồ là chuyên gia của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Canon Việt Nam (tỉnh Bắc Ninh) và tại Sóc Sơn là 1 ca mắc có địa chỉ tại Xóm Chùa, thôn Thu Thủy, huyện Sóc Sơn (bệnh nhân làm nghề thu mua sắt vụn tại Việt Yên, Bắc Giang gần Khu công nghiệp Quang Châu); 1 ca mắc mới tại Long Biên liên quan đến tỉnh Hải Dương.

Hà Nội: Giám sát chặt chẽ những người đến từ thành phố Hồ Chí Minh
Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng - Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội chủ trì cuộc họp trực tuyến với các Sở, ngành, quận, huyện... chiều 31/5.

Theo Phó Giám đốc Hoàng Đức Hạnh, từ ngày 27/5 đến nay, 11/11 chùm ca bệnh không ghi nhận thêm ca mắc mới ngoài cộng đồng, song, Thành phố vẫn ghi nhận các ca bệnh ngoài cộng đồng có liên quan đến khu công nghiệp của tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang. Sở Y tế đề nghị các quận huyện đặc biệt là các quận huyện giáp ranh cần tiếp tục rà soát các trường hợp trở về từ vùng có dịch của các tỉnh.

Tính đến thời điểm hiện tại, Thành phố hiện còn 56 điểm phong tỏa tại 15 quận, huyện với 13.646 người. Thành phố hiện đã thành lập 13 cơ sở cách ly tập trung F1 với 9.665 chỗ cách ly, hiện đang cách ly 3.310 người. Đã rà soát lập danh sách 43 cơ sở với gần 11.000 chỗ cách ly tập trung và tiếp tục rà soát nhằm nâng công suất cách ly lên trên 30.000 trường hợp.

Phó Giám đốc Sở Y tế cho rằng, mặc dù các ổ dịch về cơ bản đã được kiểm soát, tuy nhiên, trong những ngày qua vẫn ghi nhận các ca mắc là trường hợp F1 trong các khu cách ly tập trung. Sở Y tế đã thành lập 3 đoàn thường xuyên kiểm tra để kịp thời chấn chỉnh những tồn tại trong vấn đề cách ly tập trung. Bên cạnh đó, tình hình dịch bệnh tại thành phố Hồ Chí Minh đang rất nóng, số ca mắc chủ yếu liên quan đến hoạt động tôn giáo của Hội thành truyền giáo Phục Hưng có nguy cơ tiếp tục lây nhiễm ra các địa phương khác.

Quản lý chặt đồng thời phát hiện kịp thời các trường hợp mắc Covid-19

Lãnh đạo Sở Y tế cũng cho biết thêm, các bệnh viện của Thành phố đang điều trị 131 bệnh nhân F0. Ngày 30/5 Sở Y tế đã trình Ủy ban nhân dân Thành phố phê duyệt phương án đáp ứng 1.000 giường bệnh điều trị người bệnh Covid-19 và Quyết định giao giường bệnh cách ly, điều trị người bệnh Covid-19. Đồng thời, tiếp tục kiểm tra an toàn phòng, chống dịch tại các cơ sở khám chữa bệnh. Đã xử phạt 15 cơ sở không đảm bảo quy định phòng, chống dịch (đình chỉ 4 trường hợp và thu hồi giấy phép 11 trường hợp).

Hà Nội: Giám sát chặt chẽ những người đến từ thành phố Hồ Chí Minh
Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh phát biểu tại cuộc họp.

Đối với công tác phòng, chống dịch tại các cơ quan đơn vị, Khu công nghiệp, Thành phố đã yêu cầu cán bộ công chức, viên chức trong các cơ quan thành phố không ra khỏi Hà Nội nếu không có việc bất khả kháng. Quản lý chặt chẽ cán bộ trực thuộc, đặc biệt nắm bắt kịp thời các trường hợp đi về từ vùng có dịch hoặc có tiếp xúc với ca bệnh… Kiểm soát chặt chẽ người vào cơ quan, hạn chế khách đến làm việc, mọi người đến phải khai báo y tế đầy đủ. Ban quản lý Khu công nghiệp, Khu chế xuất và Ủy ban nhân dân các quận, huyện rà soát quản lý chặt chẽ người lao động trong các khu, cụm công nghiệp, các doanh nghiệp trên địa bàn, các khu vực công nhân thuê trọ…

Nhấn mạnh một số biện pháp thực hiện phòng, chống dịch Covid-19 trong thời gian tới, Phó Giám đốc Sở Y tế đề nghị tiếp tục thần tốc truy vết các trường hợp F1 và người liên quan, tận dụng thời gian vàng để khoanh vùng xử lý dịch kịp thời, hiệu quả.

Ban quản lý các Khu công nghiệp và Chế xuất chịu trách nhiệm về công tác phòng chống dịch trong các Khu Công nghiệp. Nếu đơn vị nào không đảm bảo sẽ đình chỉ hoạt động.

Đặc biệt tiếp tục siết chặt việc quản lý tại các khu cách ly tập trung, nhất là tại các khu cách ly tập trung F1, giao trách nhiệm cho người đứng đầu cơ sở. Để đảm bảo giãn cách và khử khuẩn các khu cách ly tập trung đang hoạt động, trong thời gian tới tạm thời không đưa thêm người vào các khu này.

Để phát hiện sàng lọc trong các khu cách ly tập trung, trong tuần này Sở Y tế chỉ đạo xét nghiệm tổng thể cho toàn bộ đối tượng F1 và nhân viên phục vụ tại các khu cách ly tập trung.

Ông Hoàng Đức Hạnh cho biết, tình hình dịch bệnh tại thành phố Hồ Chí Minh đang rất nóng, số ca mắc chủ yếu liên quan đến hoạt động tôn giáo của Hội thánh truyền giáo Phục Hưng và từ 27 đến 29/4 có chức sắc của hội này ra và ở Hà Nội.

Cũng liên quan đến Hội thánh truyền giáo Phục Hưng, Công an thành phố Hà Nội cho biết đã khẩn trương xác minh có 40 người liên quan đến Chương Mỹ và đã có 30 người tiếp cận với người trong thành phố Hồ Chí Minh, các trường hợp này đều đã được xét nghiệm và có kết quả âm tính ban đầu.

Trên cơ sở đó, Phó Giám đốc Sở Y tế đề nghị các quận, huyện, thị xã giám sát chặt chẽ những người đến từ thành phố Hồ Chí Minh từ 15 ngày trước; yêu cầu khai báo y tế đầy đủ và tự theo dõi sức khỏe nếu có biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh phải đến ngay cơ sở y tế…

“Chúng tôi đã yêu cầu CDC thống kê trên tờ khai y tế trên mạng lập danh sách người từ thành phố Hồ Chí Minh ra, từ Bắc Giang, Bắc Ninh về để đánh giá nguy cơ cũng như chuẩn bị sẵn dữ liệu để khoanh vùng dập dịch khi cần thiết”, Phó Giám đốc Sở Y tế nói.

P.Ngân

Nguồn :