Hà Nội: Đề xuất tiêm phòng sởi cho trẻ từ 6 đến dưới 9 tháng tuổi

Nhóm trẻ từ 6 đến dưới 9 tháng tuổi có tỷ lệ mắc sởi cao thứ hai, sau nhóm trẻ từ 1-5 tuổi, Sở Y tế Hà Nội đã có kiến nghị tiêm vắc xin sởi cho nhóm trẻ này.
Hà Nội ghi nhận thêm 44 trường hợp mắc sởi Mở rộng tiêm phòng sởi cho trẻ dưới 9 tháng tuổi Hà Nội ghi nhận thêm 76 trường hợp mắc sởi

Sở Y tế Hà Nội vừa có văn bản đề xuất Bộ Y tế đồng ý việc tiêm vắc xin phòng bệnh sởi cho trẻ từ 6 đến dưới 9 tháng tuổi trên địa bàn Thành phố, bằng nguồn vắc xin được cung ứng từ Bộ Y tế.

Hà Nội: Đề xuất tiêm phòng sởi cho trẻ từ 6 đến dưới 9 tháng tuổi
Tiêm vắc xin phòng bệnh sởi cho trẻ.

Trước đó, vào đầu tháng 12/2024, Sở Y tế Hà Nội đã thực hiện đánh giá nguy cơ dịch sởi trên địa bàn Thành phố theo bộ công cụ đánh giá nguy cơ sởi của Tổ chức Y tế thế giới (WHO). Kết quả cho thấy, nguy cơ dịch sởi ở mức trung bình nhưng Hà Nội là địa phương có mật độ dân cư đông, di biến động dân cư lớn, là nơi có các bệnh viện tuyến trung ương tiếp nhận nhiều ca mắc sởi từ các tỉnh, thành phố trong cả nước nên luôn có nguy cơ bùng phát dịch sởi.

Trong khi đó, theo quy định trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng, vắc xin sởi được sử dụng cho trẻ từ 9 tháng tuổi, tuy nhiên nhóm tuổi dưới 9 tháng đang chiếm tỷ lệ cao trên địa bàn Thành phố (chỉ sau nhóm tuổi từ 1-5 tuổi).

Theo thống kê của Sở Y tế Hà Nội, tính đến ngày 20/12/2024, toàn Thành phố ghi nhận 259 trường hợp mắc sởi, trong đó nhóm chiếm tỷ lệ cao nhất là trẻ từ 1-5 tuổi với 85 trường hợp mắc (32,8%), đứng thứ hai là nhóm dưới 9 tháng tuổi với 75 trường hợp (29%), tiếp theo là nhóm từ 9-11 tháng tuổi (18,1%)…

Thành phố Hà Nội đã tổ chức tiêm chủng vắc xin phòng bệnh sởi trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng cho trẻ từ 9 tháng tuổi với tỷ lệ trẻ được tiêm vắc xin có chứa thành phần sởi mũi 1 là 98,5%, mũi 2 là 95,6%. Trong thời gian từ tháng 10-11/2024, Thành phố đã triển khai chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng, chống dịch sởi trên địa bàn Thành phố cho trẻ từ 1-5 tuổi chưa được tiêm đủ 2 mũi vắc xin có chứa thành phần sởi, kết quả có 55.640/61.590 trẻ trong độ tuổi được tiêm chủng, đạt 96,3%.

Theo WHO, vắc xin sởi đơn giá có thể tiêm cho trẻ em từ 6 tháng đến dưới 9 tháng tuổi trong các vụ dịch như là một biện pháp tăng cường chống dịch. Mũi vắc xin này được xem như là mũi "sởi 0" và sau đó trẻ vẫn tiếp tục được tiêm chủng 2 mũi vắc xin sởi theo lịch của chương trình tiêm chủng mở rộng vào lúc 9 tháng tuổi và 18 tháng tuổi.

Được biết, WHO đã có văn bản gửi cho Bộ Y tế đồng ý bổ sung thêm 260 nghìn liều vắc xin phòng sởi cho độ tuổi từ 6 đến dưới 9 tháng. Bộ Y tế đang làm thủ tục xác nhận nguồn viện trợ để phân bổ cho các tỉnh có đề xuất, qua đó kịp thời tiêm chủng cho các đối tượng trẻ này.

Minh Khuê

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Tạo động lực để nhân rộng điển hình tiên tiến

Tạo động lực để nhân rộng điển hình tiên tiến

Tại quận Cầu Giấy, phong trào thi đua yêu nước ngày càng trở thành động lực quan trọng thúc đẩy toàn thể cán bộ đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) tham gia, góp phần hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị của từng ngành, từng địa phương.
Ước vọng một Hà Nội hào hoa, quyến rũ

Ước vọng một Hà Nội hào hoa, quyến rũ

Hà Nội những ngày cuối xuân thời tiết se se lạnh. Khi trời đã ngả chiều, “xách" xe dạo một vòng từ hồ Gươm, qua Công viên Thống Nhất đến đường Láng, nơi công nhân đang ngày đêm cải tạo sông Tô Lịch… bất chợt nhớ đến lời bài hát “Trời Hà Nội xanh”: Xanh xanh thắm bầu trời xanh Hà Nội/Hồ Gươm xanh như mái tóc em xanh/Thân thương quá nụ cười người Hà Nội/Đã gặp rồi mà bồi hồi nhớ mãi Hà Nội ơi…
Tỉnh Nghệ An có 712 sản phẩm OCOP đạt hạng 3 sao trở lên

Tỉnh Nghệ An có 712 sản phẩm OCOP đạt hạng 3 sao trở lên

UBND tỉnh Nghệ An vừa ban hành quyết định phê duyệt kết quả đánh giá, phân hạng các sản phẩm tham gia Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) đợt 2 năm 2024.
Tạm biệt "Hàm Cá Mập": Hồ Hoàn Kiếm đón khách gấp ba ngày thường

Tạm biệt "Hàm Cá Mập": Hồ Hoàn Kiếm đón khách gấp ba ngày thường

Sau khi nghe tin Tòa nhà "Hàm Cá Mập" (Hoàn Kiếm, Hà Nội) sẽ phá dỡ trước ngày 30/4, rất nhiều người dân đổ xô đến khu vực quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục và phía trước Tòa nhà "Hàm Cá Mập"để chụp ảnh lưu niệm.
Triển khai hiệu quả Chương trình “Công nhân sáng tạo, vững tin bước vào kỷ nguyên mới”

Triển khai hiệu quả Chương trình “Công nhân sáng tạo, vững tin bước vào kỷ nguyên mới”

Một trong những điểm nhấn trong các hoạt động Tháng Công nhân năm 2025 là Chương trình “Công nhân sáng tạo, vững tin bước vào kỷ nguyên mới”
12 khu vực tuyển sinh vào lớp 10 công lập ở Hà Nội năm học 2025 - 2026

12 khu vực tuyển sinh vào lớp 10 công lập ở Hà Nội năm học 2025 - 2026

Nhằm giúp học sinh có căn cứ đăng ký nguyện vọng vào lớp 10 trung học phổ thông (THPT) công lập năm học 2025 - 2026, Hà Nội phân chia địa bàn các quận, huyện, thị xã thành 12 khu vực tuyển sinh.
Nghỉ việc sau tinh gọn bộ máy, người lao động làm thủ tục hưởng bảo hiểm thất nghiệp ở đâu?

Nghỉ việc sau tinh gọn bộ máy, người lao động làm thủ tục hưởng bảo hiểm thất nghiệp ở đâu?

Sau khi sắp xếp, tinh gọn bộ máy, người lao động phải nghỉ việc, thôi việc vẫn tiếp tục nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp tại hệ thống Trung tâm dịch vụ việc làm các địa phương.

Tin khác

Kỳ tích 70 ngày vượt qua "cửa tử" của sản phụ bị chấn thương sọ não

Kỳ tích 70 ngày vượt qua "cửa tử" của sản phụ bị chấn thương sọ não

Ngày 21/3, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang thông tin, đơn vị vừa nỗ lực cứu sống được cả mẹ và con sản phụ sau 70 ngày chiến đấu, vượt qua lằn ranh "sinh tử" khi bị chấn thương sọ não do tai nạn giao thông.
Vinmec là hệ thống y tế số 1 Việt Nam dành cho người nước ngoài

Vinmec là hệ thống y tế số 1 Việt Nam dành cho người nước ngoài

Ngày 20/3/2025, hệ thống Y tế Vinmec vừa đạt vị trí số 1 Việt Nam trong lĩnh vực "Dịch vụ y tế dành cho người nước ngoài" do Công ty nghiên cứu thị trường hàng đầu trong khu vực Indochina Research Vietnam thực hiện.
54 tỉnh, thành phố sẽ triển khai kế hoạch tiêm vắc xin phòng, chống dịch sởi đợt 2

54 tỉnh, thành phố sẽ triển khai kế hoạch tiêm vắc xin phòng, chống dịch sởi đợt 2

Chiều nay (20/3), Bộ Y tế ban hành và triển khai Kế hoạch tiêm chủng vắc xin phòng, chống dịch sởi năm 2025, đợt 2 để nhanh chóng kiểm soát dịch bệnh nguy hiểm này.
Bác sĩ y tế dự phòng tận tâm với nghề

Bác sĩ y tế dự phòng tận tâm với nghề

Hơn 26 năm gắn bó trong lĩnh vực y tế dự phòng, bác sĩ Bùi Công Đức (Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật thành phố Hà Nội) luôn tâm huyết, nhiệt tình với công việc, trách nhiệm với sức khỏe của cộng đồng. Không chỉ vững vàng về chuyên môn, gần gũi với đồng nghiệp, bác sĩ Đức còn luôn đi đầu gương mẫu trong hoạt động phong trào, được bệnh nhân, đồng nghiệp tin yêu, quý trọng.
Bộ Y tế lập 6 đoàn kiểm tra, giám sát phòng, chống bệnh sởi

Bộ Y tế lập 6 đoàn kiểm tra, giám sát phòng, chống bệnh sởi

Ngày 19/3, Bộ Y tế ban hành Quyết định số 915/QĐ-BYT về việc thành lập 6 đoàn kiểm tra, giám sát, hướng dẫn, chỉ đạo công tác phòng, chống dịch và triển khai chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng, chống bệnh sởi.
Hà Nội: Chủ động các biện pháp phòng, chống bệnh sởi

Hà Nội: Chủ động các biện pháp phòng, chống bệnh sởi

Trước tình hình dịch sởi diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương trên cả nước, thậm chí đã có 5 trường hợp tử vong do liên quan tới căn bệnh nguy hiểm này. Thời gian qua, ngành Y tế Thủ đô đã đồng bộ nhiều giải pháp nhằm phòng, chống và đẩy lùui bệnh hiệu quả.
Nữ bệnh nhân 28 tuổi mắc bệnh “xương hóa đá” hiếm gặp

Nữ bệnh nhân 28 tuổi mắc bệnh “xương hóa đá” hiếm gặp

Mới đây, các bác sĩ Khoa Phẫu thuật chấn thương chỉnh hình và y học thể thao, Bệnh viện E đã thực hiện phẫu thuật thay khớp háng nhân tạo thành công cho một nữ bệnh nhân (28 tuổi, ở Bắc Giang) mắc căn bệnh cực hiếm gặp "xương hóa đá" (Osteopetrosis hay Marble Bone).
Nghệ An ghi nhận khoảng 1.100 ca sốt phát ban nghi sởi

Nghệ An ghi nhận khoảng 1.100 ca sốt phát ban nghi sởi

Trước diễn biến phức tạp của bệnh sởi, ngành Y tế Nghệ An triển khai nhiều biện pháp nhằm kiểm soát và ngăn chặn dịch bệnh lây lan.
Sự hồi sinh kỳ diệu của bệnh nhân 14 tuổi được ghép tim thành công

Sự hồi sinh kỳ diệu của bệnh nhân 14 tuổi được ghép tim thành công

Sau nhiều năm chiến đấu với bệnh suy tim, cậu bé Nguyễn Hữu Trường Thịnh (14 tuổi, ở Bình Thuận) đã được ghép tim thành công, đánh dấu một bước ngoặt kỳ diệu trong cuộc đời.
Thêm bệnh nhân tử vong vì ngộ độc nấm dại

Thêm bệnh nhân tử vong vì ngộ độc nấm dại

Theo các chuyên gia y tế, các loại nấm tự nhiên đều khó có thể phân biệt bằng mắt thường là có độc hay không có độc, trừ mộc nhĩ. Người dân không thể tự nhận biết được, thậm chí, chuyên gia cũng có thể nhầm. Để phòng tránh ngộ độc nấm, người dân không tự ý hái các loại nấm hoang dại để ăn.
Xem thêm
Phiên bản di động