M
05/06/2020 21:31

Hà Nội đề nghị phủ sóng wifi cho các khu công nghiệp, khu du lịch, làng nghề

(LĐTĐ) Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội  Nguyễn Đức Chung đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông quan tâm phủ sóng wifi cho tất cả các cụm công nghiệp, các khu công nghiệp, tất cả những khu vực du lịch, các làng nghề, để khuyến khích cho khách du lịch, đây là nhu cầu cần thiết cần sớm thực hiện.

ha noi de nghi phu song wifi cho cac khu cong nghiep khu du lich lang nghe Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ: Sau đô thị Hòa Lạc sẽ tập trung phát triển đô thị Sóc Sơn
ha noi de nghi phu song wifi cho cac khu cong nghiep khu du lich lang nghe Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm việc với Đảng ủy khối có 3.200 tiến sĩ
ha noi de nghi phu song wifi cho cac khu cong nghiep khu du lich lang nghe Thành ủy Hà Nội chốt lịch tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư năm 2020

Chiều 5/6, ông Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội đã làm việc với Ban Cán sự đảng Bộ Thông tin và Truyền thông về kết quả triển khai các nội dung hợp tác phát triển thông tin và truyền thông; giải quyết các vấn đề khó khăn, vướng mắc và đề xuất các nội dung cần thúc đẩy triển khai trong năm 2020 và những năm tiếp theo.

ha noi de nghi phu song wifi cho cac khu cong nghiep khu du lich lang nghe
Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông đề nghị Hà Nội coi mạng lưới bưu chính viễn thông là một loại hạ tầng, điều này có thể tạo ra nhiều lao động cho Hà Nội. "Hà Nội cần chú trọng vấn đề này bởi thời gian gầy đây lĩnh vực này chưa được chú trọng đầu tư, trong khi doanh nghiệp rất cần sự dẫn dắt của Thành phố trong xây dựng hạ tầng", ông Hùng nói.

Theo ông Nguyễn Mạnh Hùng, Hà Nội nên đặt mục tiêu đi đầu về đầu tư 5G với mục tiêu tương đương với các thủ đô phát triển về 5G. Trước mắt để Hà Nội kêu gọi làn sóng đầu tư mới thì hạ tầng khu công nghiệp cần đi đầu về 5G.

Ông Nguyễn Đức Chung, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội cho biết, về việc hạ ngầm cáp viễn thông, từ Hội nghị xúc tiến đầu tư năm 2016, Thành phố đã ký hợp tác với 5 tập đoàn lớn, đến nay đã hạ ngầm được 173 tuyến (khoảng 9 km), (5 năm trước chỉ làm được 16 tuyến). Hà Nội phấn đấu đến năm 2025, 12 quận, huyện sẽ hạ ngầm toàn bộ (khoảng 162 tuyến).

Ông Chung cho biết, để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, Hà Nội đã làm ba việc: Một là những tuyến của Hà Nội đã đầu tư cũng tính vào giá dịch vụ chung để cùng sử dụng hạ tầng chung. Thứ hai, Thành phố đã làm việc đã ngồi với 27 doanh nghiệp để thống nhất giá chung. Thứ ba, về thủ tục, Hà Nội chỉ giao cho một đầu mối là Sở Xây dựng cấp phép toàn bộ.

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung mong muốn hợp tác với Bộ Thông tin Truyền thông và các đơn vị để tới đây có thể tận dụng tối đa đường đua F1 để quảng bá hình ảnh của Hà Nội và đất nước Việt Nam. Hà Nội cũng mong muốn Bộ Thông tin và Truyền thông quan tâm phủ sóng wifi cho tất cả các cụm công nghiệp, các khu công nghiệp, tất cả những khu vực du lịch các làng nghề, để khuyến khích cho khách du lịch, đây là nhu cầu cần thiết cần sớm thực hiện.

ha noi de nghi phu song wifi cho cac khu cong nghiep khu du lich lang nghe
Ban cán sự Đảng Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội và Ban cán sự Đảng Bộ Thông tin và Truyền thông ký kết thỏa thuận hợp tác phát triển thông tin và truyền thông trong các năm 2020, 2021 và định hướng trong thời gian tiếp theo.

"Hà Nội mong muốn Bộ Thông tin và Truyền thông và các đơn vị tiếp tục quan tâm, giúp đỡ thành phố trong việc xây dựng trung tâm điều hành giao thông thông minh và toàn bộ trung tâm phân tích dữ liệu của thành phố; xây dựng các hạ tầng dịch vụ dùng chung; chiến lược chuyển đổi số, đặc biệt là sau đại dịch Covid-19, chắc chắn đây là con đường để phát triển kinh tế và tăng năng suất lao động cũng như giảm chi phí; xây dựng hệ thống an toàn bảo mật, an toàn thông tin…", ông Chung nói.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh, cũng như các địa phương khác trên cả nước, trong quá trình xây dựng và phát triển, Thủ đô Hà Nội luôn mong muốn xây dựng chính quyền điện tử, đô thị thông minh. 5 năm vừa qua, Thủ đô Hà Nội đã đạt được những thành tựu to lớn, toàn diện, với tốc độ tăng trưởng GRDP luôn cao hơn tốc độ tăng trưởng chung của cả nước. Tuy nhiên, tốc độ gia tăng dịch vụ trực tuyến còn thấp, thậm chí có xu hướng giảm. Diễn biến dịch Covid-19 vừa qua cũng cho thấy tầm quan trọng của việc phát triển dịch vụ trực tuyến.

"Chính vì vậy, thông qua buổi làm việc hôm nay, thành phố Hà Nội mong muốn, với sự hỗ trợ của Bộ Thông tin và Truyền thông, Hà Nội sẽ xác định được quan điểm dài hạn hơn trong lĩnh vực phát triển thông tin, truyền thông, phát triển công nghệ số. Cùng với việc giải quyết những vấn đề phát sinh, mục tiêu của buổi làm việc là tạo ra những cơ hội để các bộ, ngành, các đối tác quan tâm hơn nữa tới sự phát triển của Thủ đô", Bí thư Thành ủy Hà Nội nói.

Theo ông Vương Đình Huệ 6 lĩnh vực quản lý về thông tin và truyền thông của Bộ Thông tin và Truyền thông đặc biệt quan trọng với Hà Nội. Nhu cầu của Thủ đô về phát triển lĩnh vực thông tin và truyền thông rất lớn, tuy nhiên sự phát triển trong lĩnh vực này còn chưa tương xứng, Hà Nội cần cố gắng rất nhiều để đẩy mạnh phát triển.

Qua các ý kiến tại buổi làm việc, Hà Nội có thể xác định những quan điểm để thúc đẩy xây dựng chính quyền điện tử, tiến tới xây dựng chính quyền số, xây dựng đô thị thông minh, thực hiện chuyển đổi số. Để thực hiện những mục tiêu này, Hà Nội cần đặt chiến lược chuyển đổi số, đào tạo nguồn nhân lực và xác định chi phí. Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội mục tiêu này rất cao và Thành phố xác định sẽ dành nguồn lực cao để tạo dư địa cho phát triển. Vì vậy, Hà Nội mong muốn Bộ Thông tin và Truyền thông hỗ trợ để xây dựng chiến lược chuyển đổi số để tới năm 2026 Hà Nội trở thành trung tâm về an toàn, an ninh mạng, trung tâm trí tuệ nhân tạo lớn của cả nước và mục tiêu của cả khu vực...

Hoàng Phúc

Nguồn :