Hà Nội: Chủ động, sẵn sàng ứng phó với dịch bệnh mùa hè

(LĐTĐ) Để chủ động phòng, chống dịch bệnh mùa hè, không để dịch chồng dịch, nhiều quận nội thành Hà Nội đã yêu cầu các ban, ngành, đoàn thể phối hợp chặt chẽ với Trung tâm y tế triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống, ngăn chặn hiệu quả sự bùng phát dịch bệnh tay chân miệng, sởi, cúm, sốt xuất huyết, viêm não và các dịch bệnh mùa hè khác trên địa bàn.
Cách phòng căn bệnh nguy hiểm dễ gặp nhất trong nắng nóng khốc liệt Tập huấn phòng chống dịch bệnh mùa hè cho các tổ dân cư Tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh mùa hè

Phối hợp triển khai hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch

Với phương châm “phòng bệnh hơn chữa bệnh”, ngay từ những ngày đầu năm 2022, quận Hai Bà Trưng đã chỉ đạo xây dựng và triển khai kịp thời các kế hoạch, phương án phòng, chống dịch, sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống của dịch bệnh theo phương châm “4 tại chỗ”.

Theo đó, các cấp ủy đảng, chính quyền quận, phường và các phòng, ban, ngành, đoàn thể của quận, các cơ quan, đơn vị trên địa bàn quận đã bám sát, chủ động, phối hợp triển khai có hiệu quả các quy định, các biện pháp phòng, chống dịch theo chỉ đạo của Trung ương, Thành phố và Quận.

Mùa hè thời tiết nóng ẩm tại khu vực miền Bắc, mật độ giao lưu đi lại của người dân tăng cao. Trong khi đó, ý thức và thói quen vệ sinh phòng bệnh của người dân có nơi, có lúc chưa tốt... Đây là những điều kiện thuận lợi để dịch bệnh phát sinh và phát triển; dẫn đến các bệnh lây truyền qua đường tiêu hóa, đường hô hấp, bệnh tiêu chảy, tay chân miệng, lỵ, thương hàn, sởi, cúm, sốt xuất huyết, viêm não do vi rút, viêm não do não mô cầu, viêm não Nhật Bản... có số ca mắc cao và có thể bùng phát thành dịch lớn.

Đặc biệt, gần đây xuất hiện các bệnh mới nổi như viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân ở trẻ em, bệnh đậu mùa khỉ ở một số nước trên thế giới.

Chủ động sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống dịch bệnh mùa hè
Tăng cường giám sát phòng ngừa việc lây lan dịch bệnh. (Ảnh: Hoàng Triều)

Để chủ động, tích cực, sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống dịch bệnh mùa hè, dịch bệnh mới có thể xảy ra. Đảng bộ, chính quyền quận Hai Bà Trưng đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo; cùng với sự tham gia, đồng thuận của nhân dân để triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp phòng chống dịch, ngăn chặn hiệu quả và khống chế kịp thời dịch bệnh, không để dịch bùng phát, lây lan tại cộng đồng, đồng thời không có ca thứ phát, tử vong về dịch.

Các đơn vị rà soát, bổ sung các nguồn lực, trang thiết bị, hoá chất, vật tư, phương tiện, thuốc phòng, chống dịch, sẵn sàng đối phó khi có dịch bệnh xảy ra. Các đơn vị thực hiện tốt công tác kiểm tra, giám sát, phát hiện sớm ca bệnh. Làm tốt công tác tập huấn nâng cao kỹ năng xây dựng và triển khai các kế hoạch, phương án phòng, chống dịch bệnh cho Ban Chăm sóc sức khỏe nhân dân quận, phường; lãnh đạo và cán bộ y tế các trường Đại học, cơ quan, đơn vị trên địa bàn quận. Tổ chức tập huấn nâng cao kiến thức chuyên môn về dịch bệnh, các biện pháp phòng chống dịch bệnh cho cán bộ chuyên trách phòng, chống dịch của 18 trạm Y tế phường, cán bộ y tế của các cơ sở giáo dục, các phòng khám ngoài công lập.

Đồng thời, đẩy mạnh công tác truyền thông, giáo dục sức khoẻ; nâng cao nhận thức của người dân về phòng, chống dịch bệnh mùa hè như bệnh về tiêu hóa, đường hô hấp, tiêu chảy, tay chân miệng, lỵ, thương hàn, sởi, cúm, sốt xuất huyết, viêm não do vi rút, viêm não do não mô cầu, viêm não Nhật Bản, viêm gan cấp tính ở trẻ em, bệnh đậu mùa khỉ...

Tổ chức tốt các chiến dịch tuyên truyền vệ sinh cá nhân và vệ sinh nơi sinh hoạt; thực hiện an toàn vệ sinh thực phẩm, vệ sinh ăn uống, ăn chín uống chín; thực hiện 3 sạch “Ăn uống sạch, ở sạch, chơi đồ chơi sạch’’. Tổ chức phát động chiến dịch vệ sinh môi trường, rửa tay bằng xà phòng; chiến dịch diệt lăng quăng, bọ gậy, các hoạt động dọn bỏ vật dụng phế thải đọng nước là nơi muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết đẻ trứng và phát triển để phòng, chống bệnh sốt xuất huyết.

Vận động người dân đưa trẻ đi tiêm chủng đúng lịch, tiêm đủ mũi. Tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch bệnh mùa hè, dịch bệnh mới nổi có thể xảy ra tại các hộ gia đình và cộng đồng bằng nhiều hình thức như họp tổ dân phố, họp dân, tập huấn, hướng dẫn tại chỗ, cấp phát tờ rơi, loa đài, phát thanh, báo chí, truyền hình...

Công tác tiêm chủng mở rộng được triển khai tại 18 phường, các khoa sản bệnh viện, các điểm tiêm chủng dịch vụ; đảm bảo an toàn, theo quy định. Đồng thời, tiêm vắc xin phòng, chống Covid-19 bảo đảm an toàn và đạt chỉ tiêu Thành phố giao.

Các cơ sở giáo dục trên địa bàn tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của các em học sinh về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, thực hiện tốt vệ sinh môi trường trong trường học. Nhà trường phối hợp, vận động gia đình, phụ huynh hướng dẫn học sinh thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch bệnh mùa hè, phòng chống dịch bệnh mới nổi; khi phát hiện các trường hợp nghi ngờ cần báo ngay cho cơ sở y tế nơi gần nhất để được khám, tư vấn và điều trị kịp thời; đặc biệt là trong kỳ nghỉ hè diễn ra từ 1/6/2022.

Bên cạnh đó, ngành Y tế của quận thường xuyên giám sát các ổ dịch cũ, khu vực nguy cơ cao; khu vực, phường trọng điểm về dịch; các công trình đang xây dựng yêu cầu các chủ công trình cam kết thực hiện nghiêm các qui định, các biện pháp phòng, chống dịch. Chủ động phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh, điều tra, kịp thời xử lý triệt để ổ dịch, không để bùng phát dịch trong cộng đồng.

Tăng cường lấy mẫu xét nghiệm xác định tác nhân gây bệnh. Củng cố các đội chống dịch cơ động, đội cấp cứu lưu động, sẵn sàng điều tra, xác minh, đánh giá, xử lý ổ dịch và hỗ trợ tuyến dưới trong việc khống chế ổ dịch, cấp cứu, điều trị khi cần thiết. Chuyển tuyến các bệnh nhân nặng kịp thời, hạn chế thấp nhất các trường hợp tử vong về dịch.

Chủ động sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống dịch bệnh mùa hè
Tăng cường công tác tuyên truyền để người dân chủ động phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết. (Ảnh: Đức Trí)

Thực hiện tốt phòng tránh lây nhiễm chéo trong các cơ sở điều trị, đặc biệt phòng việc lây nhiễm chéo giữa bệnh tay chân miệng với bệnh sởi, viêm phổi và viêm đường hô hấp khác. Hiện trên địa bàn quận ghi nhận không có ca dịch sốt xuất huyết, dịch tay chân miệng, dịch sởi... và các dịch bệnh mùa hè khác.

Các đoàn liên ngành quận kiểm tra định kỳ, đột xuất việc tổ chức, triển khai thực hiện của 18 phường, các bệnh viện, các trường Đại học, các cơ sở giáo dục và cơ quan, đơn vị trên địa bàn quận. Nắm bắt kịp thời những khó khăn, vướng mắc trong công tác phòng, chống dịch bệnh và báo cáo lãnh đạo quận có chỉ đạo kịp thời, phù hợp để khắc phục các tồn tại; đồng thời triển khai có hiệu quả các quy định, các biện pháp phòng, chống dịch.

Để tiếp tục triển khai có hiệu quả công tác phòng, chống dịch mùa hè, dịch bệnh mới nổi trên địa bàn trong các tháng tiếp theo, quận Hai Bà Trưng tiếp tục chủ động, tích cực, lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức triển khai các quy định, các biện pháp phòng, chống dịch theo chỉ đạo của Trung ương, Thành phố và sẵn sàng ứng phó trong mọi tình huống. Đồng thời, vận động nhân dân vào cuộc, ủng hộ và thực hiện nghiêm các quy định, biện pháp phòng, chống dịch. Tăng cường kiểm tra và xử phạt nghiêm đối với các tổ chức, cá nhân vi phạm trong công tác phòng, chống dịch.

Đẩy mạnh công tác giám sát bệnh đậu mùa khỉ

Cũng nhằm chủ động phòng, chống dịch bệnh mùa hè không để dịch chồng dịch, UBND quận Hoàng Mai đã yêu cầu các ban, ngành đoàn thể trong quận với hợp chặt chẽ với Trung tâm y tế quận triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng chống, ngăn chặn hiệu quả sự bùng phát dịch bệnh tay chân miệng, sởi, cúm, tiêu chảy do vi rút Rota, sốt xuất huyết, viêm não và các dịch bệnh mùa hè khác trên địa bàn.

Đồng thời, UBND quận Hoàng Mai yêu cầu các ban, ngành đoàn thể trong quận tăng cường truyền thông giáo dục sức khỏe, tổ chức tuyên truyền vệ sinh cá nhân và vệ sinh nơi sinh hoạt; thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm; tuyên truyền vận động người dân đi tiêm chủng đúng lịch, đủ mũi tiêm; tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch bệnh mùa hè tại các hộ gia đình và cộng đồng bằng nhiều hình thức như họp tổ dân phố, hướng dẫn tại chỗ, tờ rơi, loa đài, phát thanh.

UBND quận Hoàng Mai cũng yêu cầu Phòng Giáo dục và Đào tạo tổ chức truyền thông sâu rộng tại các trường học các biện pháp phòng, chống dịch bệnh đến từng giáo viên, học sinh; tổ chức chiến dịch vệ sinh môi trường, rửa tay bằng xà phòng; chiến dịch diệt lăng quăng, bọ gậy, các hoạt động dọn bỏ vật dụng phế liệu thải đọng nước là nơi muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết đẻ trứng và phát triển để phòng bệnh sốt xuất huyết.

Đặc biệt, Trung tâm y tế quận Hoàng Mai tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh, thực hiện cách ly, kịp thời xử lý triệt để ổ dịch không để bùng phát dịch trong cộng đồng; tăng cường lấy mẫu xét nghiệm xác định tác nhân gây bệnh; củng cố các đội chống dịch cơ động, đội cấp cứu lưu động, sẵn sàng điều tra, xác minh, đánh giá, xử lý ổ dịch...

Tại quận Hà Đông, Trung tâm Y tế quận cũng đã chủ động phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội, các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn triển khai các nội dung tại văn bản số 2338/SYT-NVY ngày 26/5/2022 của Sở Y tế Hà Nội về tăng cường giám sát, phòng chống bệnh đậu mùa khỉ.

Triển khai công tác giám sát, điều tra dịch tễ, thu thập mẫu bệnh phẩm gửi làm xét nghiệm các trường hợp nghi ngờ ngay lập tức, đáp ứng phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế và Sở Y tế Hà Nội. Rà soát, củng cố các đội cơ động chống dịch, cơ số vật tư, hóa chất, trang thiết bị, máy móc, thuốc phục vụ công tác phòng, chống dịch; đảm bảo tính sẵn sàng triển khai theo hoạt động thường xuyên trên địa bàn quản lý và tăng cường hỗ trợ các phường. Tổ chức tập huấn, cập nhật kiến thức về bệnh đậu mùa khỉ theo hướng dẫn của Bộ Y tế, Sở Y tế Hà Nội.

Đồng thời, Trung tâm Y tế quận phối hợp với Trung tâm Văn hóa thông tin và Thể thao quận Hà Đông tổ chức tuyên truyền cho người dân về bệnh đậu mùa khỉ để người dân hiểu được tình hình dịch bệnh, các biện pháp phòng, chống và không hoang mang, lo lắng.

H.Phong

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Tổng thống đắc cử Colombia Gustavo Petro tuyên thệ nhậm chức

Tổng thống đắc cử Colombia Gustavo Petro tuyên thệ nhậm chức

Ông Gustavo Petro trở thành nhà lãnh đạo theo đường lối cánh tả đầu tiên tại Colombia lên nắm quyền và sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức trong ...
U16 Việt Nam có thể gặp Thái Lan ở bán kết U16 Đông Nam Á 2022

U16 Việt Nam có thể gặp Thái Lan ở bán kết U16 Đông Nam Á 2022

Nếu giành quyền vào bán kết U16 Đông Nam Á 2022, U16 Việt Nam sẽ đối đầu U16 Thái Lan.
Công chức, viên chức nghỉ việc: Nguyên nhân chủ yếu do thu nhập thấp

Công chức, viên chức nghỉ việc: Nguyên nhân chủ yếu do thu nhập thấp

Thu nhập thấp, không đảm bảo cuộc sống chính là nguyên nhân chủ yếu khiến nhiều công chức, viên chức nghỉ việc để tìm vị trí việc làm có thu ...
Thắng lợi quan trọng của Tổng thống Mỹ Joe Biden trước thềm bầu cử giữa nhiệm kỳ

Thắng lợi quan trọng của Tổng thống Mỹ Joe Biden trước thềm bầu cử giữa nhiệm kỳ

Ngày 7/8, sau nhiều tháng đàm phán và tranh luận, Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật về kế hoạch đầy tham vọng của Tổng thống Joe Biden liên ...
Đoàn đại biểu cấp cao Liên hiệp Công đoàn thành phố Seoul thăm, làm việc tại Công ty TNHH MTV Kinh Đô

Đoàn đại biểu cấp cao Liên hiệp Công đoàn thành phố Seoul thăm, làm việc tại Công ty TNHH MTV Kinh Đô

(LĐTĐ) Trong khuôn khổ chuyến thăm, làm việc tại Thủ đô Hà Nội, sáng ngày 7/8, Đoàn đại biểu cấp cao Liên hiệp Công đoàn (LHCĐ) thành phố Seoul (Hàn Quốc) ...
Mê Linh: Phấn đấu hoàn thành thu ngân sách Nhà nước năm 2022

Mê Linh: Phấn đấu hoàn thành thu ngân sách Nhà nước năm 2022

(LĐTĐ) Trong 6 tháng đầu năm 2022, kinh tế huyện Mê Linh tiếp tục đạt mức tăng trưởng cao so với cùng kỳ năm trước. Phát huy những kết quả đã ...
Trên 26,3 triệu tài khoản đã đăng ký, sử dụng ứng dụng VssID

Trên 26,3 triệu tài khoản đã đăng ký, sử dụng ứng dụng VssID

(LĐTĐ) Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam cho biết, tính đến ngày 31/7/2022, trên toàn quốc đã có trên 26,3 triệu tài khoản giao dịch điện tử cá nhân được ...

Tin khác

Mê Linh: Phấn đấu hoàn thành thu ngân sách Nhà nước năm 2022

Mê Linh: Phấn đấu hoàn thành thu ngân sách Nhà nước năm 2022

(LĐTĐ) Trong 6 tháng đầu năm 2022, kinh tế huyện Mê Linh tiếp tục đạt mức tăng trưởng cao so với cùng kỳ năm trước. Phát huy những kết quả đã đạt được, trong 6 tháng cuối năm 2022, Ủy ban nhân dân (UBND) huyện Mê Linh tiếp tục triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm nhằm đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.
Kỳ 2: Bí quyết của những slogan

Kỳ 2: Bí quyết của những slogan

Suốt thời gian qua, khi chúng ta muốn triển khai hiệu quả một lĩnh vực nào đều phải chọn những thông điệp ngắn gọn (tiếng Anh là “slogan”) làm phương châm hành động. Trong việc triển khai mô hình chính quyền đô thị, gắn với cải cách thủ tục hành chính, nhiều địa phương của Thủ đô cũng đề ra những “slogan” xúc tích. Điều này giúp môi trường văn hóa công sở thực sự văn minh hơn, đáp ứng được các tiêu chí cách làm việc khoa học, hiệu quả, gần dân.
Cưới văn minh nhìn từ huyện Quốc Oai

Cưới văn minh nhìn từ huyện Quốc Oai

(LĐTĐ) Thực hiện Chỉ thị số 11 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về “Tiếp tục thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới trên địa bàn thành phố Hà Nội” một số nơi đã triển khai khá tốt, trong đó huyện Quốc Oai là một trong những ví dụ điển hình.
Lãnh đạo UBND cấp huyện, xã nên đóng vai người dân, trực tiếp tham gia dịch vụ công

Lãnh đạo UBND cấp huyện, xã nên đóng vai người dân, trực tiếp tham gia dịch vụ công

(LĐTĐ) Lãnh đạo UBND cấp huyện, UBND cấp xã nên đóng vai người dân, trực tiếp tham gia dịch vụ công, nhằm đánh giá toàn diện về quy trình, nguồn nhân lực, hạ tầng kỹ thuật, trang thiết bị để có giải pháp thực hiện đạt hiệu quả.
Huyện Thường Tín: Phát triển du lịch dựa trên nền tảng văn hóa

Huyện Thường Tín: Phát triển du lịch dựa trên nền tảng văn hóa

(LĐTĐ) Thường Tín (Hà Nội) là vùng đất cổ có bề dày truyền thống văn hóa, lịch sử, được biết đến là “đất danh hương, đất trăm nghề”. Những năm gần đây, huyện Thường Tín chú trọng việc định hình thương hiệu và phát triển các sản phẩm du lịch đặc thù nhằm khai thác tối đa lợi thế về văn hóa và tự nhiên.
Ghi nhận ngày đầu lắp dải phân cách, tổ chức phân làn ô tô, xe máy trên đường Nguyễn Trãi

Ghi nhận ngày đầu lắp dải phân cách, tổ chức phân làn ô tô, xe máy trên đường Nguyễn Trãi

(LĐTĐ) Nhằm mục tiêu phát huy hết năng lực hạ tầng sẵn có, hướng tới tổ chức giao thông tối ưu, giảm ùn tắc giao thông, sáng nay (6/8), Sở Giao thông Vận tải (GTVT) Hà Nội thực hiện thí điểm phân làn, tách ô tô và xe máy. Tuy nhiên, trong ngày đầu thí điểm, một bộ phận người điều khiển phương tiện giao thông cố tình lấn làn, gây hỗn loạn việc lưu thông.
Kỳ 1: Thay đổi tích cực trong ứng xử công vụ

Kỳ 1: Thay đổi tích cực trong ứng xử công vụ

Hà Nội vừa bước qua năm thứ nhất thực hiện thí điểm chính quyền đô thị. Bên cạnh những mục tiêu về cải cách hành chính, thực hiện mô hình quản lý đô thị hiện đại, chính quyền điện tử… thì mặt tích cực có thể thấy được ngay chính là sự thay đổi trong tác phong, lề lối làm việc, đặc biệt trong văn hóa ứng xử, nụ cười luôn nở trên môi giữa các công chức, viên chức khi tiếp xúc với người dân và doanh nghiệp. Đây có thể chỉ là vấn đề nhỏ, nhưng mang ý nghĩa lớn vì mục tiêu người Hà Nội văn hóa, văn minh, thanh lịch.
Đoàn cơ quan báo chí Hà Nội đi thực tế viết bài tại huyện Mê Linh

Đoàn cơ quan báo chí Hà Nội đi thực tế viết bài tại huyện Mê Linh

(LĐTĐ) Thực hiện chương trình công tác nghiệp vụ năm 2022, ngày 5/8, Hội Nhà báo thành phố Hà Nội đã tổ chức chương trình đưa phóng viên các cơ quan báo chí Hà Nội đi thực tế viết bài tuyên truyền, giới thiệu về cải cách hành chính, một số mô hình sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế- xã hội, xây dựng nông thôn mới và các gương điển hình tiên tiến, người tốt việc tốt tại huyện Mê Linh (thành phố Hà Nội).
Phòng cháy, chữa cháy tại các gia đình trong ngõ sâu: Góc nhìn từ quận Bắc Từ Liêm

Phòng cháy, chữa cháy tại các gia đình trong ngõ sâu: Góc nhìn từ quận Bắc Từ Liêm

(LĐTĐ) Với tốc độ đô thị hóa nhanh, quỹ đất ngày càng thu hẹp, hiện nay, trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm có không ít gia đình nằm sâu trong các ngõ nhỏ. Tại các khu vực này, kỹ năng phòng, chống cháy nổ của người dân chưa cao, bên cạnh đó khi xảy ra sự cố, việc chữa cháy cũng rất khó khăn… Để hạn chế tối đa thiệt hại, những năm qua lực lượng Phòng cháy, chữa cháy Công an quận Bắc Từ Liêm đã tiến hành tuyên truyền, đồng thời áp dụng nhiều mô hình hay để nâng cao nhận thức cho người dân.
Phó Bí thư Thành uỷ Hà Nội Nguyễn Văn Phong tiếp xã giao Đoàn đại biểu cấp cao Liên hiệp Công đoàn thành phố Seoul

Phó Bí thư Thành uỷ Hà Nội Nguyễn Văn Phong tiếp xã giao Đoàn đại biểu cấp cao Liên hiệp Công đoàn thành phố Seoul

(LĐTĐ) Chiều 5/8, Phó Bí thư Thành uỷ Hà Nội Nguyễn Văn Phong đã chủ trì tiếp xã giao Đoàn đại biểu cấp cao Liên hiệp Công đoàn (LHCĐ) thành phố Seoul (Hàn Quốc) do đồng chí Kim Ki Chul - Chủ tịch LHCĐ thành phố Seoul làm trưởng đoàn, nhân dịp Đoàn thăm, làm việc tại Thủ đô Hà Nội từ ngày 4/8 đến ngày 9/8. Cùng dự có đồng chí Nguyễn Doãn Toản - Uỷ viên Ban Thường vụ Thành uỷ, Trưởng Ban Dân vận Thành uỷ.
Xem thêm
Phiên bản di động