PGS.TS, đại biểu Quốc hội Bùi Hoài Sơn:

Hà Nội chủ động, cầu thị và rất nghiêm túc trong việc triển khai các chính sách văn hóa trong Luật Thủ đô

Theo Phó Giáo sư, Tiến sĩ, đại biểu Quốc hội (PGS.TS, ĐBQH) Bùi Hoài Sơn, từ góc độ giám sát của một đại biểu Quốc hội, ông nhận thấy Hà Nội đang thể hiện tinh thần chủ động, cầu thị và rất nghiêm túc trong việc triển khai các chính sách văn hóa được quy định trong Luật Thủ đô (sửa đổi).
Công bố Thể lệ Giải báo chí toàn quốc "Vì sự nghiệp phát triển Văn hoá Việt Nam" lần thứ 3 Xây dựng cộng đồng văn minh, giữ gìn cốt cách người Hà Nội trong kỷ nguyên mới

Luật Thủ đô đã trao cho Hà Nội những cơ chế, chính sách đặc thù, vượt trội về phát triển văn hóa và Thành phố đang cụ thể hóa bằng hàng loạt nghị quyết, đề án, chương trình hành động... để triển khai thực hiện.

Đáng quan tâm là Hội đồng nhân dân (HĐND) Thành phố đã thông qua hai nghị quyết quan trọng về Trung tâm công nghiệp văn hóa và Khu phát triển thương mại và văn hóa, đang được kỳ vọng sẽ khơi mở những “cơ hội mới - giá trị mới” cho xây dựng, phát triển văn hóa của Thủ đô.

PGS.TS, ĐBQH Bùi Hoài Sơn đã dành cho PV Báo Lao động Thủ đô cuộc trao đổi về sự chủ động, cầu thị triển khai các chính sách văn hóa được quy định trong Luật Thủ đô (sửa đổi) của thành phố Hà Nội.

Mở ra không gian phát triển mới

- Theo ông, các cơ chế, chính sách mới về Trung tâm công nghiệp văn hóa và Khu phát triển thương mại và văn hóa sẽ mở ra hướng phát triển như thế nào trong xây dựng, phát triển văn hóa của Thủ đô? Người dân Thủ đô sẽ được hưởng lợi gì từ chủ trương này?

+ PGS.TS, ĐBQH Bùi Hoài Sơn: Theo tôi, Luật Thủ đô (sửa đổi) là một dấu mốc quan trọng, khẳng định vị thế và vai trò đặc biệt của Hà Nội - trung tâm chính trị, hành chính quốc gia, trái tim của cả nước - trong quá trình phát triển nhanh và bền vững.

Hà Nội chủ động, cầu thị và rất nghiêm túc trong việc triển khai các chính sách văn hóa trong Luật Thủ đô
PGS.TS, ĐBQH Bùi Hoài Sơn.

Điều đáng mừng là Thành phố đang không để các quy định trong luật chỉ nằm trên giấy, mà đang nỗ lực cụ thể hóa bằng các nghị quyết, chương trình hành động mạnh mẽ, trong đó có hai nghị quyết rất đáng chú ý vừa được HĐND Thành phố thông qua về Trung tâm công nghiệp văn hóa và Khu phát triển thương mại và văn hóa. Đây không chỉ là những thiết kế chính sách mới về mặt thể chế, mà còn là sự thể hiện quyết tâm xây dựng văn hóa trở thành một trụ cột phát triển của Hà Nội.

Tôi cho rằng đây là bước đi mang tính chiến lược, thể hiện tầm nhìn dài hạn của Hà Nội trong việc đưa văn hóa từ vai trò nền tảng trở thành động lực phát triển. Hai nghị quyết này không chỉ tạo hành lang pháp lý cho sự hình thành và vận hành của các thiết chế văn hóa - kinh tế mới, mà còn mở ra không gian phát triển mới cho các ngành công nghiệp văn hóa Thủ đô.

Trung tâm công nghiệp văn hóa sẽ là nơi kết tinh sức sáng tạo, là điểm tựa để kết nối các lĩnh vực như điện ảnh, âm nhạc, mỹ thuật, thiết kế, truyền thông, trò chơi điện tử… thành một hệ sinh thái văn hóa năng động, hiện đại, hội nhập.

Trong khi đó, Khu phát triển thương mại và văn hóa sẽ là không gian để các giá trị văn hóa được "sống", được "tiêu dùng", được "trao đổi" trong dòng chảy của thị trường - nhưng vẫn giữ được cốt cách, hồn cốt Thăng Long - Hà Nội.

Người dân Thủ đô sẽ là đối tượng được hưởng lợi nhiều nhất từ chủ trương này. Một khi văn hóa không còn chỉ bó hẹp trong không gian bảo tàng hay hội trường, mà hiện diện sống động trong trung tâm thương mại, trong phố đi bộ, trong khu sáng tạo, trong các sản phẩm tiêu dùng hàng ngày thì đời sống tinh thần của người dân sẽ phong phú hơn, đa dạng hơn.

Cơ hội tiếp cận với các dịch vụ sáng tạo chất lượng cao cũng rộng mở hơn - nhất là với giới trẻ. Quan trọng hơn, khi công nghiệp văn hóa phát triển, sẽ tạo thêm nhiều việc làm mới, sinh kế mới, thu hút đầu tư mới và góp phần nâng cao thu nhập cho người dân. Văn hóa lúc đó không chỉ là bản sắc, mà còn là cơ hội - không chỉ là truyền thống, mà còn là tương lai.

Hà Nội đang thể hiện tinh thần chủ động, cầu thị và rất nghiêm túc

- Qua thực hiện vai trò giám sát của ĐBQH, theo ông, các chính sách về văn hóa trong Luật Thủ đô đang được thành phố Hà Nội triển khai như thế nào, nhất là trong điều kiện sắp xếp, tổ chức lại bộ máy theo mô hình chính quyền địa phương 2 cấp?

+ PGS.TS, ĐBQH Bùi Hoài Sơn: Từ góc độ giám sát của một đại biểu Quốc hội, tôi nhận thấy Hà Nội đang thể hiện tinh thần chủ động, cầu thị và rất nghiêm túc trong việc triển khai các chính sách văn hóa được quy định trong Luật Thủ đô (sửa đổi).

Hà Nội chủ động, cầu thị và rất nghiêm túc trong việc triển khai các chính sách văn hóa trong Luật Thủ đô
Hà Nội quyết tâm xây dựng văn hóa trở thành một trụ cột phát triển. Ảnh: Phương Bùi

Thành phố đã nhanh chóng cụ thể hóa các quy định của luật bằng nhiều đề án, chương trình hành động, trong đó có những nội dung thể hiện tư duy rất mới về văn hóa - không chỉ là bảo tồn, giữ gìn, mà còn là phát triển, sáng tạo và lan tỏa. Việc HĐND Thành phố vừa ban hành Nghị quyết về phát triển công nghiệp văn hóa và thương mại - văn hóa là một bước đi tiêu biểu cho nỗ lực này.

Tuy nhiên, quá trình triển khai cũng không tránh khỏi những thách thức, đặc biệt là trong bối cảnh Hà Nội đang tiến hành sắp xếp tổ chức bộ máy theo mô hình chính quyền địa phương hai cấp - bỏ cấp quận, huyện, thị xã và tổ chức lại đơn vị hành chính. Khi bộ máy quản lý thay đổi, các thiết chế văn hóa cơ sở cũng cần được tổ chức lại tương ứng, để đảm bảo không đứt gãy các chuỗi giá trị văn hóa, đặc biệt là tại địa bàn cũ vốn có di sản phong phú như Sơn Tây, Ba Vì, Thường Tín, Gia Lâm, Thanh Oai…

Thành phố đang có những bước chuyển đáng ghi nhận: phân cấp mạnh hơn cho cơ sở; tổ chức lại các thiết chế theo hướng tinh gọn, hiệu quả; và quan trọng là không coi văn hóa là “sự vụ” mà đưa vào trong chiến lược phát triển toàn diện của Thủ đô. Các nội dung như nâng cấp hệ thống bảo tàng, xây dựng không gian sáng tạo, quy hoạch di sản, tổ chức lễ hội theo hướng chuyên nghiệp - đều được đưa vào chương trình hành động cụ thể. Đây là điều rất tích cực.

Điều đáng mừng nữa là trong quá trình giám sát, chúng tôi nhận thấy Hà Nội đã bắt đầu đổi mới tư duy quản lý văn hóa - không còn chỉ là “xin - cho” hay “bao cấp” mà hướng tới đặt hàng, đấu thầu, xã hội hóa và hợp tác công tư. Việc chuyển giao một số nhiệm vụ sang mô hình tự chủ, hoặc liên kết với các doanh nghiệp sáng tạo đang mở ra cách tiếp cận mới, phù hợp với định hướng của Luật Thủ đô.

Tuy nhiên, để chính sách đi vào cuộc sống, ngoài quyết tâm của lãnh đạo Thành phố, chúng ta cần có sự đồng hành của cả hệ thống chính trị, nhất là đội ngũ cán bộ văn hóa cấp cơ sở. Vì vậy, việc tổ chức lại bộ máy cần đặt yếu tố con người và năng lực thực thi lên hàng đầu - đây cũng là điểm giám sát mà chúng tôi đặc biệt lưu tâm.

Xây dựng hệ sinh thái công nghiệp văn hóa

- Theo ông, thành phố Hà Nội cần chọn đâu là điểm nhấn trong các chính sách về phát triển văn hóa cần triển khai ngay, đồng thời, có trở ngại nào mà Hà Nội cần sớm tháo gỡ để các cơ chế, chính sách ưu đãi mà Luật Thủ đô đã ban hành được thực hiện hiệu quả?

+ PGS.TS, ĐBQH Bùi Hoài Sơn: Tôi cho rằng, trong giai đoạn đầu thực thi Luật Thủ đô mới, Hà Nội nên chọn một điểm nhấn rõ ràng để tạo sự lan tỏa và niềm tin - và điểm nhấn ấy, theo tôi, nên là xây dựng hệ sinh thái công nghiệp văn hóa gắn với bản sắc Thăng Long - Hà Nội.

Hà Nội chủ động, cầu thị và rất nghiêm túc trong việc triển khai các chính sách văn hóa trong Luật Thủ đô
Bãi sông, bãi nổi sông Hồng sẽ được xem xét xây dựng trung tâm công nghiệp văn hóa. Ảnh: Phương Ngân.

Đây không chỉ là hướng đi phù hợp với tinh thần của Luật Thủ đô, mà còn thể hiện trọn vẹn tầm vóc, chiều sâu và khát vọng đổi mới của Thành phố. Hà Nội không thiếu chất liệu - từ di sản vật thể đến phi vật thể, từ nguồn nhân lực sáng tạo đến các không gian có khả năng “hóa thân” thành trung tâm văn hóa đương đại.

Vấn đề là biến tiềm năng thành thực tiễn - mà để làm được điều đó, cần chọn các ngành công nghiệp văn hóa mũi nhọn (như điện ảnh, thiết kế, nghệ thuật biểu diễn, truyền thông số...) và không gian phát triển đột phá, ví dụ như khu vực Hồ Gươm, khu vực nhà máy cũ, hay các tuyến phố đi bộ, các trung tâm triển lãm - sáng tạo.

Tuy nhiên, điểm nghẽn lớn nhất hiện nay vẫn là thể chế thực thi và đội ngũ thực hiện. Luật Thủ đô đã mở ra một không gian mới về cơ chế, chính sách - nhưng nếu không có khung hướng dẫn chi tiết từ các bộ, ngành, hoặc nếu chưa phân quyền đủ mạnh cho cấp sở, cấp cơ sở, thì sẽ rất khó triển khai nhanh. Một số chính sách xã hội hóa, hợp tác công - tư trong lĩnh vực văn hóa vẫn chưa có hướng dẫn cụ thể, khiến nhiều dự án dù đã có ý tưởng vẫn phải “nằm chờ”.

Ngoài ra, cũng cần đặc biệt lưu ý đến vấn đề bồi dưỡng cán bộ văn hóa - bởi muốn có tầm nhìn sáng tạo, dám làm, dám đổi mới thì đội ngũ phải thực sự tâm huyết và có năng lực quản trị văn hóa trong điều kiện mới.

Một điều nữa tôi muốn nhấn mạnh là: Hà Nội cần tạo ra những câu chuyện thành công đầu tiên, từ những mô hình nhỏ – nhưng có sức lay động, truyền cảm hứng. Đó có thể là một khu nghệ thuật tái sinh từ nhà máy cũ, một chuỗi lễ hội hiện đại hóa gắn với di sản, một sản phẩm phim ảnh hay âm nhạc đưa tên tuổi Hà Nội ra thế giới. Những câu chuyện đó, nếu được lan tỏa tốt, sẽ trở thành động lực xã hội hóa mạnh mẽ, thu hút giới trẻ, doanh nghiệp và cộng đồng cùng tham gia vào hành trình phát triển văn hóa.

Tôi tin rằng, với khát vọng vươn lên, với nền tảng văn hóa sâu dày và sự chung sức của cả hệ thống chính trị, Hà Nội sẽ không chỉ là trung tâm chính trị - hành chính, mà còn là trái tim sáng tạo, dẫn dắt văn hóa Việt Nam trong kỷ nguyên mới. Luật Thủ đô đã mở đường, việc của chúng ta là đi thật xa trên con đường đó - bằng hành động, bằng quyết tâm và bằng khát vọng không ngừng vươn tới.

- Xin trân trọng cảm ơn ông!

Phương Thảo (thực hiện)

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Phường Hồng Hà đối thoại với người dân về giải phóng mặt bằng dự án cầu Trần Hưng Đạo

Phường Hồng Hà đối thoại với người dân về giải phóng mặt bằng dự án cầu Trần Hưng Đạo

Sáng 20/12, Ủy ban nhân dân (UBND), Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam phường Hồng Hà, thành phố Hà Nội tổ chức hội nghị triển khai công tác thu hồi đất, giải phóng mặt bằng để thực hiện dự án đầu tư xây dựng cầu Trần Hưng Đạo.
Cầu Giấy: Phản biện Đề án “Không gian văn hóa” gắn với phố đi bộ Thành Thái

Cầu Giấy: Phản biện Đề án “Không gian văn hóa” gắn với phố đi bộ Thành Thái

Trong bối cảnh đô thị hóa nhanh, thiếu không gian sinh hoạt cộng đồng, phường Cầu Giấy đang hướng tới xây dựng “Không gian văn hóa” gắn với tuyến phố đi bộ Thành Thái. Tuy nhiên, để đề án thực sự khả thi và mang lại lợi ích lâu dài cho người dân, nhiều ý kiến cho rằng cần làm rõ mô hình tổ chức và phương thức quản lý, vận hành.
Giữ nghề ẩm thực là giữ bản sắc văn hóa nghìn năm Thủ đô

Giữ nghề ẩm thực là giữ bản sắc văn hóa nghìn năm Thủ đô

Sáng 20/12, tại sân khấu chính, công viên Thống Nhất (phố Trần Nhân Tông, Hà Nội), Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội đã tổ chức Toạ đàm "Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực - Phát triển văn hóa ẩm thực trên địa bàn Hà Nội" trong khuôn khổ Lễ hội Văn hóa ẩm thực Hà Nội 2025. Sự kiện quy tụ các chuyên gia văn hóa, nghệ nhân, đầu bếp và đại diện ngoại giao quốc tế.
Công đoàn Bệnh viện đa khoa Thanh Trì đã tổ chức thành công Đại hội đại biểu lần thứ VI

Công đoàn Bệnh viện đa khoa Thanh Trì đã tổ chức thành công Đại hội đại biểu lần thứ VI

Công đoàn Bệnh viện đa khoa Thanh Trì đã tổ chức thành công Đại hội đại biểu lần thứ VI, nhiệm kỳ 2025 - 2030.
Công ty Hoàng Viên Quảng Bá chia sẻ niềm vui và tinh thần cộng đồng trong hội chợ từ thiện Giáng Sinh

Công ty Hoàng Viên Quảng Bá chia sẻ niềm vui và tinh thần cộng đồng trong hội chợ từ thiện Giáng Sinh

Mới đây, Công ty Hoàng Viên Quảng Bá đã tổ chức thành công sự kiện truyền thống thường niên - hội chợ từ thiện Giáng Sinh với mục đích tiếp tục thực hiện cam kết nâng cao đời sống cộng đồng và hỗ trợ những người có hoàn cảnh khó khăn.
Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Việt Hưng thông báo phân bổ cơ cấu người ứng cử HĐND phường

Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Việt Hưng thông báo phân bổ cơ cấu người ứng cử HĐND phường

Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam phường Việt Hưng vừa tổ chức Hội nghị thông báo phân bổ số lượng, cơ cấu, thành phần và hướng dẫn quy trình giới thiệu người ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) phường nhiệm kỳ 2026 - 2031.
Phát hiện sớm, quản lý hiệu quả bệnh không lây nhiễm tại Hà Nội

Phát hiện sớm, quản lý hiệu quả bệnh không lây nhiễm tại Hà Nội

Bệnh không lây nhiễm đang trở thành gánh nặng lớn đối với sức khỏe cộng đồng. Trước thực tế đó, ngành Y tế Hà Nội đã và đang tăng cường các hoạt động truyền thông, sàng lọc, quản lý sức khỏe ban đầu, từng bước kiểm soát hiệu quả các yếu tố nguy cơ ngay từ tuyến cơ sở.

Tin khác

Khối MTTQ Việt Nam thống nhất giới thiệu 25 người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Khối MTTQ Việt Nam thống nhất giới thiệu 25 người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

100% đại biểu dự Hội nghị hiệp thương đã thống nhất phân bổ cơ cấu, thành phần, số lượng 25 người được Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI, bảo đảm tính đại diện, dân chủ và phát huy vai trò khối đại đoàn kết toàn dân tộc.
8 nhóm công trình được miễn giấy phép xây dựng

8 nhóm công trình được miễn giấy phép xây dựng

Tại Kỳ họp thứ 10 vừa qua, Quốc hội đã thông qua Luật Xây dựng (sửa đổi) có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2026, với nhiều điểm mới quan trọng, trong đó có quy định mở rộng đối tượng được miễn giấy phép xây dựng.
Bộ trưởng Bộ Công an và Bí thư Thành ủy Hà Nội trải nghiệm các mô hình chuyển đổi số của Công an Thủ đô

Bộ trưởng Bộ Công an và Bí thư Thành ủy Hà Nội trải nghiệm các mô hình chuyển đổi số của Công an Thủ đô

Trong khuôn khổ Hội nghị tổng kết công tác năm 2025 và triển khai nhiệm vụ năm 2026 của Công an thành phố Hà Nội, Đại tướng Lương Tam Quang - Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an và Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Duy Ngọc đã tham quan khu trưng bày “10 dấu ấn nổi bật” cùng các gian hàng công nghệ. Sự kiện không chỉ nhìn lại một năm công tác mang tính bước ngoặt lịch sử mà còn khẳng định vị thế tiên phong của Công an Thủ đô trong việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và chuyển đổi số toàn diện vì sự bình yên của nhân dân.
Báo chí là “lá chắn nhận thức” trong bảo đảm an ninh, an toàn không gian mạng

Báo chí là “lá chắn nhận thức” trong bảo đảm an ninh, an toàn không gian mạng

Hội thảo là diễn đàn trao đổi, nhận diện toàn diện các rủi ro, đồng thời đề xuất giải pháp đồng bộ để bảo vệ an toàn cho người dùng và hệ thống tài chính - ngân hàng.
Cử tri Tây Hồ kiến nghị nhiều vấn đề đời sống dân sinh

Cử tri Tây Hồ kiến nghị nhiều vấn đề đời sống dân sinh

Thực hiện Luật Tổ chức chính quyền địa phương năm 2015 và Công văn số 29/HĐND-VP ngày 12/12/2025 của Thường trực Hội đồng nhân dân (HĐND) phường Tây Hồ về việc phối hợp tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri của các Tổ đại biểu HĐND phường sau kỳ họp thường lệ cuối năm 2025, sáng nay (17/12), Tổ đại biểu HĐND phường Tây Hồ số 3 đã tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thường lệ cuối năm 2025, nhiệm kỳ 2021 - 2026.
Đảm bảo cho kiều bào về quê hương an cư và đầu tư

Đảm bảo cho kiều bào về quê hương an cư và đầu tư

Việt Nam đã và đang cải cách mạnh mẽ nền hành chính, kỳ vọng tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi nhất để kiều bào an cư, đầu tư và đồng hành cùng sự phát triển của đất nước, trong đó có vấn đề về nhà ở, tài chính, ngân hàng, các thủ tục cần thiết khi trở về quê hương.
Đến năm 2030 hoàn thành cung cấp miễn phí sách giáo khoa cho học sinh

Đến năm 2030 hoàn thành cung cấp miễn phí sách giáo khoa cho học sinh

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo quyết định 1 bộ sách giáo khoa phổ thông dùng thống nhất toàn quốc từ năm học 2026-2027; đến năm 2030 hoàn thành cung cấp miễn phí sách giáo khoa cho học sinh, ưu tiên vùng đặc biệt khó khăn, vùng dân tộc thiểu số và miền núi, biên giới, hải đảo.
Đặc sắc Ngày của Phở 2025 - lần thứ 9

Đặc sắc Ngày của Phở 2025 - lần thứ 9

Ngày của Phở 2025 – lần thứ 9 với chủ đề “Nâng tầm gạo Việt - Lan tỏa năm châu” đang diễn ra Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) một lần nữa quảng bá, nâng tầm món ăn phở nói riêng và văn hóa ẩm thực độc đáo Việt Nam nói chung ra cộng đồng quốc tế.
Thủ tướng Chính phủ nêu 3 định hướng chiến lược, 6 nhiệm vụ trọng tâm cho ngành Tư pháp

Thủ tướng Chính phủ nêu 3 định hướng chiến lược, 6 nhiệm vụ trọng tâm cho ngành Tư pháp

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, trong bối cảnh tình hình năm 2026 và thời gian tới tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường, khó khăn, thách thức nhiều hơn thời cơ, thuận lợi, sứ mệnh và trọng trách đặt lên vai ngành Tư pháp trong việc xây dựng và hoàn thiện thể chế sẽ ngày càng nặng nề hơn, đòi hỏi phải nêu cao tinh thần “quyết tâm cao, nỗ lực lớn, hành động quyết liệt, hiệu quả”.
Bộ, ngành Tư pháp góp phần quan trọng trong đổi mới tư duy xây dựng, thi hành pháp luật

Bộ, ngành Tư pháp góp phần quan trọng trong đổi mới tư duy xây dựng, thi hành pháp luật

Sáng 13/12, Bộ Tư pháp tổ chức Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác tư pháp năm 2025, nhiệm kỳ 2021-2025; định hướng nhiệm kỳ 2026 - 2030 và nhiệm vụ trọng tâm công tác năm 2026. Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.
Xem thêm
Phiên bản di động