M
04/03/2021 21:01

Hà Nội: Các di tích có thể mở cửa trở lại từ ngày 8/3

(LĐTĐ) Chiều ngày 4/3, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội tổ chức họp giao ban với các sở, ngành, quận huyện về công tác phòng chống dịch. Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Chử Xuân Dũng – Trưởng Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 Thành phố, chủ trì cuộc họp.

Hà Nội: Nỗ lực phục hồi và phát triển kinh tế sau ảnh hưởng của dịch Covid-19 Xây dựng huyện Thanh Trì trở thành quận mới, hiện đại, văn minh Chiều 4/3, ghi nhận thêm 6 ca mắc Covid-19 đều ở Hải Dương

Báo cáo tại cuộc họp, Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh cho biết, tính từ ngày 16/02/2021 đến nay đã 17 ngày Hà Nội không ghi nhận ca mắc mới. Mặc dù dịch bệnh trên địa bàn Thành phố đã được kiểm soát tuy nhiên nguy cơ đối với Thành phố vẫn ở mức cao do hiện nay dịch bệnh trên thế giới vẫn diễn biến phức tạp, các chuyên gia vẫn nhập cảnh vào Việt Nam, hoạt động nhập cảnh trái phép còn diễn ra tại một số địa phương.

Tại Việt Nam, vẫn ghi nhận thêm ca mắc tại Hải Dương và kể tử 0h ngày 3/3 tỉnh Hải Dương đã kết thúc thực hiện chỉ thị 16 nên người dân Hải Dương có thể đi đến các tỉnh thành khác và có thể có nguy cơ khi những người này có mang mầm bệnh mà không có triệu chứng. Bên cạnh đó, trong thời gian tới khi nới lỏng các biện pháp so với giai đoạn trước, đặc biệt là các trường Đại học, Cao đẳng mở cửa trở lại thì sinh viên các tỉnh sẽ trở lại Thành phố học tập nhiều hơn trong đó có thể có những trường hợp đến từ các tỉnh thành có dịch.

Hà Nội: Các di tích có thể mở cửa trở lại từ ngày 8/3
Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng phát biểu tại cuộc họp

Tại cuộc họp, đại diện các quận, huyện, thị xã báo cáo về việc thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch theo chỉ đạo của thành phố. Đặc biệt là công tác kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm công tác phòng, chống dịch. Đơn cử như quận Ba Đình đã xử phạt 29 trường hợp không đeo khẩu trang, 11 trường hợp không thực hiện giãn cách; huyện Thường Tín xử phạt 4 trường hợp không đeo khẩu trang; huyện Gia Lâm xử phạt 3 cơ sở kinh doanh, 8 trường hợp không đeo khẩu trang…

Tại cuộc họp, đại diện quận Hai Bà Trưng kiến nghị Thành phố sớm chỉ đạo phân bổ vắc xin cho các quận, huyện, thị xã, đồng thời, hướng dẫn Trung tâm Y tế các địa phương phương thức bảo quản vắc xin. Đại diện Sở Văn hóa – Thể thao đề xuất ngày 8/3 cho mở cửa các di tích trên địa bàn Thành phố và kiến nghị Thành phố cho phép tổ chức một số hoạt động thể thao không tập trung đông người.

Phát biểu kết luận cuộc họp, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng cho biết, theo phản ánh của báo chí, gần đây một số hoạt động được nới lỏng, giảm giãn cách, các mức độ vi phạm bắt đầu xuất hiện với tần suất nhiều hơn, đặc biệt là các hoạt động liên quan đến việc mở cửa hàng quán vỉa hè, Karaoke… Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng đề nghị các đơn vị thống kê, tổng hợp để đôn đốc, nhắc nhở các địa phương.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng yêu cầu Chủ tịch Ủy ban nhân dân các quận, huyện, thị xã tiếp tục tăng cường chỉ đạo công tác tuyên truyền để người dân biết các biện pháp phòng chống dịch bệnh, tránh lơ là, chủ quan, coi đây là việc thường xuyên, lâu dài ngay cả khi có vắc xin.

Các địa phương cần quyết liệt kiểm soát các trường hợp từ 4 địa phương của tình Hải Dương (gồm thành phố Hải Dương, thị xã Kim Môn, huyện Kim Thành và Cẩm Giàng) và các địa phương xuất hiện ổ dịch trở về Hà Nội để kịp thời các biện pháp phòng chống dịch một cách phù hợp. Trong đó yêu cầu giám sát chặt chẽ y tế tại nhà.

Hà Nội: Các di tích có thể mở cửa trở lại từ ngày 8/3
Quang cảnh cuộc họp

Liên quan đến việc khai báo y tế qua phần mềm QR-Code, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng yêu cầu hết ngày 5/3 phải hoàn thành việc khai báo qua phần mềm này tại các địa phương. Các địa phương duy trì giao ban một cách hiệu quả, thường xuyên. Thực hiện tốt kiểm soát cách ly tập trung, phát huy tốt vai trò của Tổ Covid cộng đồng, xử phạt nghiêm các vi phạm.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng yêu cầu Giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các quận, huyện, thị xã, Trưởng Ban Tôn giáo Thành phố, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long Hà Nội căn cứ tình hình dịch bệnh của Thành phố và các địa phương, sự chuẩn bị vào các điều kiện của các cơ sở, di tích, tín ngưỡng, tôn giáo… chủ động và quyết định thời gian về việc mở cửa trở lại đó các du khách nhưng không tổ chức các hoạt động lễ hội.

Với các hoạt động tín ngưỡng tôn giáo, đáp ứng nhu cầu tâm linh đầu năm của nhân dân cần có sự sắp xếp phù hợp về quy mô; khuyến khích các cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo, điểm nhóm tín ngưỡng tổ chức tập trung các nghi lễ dưới hình thức trực tuyến online, đồng thời chia nhỏ quy mô cuộc lễ, bảo đảm sự tôn nghiêm vừa bảo đảm phòng chống dịch. Nếu đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch bệnh tại các cơ sở tôn giáo, các di tích, xem xét mở lại hoạt động các di tích trên địa bàn Thành phố từ ngày 8/3 theo phân cấp quản lý của các địa phương.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng đề nghị Sở Y tế chỉ đạo các đơn vị tăng cường giám sát dịch tại cửa khẩu, chỉ đạo cơ sở khám chữa bệnh và cộng đồng để phát hiện sớm các ca mắc; phân luồng, khám sàng lọc… triển khai một cách thường xuyên để ngăn chặn kịp thời. Chủ động phối hợp với các đơn vị triển khai tiêm vắc xin theo kế hoạch để đáp ứng nhu cầu của người dân.

Khối các Trường Đại học, Cao đẳng, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, Sở Giáo dục và Đào tạo theo phân cấp quản lý chỉ đạo các đơn vị, cơ sở trực thuộc thực hiện triển khai các biện pháp phòng chống dịch theo đúng hướng dẫn, chủ động xây dựng kịch bản chi tiết khi học viên, sinh viên đi học trở lại.

Xét đề nghị của Sở Giao thông – Vận tải đối với các tuyến vận tải cố định, nội tỉnh, xe taxi, xe bus… trên địa bàn, Thành phố cho phép hoạt động trở lại bình thường từ 8/3 nhưng với điều kiện bảo đảm phòng chống dịch.

Mai Quý

Nguồn :