Hà Nội: Bài học kinh nghiệm trong dập tắt ổ dịch lớn ở Chương Dương

Quận Hoàn Kiếm đã quyết định một việc chưa có trong tiền lệ, là phân công một thành viên Ban Thường vụ và là Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân quận, về “3 cùng” tại điểm nóng dịch Chương Dương.
Người dân "điểm nóng" Thanh Xuân Trung được chăm lo chu đáo tại khu cách ly Hà Nội: Di dời người dân khỏi "ổ dịch" ở phường Thanh Xuân Trung
Ha Noi: Bai hoc kinh nghiem trong dap tat o dich lon o Chuong Duong hinh anh 1
Lực lượng công an kiểm tra giấy tờ của người dân tại chốt cửa khẩu Hàm Tử Quan. (Ảnh: Văn Cảnh/TTXVN)

Ổ dịch COVID-19 phường Chương Dương, quận Hoàn Kiếm là ổ dịch rất lớn trên địa bàn thành phố Hà Nội, bùng phát vào ngày 30/7, với 61 trường hợp F0.

Quận Hoàn Kiếm đã phải phong tỏa toàn phường với khoảng 23.000 ngàn người bị cách ly tại địa bàn. Nhưng chỉ sau 18 ngày, dịch bệnh đã được khống chế hoàn toàn và từ ngày 19/8 đến nay, tại đây không phát sinh ca nhiễm mới.

Đây là một mô hình phòng, chống dịch hiệu quả, được Thành ủy, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội đánh giá rất cao.

Mặc dù thuộc quận trung tâm của Hà Nội, nhưng phường Chương Dương lại khá biệt lập, nằm ven sông Hồng và bị ngăn cách với phố xá bởi bờ đê Yên Phụ.

Phường có mật độ dân số rất cao, nhiều lao động tự do và tỉnh ngoài. Tại đây cũng có nhiều khu tập thể cũ từ những năm 1960 và nhiều nhà dân lụp xụp, nguy cơ lây nhiễm bệnh rất cao.

Trước tình hình đó, khi xuất hiện ca nhiễm SARS-CoV-2 đầu tiên tại địa bàn phường Chương Dương, Ban Thường vụ Quận ủy Hoàn Kiếm đã họp khẩn trong đêm, bàn các phương án, giải pháp khoanh vùng, truy vết ngay.

Quận đã quyết định một việc chưa từng có trong tiền lệ, là phân công một thành viên Ban Thường vụ và là Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Nhân dân quận về “3 cùng” tại phường Chương Dương.

Nhiệm vụ của cán bộ này là chủ động thay mặt quận chỉ đạo, ăn ở, sinh hoạt ngay tại địa bàn vùng dịch, không về nhà hay đi ra khỏi địa bàn. Mọi điều hành hàng ngày đều được giao cho cán bộ này quyết định, trừ những việc khó và đặc biệt quan trọng sẽ báo cáo gấp qua điện thoại cho Ban Thường vụ Quận ủy và Ủy ban Nhân dân quận.

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân quận Hoàn Kiếm Nguyễn Anh Quân, người được cử xuống chỉ đạo địa bàn, chia sẻ rằng nhiệm vụ này là một áp lực lớn, vì đây là địa bàn phức tạp dày đặc dân cư, tâm lý đang hoang mang, hoảng loạn, trong lúc lực lượng cán bộ phường rất thiếu, bởi có 25 cán bộ, lãnh đạo và 30 chiến sỹ công an phải đi cách ly tập trung vì liên quan đến F0.

Vì vậy, lãnh đạo quận và phường bĩnh tĩnh họp bàn để có một chương trình, kế hoạch hành động rất khoa học, cụ thể.

Phường xác định hai vấn đề cần khẩn trương phải làm song hành là khoanh vùng, truy vết, cách ly người dân không ra khỏi địa bàn và lo lương thực, nhu yếu phẩm kịp thời để các hộ gia đình yên tâm ở nhà.

Sau khi đánh giá tình hình, quận và phường huy động nhiều lực lượng để ứng phó cho Chương Dương.

Tại 300 ngõ trên địa bàn đều được lập chốt, do lực lượng dân quân, tổ dân phố và người dân canh chốt. 14 điểm là cửa khẩu giao nhau với các phường giáp ranh và cửa khẩu bờ đê đi ra tuyến đường chính do lực lượng công an canh gác.

Ha Noi: Bai hoc kinh nghiem trong dap tat o dich lon o Chuong Duong hinh anh 2
Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Nguyễn Anh Quân và Bí thư Đảng ủy phường Chương Dương Trần Thị Thanh Vân kiểm tra công tác vận chuyển hàng hóa lương thực, thực phẩm trong khu phong tỏa. (Ảnh: Văn Cảnh/TTXVN)

14 điểm vòng ngoài khu dân cư nơi vùng đỏ trọng điểm tập trung nhiều ca F0, F1 sinh sống được lập chốt do lực lượng quân sự phối hợp với tổ dân phố kiểm soát. Như vậy, cơ bản giải quyết được việc “ai ở đâu, ở yên đó.”

Đồng thời, phường tổ chức xét nghiệm từ 2-3 lần cho toàn bộ người dân sinh sống trên địa bàn và những người liên quan đến F0 để sớm phân loại, bóc tách nguồn bệnh, đưa người đi cách ly tập trung ra khỏi địa bàn; sau khi có kết quả âm tính, đẩy nhanh quá trình tiêm vaccine cho hàng ngàn người.

Trước tâm lý lo lắng của người dân, phường huy động hệ thống chính trị, đoàn thể thành lập Tổ phản ứng nhanh lương thực, kích hoạt Tổ cung ứng để tiếp nhận tất cả các nguồn hàng hóa do người nhà, người thân, các nhà hảo tâm gửi cho nhân dân Chương Dương. Quận cam kết với người dânkhông để bất kỳ hộ gia đình nào thiếu ăn.

Nhằm không bị đứt gãy nguồn lương thực, đảm bảo vệ sinh, đảm bảo phòng chống dịch, quận ký kết với nhiều tập đoàn cung cấp hàng hóa cùng một lúc như chuỗi cung ứng của BRG, Việt Sinh, Vin Mart… Bên cạnh đó, quận huy động nhiều nguồn lực tặng hàng ngàn suất quà cho người dân.

Để người dân nắm rõ chủ trương của những việc làm trên, phường đã thành lập 150 nhóm liên lạc trên Zalo, được chia cho nhiều nhánh, phù hợp với từng chủ đề, từng loại công việc, từng loại tổ chức đoàn thể… nhằm chuyển tải tất cả những chủ trương, chính sách, quy định mới tới mỗi cán bộ và người dân một cách nhanh nhất.

Ngoài ra, phường thành lập 4 đường dây nóng cho người dân phản ánh gấp ở các lĩnh vực y tế, hành chính thủ tục, cung ứng hàng hóa và những vấn đề phát sinh khác. Số điện thoại lãnh đạo quận và phường đều được công khai và sẵn sàng trả lời người dân bất kỳ lúc nào.

Bà Nguyễn Phương Hoa, cư dân tổ Hồng Hà 2m cho hay nhân dân rất cảm động bởi sự quan tâm, lo lắng và vì nhân dân của chính quyền phường Chương Dương, ví dụ như việc mua mớ rau cũng được lãnh đạo quận trả lời trên nhóm Zalo.

Còn anh Phạm Như Cương, quê Thái Bình, lao động tự do bị mắc kẹt tại địa bàn đã tham gia làm tình nguyện viên, thì chia sẻ rằng việc phòng chống dịch bệnh ở đây làm anh xúc động. Theo đó, anh đã bất chấp hiểm nguy để đăng ký trực chốt tại vùng lõi dịch ngõ 105 Vọng Hà.

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân quận Hoàn Kiếm Nguyễn Anh Quân nhấn mạnh yếu tố để thành công khống chế dịch đầu tiên phải nhờ vào nhân dân có ý thức ở yên trong nhà. Bên cạnh đó, chính quyền phải kịp thời làm cho người dân có tâm lý vững tin nhất.

Bí thư Đảng ủy phường Chương Dương Trần Thị Thanh Vân cho biết thêm, để khống chế dịch thành công, công tác tuyên truyền là nhiệm vụ sống còn và phải được thực hiện linh hoạt, điều chỉnh, cập nhật từng giờ, từng phút theo sự biến đổi tình hình dịch.

Hiện tại, vùng lõi của ổ dịch tại phố Vọng Hà vẫn đang bị phong tỏa, với khoảng 2.000 người đang cách ly tại nhà./.

Theo Nguyễn Văn Cảnh/vietnamplus.vn

https://www.vietnamplus.vn/ha-noi-bai-hoc-kinh-nghiem-trong-dap-tat-o-dich-lon-o-chuong-duong/739164.vnp

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Công đoàn Nghệ An cùng người lao động, doanh nghiệp vượt qua đại dịch

Công đoàn Nghệ An cùng người lao động, doanh nghiệp vượt qua đại dịch

(LĐTĐ) Tại những khu trọ công nhân bị phong tỏa, khu dân cư bị giãn cách xã hội, những doanh nghiệp phải “đóng cổng” để thực hiện “3 tại chỗ”… Bất ...
Thường vụ Quốc hội đồng ý dùng 30.000 tỉ đồng hỗ trợ người lao động

Thường vụ Quốc hội đồng ý dùng 30.000 tỉ đồng hỗ trợ người lao động

Tại phiên họp bất thường, Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhất trí với đề xuất của Chính phủ về việc sử dụng 30.000 tỉ đồng kết dư Quỹ bảo ...
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng điện đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng điện đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình

Sáng 24/9, tại trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có cuộc điện đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận ...
Quan tâm, chăm lo tốt hơn cho lao động nữ

Quan tâm, chăm lo tốt hơn cho lao động nữ

(LĐTĐ) Thời gian qua, các cấp Công đoàn Thủ đô đã đặc biệt chú trọng công tác bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của lao động nữ và ...
Thanh Hóa: Một án tử hình, ba án chung thân cho những kẻ bắn Thiếu tá Công an hi sinh

Thanh Hóa: Một án tử hình, ba án chung thân cho những kẻ bắn Thiếu tá Công an hi sinh

(LĐTĐ) Trong khi thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát đảm bảo an ninh trật tự, Thiếu tá Vi Văn Luân, Công an viên xã Pù Nhi, huyện Mường Lát, ...
Hà Nội: Gần 86 tỷ đồng hỗ trợ các đối tượng gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Hà Nội: Gần 86 tỷ đồng hỗ trợ các đối tượng gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

(LĐTĐ) Chiều 24/9, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội đã chuyển giao kinh phí với tổng số tiền là 85.978.000.000 đồng tới Ủy ban ...
Người dân phường Thanh Xuân Trung phấn khởi trở về nhà sau khi hoàn thành thời gian cách ly

Người dân phường Thanh Xuân Trung phấn khởi trở về nhà sau khi hoàn thành thời gian cách ly

(LĐTĐ) Trong hai ngày 23-24/9, 148 người dân tại “ổ dịch” thuộc ngõ 328-330 đường Nguyễn Trãi, phường Thanh Xuân Trung, hoàn thành thời gian cách ly y tế được lực ...

Tin khác

Infographic: Hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 tại cơ sở sản xuất, kinh doanh, khu công nghiệp

Infographic: Hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 tại cơ sở sản xuất, kinh doanh, khu công nghiệp

(LĐTĐ) Để đáp ứng công tác phòng, chống dịch Covid-19, đảm bảo chung sống an toàn với dịch bệnh, đáp ứng yêu cầu thực hiện "mục tiêu kép", Bộ Y tế đã ban hành tài liệu “Hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 tại cộng đồng trong trạng thái bình thường mới” trong đó nêu rõ các yêu cầu về phòng, chống dịch tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, khu công nghiệp…
Thành phố Vinh (Nghệ An) cho phép nhà hàng, quán ăn được phép hoạt động trở lại

Thành phố Vinh (Nghệ An) cho phép nhà hàng, quán ăn được phép hoạt động trở lại

(LĐTĐ) Từ 0h ngày 24/9 (trừ 2 chung cư tại phường Bến Thủy và Quang Trung), thành phố Vinh sẽ chuyển sang thực hiện Chỉ thị số 19 của Thủ tướng Chính phủ theo Quyết định số 3481/QĐ-UBND của Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Nghệ An. Tối 23/9, UBND thành phố Vinh đã có Kế hoạch số 222/KH-UBND về tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trong tình hình mới.
[Infographic] Hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 tại lễ tang

[Infographic] Hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 tại lễ tang

(LĐTĐ) Ban Chỉ đạo Quốc gia ban hành Quyết định số 2232/QĐ-BCĐQG về Hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 tại lễ tang được áp dụng tại nhà riêng, nhà tang lễ, nơi tổ chức lễ tang khác.
Infographic: Quy định phòng, chống dịch Covid-19 trên công trường xây dựng

Infographic: Quy định phòng, chống dịch Covid-19 trên công trường xây dựng

(LĐTĐ) Bộ Xây dựng đã có Công văn số 3373/BXD-GĐ gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường phòng, chống dịch Covid-19 trên công trường xây dựng. Cùng đó là các quy định chi tiết, cụ thể có trong tài liệu “Hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 trên công trường xây dựng” ban hành kèm theo.
[Infographic] Hướng dẫn tạm thời về tổ chức giao thông, kiểm soát dịch Covid-19 đối với hoạt động vận tải bằng xe ô tô

[Infographic] Hướng dẫn tạm thời về tổ chức giao thông, kiểm soát dịch Covid-19 đối với hoạt động vận tải bằng xe ô tô

(LĐTĐ) Bộ Giao thông Vận tải ban hành Quyết định số 1570/QĐ-BGTVT về Hướng dẫn tạm thời về tổ chức giao thông, kiểm soát dịch đối với hoạt động vận tải bằng xe ô tô trong thời gian phòng, chống dịch Covid-19.
Trưa 23/9: Hà Nội thêm 5 ca mắc Covid-19 tại Long Biên và Thanh Xuân

Trưa 23/9: Hà Nội thêm 5 ca mắc Covid-19 tại Long Biên và Thanh Xuân

(LĐTĐ) Sở Y tế Hà Nội cho biết, từ 6h đến 12h ngày 23/9, Hà Nội ghi nhận 5 ca mắc Covid-19, trong đó 3 ca tại khu phong tỏa và 2 ca tại khu cách ly.
Hà Nội quyết liệt trở lại trạng thái "bình thường mới" - Kỳ cuối: Càng nới lỏng giãn cách, mỗi người dân càng phải nâng cao ý thức phòng dịch

Hà Nội quyết liệt trở lại trạng thái "bình thường mới" - Kỳ cuối: Càng nới lỏng giãn cách, mỗi người dân càng phải nâng cao ý thức phòng dịch

(LĐTĐ) PGS.TS Nguyễn Việt Hùng, Phó Chủ tịch Hội Kiểm soát Nhiễm khuẩn Hà Nội cho rằng, để sớm trở về trạng thái bình thường mới, người dân đóng vai trò trung tâm. Trong đó, cùng với việc chuẩn bị sẵn để đủ phủ vắc xin mũi 2, thì việc mỗi người dân nâng cao ý thức phòng, chống dịch có ý nghĩa vô cùng quan trọng.
Duy trì kiểm soát chặt các cửa ngõ ra, vào Thủ đô

Duy trì kiểm soát chặt các cửa ngõ ra, vào Thủ đô

(LĐTĐ) Từ ngày 21/9, thành phố Hà Nội đã chuyển sang thực hiện Chỉ thị 15 để phòng, chống dịch Covid-19, không kiểm tra giấy đi đường đối với các tổ chức, cá nhân và doanh nghiệp di chuyển trong địa bàn Thành phố. Tuy nhiên, tại các chốt kiểm soát cửa ngõ ra, vào Thủ đô, do chưa nắm được quy định, nhiều người dân đã phải ngậm ngùi quay đầu vì không cung cấp đủ các loại giấy tờ theo quy định.
Xem thêm
Phiên bản di động