Hà Nội: 83 người lao động đầu tiên được nhận hỗ trợ tiền thuê nhà

Những người lao động (NLĐ) đầu tiên ở Hà Nội đã được hỗ trợ tiền thuê nhà đều vui mừng, phấn khởi khi Nhà nước, Thành phố quan tâm kịp thời, giúp họ có thêm động lực làm việc hiệu quả và gắn bó lâu dài với công ty.
Hỗ trợ tiền thuê nhà trọ cho người lao động: Nhiều nơi mới chỉ dừng ở việc lập danh sách TP.HCM: Gần 25.000 lao động được xác nhận đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà

Những người lao động thuê nhà lâu năm xúc động được hỗ trợ

Thực hiện Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg ngày 28/3/2022 của Thủ tướng Chính phủ và Quyết định số 1426/QĐ-UBND của UBND TP Hà Nội, ngày 23/5, UBND quận Hà Đông đã có Quyết định 3224/QĐ-UBND phê duyệt danh sách và kinh phí hỗ trợ tiền thuê nhà cho NLĐ đang làm việc trong DN đợt 1 tháng 4/2022. Theo đó, UBND quận Hà Đông phê duyệt hỗ trợ tiền thuê nhà cho 83 NLĐ đang làm việc trong 11 DN trên địa bàn quận, mức tiền 500.000 đồng/tháng, tổng kinh phí 41.500.000 đồng.

Hà Nội: 83 người lao động đầu tiên được nhận hỗ trợ tiền thuê nhà
Tổ thẩm định quận Hà Đông đang thẩm định các hồ sơ đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động. Ảnh: Trần Oanh.

Ngay sau khi nhận tiền từ UBND quận, các DN đã nhanh chóng chi trả cho NLĐ. Là 1 trong 16 NLĐ được nhận trực tiếp 500.000 đồng tiền thuê nhà tháng 4/2022, anh Lê Tiến Dũng đang làm việc tại Công ty CP Đầu tư và Tư vấn công nghệ xây dựng ARCHIVINA rất phấn khởi.

Anh Dũng chia sẻ: “Tôi và những NLĐ khác rất vui và bất ngờ, không nghĩ rằng được nhận tiền hỗ trợ nhanh như thế, vì cách đây ít hôm chúng tôi vừa nộp đơn đề nghị hỗ trợ cho công ty. Tôi làm việc tại công ty được 4 – 5 năm, cũng là ngần ấy thời gian đi thuê nhà. Tôi và người bạn thuê chung một phòng rộng chừng 15m2 với giá 2.500.000 đồng/tháng cộng với khoảng 500.000 – 600.000 đồng điện, nước…. Với số kinh phí Nhà nước hỗ trợ này, tôi dùng để đóng tiền nhà trọ, như vậy tiết kiệm thêm được một khoản”.

Hà Nội: 83 người lao động đầu tiên được nhận hỗ trợ tiền thuê nhà
Người lao động đang làm việc tại Công ty CP Công nghiệp thương mại Sông Đà vui mừng khi được nhận kinh phí hỗ trợ tiền thuê nhà tháng 4/2022.

Một số người cho rằng, mức 500.000 đồng/tháng hỗ trợ tiền thuê nhà là ít nhưng đối với nhiều công nhân lao động thì đó là 2 - 3 ngày lương làm việc, là khoản lớn. Nhất là những người quê xa đến Hà Nội lập nghiệp có thu nhập không cao, trong khi hằng tháng phải trả tiền thuê phòng, chi phí sinh hoạt, gửi tiền về quê hỗ trợ bố mẹ. “Tôi quê ở Hòa Bình, đã làm việc ở công ty này 12 năm và 12 năm sống cảnh nhà trọ.

Lương công nhân may bao bì được 7 – 8 triệu đồng/tháng, cộng với chồng làm bộ phận bốc xếp hàng thu nhập cao hơn một chút, chỉ đủ chi tiêu hằng ngày, chữa bệnh và biếu bố mẹ nên không tiết kiệm được đồng nào. Tôi rất vui khi cả hai vợ chồng đều được hỗ trợ tiền thuê nhà, cộng thành 1.000.000 đồng/tháng, đủ trả nửa tháng trọ. Những NLĐ chúng tôi cảm ơn Nhà nước đã động viên, quan tâm đến NLĐ” - chị Đinh Thị Mai Trang - công nhân Công ty CP Công nghiệp thương mại Sông Đà xúc động nói.

Chi trả ngay tiền hỗ trợ cho người lao động

Nhiều NLĐ được hỗ trợ tiền thuê nhà đợt 1 trên địa bàn quận Hà Đông đều cho biết, thủ tục để xin hỗ trợ tiền thuê nhà rất đơn giản. NLĐ chỉ cần điền đầy đủ các thông tin vào đơn “Đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà” và có xác nhận của chủ cơ sở cho thuê, cho trọ. Trên cơ sở đề nghị của NLĐ, DN tổng hợp danh sách NLĐ đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà và niêm yết công khai tại nơi làm việc ít nhất 3 ngày.

“Sau khi niêm yết tại bảng tin theo đúng thời gian quy định mà không nhận được phản ánh gì, công ty gửi danh sách đến cơ quan bảo hiểm xã hội (BHXH) quận xác nhận và chuyển đến Bộ phận một cửa của quận Hà Đông. Thủ tục triển khai chính sách thuận lợi, đơn giản, nhanh gọn. Hôm qua (25/5) chúng tôi nhận được tiền hỗ trợ và hôm nay chi trả hết cho 31 NLĐ thuộc diện hỗ trợ tiền thuê nhà trong tháng 4/2022” – chị Quách Thị Hòa – nhân viên phòng Tổng hợp Công ty CP Công nghiệp thương mại Sông Đà cho hay.

Chị Hoàng Minh Thúy - Kế toán Công ty CP Đầu tư và Tư vấn công nghệ xây dựng ARCHIVINA, sau khi làm thủ tục hỗ trợ tiền thuê nhà cho NLĐ, nhận xét: Hồ sơ, thủ tục khá đơn giản, thực hiện online dễ dàng. Bộ phận một cửa quận Hà Đông hướng dẫn cụ thể, tận tình nên chúng tôi dễ dàng hoàn thiện hồ sơ. Đầu tháng 6, công ty tiếp tục làm hồ sơ đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà tháng 5… NLĐ rất muốn được nhận luôn tiền hỗ trợ thuê trọ nên chúng tôi sẽ làm hồ sơ từng tháng để họ không phải chờ lâu.

Hà Nội: 83 người lao động đầu tiên được nhận hỗ trợ tiền thuê nhà
Nhiều người lao động cho biết, với số tiền hỗ trợ này họ sẽ góp vào để đóng tiền thuê nhà trọ.

Trưởng phòng LĐTB&XH Hà Đông Đỗ Minh Loan cho biết, ngay khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg và UBND thành phố Hà Nội ban hành Quyết định số 1426/QĐ-UBND, chúng tôi đã báo cáo lãnh đạo Quận ủy, UBND quận, nhận được sự chỉ đạo sát sao và tạo điều kiện thuận lợi để tạm cấp kinh phí từ nguồn ngân sách. Đồng thời, Phòng LĐTB&XH Hà Đông đã triển khai Quyết định của Trung ương, thành phố và Kế hoạch của UBND quận về thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho NLĐ đến cơ quan BHXH, Chi cục Thuế để các cơ quan này gửi ngay cho các DN, hợp tác xã, hộ kinh doanh qua phần mềm quản lý. Trong quá trình xét duyệt, Phòng LĐTB&XH đã phối hợp chặt chẽ với các đơn vị trong Tổ thẩm định, đặc biệt là cơ quan Công an để rà soát, kiểm tra thông tin, đảm bảo việc xét duyệt chặt chẽ, đúng đối tượng. “Lúc đầu có một số nội dung chưa rõ, Phòng LĐTB&XH quận đã xin ý kiến lãnh đạo Sở LĐTB&XH Hà Nội, Phòng Việc làm - an toàn lao động và được Sở hướng dẫn cụ thể, do đó rất thuận lợi trong công tác hướng dẫn, xét duyệt hồ sơ” – bà Đỗ Minh Loan cho hay.

Theo kế hoạch, ngày 27/5, quận Hà Đông xét duyệt đợt 2 với 117 NLĐ đang làm việc tại 26 DN để hỗ trợ tiền thuê nhà. Các chuyên gia và DN cho rằng, chính sách này hết sức nhân văn, không chỉ hỗ trợ cho công nhân lao động có thêm khoản tiền thuê nhà mà còn giúp người sử dụng lao động giữ chân NLĐ. Vì thế, rất mong các DN triển khai nhanh chính sách để cấp quận, huyện phê duyệt để tiền hỗ trợ sớm đến tay NLĐ.

Theo Trần Oanh/kinhtedothi.vn

https://kinhtedothi.vn/83-nguoi-lao-dong-dau-tien-duoc-nhan-ho-tro-tien-thue-nha.html

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Phúc thẩm vụ cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi: Đề nghị bác toàn bộ kháng cáo của các bị cáo

Phúc thẩm vụ cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi: Đề nghị bác toàn bộ kháng cáo của các bị cáo

(LĐTĐ) Ngày 28/6, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân cấp cao tại Hà Nội đã trình bày quan điểm giải quyết vụ án trong phiên tòa xét xử phúc thẩm ...
Phường Kim Mã tổ chức Hội nghị tuyên truyền an toàn phòng cháy chữa cháy năm 2022

Phường Kim Mã tổ chức Hội nghị tuyên truyền an toàn phòng cháy chữa cháy năm 2022

(LĐTĐ) Mới đây, Ủy ban nhân dân (UBND) phường Kim Mã (quận Ba Đình) đã phối hợp với Đội cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) ...
Bảo vệ dữ liệu cá nhân để tạo dựng niềm tin của người dân về dịch vụ công trực tuyến

Bảo vệ dữ liệu cá nhân để tạo dựng niềm tin của người dân về dịch vụ công trực tuyến

(LĐTĐ) 59/63 cổng thông tin điện tử và 60/63 cổng dịch vụ công trực tuyến chưa công bố chính sách về quyền riêng tư - một dạng thỏa thuận điện tử ...
LĐLĐ quận Long Biên: Khen thưởng 227 cá nhân có thành tích xuất sắc trong các phong trào thi đua

LĐLĐ quận Long Biên: Khen thưởng 227 cá nhân có thành tích xuất sắc trong các phong trào thi đua

(LĐTĐ) Chiều nay (28/6), Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Long Biên tổ chức Hội nghị sơ kết hoạt động Công đoàn và phong trào công nhân, viên chức, lao động ...
Quận Bắc Từ Liêm: Tăng cường kiểm tra việc thực hiện công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

Quận Bắc Từ Liêm: Tăng cường kiểm tra việc thực hiện công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

(LĐTĐ) Nhằm giảm thiểu các vụ cháy, nổ, từ ngày 15/6/2022 - 5/10/2022, quận Bắc Từ Liêm sẽ tổ chức các đoàn kiểm tra việc thực hiện công tác phòng cháy, ...
Trường Tiểu học Xuân Đỉnh:  Sôi nổi các câu lạc bộ hè miễn phí cho học sinh

Trường Tiểu học Xuân Đỉnh: Sôi nổi các câu lạc bộ hè miễn phí cho học sinh

(LĐTĐ) Với mong muốn đem lại một mùa hè ý nghĩa, vừa giúp các con ôn tập và củng cố lại kiến thức, sẵn sàng kết nối với chương trình học ...
Người dùng xe máy điện lợi đủ đường từ chính sách thuê bao pin ưu việt của VinFast

Người dùng xe máy điện lợi đủ đường từ chính sách thuê bao pin ưu việt của VinFast

(LĐTĐ) Với chính sách cho thuê pin ưu việt của VinFast, chi phí cao và những vấn đề phát sinh lâu dài của pin không còn là rào cản với người ...

Tin khác

Câu chuyện về người thợ điện Đào Minh Tuyến

Câu chuyện về người thợ điện Đào Minh Tuyến

(LĐTĐ) “Phải lập tức cứu lấy nguồn điện cho bệnh viện, để cứu người bị nạn ngay trong đêm!” Đứng giữa ranh giới của sự sống và cái chết, nhưng những người thợ điện vẫn vội vã lao vào cuộc chiến với thiên tai để thắp lên ánh sáng. Anh Đào Minh Tuyến! Người thợ điện kiên trung dũng cảm và tận tụy của chúng tôi.
Nhiều hoạt động thiết thực chăm lo người lao động trên địa bàn thành phố Thủ Đức

Nhiều hoạt động thiết thực chăm lo người lao động trên địa bàn thành phố Thủ Đức

(LĐTĐ) Trong Tháng công nhân lần thứ 14, Liên đoàn lao động (LĐLĐ) thành phố Thủ Đức, thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa nhằm chăm lo tốt hơn đời sống công nhân, viên chức, người lao động trên địa bàn.
Tăng cường bảo vệ lực lượng lao động phi chính thức

Tăng cường bảo vệ lực lượng lao động phi chính thức

(LĐTĐ) Theo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, lực lượng lao động phi chính thức hiện có xu hướng gia tăng do quá trình toàn cầu hóa, tự do hoá thương mại, vì vậy cần phải có biện pháp để bảo vệ quyền lợi cho họ.
Cách tính lương cơ bản của lãnh đạo doanh nghiệp Nhà nước

Cách tính lương cơ bản của lãnh đạo doanh nghiệp Nhà nước

(LĐTĐ) Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã ban hành Nghị định số 2092/VBHN-BLĐTBXH về thực hiện thí điểm quản lý lao động, tiền lương, tiền thưởng đối với một số tập đoàn kinh tế, tổng công ty nhà nước.
TP.HCM: Phát động Cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp-Startup Kite 2022

TP.HCM: Phát động Cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp-Startup Kite 2022

(LĐTĐ) Ngày 24/6, tại thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Tổng Cục giáo dục nghề nghiệp thuộc Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội chính thức phát động cuộc thi "Ý tưởng khởi nghiệp học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp - Startup Kite 2022". Đây là lần thứ 3 cuộc thi được triển khai không chỉ thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp và tự tạo việc làm của học sinh, sinh viên các cơ sở giáo dục nghề nghiệp mà còn tạo sân chơi bổ ích cho học sinh, sinh viên phát huy tinh thần sáng tạo, trải nghiệm thực tế trong việc lập dự án kinh doanh.
Tặng phiếu xăng để giữ chân người lao động

Tặng phiếu xăng để giữ chân người lao động

Hiện giá xăng RON 95 đã vượt ngưỡng 32.000 đồng/lít khiến nhiều người lao động bị ảnh hưởng đến chi tiêu hằng ngày. Để chia sẻ khó khăn và giữ chân lao động, nhiều doanh nghiệp tại thành phố Hồ Chí Minh đã triển khai phương án tặng phiếu xăng như một cách chia sẻ với người lao động.
"Chợ công nhân" và nỗi lo an toàn vệ sinh thực phẩm ở TP. Hồ Chí Minh

"Chợ công nhân" và nỗi lo an toàn vệ sinh thực phẩm ở TP. Hồ Chí Minh

(LĐTĐ) Thời tiết vào hè vốn oi bức, nên mỗi khi tan ca rời nhà máy, ai cũng muốn mua được những thực phẩm tươi ngon về làm bữa cơm tối cho gia đình, bạn bè thuê cùng phòng quây quần sau một ngày lao động vất vả. Tuy nhiên, có dịp đi chợ với công nhân để mua đồ tại một số chợ tạm, chợ dân sinh gần các khu công nghiệp ở TP.Hồ Chí Minh mới cảm nhận hết tầm quan trọng của công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm với sức khoẻ người lao động ra sao!
Thiếu trường mầm non tại khu công nghiệp: Bài toán chưa có lời giải

Thiếu trường mầm non tại khu công nghiệp: Bài toán chưa có lời giải

Nhu cầu gửi trẻ của công nhân lao động tại khu công nghiệp ngày càng tăng cao, bởi hầu hết họ đang trong độ tuổi nuôi con nhỏ. Thế nhưng số lượng nhà trẻ để đáp ứng nhu cầu của người lao động vẫn rất ít, đây là bài toán khó chưa có lời giải.
Nhiều chi phí đè nặng, công nhân phải đi vay tiền

Nhiều chi phí đè nặng, công nhân phải đi vay tiền

Trả tiền thuê trọ, tiền điện nước, chi phí sinh hoạt, nuôi con... là nỗi lo thường nhật của người công nhân. Với đồng lương hạn chế, không ít người đã phải đi vay tiền để xoay xở các chi tiêu phát sinh.
Phát huy vai trò của phụ nữ trong phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa ứng dụng công nghệ cao

Phát huy vai trò của phụ nữ trong phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa ứng dụng công nghệ cao

(LĐTĐ) Sáng nay (15/6), Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) Hà Nội tổ chức Tọa đàm “Phát huy vai trò của các cấp Hội phụ nữ trong phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa ứng dụng công nghệ cao” trên địa bàn thành phố Hà Nội.
Xem thêm
Phiên bản di động