M
10/06/2020 20:21

Grab hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ phát triển trên nền tảng trực tuyến

(LĐTĐ) Nhằm kết nối nông dân và các doanh nghiệp khác đang hoạt động tại khu vực nông thôn với nền kinh tế số, vừa qua, Grab đã công bố “Chương trình hỗ trợ tăng trưởng cho doanh nghiệp nhỏ”. Chương trình sẽ được triển khai trên toàn khu vực Đông Nam Á với mục đích giúp doanh nghiệp nhỏ thích nghi với trạng thái bình thường mới hậu Covid-19.  

grab ho tro cac doanh nghiep nho phat trien tren nen tang truc tuyen Khánh thành cầu Út Ốm trong dự án “Xây cầu đến lớp”
grab ho tro cac doanh nghiep nho phat trien tren nen tang truc tuyen Grab ra mắt Delivery Doodles - Sự trợ giúp diệu kỳ từ trí thông minh nhân tạo
grab ho tro cac doanh nghiep nho phat trien tren nen tang truc tuyen Dịch Covid-19 làm thay đổi thói quen tiêu dùng

Chương trình bao gồm các công cụ và sáng kiến ​​hỗ trợ doanh nghiệp đang kinh doanh offline dễ dàng chuyển sang kinh doanh online. Đồng thời giúp những đối tác đang hoạt động trên nền tảng Grab tăng mức hiển thị và có thể điều chỉnh hoạt động vận hành phù hợp với nền kinh tế đang chuyển đổi số nhanh chóng.

Chương trình một lần nữa khẳng định cam kết lâu dài của Grab trong việc hỗ trợ chuyển đổi số cho các doanh nghiệp truyền thống và doanh nghiệp nhỏ, góp phần đảm bảo họ được tham gia vào nền kinh tế số đang phát triển. Ngoài ra, Grab tiếp tục công bố quan hệ đối tác với Chính phủ các nước Đông Nam Á để kết nối nông dân và các doanh nghiệp khác đang hoạt động tại khu vực nông thôn với nền kinh tế số.

grab ho tro cac doanh nghiep nho phat trien tren nen tang truc tuyen
Grab triển khai chương trình hỗ trợ tăng trưởng cho doanh nghiệp nhỏ thích nghi với trạng thái bình thường mới hậu Covid-19

“Dịch Covid-19 đã thúc đẩy sự thay đổi. Chúng tôi nhận thấy nhu cầu sử dụng các dịch vụ online tăng vượt bậc gần như chỉ sau một đêm. Điều này đang thúc đẩy đổi mới, sáng tạo ở Đông Nam Á, nhưng cũng tạo ra nguy cơ về khoảng cách số trong khu vực. Các doanh nghiệp nhỏ là xương sống của nền kinh tế Đông Nam Á, dù vậy đại đa số họ đều hoạt động offline.

Họ cần ứng dụng công nghệ và chuyển đổi số, nếu không sẽ phải đối mặt với nguy cơ bị bỏ lại phía sau. Kinh doanh online sẽ là một mô hình kinh doanh mới cho những doanh nghiệp này. Thông qua Chương trình, chúng tôi hy vọng sẽ giúp đỡ các doanh nghiệp nhỏ thích nghi tốt hơn với trạng thái bình thường mới. Với ưu thế công nghệ và độ phủ rộng lớn, Grab có thể tìm ra nhiều phương thức mới để hỗ trợ một cách toàn diện cho tất cả mọi người”, bà Hooi Ling Tan, đồng sáng lập Grab, cho biết.

Thời gian qua, các biện pháp giãn cách xã hội và những thay đổi trong hành vi của người tiêu dùng đã dẫn đến sự gia tăng nhu cầu sử dụng các dịch vụ trực tuyến. Xu hướng này được dự báo có thể kéo dài vĩnh viễn ngay cả khi những quy định về hạn chế di chuyển được gỡ bỏ. Người tiêu dùng có xu hướng thận trọng hơn khi ra ngoài, nhiều công ty thậm chí đã có kế hoạch cho nhân viên làm việc tại nhà vô thời hạn. Tuy nhiên, chỉ có 34% doanh nghiệp nhỏ ở Đông Nam Á đang có mặt trên nền tảng trực tuyến.

Chương trình hướng đến việc tạo điều kiện cho doanh nghiệp nhỏ chuyển đổi số - bằng cách cho phép cửa hàng của họ xuất hiện trên nền tảng Grab, hoặc hỗ trợ các doanh nghiệp này tích hợp thanh toán điện tử. Theo một cuộc khảo sát nội bộ với các doanh nghiệp nhỏ đã có cửa hàng trên nền tảng Grab, 76% doanh nghiệp muốn được hỗ trợ thêm để tăng hiển thị trực tuyến, 56% doanh nghiệp muốn hỗ trợ thêm các công cụ để cải tiến cũng như nắm bắt được xu hướng và hành vi của khách hàng để phát triển doanh nghiệp. Vì vậy, Chương trình hướng đến giải quyết những nhu cầu trong các lĩnh vực này…

Cũng theo bà Hooi Ling Tan, để vượt qua dịch Covid-19, chúng ta cần sự chung tay nỗ lực từ tất cả mọi người trong xã hội. Các nhà khoa học đang nghiên cứu tìm ra vắc-xin. Các nhà hoạch định chính sách đang tìm cách củng cố nền kinh tế quốc gia. Hằng ngày, mỗi người dân đang chung tay đẩy lùi dịch bệnh bằng cách tuân thủ giãn cách xã hội.

Các công ty tư nhân như Grab đang tận dụng nền tảng và công nghệ của mình để hỗ trợ từ các doanh nghiệp nhỏ nhất cho đến các đối tác công ty để duy trì hoạt động trong giai đoạn khó khăn này. Tương lai chưa thể biết trước nhưng Đông Nam Á là một cộng đồng biết cách đối mặt với nghịch cảnh, và mạnh mẽ vươn lên.

Đỗ Đạt

Nguồn :