Góp sức xây dựng quê hương Thanh Oai giàu đẹp, văn minh

(LĐTĐ) Đại hội Công đoàn huyện Thanh Oai lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023 - 2028, diễn ra trong bối cảnh cả hệ thống chính trị và nhân dân đang nỗ lực xây dựng huyện đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, phấn đấu trở thành quận của Thủ đô. Với tinh thần “Đổi mới - Dân chủ - Đoàn kết - Phát triển”, đội ngũ công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) huyện Thanh Oai quyết tâm thực hiện mục tiêu xây dựng tổ chức Công đoàn trên địa bàn ngày càng lớn mạnh, đóng góp quan trọng vào hành trình xây dựng quê hương Thanh Oai giàu đẹp, văn minh.
Sôi động Chương trình “Hát cho công nhân nghe - nghe công nhân hát” Huyện Thanh Oai có thêm 2 Công đoàn cơ sở Chủ động, tích cực chuẩn bị cho Đại hội Công đoàn huyện Thanh Oai, nhiệm kỳ 2023 - 2028

Làm tốt các nhiệm vụ cốt lõi của Công đoàn

Trên địa bàn huyện Thanh Oai có khoảng 1.800 cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp; 4 cụm công nghiệp đang hoạt động; 54 làng nghề truyền thống được Thành phố công nhận. Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện hiện đang trực tiếp quản lý 154 Công đoàn cơ sở với tổng số 6.541 CNVCLĐ, trong đó có 5.862 đoàn viên Công đoàn.

Góp sức xây dựng quê hương Thanh Oai giàu đẹp, văn minh
LĐLĐ huyện Thanh Oai đón nhận Huân chương lao động hạng Ba

Chặng đường 5 năm vừa qua có rất nhiều gian khó, đặc biệt là những ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19 nhưng được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Công đoàn cấp trên và các cấp ủy, Công đoàn huyện Thanh Oai đã tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, nghĩa tình, luôn triển khai các hoạt động bài bản, khoa học, sáng tạo, với phương châm “hướng về cơ sở, vì người lao động”, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Từ đó giúp quan hệ lao động trên địa bàn luôn ổn định, không có đình công, lãn công, không có tai nạn lao động, đóng góp quan trọng vào sự phát triển của huyện Thanh Oai và tổ chức Công đoàn.

Đáng chú ý, LĐLĐ huyện đã chủ động ký chương trình phối hợp công tác với Ủy ban nhân dân (UBND) huyện và các cơ quan, đơn vị trong huyện; cùng các ngành chức năng thanh tra, kiểm tra, giám sát việc chấp hành pháp luật liên quan đến người lao động.

Thống kê 5 năm, đã phối hợp kiểm tra tại 161 đơn vị, doanh nghiệp, qua đó kịp thời phát hiện các trường hợp vi phạm và đã có giải pháp giải quyết hữu hiệu, để bảo vệ quyền lợi cho người lao động.

Góp sức xây dựng quê hương Thanh Oai giàu đẹp, văn minh
Lãnh đạo huyện Thanh Oai bàn giao “Mái ấm Công đoàn” cho công nhân lao động. (Ảnh: Ngọc Ánh)

Bên cạnh đó, Công đoàn đã phối hợp với chính quyền, chuyên môn đồng cấp từng bước nâng cao chất lượng Hội nghị cán bộ, công chức, viên chức và Hội nghị người lao động. Hàng năm, 100% cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp công lập tổ chức Hội nghị cán bộ, công chức, viên chức; 82% doanh nghiệp tổ chức Hội nghị người lao động, qua đó góp phần phát huy dân chủ, ý thức của người lao động trong tham gia quản lý, chia sẻ, đồng hành với doanh nghiệp.

Đặc biệt, đã có 86% doanh nghiệp ngoài nhà nước ký kết thỏa ước lao động tập thể. Trong đó, chất lượng các thỏa ước lao động tập thể ngày càng nâng cao, đã đưa nhiều nội dung có lợi hơn cho người lao động về: Thời giờ làm việc, nghỉ ngơi, tiền lương, tiền thưởng, an toàn vệ sinh lao động, đảm bảo việc làm, tập huấn nâng cao kỹ năng tay nghề, thực hiện chính sách lao động nữ, nâng cao chất lượng bữa ăn giữa ca,...

Thực hiện tốt phương châm “Hướng về cơ sở để chăm lo tốt hơn cho người lao động”, LĐLĐ huyện đã chỉ đạo các cấp Công đoàn chủ động phối hợp với chính quyền, lãnh đạo đơn vị quan tâm đến đời sống vật chất và quyền lợi cho người lao động. “Tháng Công nhân” được tổ chức hàng năm luôn có nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa. LĐLĐ huyện và các cấp Công đoàn đã trao hàng chục nghìn suất quà đến tận tay công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn.

Góp sức xây dựng quê hương Thanh Oai giàu đẹp, văn minh
Công đoàn huyện Thanh Oai tặng "Túi an sinh công đoàn" cho các đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn. (ảnh: Thanh Ngà)

Các hoạt động “Cảm ơn người lao động” được quan tâm, Công đoàn các cấp trong toàn huyện đã tổ chức tặng quà cho hàng chục nghìn lượt đoàn viên, người lao động, trị giá hàng chục tỷ đồng.

LĐLĐ huyện Thanh Oai cũng tổ chức thường niên Chương trình “Tết sum vầy” với nhiều nội dung phong phú và trao tặng hàng nghìn suất quà, hỗ trợ hàng trăm vé xe ô tô cho người lao động về quê đón Tết.

Đặc biệt, khi dịch Covid-19 bùng phát, LĐLĐ huyện vừa tăng cường các hoạt động chăm lo vừa sáng tạo nhiều hình thức triển khai để mang được quà, hàng hóa đến trao tận tay người lao động, giúp họ vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống. Nổi bật là tổ chức 5 “Chuyến xe Siêu thị 0 đồng”, mở 1 “Bách hóa 0 đồng” trao 1.385 “Túi An sinh Công đoàn” cho người lao động; đồng thời chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng triển khai thực hiện tốt chính sách chăm lo cho người lao động của nhà nước.

Trong nhiệm kỳ qua, LĐLĐ huyện đã tổ chức ký kết chương trình phúc lợi với 6 doanh nghiệp về dịch vụ khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe, các sản phẩm dinh dưỡng, mặt hàng tiêu dùng và dịch vụ thương mại. Nhờ đó đã giúp đoàn viên, người lao động của 145 Công đoàn cơ sở tham gia sử dụng dịch vụ, sản phẩm, tiết kiệm được hơn 3,5 tỷ đồng.

Góp sức xây dựng quê hương Thanh Oai giàu đẹp, văn minh
Lãnh đạo LĐLĐ thành phố Hà Nội thăm "Chợ Tết Công đoàn" hỗ trợ đoàn viên, người lao động do LĐLĐ huyện Thanh Oai tổ chức

Bên cạnh đó, LĐLĐ huyện đã hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhiều “Mái ấm Công đoàn”; triển khai cho đoàn viên, người lao động vay vốn từ Quỹ trợ vốn CNVCLĐ nghèo Thủ đô phát triển kinh tế.

CNVCLĐ huyện Thanh Oai cũng tích cực hưởng ứng các hoạt động xã hội, từ thiện. 5 năm qua, đã đóng góp, ủng hộ “Quỹ Xã hội Công đoàn”, “Đền ơn đáp nghĩa”, “Vì người nghèo”, “Quỹ bảo trợ trẻ em”, “Quỹ phòng, chống dịch Covid - 19”; ủng hộ quân dân huyện đảo Trường Sa, các tỉnh miền Trung bị thiên tai, lũ lụt, xâm nhập mặn...; tặng quà cho lực lượng tuyến đầu chống dịch Covid-19, với số tiền và hàng hóa hàng tỷ đồng.

Thúc đẩy mạnh mẽ các phong trào thi đua

Các phong trào thi đua yêu nước gắn với thực tế cơ sở đã thu hút đông đảo đoàn viên, người lao động tham gia. Trọng tâm là các phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”; “Công nhân giỏi”, “Sáng kiến, sáng tạo Thủ đô”; phong trào “Ôn lý thuyết, luyện tay nghề, thi thợ giỏi”, phong trào “Xanh-sạch-đẹp, bảo đảm an toàn vệ sinh lao động”, “Văn hóa, thể thao”, “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”,… qua đó đã xuất hiện nhiều cá nhân, tập thể tiêu biểu, nhiều mô hình, cách làm sáng tạo, đóng góp quan trọng vào kết quả triển khai các nhiệm vụ chính trị, hoạt động sản xuất kinh doanh của đơn vị, doanh nghiệp.

Quá trình triển khai thực hiệ,n Công đoàn các cấp huyện Thanh Oai đã khen thưởng và đề xuất cấp trên các hình thức khen thưởng, để động viên kịp thời 200 lượt tập thể, 7.000 lượt cá nhân tích cực, có thành tích cao.

Góp sức xây dựng quê hương Thanh Oai giàu đẹp, văn minh
Đoàn viên, người lao động huyện Thanh Oai tham gia Hội thi An toàn vệ sinh viên giỏi. (Ảnh: NC)

Cụ thể, có 1.112 lượt công nhân giỏi cấp cơ sở, 296 công nhân giỏi cấp huyện, 5 công nhân giỏi cấp Thành phố; 6 Sáng kiến, sáng tạo Thủ đô, 32 sáng kiến cấp huyện, 5.188 lượt sáng kiến kinh nghiệm cấp cơ sở, được áp dụng trong công tác giảng dạy, sản xuất kinh doanh, làm lợi hàng chục tỷ đồng; 380 CNVCLĐ đạt danh hiệu “Người tốt việc tốt”, 540 CNVCLĐ đạt danh hiệu “Chiến sỹ thi đua cơ sở”, 90 Chủ tịch Công đoàn cơ sở tiêu biểu.

Trong nhiệm kỳ vừa qua, đã có 9 tập thể, 11 cá nhân được Tổng LĐLĐ Việt Nam tặng Cờ thi đua xuất sắc và Bằng khen; LĐLĐ thành phố Hà Nội tặng 10 tập thể Cờ thi đua và tặng Bằng khen cho 25 tập thể, 31 cá nhân; UBND huyện, LĐLĐ huyện khen thưởng 175 tập thể, 860 cá nhân có thành tích xuất sắc trong các phong trào thi đua yêu nước.

Công tác tuyên truyền, vận động, giáo dục nâng cao nhận thức cho đoàn viên, người lao động được triển khai bài bản, khoa học, đem lại hiệu quả thiết thực. LĐLĐ huyện Thanh Oai cũng hoàn thành tốt nhiệm vụ phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở, xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh; đoàn viên, người lao động tích cực tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền trong sạch vững mạnh. Trong nhiệm kỳ, các cấp Công đoàn đã giới thiệu 768 đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét, kết nạp.

Bên cạnh đó, các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao được chú trọng triển khai, đã lan tỏa sâu rộng, tạo hứng khởi cho đoàn viên, người lao động; hoạt động nữ công, Ủy ban kiểm tra, quản lý tài chính, tài sản công đoàn đạt nhiều kết quả tích cực.

Góp sức xây dựng quê hương Thanh Oai giàu đẹp, văn minh
LĐLĐ huyện Thanh Oai tuyên dương công nhân giỏi năm 2023

Vững vàng vượt qua khó khăn, thách thức, trong nhiệm kỳ qua, LĐLĐ huyện được Tổng LĐLĐ Việt Nam, UBND thành phố Hà Nội, LĐLĐ thành phố Hà Nội tặng Cờ thi đua và Bằng khen. Đặc biệt, năm 2019, LĐLĐ huyện Thanh Oai đã vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương lao động hạng Ba. Những thành quả này đã khẳng định uy tín và vị thế của LĐLĐ huyện Thanh Oai, đóng góp quan trọng vào sự phát triển của quê hương Thanh Oai, Thủ đô Hà Nội và sự nghiệp xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh.

Phát huy những kết quả đạt được, Công đoàn huyện Thanh Oai sẽ tiếp tục nỗ lực hoàn thành mục tiêu: “Tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, hướng về cơ sở, tập trung thực hiện hiệu quả nhiệm vụ chăm lo bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động; nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền, giáo dục; đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của huyện. Chú trọng công tác phát triển đoàn viên và thành lập công đoàn cơ sở, nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ công đoàn nhằm chủ động thích ứng trong tình hình mới và hội nhập Quốc tế, xây dựng giai cấp công nhân và tổ chức Công đoàn vững mạnh”.

Hoàng Phúc

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Kỳ vọng làm “sống lại” 4 dòng sông nội đô

Kỳ vọng làm “sống lại” 4 dòng sông nội đô

(LĐTĐ) Việc phục hồi lại chất lượng nước, môi trường và cảnh quan 4 con sông nội đô thuộc khu vực trung tâm thành phố Hà Nội như sông Tô Lịch, Kim Ngưu, Đền Lừ, Sét đang là một trong những nhiệm vụ trọng tâm Chương trình số 05-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội khóa XVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Do đó, việc phục hồi chất lượng nước, môi trường, cảnh quan của các dòng sông này đang được các chuyên gia cùng các cấp chính quyền Thủ đô đặc biệt quan tâm.
Thành công nhờ không ngừng sáng tạo

Thành công nhờ không ngừng sáng tạo

(LĐTĐ) Hạnh phúc của một người lao động là có được môi trường làm việc tốt, được thỏa sức sáng tạo, cống hiến hết mình, mang lại lợi ích thiết thực cho doanh nghiệp. Đó là quan niệm của anh Lê Viết Văn (sinh năm 1991) - kỹ sư làm việc tại Công ty TNHH Lixil Việt Nam (địa bàn huyện Gia Lâm, Hà Nội).
Công chức, viên chức vi phạm nồng độ cồn: Xử lý nghiêm không có ngoại lệ

Công chức, viên chức vi phạm nồng độ cồn: Xử lý nghiêm không có ngoại lệ

(LĐTĐ) Quyết liệt thực hiện công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông, ngăn chặn, kéo giảm tai nạn, nhất là vấn đề kiểm soát nồng độ cồn, đồng thời xử lý nghiêm theo quy định, tuyệt đối không chấp nhận sự can thiệp, xin xỏ… chỉ trong 1 tháng, lực lượng chức năng đã xử lý hàng trăm trường hợp vi phạm nồng độ cồn, trong đó có hơn 100 trường hợp là công chức, viên chức, công an, bộ đội, nhà báo… và đã gửi thông báo vi phạm về cơ quan những cá nhân vi phạm.
Trăng ấm

Trăng ấm

(LĐTĐ) A, trăng lên rồi! Những tiếng reo hò trong trẻo vang lên đâu đó. Ừ nhỉ, trăng lên thật rồi!
Mở rộng hợp tác giáo dục qua giao lưu văn hóa

Mở rộng hợp tác giáo dục qua giao lưu văn hóa

(LĐTĐ) Từ nhiều năm nay, việc giao lưu văn hóa, giáo dục đã trở thành một trong những hoạt động ngoại khóa có ý nghĩa quan trọng, là cơ hội để học sinh tại các trường học trên địa bàn thành phố Hà Nội được tiếp thêm động lực và thúc đẩy niềm yêu thích học tập ngoại ngữ. Đây cũng là hoạt động góp phần giúp học sinh Thủ đô hình thành nên những phẩm chất của người công dân toàn cầu: Năng động, sáng tạo và chủ động hội nhập trong tương lai.
Cơ chế, chính sách trong Luật Thủ đô (sửa đổi) phải rõ ràng, rành mạch

Cơ chế, chính sách trong Luật Thủ đô (sửa đổi) phải rõ ràng, rành mạch

Dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) cần có các cơ chế, chính sách ưu đãi đặc thù, đặc biệt, vượt trội, thể hiện sự phân quyền mạnh mẽ nhưng cũng giao trách nhiệm lớn cho chính quyền Thủ đô trong xây dựng, bảo vệ, phát triển Thủ đô.
Để thu hút đầu tư nhà ở xã hội

Để thu hút đầu tư nhà ở xã hội

(LĐTĐ) Tại Diễn đàn Kinh tế - Xã hội 2023 do Quốc hội tổ chức mới đây, trong phiên thảo luận Chuyên đề “Nâng cao năng suất lao động, đảm bảo an sinh trong bối cảnh mới”, vấn đề nhà ở xã hội đã được các đại biểu thảo luận sôi nổi.

Tin khác

Thành công nhờ không ngừng sáng tạo

Thành công nhờ không ngừng sáng tạo

(LĐTĐ) Hạnh phúc của một người lao động là có được môi trường làm việc tốt, được thỏa sức sáng tạo, cống hiến hết mình, mang lại lợi ích thiết thực cho doanh nghiệp. Đó là quan niệm của anh Lê Viết Văn (sinh năm 1991) - kỹ sư làm việc tại Công ty TNHH Lixil Việt Nam (địa bàn huyện Gia Lâm, Hà Nội).
Con công nhân, viên chức, lao động quận Đống Đa vui Tết Trung thu

Con công nhân, viên chức, lao động quận Đống Đa vui Tết Trung thu

(LĐTĐ) Tối ngày 25/9, tại Trường Tiểu học Nam Thành Công, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Đống Đa đã tổ chức Chương trình “Vui Tết Trung thu - Yêu thương toả sáng”, cho các cháu là con công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) trong toàn quận.
Tổng Liên đoàn lấy ý kiến về chương trình chăm sóc, nâng cao sức khỏe cho người lao động

Tổng Liên đoàn lấy ý kiến về chương trình chăm sóc, nâng cao sức khỏe cho người lao động

(LĐTĐ) Ngày 26/9, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam tổ chức Hội thảo lấy ý kiến vào 2 dự thảo Kế hoạch của Tổng Liên đoàn: Triển khai Chương trình Quốc gia về an toàn, vệ sinh lao động năm 2024 - 2025 và thực hiện Chương trình chăm sóc và nâng cao sức khỏe người lao động, phòng chống bệnh nghề nghiệp giai đoạn 2024 - 2030 trong các cấp Công đoàn.
Công đoàn khối trường học thực hiện hiệu quả các phong trào thi đua

Công đoàn khối trường học thực hiện hiệu quả các phong trào thi đua

(LĐTĐ) 100% các trường có sáng kiến kinh nghiệm, với 311 sáng kiến kinh nghiệm được Hội đồng Khoa học - Sáng kiến quận công nhận, trong đó có 293 sáng kiến kinh nghiệm được Hội đồng khoa học sáng kiến Thành phố công nhận.
Nâng cao ý thức chấp hành pháp luật

Nâng cao ý thức chấp hành pháp luật

(LĐTĐ) Các cấp Công đoàn Thủ đô đã và đang phối hợp hiệu quả với chính quyền, Công an cùng cấp triển khai công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho công nhân lao động. Qua đó, góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm của công nhân lao động trong việc chấp hành các quy định của pháp luật và đảm bảo an ninh trật tự tại địa phương, nhất là tại các địa bàn khu, cụm công nghiệp, nơi tập trung đông công nhân lao động.
Bồi dưỡng nghiệp vụ hoạt động cho cán bộ Công đoàn huyện Gia Lâm

Bồi dưỡng nghiệp vụ hoạt động cho cán bộ Công đoàn huyện Gia Lâm

(LĐTĐ) Mới đây, LĐLĐ huyện Gia Lâm phối hợp Trung tâm Chính trị huyện tổ chức lớp tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ công tác Công đoàn năm 2023 cho gần 300 đại biểu là Chủ tịch, Phó Chủ tịch, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra (UBKT) và cán bộ làm công tác tài chính công đoàn các Công đoàn cơ sở trực thuộc.
Vai trò của Công đoàn trong trường học

Vai trò của Công đoàn trong trường học

(LĐTĐ) Thời gian qua, vai trò của các cấp Công đoàn Thủ đô trong việc phối hợp triển khai, thực hiện tốt các phong trào thi đua, các cuộc vận động tại các trường học được đẩy mạnh. Tại thị xã Sơn Tây, qua đánh giá, các phong trào thi đua được diễn ra sôi nổi, hiệu quả và tác động tích cực tới môi trường giáo dục cũng như chất lượng đội ngũ cán bộ giáo viên, nhân viên (CBGVNV).
Những món quà từ Đại hội Công đoàn Viên chức Việt Nam trao gửi đến người lao động Thủ đô

Những món quà từ Đại hội Công đoàn Viên chức Việt Nam trao gửi đến người lao động Thủ đô

(LĐTĐ) Chiều 25/9, lãnh đạo Công đoàn Viên chức Việt Nam đã đến thăm, tặng quà cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Phúc Thọ, thành phố Hà Nội.
Mời bạn đọc đặt câu hỏi giao lưu trực tuyến về các chế độ, chính sách liên quan đến người lao động

Mời bạn đọc đặt câu hỏi giao lưu trực tuyến về các chế độ, chính sách liên quan đến người lao động

(LĐTĐ) Sáng 27/9, báo Lao động Thủ đô sẽ phối hợp với Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Long Biên tổ chức buổi đối thoại trực tiếp, giao lưu trực tuyến với chủ đề: “Nâng cao kiến thức pháp luật về lao động, Công đoàn và bảo hiểm xã hội”. Trân trọng mời quý bạn đọc theo dõi và tham gia gửi câu hỏi để các chuyên gia trả lời.
Làm tốt công tác phối hợp, phát huy trách nhiệm của đội ngũ CBGVNV

Làm tốt công tác phối hợp, phát huy trách nhiệm của đội ngũ CBGVNV

(LĐTĐ) Năm học 2022 - 2023, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Quận ủy và Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội, với sự nỗ lực phấn đấu và quyết tâm của đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên (CBGVNV) và đoàn viên công đoàn, LĐLĐ quận đã phối hợp chặt chẽ với Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) quận trong công tác chỉ đạo hoạt động của Công đoàn cơ sở (CĐCS), bám sát nhiệm vụ chính trị của quận và LĐLĐ Thành phố, cơ bản hoàn thành các nhiệm vụ đã đề ra.
Xem thêm
Phiên bản di động